Nguyễn Phước tộc không chấp nhận di dời mộ vợ vua Tự Đức

08 Tháng Hai 20187:50 CH(Xem: 2373)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HÓA LỊCH SỬ  - THỨ  SÁU 09 FEB  2018

Nguyễn Phước tộc không chấp nhận di dời mộ vợ vua Tự Đức

08/02/2018


Theo ông Tôn Thất Giáp, Nguyễn Phước tộc vẫn không chấp thuận di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức đi nơi khác sau cuộc làm việc với thành phố Huế.


Liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, ngày 8/2, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế (Thừa Thiên - Huế) đã có buổi làm việc với đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cùng các bên liên quan về việc thu hồi đất để thực hiện dự án bãi đỗ xe.


Buổi làm việc được tổ chức để xem xét phương án di dời phần mộ bà Tài Nhân khi chính quyền thu hồi đất thực hiện dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh. Tuy nhiên cuộc họp đã không đi đến thống nhất khi đại diện hội đồng Nguyễn Phước tộc không đồng ý với ý kiến của tỉnh.


image070

Con cháu Nguyễn Phước tộc tìm ra tấm bia lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi. Ảnh: Điền Quang.


Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị liên quan, ông Tôn Thất Giáp, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết từ khi xảy ra vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, Hội đồng đã nhiều lần có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đến nay, Hội đồng chưa nhận được văn bản hồi âm của chính quyền tỉnh.


Ông Giáp nói rằng Hội đồng Nguyễn Phước tộc không đồng ý với phương án di dời. Con cháu Nguyễn Phước tộc cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế mong muốn xây lại lăng mộ tại vị trí cũ.


image071

Lăng mộ vợ vua Tự Đức được đắp tạm tại vị trí cũ. Ảnh: Điền Quang.


"Ngay từ đầu chúng tôi đã quyết tâm khôi phục lại lăng mộ tại vị trí phát hiện huyệt mộ. Chính quyền vận động như thế nào đi nữa Nguyễn Phước tộc cũng không chấp thuận di dời", ông Giáp nói.


Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế, cho biết cuộc họp với các bên liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức được hoãn đến ra Tết.


Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết tỉnh vẫn quyết di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức để tiếp tục thực hiện dự án bãi đỗ xe.


Theo ông Cao, UBND tỉnh đã giao UBND TP Huế vận động, thuyết phục những người liên quan trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đồng ý để di dời ngôi mộ đến vị trí mới. Nếu Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc vẫn không chịu di dời thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.


image072

Lăng mộ vợ vua Tự Đức ở phường Thủy Xuân (TP Huế). Ảnh: Google Maps.


Ngày 21/6, người dân phường Thủy Xuân (TP Huế) phản ánh việc chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh (Công ty TNHH TMDV Chuỗi Giá Trị) san ủi lăng mộ vợ vua.


Chiều 24/6, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc tìm thấy tấm bia bà Tài nhân họ Lê (vợ vua) dưới lớp đất san ủi dự án. Chủ đầu tư thừa nhận đã san ủi lăng mộ cổ.


Ngày 3/7, bài vị của bà Tài nhân họ Lê được tìm thấy và thờ trong lăng vua Tự Đức. Sáng 6/7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc (con cháu nhà Nguyễn) đã phát hiện ra nền móng của kim tĩnh (huyệt mộ chôn thi hài).


Ngày 11/7, Nguyễn Phước Tộc đã gửi đơn kiến nghị lên UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, yêu cầu giữ lại lăng mộ ở vị trí cũ.

13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 4828)
03 Tháng Mười Một 2015(Xem: 4197)
08 Tháng Sáu 2015(Xem: 4778)
01 Tháng Ba 2015(Xem: 5251)
Làng Mai là một mô hình thiền học phật giáo Việt Nam thành công ở nước Pháp, quốc tế, mặc dù chưa được hoàn toàn thừa nhận ở Việt Nam do các lý do khác nhau, theo một nhà nghiên cứu sử học đương đại và văn hóa tôn giáo tại Pháp.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 5772)
Có những điều không thể ngờ, hay không thể tin mà có thể xảy ra. Ví dụ chúng tôi có tạp chí Vấn Đề số 52 – số bị tịch thu - ở xứ Mỹ này khi mà 43 năm về trước trên số 53 đăng lời cáo lỗi cùa Ban Chủ trương nguyệt san Vấn Đề như sau:
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6529)
Điều làm du khách không khỏi ngạc nhiên là nhiều hạng mục cổ của các di tích này bị phá đi và xây mới lại. Không gian đỉnh Yên Tử những ngày này trở nên ồn ào bởi hàng loạt công trình dở dang cùng tiếng máy xây dựng vang vọng khắp vùng núi.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6617)
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6026)
Xuân Tân Mùi-791-Phùng Hưng (người Đường Lâm-Sơn Tây) dấy binh đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường, làm chủ đất nước, nhân dân tôn là bố cái đại vương Kỷ Mùi-889-Năm sinh Ngô Quyền , anh hùng dân tộc, lãnh đạo cuộc kháng chiến chống nam Hán năm 938, lập nhà Ngô mở đầu giai đoạn quốc gia độc lập
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11950)
Hồ Trường là một thi phẩm nổi tiếng của nhà cách mạng Nguyễn Bá Trác vào đầu thập niên hai mươi. Tác giả người làng Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, từng theo Cụ Phan Bội Châu trong phong trào Đông Du và hưởng ứng phong trào Đông Kinh của Cụ Phan Chau Trinh. Từng làm quan dưới triều Nguyễn, Ông cũng là nhà biên khảo cho Phủ Toàn Quyền Đông Dương và là chủ bút ( phần Hán Văn) của tờ Nam Phong Tạp Chí do Phạm Quỳnh sáng lập.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7828)
Hát Quan Họ là một lối Hát Thơ rất đặc thù nổi tiếng vùng Kinh Bắc ( gồm Bắc Ninh và Bắc Giang). hay còn gọi là Dân Ca Quan Họ. Hằng năm cứ dip Xuân về vào tháng Giêng Âm Lịch là Hội Làng mở các Lễ Hội đầy mầu sắc văn hóa dân gian, trong đó Lễ Hội Lim làng Tiên Du là lễ hội lớn và hoành tráng nhất.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 5238)
Chiều 27-9, ông Nguyễn Đức Kiếm - phó giám đốc bảo tàng tỉnh Nghệ An cho biết, bảo tàng đã tổ chức trao thưởng của UBND tỉnh cho ông Nguyễn Văn Bình (ngụ ở xóm 9, xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) - người đã có công phát hiện và giao nộp 2 khẩu súng thần công cho bảo tàng.