Chầu Bé Bắc Lệ

13 Tháng Năm 20191:24 SA(Xem: 7892)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HÓA LỊCH SỬ - THỨ HAI 13 MAY 2019


Chầu Bé Bắc Lệ


https://www.youtube.com/watch?v=ouAidkwJ1KE


Người hát: Hoài Thanh.


Nơi công tác: Đoàn chèo Hà Nam.


Hát chầu văn hay hát văn còn được gọi là chầu văn hay hát bóng, đây là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của dân tộc Việt Nam chúng ta.


Hát văn có nhiều hình thức biểu diễn bao gồm là hát thờ, hát thi, hát hầu (hát phục vụ hầu đồng, lên đồng), và hát văn nơi cửa đền:


- Hát thờ: được hát vào các ngày lễ tiết, những ngày tiệc thánh (ngày thánh đản sinh, ngày thánh hóa...) và hát trước khi vào các giá văn lên đồng.


- Hát hầu: trong hát hầu theo tín ngưỡng tứ phủ thì ba giá tam tòa Thánh Mẫu là bắt buộc và hầu tráng bóng chứ không tung khăn. Các giá tung khăn bắt đầu từ hàng Quan Lớn trở xuống. Trong tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần, người ta có thể kết hợp hầu tứ phủ hoặc hầu riêng, nếu hầu kết hợp với tứ phủ thì thường thỉnh tam tòa Thánh Mẫu đầu tiên, còn nếu hầu riêng thì thỉnh đức Thánh Vương Trần Triều đầu tiên (các trường hợp cá biệt hầu Vương Phụ An Sinh Vương... thì sẽ hầu trước Đức Thánh Vương Trần Triều).


- Hát văn nơi cửa đền: thường gặp tại các đền phủ trong những ngày đầu xuân, ngày lễ hội. Các cung văn hát chầu văn phục vụ khách hành hương đi lễ. Thường thì cung văn sẽ hát văn về vị thánh thờ tại đền, và hát theo yêu cầu của khách hành hương. Nhiều khi lời ca tiếng hát được coi như một bài văn khấn nguyện cầu các mong ước của khách hành hương.


Ở clip này, mời các bạn nghe bài hát văn "Chầu Bé Bắc Lệ", lời bài hát khá hay. Bài chầu văn "Chầu Bé Bắc Lệ" do Hoài Thanh thể hiện.


image058


https://www.youtube.com/watch?v=ouAidkwJ1KE

11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4488)