CSIS: VN tiếp tục bồi đắp, nâng cấp thêm các đảo Phan Vĩnh, Nam Yết, Sơn Ca

14 Tháng Tư 20229:11 SA(Xem: 5170)

VĂN HÓA ONLINE –BIỂN ĐÔNG-HS TS - THỨ SÁU 15 APRIL 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


CSIS: VN tiếp tục bồi đắp, nâng cấp thêm các đảo Phan Vĩnh, Nam Yết, Sơn Ca


MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA DO NHÀ BÁO LÝ KIẾN TRÚC THỰC HIỆN


image009Vận tải hạm HQ-571 trong chuyến hành trình đi quan sát các đảo quan trọng thuộc quần đảo Trường Sa vào tháng Tư năm 2014. Ảnh LKT.


image010Nhà báo Lý Kiến Trúc đặt chân trên đảo Sơn Ca ngày 20/4/2014.


image025Các lô cốt phòng thủ và ngôi chùa lớn dựng trên bờ biển đảo Sơn Ca.


image027Chiến hào phòng thủ dọc theo bờ biển đảo Sơn Ca; xa xa một pháo đài nửa nổi nửa chìm ngoài thềm lòng biển đảo.


image029Một khẩu pháo lớn trên đảo Sơn Ca hướng ra Biển Đông.


image031Bia chủ quyền do Hải quân Việt Nam dựng trên đảo Song Tử Tây sau năm 1975.


image033 Một sĩ quan Hải quân Việt Nam sau năm 1975 đứng bên cạnh bia đá xác định chủ quyền ở quần đảo Trường Sa do Hải quân VNCH xây dựng ngày 22/8/1956. Nguồn: http://ditichkhanhhoa.org.vn/vi-vn


image035Bia đá xác định chủ quyền quần đảo Trường Sa do Hải quân VNCH xây dựng ngày 22/8/1956. Nguồn: http://ditichkhanhhoa.org.vn/vi-vn


image037Bia chủ quyền dựng trên đảo Song Tử Tây do Hải quân VNCH dựng ngày 22/8/1956. Nhà báo Lý Kiến Trúc đứng giơ tay đo chiều cao bia đá chủ quyền.


image039Hải quân công binh Việt Nam đang xây dựng xây dựng các vị trí quân sự phòng thủ trên đảo Song Tử Tây.


image041Hải quân công binh Việt Nam chuyên chở sắt thép xi măng từ vận tải hạm ra đảo bồi đắp và xây dựng các vị trí quân sự phòng thủ trên đảo Song Tử Tây.


image042Các tòa nhà do hải quân Việt Nam xây dựng trên đảo Phan Vinh sau năm 1975.


image044Đảo Phan Vinh đang được xây dựng xác định chủ quyền Việt Nam thời kỳ đầu sau năm 1975.


TT Nguyễn Tấn Dũng phát biểu ở Quốc hội VN: "4 vấn đề về Biển Đông"

Bạch Thư Saigon 1975 và một số vấn đề ở biển đảo Trường Sa

Ai cấm VN bồi đắp Đá Lát thành đảo nhân tạo?


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


13/04/2022


image046Ảnh vệ tinh của chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á của CSIS (từ trái theo chiều kim đồng hồ) cho thấy các hoạt động nâng cấp tại Đảo Phan Vinh (chụp ngày 11/2), Đảo Nam Yết (22/1) và Đảo Sơn Ca (7/3).


Theo VOA hôm 13/4/2022, một khảo sát gần đây của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI), thuộc một trung tâm nghiên cứu ở Hoa Kỳ, cho thấy Việt Nam trong thời gian qua tiếp tục thực hiện việc nâng cấp trên các thực thể mà họ chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa.


Khảo sát mới nhất của AMTI, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở thủ đô Washington, nói rằng trong vòng sáu tháng, từ tháng 10/2021 đến 3/2022, Việt Nam đã tham gia vào hoạt động nạo vét và đắp nổi mới tại ba địa điểm mà họ chiếm đóng ở quần đảo này. Khảo sát được đưa ra cuối tháng trước còn cho biết Việt Nam đã tiếp tục các hoạt động nâng cấp nhẹ và xây dựng các tòa nhà mới trên một số tiền đồn tại các đảo nói trên.


Tuy nhiên việc nâng cấp và mở rộng các đảo của Việt Nam, theo CSIS, là nhỏ so với quy mô xây dựng rất lớn trên các đảo của Trung Quốc từ năm 2013 đến 2016. Mặc dù vậy, khảo sát của trung tâm này đánh giá rằng những hoạt động của Việt Nam gần đây đánh dấu một sự tăng tốc nhẹ về tốc độ cải thiện đối với các cơ sở của họ ở quần đảo Trường Sa.


Theo khảo sát của AMTI, Việt Nam bắt đầu công việc nạo vét và đắp nổi tại ba thực thể – gồm gồm đảo Phan Vinh, đảo Nam Yết, và đảo Sơn Ca – từ tháng 10 năm ngoái. Dựa theo các hình ảnh vệ tinh mà CSIS thu được, báo cáo này cho biết hai đảo Phan Vinh và Nam Yết đã được bồi thêm khoảng 50 mẫu Anh (hơn 202.000 m2) đất mỗi đão, trong khi Đảo Sơn Ca được đắp thêm chỉ 7 mẫu Anh (hơn 28.000 m2).


Việt Nam dường như nạo vét một bến cảng nhỏ tại mỗi cơ sở này với các kênh tiếp cận cắt qua các rạn san hô ở vùng nước sâu hơn, theo khảo sát của AMTI. CSIS cũng nhận định rằng đây là kiểu nâng cấp mà Việt Nam đã thực hiện ở tất cả các tiền đồn lớn hơn của mình trong những năm gần đây.


Các khảo sát trước đây của AMTI cho rằng việc nâng cấp của Việt Nam ở Trường Sa diễn ra “chậm mà chắc”.


AMTI là một chương trình nguồn kiến thức tương tác được cập nhật thường xuyên nhằm cung cấp thông tin hướng tới mục tiêu thúc đẩy tính minh bạch trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để ngăn chặn hành vi gây hấn và xung đột.


Việt Nam chưa bao giờ công khai cho biết các hoạt động nâng cấp hay mở rộng trên các quần đảo có tranh chấp ở Biển Đông, nhưng theo CSIS, Việt Nam đã tiến hành cải tạo tại 10 đá ngầm và đảo nhỏ mà Việt Nam giữ quyền kiểm soát trước chiến dịch xây dựng đảo của Trung Quốc.


Tổng cộng, Việt Nam đã cải tạo hơn 120 mẫu Anh (hơn 485.000 m2) đất mới tại những thực thể này. Trung tâm CSIS nhận định rằng, ngoài việc chỉ thực hiện chưa đến 4% so với quy mô hoạt động cải tạo của Bắc Kinh, các phương pháp mà Hà Nội sử dụng ít mang tính hủy hoại hơn nhiều. (theo VOA)

25 Tháng Sáu 2022(Xem: 4279)
ẤN ĐỘ HÀNH ĐỘNG HƯỚNG ĐÔNG