Rupert Wingfield-Hayes: ‘Chống lại TQ trên các bãi đá ngầm tranh chấp’

18 Tháng Hai 20235:31 CH(Xem: 2416)

VĂN HÓA ONLINE – CHỦ ĐỀ ĐẶC BIỆT – THỨ BẨY FEB 18, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Rupert Wingfield-Hayes: ‘Chống lại Trung Quốc trên các bãi đá ngầm tranh chấp’


Tác giả: Rupert Wingfield-Hayes

BBC News, Manila

17/2/2023

image016

Nguồn hình ảnh, Philippine Coast Guard


Chụp lại hình ảnh,


Philippines cáo buộc TQ dùng đèn laser "cấp độ quân sự" chiếu vào tàu tuần duyên nước này - điều mà TQ phủ nhận


Trung Quốc đã có một tuần bận rộn và kỳ lạ khác thường.


Hôm 13/2 - khi câu chuyện về khinh khí cầu gián điệp đã bước sang ngày thứ 11 - một cuộc tranh cãi mới lại nổ ra giữa Bắc Kinh và Manila. Lần này là về tia laser.


Philippines cáo buộc Trung Quốc dùng đèn laser "cấp độ quân sự" chiếu vào tàu tuần duyên Philippines. Nước này cho biết vụ việc xảy ra vào ngày 6/2, khi con tàu đang cố gắng tiếp tế cho thủy quân lục chiến Philippines ở Biển Đông thì bị một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc chặn đường và sử dụng thiết bị laser để làm mù tạm thời thủy thủ đoàn Philippines.


Không rõ thủy thủ đoàn Trung Quốc đã sử dụng loại thiết bị gì hay sức mạnh của nó ra sao, nhưng vũ khí laser được thiết kế để gây hại cho thị lực đã bị cấm theo quy ước của Liên Hiệp Quốc. Vụ việc đã nhanh chóng bị hàng loạt quốc gia trong đó có Mỹ, Australia, Nhật Bản và Đức lên án.


Về phần mình, Trung Quốc bảo vệ quyền sử dụng tia laser để bảo vệ "chủ quyền" của mình, và sau đó phủ nhận việc chiếu đèn vào thủy thủ đoàn Philippines, nói rằng họ đã sử dụng "máy dò tốc độ laser cầm tay và bút con trỏ ánh sáng xanh cầm tay", cả hai dụng cụ này đều không nguy hiểm.


Tất cả điều này diễn ra liên quan đến tranh chấp một rạn san hô ngập nước.


Năm 2014, BBC đã đến thăm Sierra Madre, tàu hải quân Philippines mà Manila sử dụng để khẳng định chủ quyền của mình ở khu vực này. Khi mặt trời lên trên Biển Đông, phía đường chân trời không có dấu hiệu của con tàu.


"Đừng lo," thuyền trưởng, người đang đưa chúng tôi lên tàu hét lên át cả tiếng động cơ, "Tôi biết mình đang đi đâu. Nó ở trên bãi đá ngầm đằng kia."


Ông chỉ về phía bắc và xuyên qua màn sương buổi sáng xuất hiện một thân tàu màu xám rỉ sét bị mắc cạn, có thể trông thấy trên đỉnh rạn san hô ngập nước rộng lớn, chỉ cách mặt nước vài mét.


Sierra Madre không phải là một con tàu lớn ngay cả khi còn vận hành. Được chế tạo như một tàu đổ bộ xe tăng trong Thế chiến thứ hai, nó đã phục vụ hải quân Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam. Năm 1970, con tàu được chuyển giao cho hải quân Việt Nam Cộng hòa, và sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975, nó được đưa đến Philippines. Năm 1999, con tàu cũ kỹ đã được cho mắc cạn trên đỉnh rạn san hô này cách bờ biển Philippines 160km (100 dặm).

image017

Chụp lại hình ảnh,


Tàu Sierra Madre


Khi chiếc thuyền đánh cá nhỏ đến gần, những lỗ lớn rỉ sét dọc theo thân tàu lộ ra. Có vẻ như cơn bão tiếp theo có thể cuốn phăng con tàu.


Gần 10 năm trôi qua, Sierra Madre bằng cách nào đó vẫn trụ lại, nhiều rỉ sét và bê tông hơn là thép. Và một đội nhỏ lính thủy quân lục chiến Philippines vẫn sống trên con tàu có số phận bấp bênh này.


Hành động của tàu cảnh sát biển Trung Quốc trong việc chặn tàu Philippines cũng có thể vi phạm luật pháp quốc tế. Bất kể Bắc Kinh nói gì, vùng biển xung quanh tàu Sierra Madre rỉ sét không thuộc về Trung Quốc.


Năm 2016, Tòa án Trọng tài Thường trực ở Hague đã đưa ra phán quyết rõ ràng. Yêu sách của Trung Quốc đối với một vùng rộng lớn của Biển Đông, thường được định nghĩa là đường chín đoạn, không có cơ sở trong luật pháp quốc tế.


Tất nhiên, nó không hoàn toàn đơn giản như vậy.


Có rất nhiều yêu sách và phản yêu sách đối với các đảo, rạn san hô và vùng biển ở Biển Đông. Trung Quốc chỉ là nước có yêu sách trên môt vùng biển rộng lớn nhất. Philippines, Việt Nam, Đài Loan và Malaysia đều có những yêu sách chồng lấn của riêng họ đối với những vùng biển nhỏ hơn. Và hầu hết những tuyên bố đó cũng không được hỗ trợ bởi luật pháp quốc tế.


Tàu Sierra Madre rỉ sét của Philippines nằm trên đỉnh một rạn san hô được gọi là Bãi Cỏ Mây thứ hai, Bãi cạn Ayungin và - theo tiếng Trung Quốc - Đá Nhân Ái. Nhưng một rạn san hô ngập nước không phải là đất liền và việc kiểm soát một rạn san hô không mang lại cho một quốc gia bất kỳ vùng lãnh hải mới nào và không mở rộng Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của quốc gia đó.


Hầu như không có đất thực sự ở Biển Đông. Trong khu vực tranh chấp gay gắt nhất, được gọi là quần đảo Trường Sa, có một số đảo nhỏ. Lớn nhất được gọi là Taiping Dao (Việt Nam gọi là Đảo Ba Bình). Nó chỉ dài 1.000 mét và rộng 400 mét.


Bởi một sự kiện trong lịch sử, hòn đảo này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Đài Loan. Đảo lớn thứ hai được gọi là Pagasa (Việt Nam gọi là đảo Thị Tứ). Bạn có thể đi bộ xung quanh nó trong nửa giờ. Pagasa bị Philippines lấy vào năm 1971, khi quân đội Đài Loan đóng ở đó rút lui để tránh một cơn bão mạnh. Việt Nam cũng lấy một vài mảnh đất khác.


Nhưng Trung Quốc, bị phân tâm bởi những rối loạn nội bộ của cuộc Cách mạng Văn hóa trong những năm 1960 và 1970, quá chậm chân nên không lấy được mảnh nào. Vì vậy, nước này quyết định làm tạo ra các lãnh thổ của riêng mình.

image018

Vào năm 2014, trong khi một số ít lính thủy đánh bộ Philippines bám trụ trên boong tàu rỉ sét của tàu Sierra Madre, cách đó 40km trên một đảo san hô khác có tên là Đá Vành Khăn, Trung Quốc đã bắt đầu một dự án cải tạo đất quy mô lớn. Những tàu nạo vét đại dương lớn nhất thế giới đang bơm hàng triệu tấn sỏi và cát lên đỉnh rạn san hô để tạo ra một hòn đảo nhân tạo khổng lồ.


Vùng đất mới mà Trung Quốc đã tạo ra tại Đá Vành Khăn nằm sâu bên trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) 320 km (200 dặm) được quốc tế công nhận của Philippines.


Hòn đảo mới không được luật pháp quốc tế công nhận. Nó không trao cho Trung Quốc quyền đối với vùng lãnh hải 20 km. Nhưng điều đó không ngăn được Bắc Kinh sử dụng lực lượng dân quân biển và lực lượng bảo vệ bờ biển đông đảo của mình để thực thi các yêu sách, xua đuổi ngư dân Philippines và thách thức các tàu bảo vệ bờ biển Philippines.


Các đảo mới của Trung Quốc là cái mà các nhà chiến lược quân sự gọi là "sự thật trên thực tế", hơn là một khái niệm pháp lý trừu tượng.


Nỗi sợ hãi ở Manila là tham vọng của Trung Quốc không dừng lại ở Đá Vành Khăn. Bãi cạn Ayungin có thể là điểm tiếp theo. Đó là lý do tại sao con tàu Sierra Madre rỉ sét lại có tầm quan trọng mang tính biểu tượng như vậy ở đây.


Đó cũng là lý do sau 30 năm vắng bóng, chính phủ của Tổng thống Ferdinand Bongbong Marcos Jr, đang mở cửa cho một số lượng lớn quân đội Mỹ trở lại căn cứ ở Philippines.

28 Tháng Bảy 2013(Xem: 30297)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 16656)
Theo AFP, hôm qua 25/07/2013, trong cuộc nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies – CSIS), có trụ sở tại Washington, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tuyên bố bác bỏ đòi hỏi chủ quyền với yêu sách « đường 9 đoạn » của Trung Quốc trên Biển Đông, còn gọi là « đường lưỡi bò ».
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 16672)
Ông Sang nói Trung Quốc không có nền tảng pháp lý nào cho yêu sách chủ quyền ở Biển Đông
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 23402)
Ngày 21/06/2013, Tòa án Quốc tế về Luật Biển – ITCLOS thông báo cho chính quyền Manila biết là đã hoàn tất việc chọn đủ 5 thẩm phán cho tòa án trọng tài, xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông, mà Manila gọi là biển Tây Philippines.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 22355)
Phải chăng sự lớn mạnh về kinh tế và quân sự của Trung Quốc đi cùng với thái độ hung hăng, hăm dọa các nước trong các tranh chấp chủ quyền biển đảo đã tạo thuận lợi cho Hoa Kỳ thực hiện chiến lược “xoay trục” sang châu Á, thúc đẩy Nhật Bản và Philippines tăng cường hợp tác với nhau ?
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 22618)
Hải quân Philippines và Mỹ vừa bắt đầu cuộc tập trận chung tại Biển Đông trong hôm nay với buổi lễ bắt đầu ở căn cứ hải quân cũ của Mỹ tại Subic.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 16213)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 19/6 cho hay Manila đã điều một toán thủy quân lục chiến mới và đồ tiếp liệu tới một bãi cạn trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp, nơi một tàu chiến và các tàu hải giám của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước châm ngòi cho một vụ giằng co mới trong biển mang tính chiến lược này.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 18079)
Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương Quân đội Hoa Kỳ chống đối việc sử dụng vũ lực trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 16391)
Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 16668)
Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 16126)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 17703)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 18946)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 16140)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 16561)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 15375)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 16108)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 17023)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 18746)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 17414)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.