Chiến đấu cơ TQ 'tuần tra' Biển Đông

07 Tháng Tám 20165:28 CH(Xem: 6039)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ HAI  08  AUGUST 2016


"Chiến tranh nhân dân" mở màn

Chiến đấu cơ TQ 'tuần tra' Biển Đông

 
image053

Image copyright Reuters Image caption Trung Quốc tiến hành diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông hôm 9/7, trước khi PCA ra phán quyết ít hôm


Không quân Trung Quốc đưa một số máy bay ném bom và các chiến đấu cơ ra "tuần tra chiến đấu" gần các khu vực đảo có tranh chấp trên Biển Đông, hãng tin Reuters nói.


Đây là bước đi nhằm bình thường hóa các hoạt động như tập trận, và để đối phó với các mối đe dọa về an ninh, một sỹ quan cao cấp của Trung Quốc được Reuters dẫn lời.


Việc triển khai máy bay diễn ra vào lúc đang có căng thẳng gay gắt về vùng biển có tranh chấp, sau khi Toà Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague ra phán quyết nói Bắc Kinh không có chủ quyền lịch sử đối với Biển Đông.


'Bình thường hóa hoạt động tuần tra'

Các phi cơ được đưa ra gồm có một số máy bay ném bom tầm xa, loại H-6, và các chiến đấu cơ Su-30.


Mục đích là nhằm điều tra không phận quanh Quần đảo Trường Sa và Bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc gọi là Bãi Hoàng Nham, Tân Hoa Xã dẫn lời Đại tá không quân Thân Tiến Khoa thuộc lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nói.


Công tác tuần tra bao gồm việc theo dõi giám sát, tiếp nhiên liệu cho phi cơ, Tân Hoa Xã tường thuật, tuy không nói rõ thời điểm diễn ra các hoạt động này là khi nào.


image055

Image copyright CNS


"Lực lượng không quân đang tổ chức việc bình thường hóa các hoạt động tuần tra chiến đấu, thao luyện các chiến thuật... nhằm làm tăng khả năng phản ứng trước bất kỳ đe dọa an ninh nào, và nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích trên biển của quốc gia," phát ngôn nhân không lực Trung Quốc, Đại tá Thân Tiến Khoa nói.


Việc tuần tra trên không đã được tiến hành thường xuyên kể từ 18/7, theo trang deccanchronical.com, sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague ra phán quyết hôm 12/7/2016.


Trung Quốc từ trước tới nay không công nhận phán quyết của PCA theo đó nói các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh đối với 'đường lưỡi bò' trên Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.


Trung Quốc cũng từ chối tham dự tiến trình tố tụng của PCA trong vụ kiện do Philippines đệ đơn từ 2013.


Bắc Kinh đã phản ứng giận dữ trước những lời kêu gọi từ các nước phương Tây và Nhật Bản, theo đó nói phán quyết của PCA cần được tuân theo.


Sau khi PCA ra phán quyết, Bắc Kinh đã công bố những hình ảnh cho thấy phi cơ Trung Quốc bay phía trên bãi cạn.


Trung Quốc liên tục nói rằng Hoa Kỳ đã làm tăng căng thẳng thông qua các hoạt động tuần tra quân sự nhằm 'bảo đảm quyền tự do hàng hải' tại Biển Đông, vùng biển chiến lược với lượng hàng hóa giao thương qua lại đại hơn 5 nghìn tỷ đô la mỗi năm.


Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.


'Chiến tranh nhân dân trên biển'

image057

Image copyright AFP Image caption Poster tuyên truyền về quân sự của quân đội Trung Quốc được quảng cáo ở nhiều nơi


Hồi đầu tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã cảnh bảo quân đội, công an và người dân nước này là hãy chuẩn bị cho một "cuộc chiến tranh nhân dân trên biển" để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, giữa lúc căng thẳng vẫn dâng cao.


Tân Hoa Xã đưa tin ông bộ trưởng trong chuyến thị sát tỉnh duyên hải Chiết Giang đã kêu gọi người dân Trung Quốc hãy "nhận thức được tình hình an ninh quốc gia nghiêm trọng, nhất là đe dọa [an ninh] trên biển.


Lời cảnh báo của ông được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 2/8 đã phản ứng giận dữ trước các cáo buộc từ phía Nhật Bản, theo đó nói Trung Quốc đang gây bất ổn cho tình thế cân bằng an ninh khu vực qua việc nỗ lực làm thay đổi thực trạng tại Biển Hoa Đông và Biển Đông.


Mới đây nhất, Nhật Bản đã triệu quan chức ngoại giao Trung Quốc tới để phản đối sự kiện mà Tokyo nói là Trung Quốc đã gửi đội tàu gồm hơn 230 chiếc, đa phần là các tàu đánh cá tới sát khu quần đảo có tranh chấp ở Biển Hoa Đông./


BBC 8/8/16

21 Tháng Mười 2013(Xem: 10786)
Ngày 7 tháng 10, tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản ngày 5 tháng 10 đưa tin, trong bối cảnh Trung Quốc vươn ra đại dương, các nước châu Á đang tăng cường hải quân. Để chống lại nước có chi tiêu quốc phòng khổng lồ Trung Quốc, các nước xung quanh đang triển khai hợp tác quân sự với các "lực lượng bảo hộ" như Mỹ.
14 Tháng Mười 2013(Xem: 9202)
Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từ 13/10 khép lại vòng công du Đông Nam Á nhằm thúc đẩy quan hệ của Trung Quốc với các nước Asean. Trước khi sang Hà Nội vào đúng ngày chính quyền sớm chấm dứt lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Lý đã thăm Thái Lan và Brunei.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9201)
Hôm nay là ngày Thứ Ba 23 tháng 9 năm 2008 tại Hoa Thịnh Đốn, chúng tôi đại diện cho báo Văn Hóa Magazine xuất bản tại California qua sự dàn xếp của các thông tín viên báo chí thân hữu, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn, ông Lê Công Phụng.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9769)
Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã vừa kết thúc một chuyến đi châu Âu đưa ông đến các nước Đức, Áo, Cộng hòa Séc và Pháp để tiếp tục công việc mà ông vẫn làm từ mấy năm gần đây, đó là trình bày những bằng chứng lịch sử về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho người Việt khắp nơi, cũng như cho người nước ngoài.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 12464)
Hiệp ước Biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc được ký năm 1999 Vấn đề biên giới lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn thu hút sự quan tâm và tranh cãi trong dư luận người Việt trong và ngoài Việt Nam.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 12048)
Là nước đóng vai trò điều phối quan hệ Asean-Trung Quốc trong giai đoạn 2012-15 và cũng là quốc gia không có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Thái Lan đang được xem là bên đóng vai trò môi giới cho nỗ lực hòa giải.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 12102)
Giới hạn của bài này là nói về âm mưu bành trướng Bắc Kinh tại Á Châu. Biển Đông và một phần Thái Bình Dương là trọng điểm của âm mưu đó. Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp gì để duy trì hoà bình và ổn cố trong toàn thể khu vực và thế giới trước các thái độ hung hãn của Bắc Kinh để thực hiện các âm mưu này sẽ được đề cập ở phần sau.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 11257)
Vừa qua, Philippines tố cáo Trung Quốc xây nhiều khối bê tông ở bãi đá Scarborough, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Manila và Bắc Kinh.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 11067)
Bức không ảnh cho thấy tàu hải giám của Trung Quốc chạy cạnh tàu tuần duyên của Nhật Bản gần khu vực đảo đang tranh chấp
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 19014)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 10757)
Theo AFP, hôm qua 25/07/2013, trong cuộc nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies – CSIS), có trụ sở tại Washington, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tuyên bố bác bỏ đòi hỏi chủ quyền với yêu sách « đường 9 đoạn » của Trung Quốc trên Biển Đông, còn gọi là « đường lưỡi bò ».
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 10354)
Ông Sang nói Trung Quốc không có nền tảng pháp lý nào cho yêu sách chủ quyền ở Biển Đông
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 17051)
Ngày 21/06/2013, Tòa án Quốc tế về Luật Biển – ITCLOS thông báo cho chính quyền Manila biết là đã hoàn tất việc chọn đủ 5 thẩm phán cho tòa án trọng tài, xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông, mà Manila gọi là biển Tây Philippines.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 15915)
Phải chăng sự lớn mạnh về kinh tế và quân sự của Trung Quốc đi cùng với thái độ hung hăng, hăm dọa các nước trong các tranh chấp chủ quyền biển đảo đã tạo thuận lợi cho Hoa Kỳ thực hiện chiến lược “xoay trục” sang châu Á, thúc đẩy Nhật Bản và Philippines tăng cường hợp tác với nhau ?
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 16258)
Hải quân Philippines và Mỹ vừa bắt đầu cuộc tập trận chung tại Biển Đông trong hôm nay với buổi lễ bắt đầu ở căn cứ hải quân cũ của Mỹ tại Subic.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 10256)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 19/6 cho hay Manila đã điều một toán thủy quân lục chiến mới và đồ tiếp liệu tới một bãi cạn trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp, nơi một tàu chiến và các tàu hải giám của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước châm ngòi cho một vụ giằng co mới trong biển mang tính chiến lược này.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 11589)
Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương Quân đội Hoa Kỳ chống đối việc sử dụng vũ lực trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 10318)
Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 10222)
Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 10045)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.