Cuộc đấu trí giữa Donald Trump và Xí JìnPíng

02 Tháng Giêng 20174:51 CH(Xem: 4442)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  30   DEC  2016


Tập trận tàu sân bay, Bắc Kinh muốn Donald Trump phải "nhổm dậy và chú ý"?


 (GDVN) - Có khả năng cuộc tập trận này mang một thông điệp đến Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump: Bắc Kinh có đủ phần cứng trong tay, có thể thay đổi cuộc chơi.


Nikkei Asian Review ngày 26/12 bình luận, cuộc tập trận của cụm tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương do ông Ngô Thắng Lợi - Tư lệnh Hải quân chỉ huy, có thể là một đòn phô trương thanh thế khiến Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ phải "nhổm dậy và chú ý".


Theo tờ báo Nhật Bản, Trung Quốc có vẻ háo hức tuyên truyền về cuộc tập trận của cụm tàu sân bay Liêu Ninh ở Thái Bình Dương.


Có khả năng cuộc tập trận này mang một thông điệp đến Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump: Bắc Kinh có đủ phần cứng trong tay, có thể thay đổi cuộc chơi.


image002

Tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc, ảnh: Nikkei Asian Review / Kyodo News.

Cụm tàu sân bay Liêu Ninh tiến vào Thái Bình Dương hôm qua 25/12, sau khi băng qua "chuỗi đảo thứ nhất" nối Okinawa, Đài Loan và Philippines.


Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã xác định được có tổng cộng 6 chiến hạm tham gia tập trận, ngoài tàu sân bay Liêu Ninh có 3 khu trục hạm mang tên lửa và 2 tàu hộ vệ.


Điểm "bất thường" trong cuộc tập trận này là sự hiện diện và chỉ đạo trực tiếp của ông Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc.  


Cuộc tập trận bắt đầu với khoa mục cất - hạ cánh chiến đấu cơ J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh dọc đường cơ động từ Bột Hải, Hoàng Hải xuống Hoa Đông.


Thời báo Hoàn Cầu hôm thứ Bảy 24/12 nói rằng, cuộc tập trận này là phản ứng với "hành động khiêu khích" của một quốc gia cụ thể. Đó chính là Hoa Kỳ.


Ông Donald Trump đã khiến Bắc Kinh giận dữ vì cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. [1]


Có thể đây là một thông điệp mà Trung Nam Hải muốn "bắn" tới chủ nhân tương lai của Nhà Trắng Donald Trump. Nhưng vấn đề quan trọng hơn là, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ sẽ hành động như thế nào trong thời gian tới?


Ngày 22/12, Tổng biên tập tờ The National Interest, Harry J. Kazianis có bài bình luận trên tờ The Washington Times: vấn đề Đài Loan nên là lựa chọn chiến lược để ông Donald Trump duy trì hòa bình, ổn định và luật pháp quốc tế ở châu Á - Thái Bình Dương.


Tác giả cho rằng, Hoa Kỳ đã đứng yên quá lâu để Trung Quốc tiến hành những bước đi tạo dựng quyền lực ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 


Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ nói nhiều về chiến lược tái cân bằng hay xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương. Nhưng cũng trong thời gia này, Trung Quốc cảm nhận được sự yếu kém rõ ràng của nước Mỹ, và đã háo hức "tận dụng sai lầm" của Washington.


Họ đã nhanh chóng quân sự hóa Biển Đông bằng việc bồi đắp 7 đảo nhân tạo (bất hợp pháp), và bây giờ quay ra "khiêu khích" đồng minh chủ chốt của Mỹ ở Đông Á, Nhật Bản.


Harry J. Kazianis tin rằng, sở dĩ Trung Quốc làm được điều này là nhờ bộ máy quân sự khổng lồ, trong đó một phần dựa vào các công nghệ đánh cắp của Mỹ. Sức mạnh quân sự này đang thiết lập tiền đề cho Bắc Kinh thống trị khu vực vào những năm tới.


Tổng biên tập The National Interest nhận định: "Rất may là chính sách của Mỹ đối với châu Á đang có những thay đổi kịp thời, đặc biệt là khi nói đến Đài Loan.


Tổng thống đắc cử Donald Trump đã cho thấy trong cả phát ngôn lẫn hành động, ông sẽ đẩy lùi sự bành trướng của Trung Quốc, và đảm bảo cho khu vực này vẫn bình yên".


Vì vậy Harry J. Kazianis không chỉ hoan nghênh cuộc điện đàm giữa ông Donald Trump với Tiến sĩ Thái Anh Văn hôm 2/12, mà ông còn gợi ý tân chủ nhân Nhà Trắng nên thực hiện những bước đi tiếp theo một cách hợp lý: gặp Tiến sĩ Thái Anh Văn khi bà quá cảnh New York trong tháng tới.


Theo ông, Đài Loan là một phần quan trọng trong chiến lược duy trì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Thái Bình Dương, đảm bảo không có một quốc gia nào có thể đơn phương ép buộc nước khác thông qua các biện pháp cưỡng bức, biến các vùng biển quốc tế thành "lãnh hải" của mình, thậm chí sẵn sàng dùng các hành vi thù địch để đạt được mục đích.


Để đạt được mục tiêu này, Harry J. Kazianis khuyến cáo ông Donald Trump, có lẽ không có lựa chọn nào tốt hơn việc gặp bà Thái Anh Văn. [2]


Tài liệu tham khảo:


[1]http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/Policy-Politics/China-flexes-bulked-up-military-muscles-in-Pacific


[2]http://www.washingtontimes.com/news/2016/dec/22/taiwan-meeting-would-be-a-real-asia-pivot/


Hồng Thủy 26/12/16
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9418)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 10337)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 10882)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 9347)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9425)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 9176)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9158)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9381)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10928)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 9856)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11382)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.