Reuters: Tàu khoan thăm dò dầu khí của Việt Nam và Tây Ban Nha vẫn ở biển Đông

30 Tháng Bảy 20177:01 CH(Xem: 3198)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG  - THỨ  HAI 31 JULY  2017


Reuters: Tàu khoan thăm dò dầu khí của Việt Nam và Tây Ban Nha vẫn ở biển Đông


26/07/2017


Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters vừa cho hay, tàu khoan thăm dò dầu khí Deepsea Metro I vẫn ở vị trí khoan thăm dò tại lô 136-03 trên biển Đông từ giữa tháng 06/2017 đến nay. Thông tin này đã phản bác lại việc mới đây BBC đưa tin, Việt Nam phải ngừng khai thác dầu khí trên biển Đông.


Tàu thăm dò dầu khí Deepsea Metro I đã bắt đầu hoạt động tại lô mang ký hiệu 136-03 từ ngày 21/06. Đây là một chiếc tàu được hãng Talisman-Việt Nam – công ty con của tập đoàn dầu khí Tây Ban Nha Repsol – thuê mướn để thực hiện công việc khoan dò. Một tàu hải quân Indonesia cũng xác nhận khi đi qua khu vực này ngày 22/07, có ba tàu Cảnh sát biển và hai tàu cá Việt Nam đang ở gần đó và không có dấu hiệu rắc rối nào.


image016

Tàu khoan dò Deepsea Metro I của hãng Talisman-Việt Nam.


Một số nguồn tin đáng tin khẳng định rằng, có khoảng 15 chiếc gồm các tàu của Cảnh sát biển vùng III xuất phát từ Vũng Tàu vào ngày 22/7 và hiện vẫn còn ở quanh bãi Tư Chính; cùng với các tàu chấp pháp, Kiểm ngư và cứu hộ. (PV)


Về việc đưa tin Việt Nam ngừng khoan sau khi bị Trung Quốc gây áp lực, Reuters cũng cho rằng không có sự xác nhận độc lập và cũng như không có quan chức Việt Nam hay Repsol nào đưa ra bình luận gì.


Bill Hayton – tác giả bài viết trên BBC việc Repsol ngừng khoan, đã lấp liếm trên Twitter sau khi Reuters phản bác thông tin, rằng: “Lý do tại sao các giàn khoan vẫn còn đó, bởi vì họ phải lấp giếng dầu trước khi rời đi! Việc khoan dầu đã ngừng. Tàu chuyên dụng bơm xi măng xuống mệng giếng dầu để ngăn ngừa sự phun trào dầu khí”.


Hãng Reuters cũng đưa tin tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh ngày 25/7, người phát ngôn của BNG Trung Quốc – ông Lục Khảng đã kêu gọi các bên liên quan ngừng những hoạt động vi phạm đơn phương tại khu vực này. Và khi được hỏi liệu Trung Quốc có gây áp lực lên Việt Nam hoặc công ty Repsol Tây Ban Nha về việc ngừng khoan tại Lô 136-3 Bãi Tư Chính hay không, thì người phát ngôn này lấp lửng bỏ qua.


Reuters còn khẳng định, hiện nay, việc xây dựng hải quân của Trung Quốc và lập trường ngày càng tham vọng về lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông đã khiến các nước láng giềng lo lắng. Hoa Kỳ đã chỉ trích việc xây dựng đảo và các cơ sở quân sự của Trung Quốc ở đó, họ có thể sử dụng quân sự để hạn chế vận động tự do và mở rộng phạm vi chiến lược của Bắc Kinh.


Hạ Băng (Theo Reuters)


Trước đó, đã có thông tin của bạn đọc về việc Tổng giám đốc điều hành Repsol – Tây Ban Nha cho biết, liên doanh PVN – Repsol có kế hoạch tạm ngừng khoan thăm dò tại Lô 136/03. Lý do được đưa ra là thời gian này bắt đầu mùa mưa bão nên ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ và sự an toàn của dự án. Công việc sẽ được nối lại vào tháng 11/2017 hoặc sớm hơn. (Thông tin sẽ tiếp tục cập nhật)./
24 Tháng Chín 2017(Xem: 2642)
17 Tháng Chín 2017(Xem: 2447)
Gác tranh chấp: Đã đến lúc Mỹ - Tầu cùng khai thác Biển Đông
27 Tháng Bảy 2017(Xem: 2939)
Hải đồ minh họa cuộc "Chiến tranh dầu khí". Vạch tím: Philippined đòi chủ quyền toàn bộ Biển Đông ngoại trừ đảo Trường Sa Lớn. Chấm đỏ: Bãi Cỏ Rong (Reed Bank). Chấm tròn: Các căn cứ hỏa lực của Trung Quốc xây dựng giữa Biển Đông từ năm 2013 nay đã hoàn thành - khống chế an ninh toàn bộ khu vực biển đảo Trường Sa, uy hiếp Việt Nam và Philippines : 1. Su Bi 2. Vành Khăn 3. Chữ Thập 4. Châu Viên. Chấm Xanh: quân cảng quốc tế Cam Ranh, đảo Phú Quý, đảo Trường Sa Lớn. Vòng tròn lớn: khu vực bồn trũng nam Côn Sơn nơi được đánh giá có lượng mỏ dâu khí trữ lượng lớn hiện đang tranh chấp giữa VN và TQ ở Lô 136-03. VĂN HÓA MAP.
19 Tháng Bảy 2017(Xem: 2800)
Theo tác giả Ralph Jennings trên Forbes, một năm sau phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế La Haye, Trung Quốc lại càng thống trị Biển Đông hơn, bất chấp đòi hỏi chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.
28 Tháng Sáu 2017(Xem: 3136)
- Mỏ khí Cá Voi Xanh có nằm trong vùng tranh chấp?
04 Tháng Sáu 2017(Xem: 2832)
Mỹ đã lật bài ngửa về Biển Đông tại Đối thoại An ninh Shangri-la