Trung Quốc ngang nhiên thừa nhận cải tạo, xây dựng ở Biển Đông

01 Tháng Giêng 201811:00 CH(Xem: 2006)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG - THỨ  HAI  01 JAN  2018


Trung Quốc ngang nhiên thừa nhận cải tạo, xây dựng ở Biển Đông


25/12/2017


TTO - Trong một báo cáo mới công bố của chính phủ Trung Quốc, nước này ngang ngược cho rằng việc mở rộng, cải tạo trên các đảo, đá tại Biển Đông của họ là “hợp lý”.


image029Bức không ảnh chụp Đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép - Ảnh: REUTERS


Theo hãng tin Reuters, theo báo cáo này, cái mà Trung Quốc tuyên bố là họ có quyền "hợp lý" bao gồm việc mở rộng các đảo nước này đơn phương chiếm đóng trên Biển Đông và các dự án xây dựng trong năm 2017, trong đó có một hệ thống radar bao trùm khu vực có diện tích khoảng 290.000 m2.


Những số liệu này về đại thể cũng tương tự như các thông tin do một tổ chức nghiên cứu của Mỹ công bố hồi đầu tháng này.


Thời gian qua Trung Quốc liên tục tiến hành hoạt động cải tạo, bồi đắp và xây dựng quy mô lớn trên một số đảo và đá mà nước này đơn phương chiếm đóng tại Biển Đông. 


Trong đó có cả việc xây dựng các sân bay tại đó, gây quan ngại cho tất cả những nước trong khu vực cũng như Washington về vấn đề an ninh quốc phòng và an toàn hàng hải.


Bắc Kinh tuyên bố công việc của họ nhằm hỗ trợ các hoạt động quốc tế như công tác tìm kiếm, cứu nạn, tuy nhiên cũng đã thừa nhận có mục đích quân sự trong các dự án xây dựng này. Bắc Kinh từng tuyên bố họ có quyền làm bất cứ điều gì họ muốn trên phạm vi "lãnh thổ của họ".


Bên cạnh một dự án xây dựng mà báo cáo của chính phủ Trung Quốc định nghĩa là "hệ thống radar lớn", hiện chưa rõ trong báo cáo này có đề cập tới các công trình xây dựng khác trong năm nay, trong đó có cả hệ thống kho chứa dưới lòng đất và các tòa nhà điều hành hay không.


Báo cáo của chính phủ tại Bắc Kinh cũng nêu rõ nước này đã tăng cường các hoạt động tuần tra quân sự thời gian qua, nhưng không nêu chi tiết.


Báo cáo này được công bố từ thứ sáu tuần trước (22-12), tuy nhiên chỉ xuất hiện trên Thời báo Hoàn cầu hôm nay (25-12).


Đầu tháng này, tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington Mỹ cho biết, năm qua trong lúc giới quan sát tại châu Á có phần bị phân tâm vì cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc đã vẫn tiếp tục triển khai lắp đặt hệ thống radar tần số cao và các hạ tầng vũ khí, khí tài khác có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự trên những hòn đảo nhân tạo do nước này chiếm đóng tại Biển Đông.


Theo báo cáo đó, các hoạt động này của Trung Quốc diễn ra trên các khu vực có tổng diện tích khoảng 29 ha (290.000 m2) ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam./


++++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Năm 2017, Trung Quốc đã làm gì trên biển Trường Sa?


27/12/2017


TTO - Những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã hướng sự chú ý của dư luận quốc tế ra khỏi Biển Đông suốt năm 2017.


image028Các công trình Trung Quốc đã hoàn thành trong năm 2017 trên đá Chữ Thập (vùng đỏ) - Ảnh: AMTI/CSIS


Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chiến lược dài hơi nhằm giành quyền kiểm soát các tuyến đường biển trên Biển Đông. Và điều thay đổi là Mỹ đã ngừng chú ý tới khu vực


Ông Michael Fuchs - cựu phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương dưới thời tổng thống Barack Obama


Trong khi tỏ ra hào phóng với các nước Đông Nam Á bằng các khoản đầu tư, thể hiện trách nhiệm như một nước lớn bằng việc đồng ý đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) với ASEAN, Trung Quốc vẫn tiếp tục các hoạt động xây dựng trái phép tại các tiền đồn lưỡng dụng trong khu vực.


Gấp 40 lần diện tích sân bóng đá


Bắc Kinh đã hoàn thành việc nạo vét và bồi đắp để tạo ra 7 thực thể nhân tạo mới tại quần đảo Trường Sa vào đầu năm 2016, và dường như đã tạm ngừng việc này để tập trung việc mở rộng các thực thể địa lý tại quần đảo Hoàng Sa đến giữa năm 2017.


Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa Trung Quốc đã chấm dứt các hoạt động trái phép của họ trên các quần đảo của Việt Nam. Năm 2017 chứng kiến giai đoạn hai - xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết cho phép không quân và hải quân Trung Quốc hoạt động đầy đủ trên các thực thể nhân tạo lớn.


Báo cáo ngày 14-12 của Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ, đã cho thấy quy mô công trình xây dựng của Trung Quốc tại các tiền đồn trên Biển Đông.


Việc Thời Báo Hoàn Cầu, tờ báo chính thức của chính quyền Trung Quốc, mới đây ngang nhiên lên tiếng khẳng định việc cải tạo là "hợp lý", Bắc Kinh đã ngầm xác nhận các thông tin trong báo cáo của AMTI.


Các công trình này bao phủ một khu vực rộng khoảng 290.000m2 (gấp 40 lần diện tích một sân bóng đá), trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa và đá Bắc, đá Cây và đá Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa.


Trong đó đá Chữ Thập tiếp tục là nơi diễn ra nhiều hoạt động xây dựng nhất trong năm 2017. Ý định của Trung Quốc muốn biến thực thể nhân tạo này thành một tiền đồn lưỡng dụng - phục vụ cả mục đích dân sự lẫn quân sự như đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa - ngày càng hiện rõ. Tổng diện tích các công trình xây dựng trên Chữ Thập vào khoảng 110.000m2, bao gồm các nhà chứa máy bay lớn hơn dọc đường băng chính.


Triều Tiên "giúp" Trung Quốc


Trong khi các hoạt động của Trung Quốc gây quan ngại trong khu vực và cộng đồng quốc tế, các động thái mang tính thách thức chủ quyền vô lý của Bắc Kinh do Mỹ khởi xướng được xem là có sức nặng hơn cả. Tổng cộng trong năm 2017, Hải quân Mỹ đã tiến hành 4 chiến dịch được gọi là tuần tra bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông. Các tàu chiến Mỹ lần lượt áp sát các thực thể nhân tạo trái phép của Trung Quốc tại Trường Sa và Hoàng Sa.


Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng các động thái này là chưa đủ và đã bị lu mờ bởi sức nóng hạt nhân tỏa ra từ bán đảo Triều Tiên.


So với Triều Tiên, Biển Đông chưa phải là vấn đề đe dọa tới sự sống còn của nhân loại, nên Washington đã chọn cách giải quyết vấn đề cấp bách trước mắt tại Đông Bắc Á, nơi có hai đồng minh quan trọng và hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ đang đóng trú.


Nhưng thực sự đó có phải là lý do?


"Chính xác Biển Đông có nằm trong chương trình nghị sự của chính quyền Trump hay không vẫn còn chưa rõ. Tuy nhiên, chuyện Washington giảm bớt áp lực lên Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông với niềm tin rằng Trung Quốc sẽ chìa tay giúp Mỹ trong vấn đề Triều Tiên là hoàn toàn có khả năng" - tạp chí Foreign Affairs viện dẫn các nguồn tin Chính phủ Mỹ để phân tích.


Ngoại giao và quân sự luôn đi cùng nhau nhưng dưới thời Tổng thống Donald Trump, ngoại giao đã không bắt kịp quân sự. Trong lúc Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy khả năng sẵn sàng thách thức Trung Quốc trên Biển Đông, sự thiếu hụt nguồn lực tại Bộ Ngoại giao khiến Washington chỉ có thể tập trung vào vấn đề Triều Tiên kể từ tháng 5-2017.


Nhiều công trình quân sự


Trung Quốc đã hoàn tất xây dựng một số công trình ngầm ở phía nam đá Chữ Thập, nhiều khả năng sẽ được dùng làm kho dự trữ đạn dược hoặc vật liệu thiết yếu; một dãy cảm biến/thông tin liên lạc ở phía đông bắc, nhiều trạm rađa rải rác xung quanh và các hầm chứa tên lửa kiên cố.


BẢO DU
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 9437)
Theo AFP, hôm qua 25/07/2013, trong cuộc nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies – CSIS), có trụ sở tại Washington, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tuyên bố bác bỏ đòi hỏi chủ quyền với yêu sách « đường 9 đoạn » của Trung Quốc trên Biển Đông, còn gọi là « đường lưỡi bò ».
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 9032)
Ông Sang nói Trung Quốc không có nền tảng pháp lý nào cho yêu sách chủ quyền ở Biển Đông
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 15557)
Ngày 21/06/2013, Tòa án Quốc tế về Luật Biển – ITCLOS thông báo cho chính quyền Manila biết là đã hoàn tất việc chọn đủ 5 thẩm phán cho tòa án trọng tài, xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông, mà Manila gọi là biển Tây Philippines.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 14462)
Phải chăng sự lớn mạnh về kinh tế và quân sự của Trung Quốc đi cùng với thái độ hung hăng, hăm dọa các nước trong các tranh chấp chủ quyền biển đảo đã tạo thuận lợi cho Hoa Kỳ thực hiện chiến lược “xoay trục” sang châu Á, thúc đẩy Nhật Bản và Philippines tăng cường hợp tác với nhau ?
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 14882)
Hải quân Philippines và Mỹ vừa bắt đầu cuộc tập trận chung tại Biển Đông trong hôm nay với buổi lễ bắt đầu ở căn cứ hải quân cũ của Mỹ tại Subic.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8804)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 19/6 cho hay Manila đã điều một toán thủy quân lục chiến mới và đồ tiếp liệu tới một bãi cạn trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp, nơi một tàu chiến và các tàu hải giám của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước châm ngòi cho một vụ giằng co mới trong biển mang tính chiến lược này.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9906)
Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương Quân đội Hoa Kỳ chống đối việc sử dụng vũ lực trong vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 8868)
Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 8493)
Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 8586)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9535)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 9886)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 8551)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 8593)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 8514)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8466)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8448)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10025)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 9013)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 10398)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.