Trung Quốc ngang nhiên thừa nhận cải tạo, xây dựng ở Biển Đông

01 Tháng Giêng 201811:00 CH(Xem: 6999)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG - THỨ  HAI  01 JAN  2018


Trung Quốc ngang nhiên thừa nhận cải tạo, xây dựng ở Biển Đông


25/12/2017


TTO - Trong một báo cáo mới công bố của chính phủ Trung Quốc, nước này ngang ngược cho rằng việc mở rộng, cải tạo trên các đảo, đá tại Biển Đông của họ là “hợp lý”.


image029Bức không ảnh chụp Đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép - Ảnh: REUTERS


Theo hãng tin Reuters, theo báo cáo này, cái mà Trung Quốc tuyên bố là họ có quyền "hợp lý" bao gồm việc mở rộng các đảo nước này đơn phương chiếm đóng trên Biển Đông và các dự án xây dựng trong năm 2017, trong đó có một hệ thống radar bao trùm khu vực có diện tích khoảng 290.000 m2.


Những số liệu này về đại thể cũng tương tự như các thông tin do một tổ chức nghiên cứu của Mỹ công bố hồi đầu tháng này.


Thời gian qua Trung Quốc liên tục tiến hành hoạt động cải tạo, bồi đắp và xây dựng quy mô lớn trên một số đảo và đá mà nước này đơn phương chiếm đóng tại Biển Đông. 


Trong đó có cả việc xây dựng các sân bay tại đó, gây quan ngại cho tất cả những nước trong khu vực cũng như Washington về vấn đề an ninh quốc phòng và an toàn hàng hải.


Bắc Kinh tuyên bố công việc của họ nhằm hỗ trợ các hoạt động quốc tế như công tác tìm kiếm, cứu nạn, tuy nhiên cũng đã thừa nhận có mục đích quân sự trong các dự án xây dựng này. Bắc Kinh từng tuyên bố họ có quyền làm bất cứ điều gì họ muốn trên phạm vi "lãnh thổ của họ".


Bên cạnh một dự án xây dựng mà báo cáo của chính phủ Trung Quốc định nghĩa là "hệ thống radar lớn", hiện chưa rõ trong báo cáo này có đề cập tới các công trình xây dựng khác trong năm nay, trong đó có cả hệ thống kho chứa dưới lòng đất và các tòa nhà điều hành hay không.


Báo cáo của chính phủ tại Bắc Kinh cũng nêu rõ nước này đã tăng cường các hoạt động tuần tra quân sự thời gian qua, nhưng không nêu chi tiết.


Báo cáo này được công bố từ thứ sáu tuần trước (22-12), tuy nhiên chỉ xuất hiện trên Thời báo Hoàn cầu hôm nay (25-12).


Đầu tháng này, tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington Mỹ cho biết, năm qua trong lúc giới quan sát tại châu Á có phần bị phân tâm vì cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc đã vẫn tiếp tục triển khai lắp đặt hệ thống radar tần số cao và các hạ tầng vũ khí, khí tài khác có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự trên những hòn đảo nhân tạo do nước này chiếm đóng tại Biển Đông.


Theo báo cáo đó, các hoạt động này của Trung Quốc diễn ra trên các khu vực có tổng diện tích khoảng 29 ha (290.000 m2) ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam./


++++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Năm 2017, Trung Quốc đã làm gì trên biển Trường Sa?


27/12/2017


TTO - Những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã hướng sự chú ý của dư luận quốc tế ra khỏi Biển Đông suốt năm 2017.


image028Các công trình Trung Quốc đã hoàn thành trong năm 2017 trên đá Chữ Thập (vùng đỏ) - Ảnh: AMTI/CSIS


Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chiến lược dài hơi nhằm giành quyền kiểm soát các tuyến đường biển trên Biển Đông. Và điều thay đổi là Mỹ đã ngừng chú ý tới khu vực


Ông Michael Fuchs - cựu phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương dưới thời tổng thống Barack Obama


Trong khi tỏ ra hào phóng với các nước Đông Nam Á bằng các khoản đầu tư, thể hiện trách nhiệm như một nước lớn bằng việc đồng ý đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) với ASEAN, Trung Quốc vẫn tiếp tục các hoạt động xây dựng trái phép tại các tiền đồn lưỡng dụng trong khu vực.


Gấp 40 lần diện tích sân bóng đá


Bắc Kinh đã hoàn thành việc nạo vét và bồi đắp để tạo ra 7 thực thể nhân tạo mới tại quần đảo Trường Sa vào đầu năm 2016, và dường như đã tạm ngừng việc này để tập trung việc mở rộng các thực thể địa lý tại quần đảo Hoàng Sa đến giữa năm 2017.


Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa Trung Quốc đã chấm dứt các hoạt động trái phép của họ trên các quần đảo của Việt Nam. Năm 2017 chứng kiến giai đoạn hai - xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết cho phép không quân và hải quân Trung Quốc hoạt động đầy đủ trên các thực thể nhân tạo lớn.


Báo cáo ngày 14-12 của Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ, đã cho thấy quy mô công trình xây dựng của Trung Quốc tại các tiền đồn trên Biển Đông.


Việc Thời Báo Hoàn Cầu, tờ báo chính thức của chính quyền Trung Quốc, mới đây ngang nhiên lên tiếng khẳng định việc cải tạo là "hợp lý", Bắc Kinh đã ngầm xác nhận các thông tin trong báo cáo của AMTI.


Các công trình này bao phủ một khu vực rộng khoảng 290.000m2 (gấp 40 lần diện tích một sân bóng đá), trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa và đá Bắc, đá Cây và đá Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa.


Trong đó đá Chữ Thập tiếp tục là nơi diễn ra nhiều hoạt động xây dựng nhất trong năm 2017. Ý định của Trung Quốc muốn biến thực thể nhân tạo này thành một tiền đồn lưỡng dụng - phục vụ cả mục đích dân sự lẫn quân sự như đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa - ngày càng hiện rõ. Tổng diện tích các công trình xây dựng trên Chữ Thập vào khoảng 110.000m2, bao gồm các nhà chứa máy bay lớn hơn dọc đường băng chính.


Triều Tiên "giúp" Trung Quốc


Trong khi các hoạt động của Trung Quốc gây quan ngại trong khu vực và cộng đồng quốc tế, các động thái mang tính thách thức chủ quyền vô lý của Bắc Kinh do Mỹ khởi xướng được xem là có sức nặng hơn cả. Tổng cộng trong năm 2017, Hải quân Mỹ đã tiến hành 4 chiến dịch được gọi là tuần tra bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông. Các tàu chiến Mỹ lần lượt áp sát các thực thể nhân tạo trái phép của Trung Quốc tại Trường Sa và Hoàng Sa.


Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng các động thái này là chưa đủ và đã bị lu mờ bởi sức nóng hạt nhân tỏa ra từ bán đảo Triều Tiên.


So với Triều Tiên, Biển Đông chưa phải là vấn đề đe dọa tới sự sống còn của nhân loại, nên Washington đã chọn cách giải quyết vấn đề cấp bách trước mắt tại Đông Bắc Á, nơi có hai đồng minh quan trọng và hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ đang đóng trú.


Nhưng thực sự đó có phải là lý do?


"Chính xác Biển Đông có nằm trong chương trình nghị sự của chính quyền Trump hay không vẫn còn chưa rõ. Tuy nhiên, chuyện Washington giảm bớt áp lực lên Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông với niềm tin rằng Trung Quốc sẽ chìa tay giúp Mỹ trong vấn đề Triều Tiên là hoàn toàn có khả năng" - tạp chí Foreign Affairs viện dẫn các nguồn tin Chính phủ Mỹ để phân tích.


Ngoại giao và quân sự luôn đi cùng nhau nhưng dưới thời Tổng thống Donald Trump, ngoại giao đã không bắt kịp quân sự. Trong lúc Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy khả năng sẵn sàng thách thức Trung Quốc trên Biển Đông, sự thiếu hụt nguồn lực tại Bộ Ngoại giao khiến Washington chỉ có thể tập trung vào vấn đề Triều Tiên kể từ tháng 5-2017.


Nhiều công trình quân sự


Trung Quốc đã hoàn tất xây dựng một số công trình ngầm ở phía nam đá Chữ Thập, nhiều khả năng sẽ được dùng làm kho dự trữ đạn dược hoặc vật liệu thiết yếu; một dãy cảm biến/thông tin liên lạc ở phía đông bắc, nhiều trạm rađa rải rác xung quanh và các hầm chứa tên lửa kiên cố.


BẢO DU
25 Tháng Sáu 2022(Xem: 94)
ẤN ĐỘ HÀNH ĐỘNG HƯỚNG ĐÔNG
10 Tháng Hai 2022(Xem: 1111)
CHÂU Á ĐẠI DƯƠNG RẬP RÌNH