Vì sao Hải quân Mỹ, Nhật, Úc, Phi liên hợp ‘hành quân tập trận’ ở Biển Tây đang tranh chấp với Trung Quốc?

10 Tháng Tư 20247:17 SA(Xem: 561)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG – BIỂN TÂY - THỨ TƯ 10 APRIL 2024


Vì sao Hải quân Mỹ, Nhật, Úc, Phi liên hợp ‘hành quân tập trận ở Biển Tây đang tranh chấp với Trung Quốc?

image008image010

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

10/4/2024


Ngày 06 tháng 4 năm 2024, trên tờ AP New, nhà báo Jim Gomez viết từ Manila có bài viết về cuộc hành quân của Liên minh Hải quân Mỹ, Nhật, Úc và Philippines khai diễn tại Biển Tây Philippines.


image011Vào đầu tháng 4/2024, Chiến hạm HMAS Warramunga của Úc đã đến căn cứ Hải quân phía Tây Puerto Princesa thủ phủ đảo lớn Palawan-Philippines, địa điểm đối diện với Biển Tây Philippines mà Manila gọi là Kalayaan. Nguồn VOA 06/4/2024.


image012Vị trí và khu vực quần đảo Kalayaan theo tuyên bố của Manila. Lễ hội Linggo ng Kalayaan được tổ chức hàng năm ở Philippines từ ngày 6 đến ngày 12 tháng 6 - theo Tuyên bố số 194 được ký vào ngày 1 tháng 6 năm 1992 bởi Cựu Tổng thống Corazon C. Aquino. Một tuần trước lễ kỷ niệm Ngày Độc lập, người dân Philippines kỷ niệm Linggo ng Kalayaan như một cách để củng cố ý thức về chủ nghĩa dân tộc, về chủ quyền biển-đảo và như một lời nhắc nhở về giá trị của tự do và dân chủ. Mọi người đều được khuyến khích có cảm giác tự hào về di sản của mình với tư cách là người Philippines. Vì vậy, hãy ăn mừng như những người dân Philippines đầy tự hào trước “Ngày Tự do” của đất nước vào cuối tuần lễ kỷ niệm. https://m.facebook.com/PhilippineProblemsAndIssues/photos/a.347176102071504/499949533460826/?type=3


Dưới đây là bản dịch theo Jim Gomez/AP:


Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Philippines sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên, bao gồm cả huấn luyện tác chiến chống tàu ngầm, trong một cuộc phô trương lực lượng vào Chủ nhật, ngày 7 tháng 4 năm 2024 tại Biển Tây South China Sea, nơi Bắc Kinh có những hành động hung hăng nhằm khẳng định quyền lực của họ.


Các yêu sách lãnh thổ phi lý và hung hãn của Bắc Kinh đã gây ra báo động cho phương Tây và khối Asean.


Giới quan sát cho rằng cuộc ‘hành quân của Hải quân liên minh sẽ là chủ đề của Hoa Thịnh Đốn đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Nhật, Thủ tướng Úc và Tổng thống Philippines.


Bốn đồng minh hiệp ước và đối tác an ninh đang tổ chức các cuộc tập trận để bảo vệ “luật pháp là nền tảng cho một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và ổn định” cũng như duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không, họ cho biết trong một tuyên bố chung do bộ quốc phòng của họ đưa ra hôm Thứ Bảy 06/4/2024.


Trung Quốc không được đề cập đích danh trong tuyên bố, nhưng bốn nước tái khẳng định lập trường của họ rằng phán quyết của trọng tài quốc tế năm 2016, vô hiệu hóa các yêu sách mở rộng của Trung Quốc trên cơ sở lịch sử, là phán quyết cuối cùng và có tính ràng buộc về mặt pháp lý.


Trung Quốc đã từ chối tham gia trọng tài, bác bỏ phán quyết và tiếp tục thách thức phán quyết đó. Philippines đã đưa Trung Quốc ra trọng tài quốc tế vào năm 2013 sau căng thẳng trên biển.


Không có bình luận ngay lập tức của Trung Quốc.


Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo các cuộc tập trận quân sự có sự tham gia của Mỹ và các đồng minh ở vùng biển tranh chấp sẽ gây tổn hại đến an ninh và lợi ích lãnh thổ của nước này.


image014Hải cảnh Trung Quốc bắn ‘đạn pháo nước’ và tàu go6 Philippines đi tiếp tế cho các binh sĩ của họ trấn thủ ở bãi Cỏ Mây gây thương tích cho một đô đốc Philippines và các thủy thủ ngày 05/3/2024.


“Chúng tôi sát cánh cùng tất cả các quốc gia trong việc bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền, vốn là nền tảng cho một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và ổn định”, bốn quốc gia cho biết nhưng không cung cấp thông tin chi tiết cụ thể về cuộc tập trận quân sự, được gọi là Hoạt động hợp tác hàng hải.


Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố do đại sứ quán nước này ở Manila đưa ra rằng nước này sẽ triển khai tàu khu trục JS Akebono để tham gia cuộc tập trận ở Biển Đông, bao gồm huấn luyện tác chiến chống tàu ngầm và các hoạt động diễn tập quân sự khác. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara nêu rõ: “Nhật Bản tin rằng vấn đề liên quan đến Biển Đông liên quan trực tiếp đến hòa bình, ổn định trong khu vực và là mối quan tâm chính đáng của cộng đồng quốc tế bao gồm Nhật Bản, Australia, Philippines và Mỹ”. cho biết trong tuyên bố.


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara nói: “Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, những nỗ lực như vậy cũng như bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông”.


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết trong một tuyên bố riêng rằng cuộc tập trận “nhấn mạnh cam kết chung của chúng ta nhằm đảm bảo rằng tất cả các quốc gia được tự do bay, đi lại và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.


Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles cho biết “sự tôn trọng chủ quyền quốc gia cũng như các quy tắc và chuẩn mực đã được thống nhất dựa trên luật pháp quốc tế sẽ củng cố sự ổn định trong khu vực của chúng ta”.


Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro Jr. cho biết cuộc tập trận hôm Chủ nhật sẽ là cuộc tập trận đầu tiên trong một loạt hoạt động nhằm xây dựng “năng lực phòng vệ cá nhân và tập thể” của Philippines.


Ngoài Trung Quốc và Philippines, các tranh chấp âm ỉ kéo dài ở Biển Soith China Sea, tuyến đường thương mại toàn cầu quan trọng, còn liên quan đến Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.


Tuy nhiên, các cuộc giao tranh giữa Bắc Kinh và Manila đặc biệt bùng phát kể từ năm ngoái.


Washington không đưa ra yêu sách nào đối với tuyến đường biển chiến lược nhưng đã nhiều lần cảnh báo rằng họ có nghĩa vụ phải bảo vệ đồng minh hiệp ước lâu năm của mình là Philippines nếu lực lượng, tàu và máy bay của Philippines bị tấn công vũ trang, kể cả ở Biển South China Sea.


Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ không can thiệp vào các tranh chấp, điều này làm dấy lên lo ngại về sự leo thang thành một cuộc xung đột lớn có thể liên quan đến hai cường quốc thế giới.


Nhật Bản có tranh chấp lãnh thổ riêng biệt với Trung Quốc trên các đảo ở Biển Hoa Đông.


Căng thẳng gia tăng ở vùng biển tranh chấp sẽ nằm trong chương trình nghị sự khi Tổng thống Joe Biden tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống  Philippines trong hội nghị thượng đỉnh tại tòa Bạch Ốc vào tuần tới.


Trong cuộc xung đột mới nhất vào tháng trước, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã sử dụng vòi rồng (bắn đạn pháo nước) làm bị thương một đô đốc Philippines và 4 nhân viên hải quân của ông, đồng thời làm hư hỏng nặng tàu tiếp tế bằng gỗ của họ gần Bãi cạn Second Thomas (Cỏ Mây).


Các quan chức quân đội Philippines cho biết vụ bắn đạn pháo nước nổ súng mạnh đến mức khiến một thủy thủ rơi khỏi sàn nhưng anh ta lại va vào một bức tường thay vì lao xuống biển.


Chính phủ Philippines đã triệu tập một nhà ngoại giao của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila để truyền đạt “sự phản đối mạnh mẽ nhất” chống lại Trung Quốc.


Bắc Kinh cáo buộc tàu Philippines xâm phạm lãnh hải Trung Quốc, cảnh báo Manila không “đùa với lửa” và nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục có hành động để bảo vệ chủ quyền của mình.


JIM GOMEZ


Gomez is The AP Chief Correspondent in the Philippines.

Updated 12:50 AM PDT, April 6, 2024


https://apnews.com/article/south-china-sea-united-states-japan-philippines-6f2c83d4157d9c8902d161ba2b23075a
14 Tháng Năm 2024(Xem: 372)
TỪ ĐỘNG TÁC CỦA BẮC KINH Ở SANDY CAY và SABINA SHOAL
12 Tháng Tư 2024(Xem: 582)
INDO-PACIFIC KHỞI ĐỘNG MẠNH TỪ SOUTH CHINA SEA ĐẾN EAST SEA