Sau vụ bãi Cỏ Mây, Trung cộng giở trò rào cản ở Scarborough? TT Marcos ra lệnh gỡ bỏ

25 Tháng Chín 20238:57 SA(Xem: 843)

VĂN HÓA ONLINE – BIỂN ĐÔNG-BIỂN TÂY- HOA ĐÔNG – THỨ HAI 25 SEP 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Sau vụ bãi Cỏ Mây, Trung cộng giở trò rào cản ở Scarborough? TT Marcos ra lệnh gỡ bỏ

image007

VĂN HÓA ONLINE

25/9/2023


AP: Philippine coast guard says it removed barrier placed by China’s coast guard in disputed shoal


Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết họ đã dỡ bỏ hàng rào do lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc dựng lên ở bãi cạn tranh chấp


image010Các tàu hải cảnh Trung Quốc hôm thứ Tư được nhìn thấy đậu gần rào chắn mới lắp đặt “che chở” bãi cạn Scarborough. Nguồn Philippine Coast Guard/Handout via Reuters


image012Hải cảnh Trung Quốc ngăn chận các tàu cá Philippines đi tiếp tế cho bãi cạn Second Thomas Shaol. (Ajungin Shaol bãi Cỏ Mây) hôm 22/8/2023. AP Photo/Aaron Favila


JIM GOMEZ

Updated 7:04 AM PDT, September 25, 2023


https://apnews.com/article/china-philippines-south-sea-barrier-scarborough-68163cbe8c5b3ad7844dfecad71bce9c


TẠM DỊCH:


MANILA, Philippines (AP) – Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines hôm thứ Hai cho biết họ đã tuân thủ mệnh lệnh của tổng thống dỡ bỏ hàng rào nổi do lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc dựng lên nhằm ngăn chặn các tàu đánh cá Philippines đi vào đầm phá bãi cạn Scarborough ở Biển Tây Philippines.


Các quan chức Philippines lên án việc lắp đặt hàng rào dài 300 mét (980 foot) ở lối vào đầm phá ở bãi cạn Scarborough là vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền của quốc gia Đông Nam Á này.


Báo cáo của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines rằng họ đã dỡ bỏ rào cản nhấn mạnh nỗ lực tăng cường của Philippines nhằm chống lại các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc, bất chấp nhiều bất lợi, tại một trong những vùng biển tranh chấp gay gắt nhất thế giới.


Tuần trước, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết các tàu tuần duyên Trung Quốc đã giăng dây và lưới chắn bằng phao khi một tàu đánh cá của chính phủ Philippines tiếp cận và hơn 50 tàu đánh cá Philippines tràn ra ngoài bãi cạn này.


Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết trong một tuyên bố tối thứ Hai rằng họ đã dỡ bỏ thành công hàng rào nổi trong một “chiến dịch đặc biệt” theo lệnh của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.


“Họ không cung cấp các chi tiết khác như liệu toàn bộ hàng rào có được dỡ bỏ hay không và khi nào và làm thế nào các tàu hải cảnh Trung Quốc, vốn đã bảo vệ chặt chẽ bãi cạn này trong nhiều năm, phản ứng như thế nào. “Hành động quyết đoán của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines nhằm dỡ bỏ hàng rào phù hợp với luật pháp quốc tế và chủ quyền của Philippines đối với bãi cạn”, lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết.


“PCG vẫn cam kết duy trì luật pháp quốc tế, bảo vệ phúc lợi của ngư dân Philippines và bảo vệ quyền của Philippines trong vùng lãnh hải của mình.” Đoạn video do lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cung cấp cho các nhà báo ở Manila cho thấy một thợ lặn cắt một phần của thứ có vẻ là sợi dây rào chắn. Một người đàn ông trên thuyền máy cố gắng nâng thứ dường như là một phần của sợi dây rào chắn trong một video khác do lực lượng bảo vệ bờ biển công bố cho giới truyền thông.


Đầu ngày thứ Hai, Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Eduardo Ano nói rằng “việc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đặt hàng rào vi phạm quyền đánh bắt cá truyền thống của ngư dân chúng tôi. Ano cho biết trong một tuyên bố rằng Philippines “sẽ thực hiện mọi hành động thích hợp để dỡ bỏ các rào cản và bảo vệ quyền lợi của ngư dân chúng tôi trong khu vực”. Ông không nói chi tiết.


Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang) cho biết bãi cạn này và vùng biển lân cận là “lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc”, nơi Bắc Kinh “có chủ quyền không thể tranh cãi”.


Một tàu đánh cá của chính phủ Philippines “xâm phạm vùng biển” mà không có sự cho phép của Trung Quốc vào ngày 11/9/2023. Wang cho biết, vào ngày 22/12, và “cố gắng xâm nhập vào đầm phá” của bãi cạn. Ông nói thêm: “Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn và cảnh cáo tàu theo luật pháp, một cách chuyên nghiệp và kiềm chế”.


Đây là vụ bùng phát mới nhất trong các tranh chấp lãnh thổ âm ỉ kéo dài trên tuyến đường thủy đông đúc và giàu tài nguyên mà hầu hết đều do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan có liên quan với Trung Quốc trong các cuộc xung đột, vốn từ lâu được coi là một điểm nóng tiềm tàng ở châu Á và là một ranh giới mong manh trong sự cạnh tranh Mỹ-Trung trong khu vực.


Washington không tuyên bố chủ quyền đối với tuyến đường biển, tuyến đường thương mại toàn cầu quan trọng, nhưng Hoa Kỳ Các tàu hải quân và máy bay chiến đấu đã thực hiện các cuộc tuần tra trong nhiều thập kỷ để thách thức các yêu sách mở rộng của Trung Quốc và thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không.


Trung Quốc đã nói với Mỹ ngừng can thiệp vào những gì họ nói là một tranh chấp thuần túy của châu Á. Phát ngôn nhân của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines Commodore, Jay Tarriela cho biết hàng rào chắn của Trung Quốc không cho phép người Philippines tiếp cận đầm đánh cá giàu dinh dưỡng được bao quanh bởi các rạn san hô dưới nước.


Ông cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã lắp đặt hàng rào có thể tháo rời khi các tàu đánh cá Philippines xuất hiện với số lượng lớn gần bãi cạn. Tarriela nói với các phóng viên: “Đó là một hành động bất hợp pháp và bất hợp pháp đến từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”. “Nó chắc chắn ảnh hưởng đến an ninh lương thực của chúng tôi.”


Một tàu của Cục Thủy sản và Nguồn lợi Thủy sản Philippines neo đậu ngoài khơi Scarborough hôm thứ Sáu và ít nhất 54 tàu đánh cá Philippines đã bị 4 tàu tuần duyên Trung Quốc ra lệnh rời khỏi lãnh thổ qua sóng vô tuyến, nói rằng người Philippines đang vi phạm luật pháp Trung Quốc và quốc tế.


Tarriela cho biết tàu đánh cá Philippines khẳng định trong phản hồi qua sóng vô tuyến rằng họ đang tuần tra định kỳ ở vùng biển Philippines.


Philippines cho biết Bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này, một vùng biển dài 200 hải lý (370 km), nơi các quốc gia ven biển có độc quyền khai thác cá và các tài nguyên khác. Những quyền đó được duy trì bởi quyết định trọng tài năm 2016 được thiết lập theo Công ước 1982 của Liên Hiệp Quốc. Công ước về Luật Biển, Ano nói.


Năm 2012 tàu Trung Quốc chiếm giữ và bao vây đảo san hô Scarborough.


Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện trọng tài mà Philippines yêu cầu vào năm 2013, một năm sau cuộc đối đầu căng thẳng giữa tàu Trung Quốc và Philippines tại Scarborough. Bắc Kinh từ chối công nhận phán quyết của trọng tài năm 2016 và tiếp tục thách thức phán quyết đó.  


Các tàu cảnh sát biển Trung Quốc cũng đã chặn các tàu của chính phủ Philippines chở vật tư và nhân sự tới Bãi cạn Second Thomas do Philippines chiếm đóng (bãi Cỏ Mây), dẫn đến những vụ suýt va chạm mà chính phủ Philippines đã lên án và phản đối.


Washington cho biết họ có nghĩa vụ bảo vệ Philippines, hiệp ước lâu đời nhất của Mỹ hoàn toàn ở châu Á, nếu lực lượng, tàu và máy bay của Philippines bị tấn công, kể cả ở Biển Đông.


JIM GOMEZ Gomez - Phóng viên trưởng của AP tại Philippines (25/9/2023)
23 Tháng Ba 2023(Xem: 1710)