Nam Triều Tiên tuyên bố vùng nhận dạng phòng không mới

11 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 13964)

image019

Bản đồ vùng nhận dạng phòng không mới thiết lập của Nam Triều Tiên.

VOA 08.12.2013

Nam Triều Tiên tuyên bố một vùng phòng không được nới rộng chồng lấn với khu phòng không mà Trung Quốc mới loan báo.

Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên hôm nay nói rằng khu phòng không mới của Nam Triều Tiên, sẽ có hiệu lực từ ngày 15 tháng 12, bao gồm không phận trên Ieodo, một bãi đá ngầm trong các vùng biển ngoài khơi bờ biển miền Nam của Triều Tiên, mà Trung Quốc gọi là Suyan.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm nay cho biết chính phủ Nam Triều Tiên đã tham khảo ý kiến của Washington về quyết định của Nam Triều Tiên, kể cả một cuộc họp hôm thứ Sáu giữa Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Nam Triều Tiên Park Guen Hye ở Seoul.

Một thông báo nói rằng Washington đã và sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến với các đồng minh và đối tác trong khu vực để bảo đảm các hành động của họ đóng góp vào việc củng cố sự ổn định, sự dự đoán và tính nhất quán với những đường lối và tiêu chuẩn quốc tế.

Nam Triều Tiên đưa ra loan báo này để đáp lại quyết định của Trung Quốc hôm 23 tháng 11, tạo ra một khu vực phòng không chồng lấn lên vùng lãnh thổ mà Nam Triều Tiên và Nhật Bản đòi chủ quyền tại Biển Hoa Đông.

Trung Quốc tuyên bố tất cả các phi cơ dự tính bay ngang qua khu vực này phải thông báo lịch bay với Bắc Kinh, và các giới chức Trung Quốc có quyền từ chối, không cho các phi cơ nước ngoài vào vùng không phận này.

Trong một bài diễn văn đọc tại một trường đại học ở Seoul hôm thứ Sáu vừa rồi, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố Hoa Kỳ không công nhận khu phòng không mới của Trung Quốc.

 

RFI Chủ nhật 08 Tháng Mười Hai 2013

Hàn Quốc cũng lập vùng phòng không trên biển Hoa Đông

 image020

Bãi đá ngầm Socotra nằm trong vùng phòng không của Hàn Quốc (wikipedia.org)

Trọng Nghĩa

Trong một động thái được đánh giá là « ăn miếng trả miếng » sau khi Bắc Kinh loan báo thành lập một vùng nhận dạng phòng không mới trên biển Hoa Đông, Seoul hôm nay, 08/12/2013 đã loan báo mở rộng khu vực phòng không của mình trong khu vực. Điểm nổi bật là vùng phòng không của Hàn Quốc chồng lấn vào khu vực mà Trung Quốc vừa tuyên bố cách nay hai tuần, một hành động đã bị chính Seoul và nhiều cường quốc khác lên tiếng phản đối.

Vùng phòng không Hàn Quốc trên biển Hoa Đông bao gồm cả khu vực bãi ngầm Socotra ngoài khơi phía nam bờ biển Hàn Quốc, hiện do Seoul tuyên bố có chủ quyền và kiểm soát dưới tên gọi Ieodo, nhưng bị Bắc Kinh tranh giành, đặt tên là Tô Nham (Suyan). 

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên từ 62 năm nay, nước này sửa đổi vùng nhận dạng phòng không của mình. Với quyết định sẽ có hiệu lực kể từ ngày 15/12/2013, vùng phòng không Hàn Quốc sẽ rộng thêm 66.480 km2 về hướng nam. 

Ngay sau khi Trung Quốc loan báo quyết định thành lập vùng phòng không trong khu vực, Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối việc nước láng giềng đặt bãi Ieodo vào tầm kiểm soát, đồng thời cảnh cáo là họ cũng sẽ mở rộng khu vực phòng không của mình để đối phó với tình hình mới.

Theo hãng AFP, khi loan báo quyết định vào hôm nay, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok xác định : « Chúng tôi sẽ phối hợp với các nước láng giềng để ngăn chặn mọi nguy cơ đối đầu không cố ý và để đảm bảo sự an toàn của phi cơ (bay qua khu vực) ». 

Trong lúc Bắc Kinh tuyên bố vùng phòng không trên biển Hoa Đông - ăn cả vào khu vực bãi ngầm Ieodo dưới quyền kiểm soát của Hàn Quốc, và nhất là quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý – một cách đơn phương, Seoul được cho là đã xúc tiến theo đúng thông lệ quốc tế, tức là « tham khảo » các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ. Chính Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận điều này vào hôm nay../

04 Tháng Tám 2021(Xem: 5339)