Bộ tứ Mỹ-Nhật-Ấn-Úc "tăng cường" thêm Hải quân Hoàng gia Anh

17 Tháng Giêng 201910:21 CH(Xem: 4949)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ SÁU 11 JAN 2019


Chiến lược Ấn-TBD


Bộ tứ Mỹ-Nhật-Ấn-Úc "tăng cường" thêm Hải quân Hoàng gia Anh


Bộ tứ Mỹ-Nhật-Ấn-Úc "tăng cường" thêm Hải quân Hoàng gia Anh (*).


Chiến hạm Mỹ, Anh lần đầu tập trận chung trên biển South China Sea.


Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không của mọi quốc gia ở Biển Đông, phù hợp với luật quốc tế. (*)


image018

Chiến hạm USS McCampbell và tàu HMS Argyll trong đợt diễn tập. Ảnh: South China Morning Post


Đông Phong


 19:59 16/01/2019


Hải quân hai nước lần đầu tập trận chung trên Biển Đông giữa lúc Washington tìm kiếm sự ủng hộ từ đồng minh để thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.


South China Morning Post đưa tin tàu khu trục có tên lửa dẫn đường US McCampbell của Hải quân Mỹ và tàu hộ tống HMS Argyll của Hải quân Hoàng gia Anh đã thực hiện các bài tập chung trên Biển Đông từ 11 đến 16/1.


Phía Mỹ cho biết hai tàu đã tiến hành các bài tập thông tin liên lạc, chiến thuật chia rẽ cũng như trao đổi nhân sự để xử lý các ưu tiên an ninh chung trên biển và tăng cường khả năng phối hợp.


"Chúng tôi tập luyện định kỳ với các đồng minh và đối tác tại khu vực, nhưng đây là cơ hội hiếm hoi để đội ngũ của chúng tôi làm việc với Hải quân Hoàng gia Anh", Allison Christy, sĩ quan chỉ huy tàu McCampbell, nói trong thông cáo của Hải quân Mỹ.


"Việc trao đổi nghiệp vụ với các bạn bè Anh cho chúng tôi cơ hội để củng cố mối quan hệ bền chặt mà chúng tôi đang có và học hỏi lẫn nhau".


Sĩ quan chỉ huy của tàu Argyll, Toby Shaughnessy, nói Hải quân Hoàng gia Anh "hài lòng với cơ hội tập luyện cùng đồng minh thân thiết nhất của chúng tôi".


Hồi đầu tháng 1, tàu McCampbell đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong hoạt động mà Mỹ nói là "tự do hàng hải" nhằm "thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý".


Tháng 8/2018, tàu tấn công đổ bộ của Anh, HMS Albion, cũng từng đi qua khu vực gần quần đảo Hoàng Sa. Trong tháng sau đó, hai tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc suýt xảy ra va chạm trên vùng biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Năm 2018 đã chứng kiến sự gia tăng các vụ diễn tập của đồng minh Mỹ tại Biển Đông, bao gồm một cuộc tập trận của Nhật bản hồi tháng 9 với sự tham gia của một tàu ngầm, hai tàu khu trục và một tàu sân bay trực thăng.


Chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á Zhang Mingliang, ở Đại học Tế Nam, Trung Quốc, cho rằng cả Mỹ và Anh đều sẽ phủ nhận vụ tập trận nhắm vào bất kỳ nước nào nhưng đây là thông điệp rõ ràng dành cho Bắc Kinh.


"Mỹ và Anh đang phản đối chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông", chuyên gia Zhang nói, cho rằng Bắc Kinh chắc chắn sẽ công khai phản đối./ (Zing)


(*) tựa nhỏ của VH


++++++++++++++++++++++++++++++++++


Việt Nam lên tiếng vụ tàu khu trục Mỹ áp sát 3 đảo ở Hoàng Sa


Đông Phong


09/01/2019


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không của mọi quốc gia ở Biển Đông, phù hợp với luật quốc tế.


Ngày 9/1, trả lời về việc tàu USS McCampbell của Mỹ vừa đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.


"Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương", bà Hằng cho hay.


Bà cũng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.


image019

Khu trục hạm lớp Arleigh Burke USS McCampell được trang bị tên lửa dẫn đường thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương, Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.


Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampell đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Cây, đảo Lincoln và đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa sáng 7/1, trong một "hoạt động tự do hàng hải" trên Biển Đông, theo Wall Street Journal.


Trong những năm qua, Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra như vậy ở Biển Đông, thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên vùng biển có mật độ giao thông lớn hàng đầu thế giới.


Bắc Kinh đã tăng cường hiện diện quân sự tại vùng biển với nhiều cuộc tập trận, tiến hành cải tạo và quân sự hóa trái phép nhiều thực thể trên Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối của nhiều nước trong và ngoài khu vực.


Bắc Kinh thường phản ứng giận dữ trước các hoạt động tuần tra của Mỹ và đồng minh ở Biển Đông. Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc khiến nhiều nhà quan sát lo ngại rủi ro va chạm hải quâ
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 12051)
Hoa Kỳ hoan nghênh các cuộc thảo luận cấp cao về phòng thủ với Việt nam như là một dấu hiệu của một “quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh.”
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 11930)
Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 11674)
Nhiều bạn đọc của Báo Quân đội nhân dân đã viết thư hoặc gọi điện về Tòa soạn bày tỏ sự quan tâm và đề nghị thông tin cụ thể hơn về đoàn liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ USS George Washington vừa qua, cũng như chuyến thăm của tàu hộ tống USS John S. McCain tới Đà Nẵng sau đó.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 12700)
Sáng thứ hai, tàu ngầm Giao Long đã thực hiện công tác lặn cho hải trình thực nghiệm ứng dụng đầu tiên trong vùng Biển Đông.
25 Tháng Sáu 2013(Xem: 13514)
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 11598)
Philippines vừa điều thêm thủy quân lục chiến và hàng tiếp liệu ra bãi cạn Ayungin (Việt Nam gọi là Bãi Cỏ Mây) ở Trường Sa, nơi tàu chiến và tàu thăm dò của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước gây căng thẳng giữa đôi bên.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 11707)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 11138)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 11281)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 11863)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 13368)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 12321)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 13825)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.