Mạng lưới hỏa lực của Trung cộng ở Hoàng Sa và Trường Sa

17 Tháng Tư 20209:43 SA(Xem: 7049)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG - THỨ BẨY 18 APRIL 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


Mạng lưới hỏa lực của Trung cộng ở Hoàng Sa và Trường Sa


Liêu Ninh có kiểm soát được Biển Đông?


image002

Mạng lưới hỏa lực và vùng kiểm soát của Trung cộng ở quần đảo Hoàng Sa gồm 3 căn cứ quân sự chính là Phú Lâm, Tri Tôn và Đảo Bắc. Hải đồ minh họa của Văn Hóa Online.


image003

Mạng lưới hỏa lực và vùng kiểm soát của Trung cộng ở quần đảo Trường Sa gồm 4 căn cứ quân sự chính là Su Bi, Chữ Thập, Châu Viên và Vành Khăn nằm trong hệ thống liên hoàn 7 đảo nhân tạo Trung cộng bồi đắp từ năm 2013. Su Bi bao trùm đảo Song Tử Tây (Việt Nam chiếm giữ), đảo Song Tử Đông và đảo Thị Tứ (Philippines chiếm giữ); Chữ Thập bao trùm đảo Phan Vinh (Việt Nam chiếm giữ), đảo Trường Sa lớn (Việt Nam chiếm giữ), xa về phía Tây Nam là bãi Tư Chính (Việt Nam chiếm giữ cách Sàigon khoảng 200 hải lý); Vành Khăn bao trùm vùng biển EEZ của quần đảo Palawan Philippines. Hải đồ minh họa của Văn Hóa Online.


Hải quân Mỹ không ngại tàu sân bay Trung Quốc ở Biển Đông


Anh Sơn


17/04/2020 Thanh Niên Online


Dù đang có đến 4 tàu sân bay phải ngưng hoạt động vì dịch Covid-19, nhưng Hải quân Mỹ vẫn có đủ các biện pháp đối phó Trung Quốc ngay cả khi nước này đưa tàu sân bay Liêu Ninh xuống Biển Đông tập trận, theo báo Mỹ.


image004

Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong lần diễn tập ở tây Thái Bình Dương tháng 4.2018. Bộ Quốc phòng Trung Quốc


Trong bài báo có tựa đề A few reasons why China's navy gloating is badly misplaced (tạm dịch: Vài lý do cho thấy sự hả hê của hải quân Trung Quốc là không đúng chỗ) đăng trên tờ Washington Examiner ngày 16.4 , cây bút Tom Rogan, chuyên bình luận các vấn đề quốc tế, cho hay Trung Quốc muốn mọi người biết rằng đội tàu sân bay Liêu Ninh đang triển khai trên biển và hải quân Mỹ hiện không có khả năng triển khai bất kỳ đội tàu sân bay nào ở Châu Á - Thái Bình Dương.


Thậm chí tờ Hoàn Cầu thời báo còn nói rằng hải quân Mỹ “không thể che giấu tình trạng yếu kém hiện tại”.


Hải quân Mỹ hiện có 4 tàu sân bay bị gián đoạn hoạt động do có thủy thủ nhiễm bệnh Covid-19, gồm các tàu USS USS Theodore Roosevelt, USS Ronald Reagan, USS Carl Vinson và USS Nimitz. Trong đó tàu USS Theodore Roosevelt, hiện đang cập cảng tại đảo Guam, bị ảnh hưởng mạnh nhất với 585 thủy thủ nhiễm Covid trong số hơn 4.000 người trên tàu. Còn tàu USS Ronald Reagan đang neo tại quân cảng Yokosuka (Nhật Bản).


Như vậy hiện tại khu vực tây Thái Bình Dương không có đội tàu sân bay nào của Mỹ hoạt động.


Tuy nhiên bài báo của ông Tom Rogan đưa ra một số lý do bác bỏ nhận định “hải quân Mỹ yếu kém”.


image005

Chiến đấu cơ F/A-18F Super Hornet cất cánh trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69) tại Biển Ả Rập ngày 14.4.2020. Hải quân Mỹ


Đầu tiên, theo bài báo, việc nói hải quân Mỹ yếu kém là sai lầm. Trong khi Covid-19 khiến một số tàu sân bay Mỹ phải nằm ở cảng, thì vẫn còn nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry Truman tại Bắc Đại Tây Dương, và nhóm tàu sân bay USS Eisenhower ở Biển Ả Rập để ứng phó Iran. Tuy nhiên Mỹ khi cần có thể điều nhóm tàu sân bay Eisenhower đến Biển Đông trong vòng chưa đầy 1 tuần.


Để đối phó Iran, Mỹ còn có các đơn vị không quân và các tàu ngầm mang tên lửa hành trình tại khu vực này. Hơn nữa, hải quân Mỹ còn có tàu tấn công đổ bộ USS America mang theo các tiêm kích tàng hình F-35B đang hoạt động ở biển Hoa Đông.


Bài báo nhấn mạnh rằng lý do Trung Quốc không nên hả hê là việc triển khai tàu sân bay Liêu Ninh (xuống Biển Đông để tập trận - NV) không hoàn toàn biểu hiện cho sức mạnh mà Trung Quốc tuyên bố. Theo tác giả, trong khi hải quân Trung Quốc có một vài chiến hạm hiện đại, đặc biệt là về khả năng phòng không, thì Liêu Ninh chỉ là chiếc tàu sân bay duy nhất đang hoạt động. Và sự thật là nhóm tàu Liêu Ninh đang di chuyển trên Biển Đông nhưng khó mà kiểm soát được vùng biển  này.


image006

Tiêm kích tàng hình F-35B cất và hạ cánh trên tàu tấn công đổ bộ USS America, trên biển Hoa Đông ngày 13.4.2020. Hải quân Mỹ
26 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 7126)