PLA tập trận đổ bộ, mục tiêu có thể là Pratas Reef, Vanguard Bank, hay Commodore Reef?

26 Tháng Năm 20207:36 SA(Xem: 8399)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG BIỂN HOA ĐÔNG - THỨ BA 26 MAY 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


PLA tập trận đổ bộ, mục tiêu có thể là Pratas Reef, Vanguard Bank, hay Commodore Reef?


image003

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

CALIFORNIA

26/5/2020 (sưu tập)


Tầm ngắm của "Chiến khu miền Nam"


image001

Tam giác chiến lược, tầm ngắm của Bộ tư lệnh "Chiến khu miền Nam": Pratas Reef, Vanguard Bank, Commodore Reef. Hải đồ minh họa VănHoa Online 26/5/2020.Chấm tròn xanh là thành phố Cao Hùng-Đài Loan.


 image006

Quần đảo Đông Sa (Parats Reef) là nhóm đảo nằm ở vị trí 20°43B 116°42Đ, cách thủ đô Taiwan 850 km về hướng tây nam, cách cảng và trực thuộc quản lý của thành phố Cao Hùng 444 km, cách Hồng Kông 340 km về hướng đông nam, cách đảo Ba Bình ở quần đảo Trường Sa 1.185 km. Gọi là quần đảo nhưng thực ra là gồm ba ám tiêu san hô vòng, ám tiêu vòng Đông Sa, ám tiêu vòng Bắc Vệ (còn gọi là bãi Bắc Vệ) và ám tiêu vòng Nam Vệ (còn gọi là bãi Nam Vệ). Trên ám tiêu vòng Đông Sa có một đảo san hô lớn nhất tên là đảo Đông Sa. Đảo có một sân bay với đường băng dài 1.500 mét. Các bãi ngầm Bắc Vệ và Nam Vệ hoàn toàn chìm ngập dưới nước, không có đảo nổi lên. Diện tích vùng biển quần đảo Đông Sa khoảng 5.000 km2.

image008

Quần đảo Đông Sa (Pratas Reef) cách Tp. Cao Hùng 444km, có sân bay dài 1,500m, hiện lính Đài Loan đang trấn giữ. Ảnh chụp từ màn hình SCMP/nguồn Thanh Niên.


image009

Pratas Reef nhìn từ không gian. Nguồn Wikipedia.


image011

Vị trí bãi Tư Chính (Vanguard Bank) nằm ở tây nam quần đảo Trường Sa gần đảo Côn Sơn.


image013

Một hải điểm có vị trí an ninh quân sự quan trọng nhìn bao quát về vùng biển phía Tây Nam là bãi Tư Chính (Vanguard Bank). Yếu tố đặc biệt của bãi Tư Chính là điểm tiếp cận ranh giới EEZ Việt Nam và vùng biển Quốc tế, nó là điểm quan sát cận cảnh tuyến hàng hải quốc tế. Con tàu trinh sát HD-8 từng lởn vởn ở vùng biển bãi Tư Chính khá lâu. Từ vị trí bãi Tư Chính, tầm quan sát nhìn sâu tới vùng biển phía nam liền lạc tới ranh giới EEZ của quần đảo Natuna, hiện do Indonesia đóng quân. 


image015

Rạn Commodore Reef (Việt Nam gọi là rạn đá Công Đo) là một rạn san hô vòng nằm khá gần quần đảo Palawan Philippinne, chiều dài khoảng 7 hải lý (13 km). Một bãi cát cao 0,5 m chia vùng biển làm hai phần không đều nhau. Hầu như toàn bộ đá Công Đo chìm dưới nước khi thủy triều lên, trừ cồn cát vừa đề cập và một hòn đá cao 0,3 m ở đầu phía đông của đá. Philippines chiếm đá Công Đo  ngày 26 tháng 7, 1980,  đóng quân nhưng chưa có dấu hiệu khai thác lớn ở rạn này, tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay nó có tầm vị trí chiến lược về quân sự. Commodore Reef nằm cách rạn Tiên Nữ 47 hải lý (87 km) hiện do lính VN quản lý (có hải đăng) về phía đông nam. Tiên nữ (Pigeon Reef) là thực thể san hô nằm xa nhất ở phía cực đông, cách đảo Trường Sa lớn 162 hải lý (300km). Hải đồ VH Map. (theo wikipedia). 


image017

Vị trí chiến lược của rạn san hô ngầm Commodore Reef thuộc EEZ Palawan, rơi vào lưỡi bò đoạn số 5 cũ. Commodore Reef rơi vào tầm ngắm của Bắc Kinh vì địa lý hình thể rạn này có thể bồi đắp thành đảo nhân tạo nổi,nó sẽ trở thành căn cứ quân sự ở cực nam quần đảo Trường Sa, khống chế Palawan và biển bắc Malaysia, Brunei, chặn con đường tiến vào Trường Sa (Spratly Islands) từ biển Sulu Sea.


image019

Commodore Reef (rạn san hô Công đo) nằm bên trong EEZ của Palawan..


image021image022


Lính Philippines đóng quân ở rạn Commodore Reef. Tài liệu chụp năm 1980.


+++++++++++++++++++++++++++++++


Tàu sân bay Trung Quốc sẽ huấn luyện ở Biển Đông?


image024

Văn Khoa


25/05/2020  Thanh Niên Online


Một số nguồn tin quân sự Trung Quốc vừa tiết lộ với tờ South China Morning Post rằng một nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc sẽ tham gia cuộc huấn luyện sẵn sàng chiến đấu ở Biển Đông trong mùa hè này.


image025

Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh trong lần tập trận trên Biển Đông tháng 1.2017. AFP


Tiết lộ trên được đưa ra sau khi Kyodo News hôm 11.5.2020  loan tin Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có kế hoạch tiến hành cuộc tập trận đổ bộ bờ biển quy mô lớn ở biển nam Trung Hoa gần đảo Hải Nam trong tháng 8, với kịch bản chiếm quần đảo Đông Sa, hiện do Đài Loan kiểm soát.


“Một nhóm tác chiến tàu sân bay (của Trung Quốc) sẽ đi qua quần đảo Đông Sa trong lúc trên đường đến vị trí tập trận và đến phía đông nam Đài Loan ở biển Philippines’, một nguồn tin quân sự Trung Quốc cho hay. Nguồn tin cho biết thêm một số tàu chiến khác của Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận đổ bộ gần Hải Nam, cách quần đảo Đông Sa khoảng 600 km về phía tây nam, nhưng cuộc tập trận không nhằm diễn tập chiếm quần đảo này.


image008

Quần đảo Đông Sa (Pratas Reef) ở biển nam Trung Hoa  đang do Đài Loan Kiểm soát. Chụp màn hình SCMP/nguồn Thanh Niên


“Chỉ có khoảng 200 binh sĩ Đài Loan đang đóng trú tại Đông Sa nên quân đội PLA không cần phải triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay để chiếm đảo nhỏ như thế”, nguồn tin khẳng định, nói rằng cuộc huấn luyện đổ bộ sắp tới nằm trong chương trình huấn luyện đều đặn của quân đội Trung Quốc. Nguồn tin còn nói: “PLA cần kiểm tra tất cả máy bay, chiến hạm và vũ khí ở Biển Đông để đánh giá các khả năng sẵn sàng tác chiến ở vùng biển này’.


Trong khi đó, ông Lu Li-Shih, từng làm việc tại Học viện Hải quân Đài Loan ở thành phố Cao Hùng, cho rằng lý do chính PLA sẽ không xem xét chiếm bất kỳ đảo nào Đài Loan đang kiểm soát ở Biển Đông là những đảo đó không còn có giá trị chiến lược đối với Bắc Kinh, theo South China Morning Post.


Ông Lu còn nhân định cả quần đảo Đông Sa và đảo Ba Bình, trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Đài Loan kiểm soát, không còn giữ tầm quan trọng về địa lý chiến lược do Trung Quốc đã bồi đắp và xây dựng 7 đảo nhân đạo phi pháp trong quần đảo Trường Sa. Ông còn lưu ý Trung Quốc hiện có 3 đường băng dài khoảng 3 km trên 3 đảo nhân tạo phi pháp, đủ cho tất cả các loại máy bay quân sự lẫn dân sự hoạt động.


Nhà quan sát quân sự Chi Le-yi ở Đài Bắc thì cho rằng cuộc tập trận sắp tới và tình trạng gia tăng hoạt động trên biển và trên không của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đang thực hiện kế hoạch quân sự hóa toàn Biển Đông.


“Cuộc tập trận đổ bộ nằm trong việc huấn luyện đều đặn của hải quân thuộc PLA nhằm đạt mưu đồ của Bắc Kinh kiểm soát Biển Đông. Tập trận đổ bộ có thể được xem là chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Đài Loan, nhưng nó có liên quan nhiều hơn đến việc PLA phát triển các hệ thống tác chiến cho bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng ở Biển Đông”, ông Chi nhận định.
18 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7325)
Mặt trận Indo - biển Đông - Pacific
07 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7526)