Ed Royce, Janet Nguyễn họp báo “tố” CSVN

27 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 6008)

image028
Từ trái: Bà Janet Nguyễn, Giám Sát viên Orange Couty; D6an biểu liên bang Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện Hoa Kỳ trên bàn chủ tọa cuộc họp báo ngày 21 tháng 3, 2014 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí Quận Cam. Ảnh VH
image030
Quang cảnh các phóng viên ký giả của mười bốn cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ Nam Cali tham dự cuộc họp báo tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí. Ảnh VH
 image032
Quang cảnh các phóng viên ký giả của mười bốn cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ Nam Cali tham dự cuộc họp báo tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí. Ảnh VH
image034 
Quang cảnh các phóng viên ký giả của mười bốn cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ Nam Cali tham dự cuộc họp báo tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí. Ảnh VH
 image036
Bà Trần Thị Minh Ngọc (đứng) thân mẫu của nhà tranh đấu cho Dân chủ tại Việt Nam Đỗ Thị Minh Hạnh đang tả hoàn cảnh bi đát của Đỗ Thị Minh Hạnh và các nhà tranh đấu Dân chủ khác tại VN cho Dân biểu Ed Royce, Giám sát viên Janet Nguyễn và giới truyền thông nghe trong cuộc họp báo. Ảnh VH
image038 

Thân mẫu của nhà tranh đấu cho Dân chủ tại Việt Nam Đỗ Thị Minh Hạnh, bà Trần thị Minh Ngọc (giữa) chụp ảnh kỷ niệm với Dân biểu Ed Royce và Giám sát viên Janet Nguyễn sau cuộc họp báo. Ảnh VH
 
Dưới dây là bản tin của ký giả Linh Nguyễn nhật báo Người Việt, ký giả Thanh Huy nhật báo Việt Báo, và ký giả Thanh Phong của nhật báo Viễn Đông:

Họp báo Dự Luật HR 4254 chế tài CSVN vi phạm nhân quyền
Friday, March 21, 2014 8:41:19 PM

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV)Giám Sát Viên Janet Nguyễn và Dân Biểu Liên Bang Ed Royce (Cộng Hòa-Địa Hạt 39), chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, họp báo lúc 3 giờ chiều Thứ Sáu tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa và Báo Chí (phía trong nhà hàng Zen), Westminster, để chính thức giới thiệu Dự luật HR 4254, dự luật có tác dụng chế tài giới chức cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền và xin mọi người Việt ký vào thỉnh nguyện thư để gây áp lực ủng hộ.

image039

GSV. Janet Nguyễn (trái) và Dân Biểu Liên Bang Ed Royce tại buổi họp báo về Dự Luật HR 4254. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


“Tôi rất mừng vì dự luật này sau hơn một năm làm việc, Dân Biểu Ed Royce giới thiệu trước Hạ Viện Hoa Kỳ hôm 14 Tháng Ba và rất hy vọng được các dân biểu ủng hộ,” Giám Sát Viên Janet Nguyễn, mở đầu cuộc họp báo.

“Chúng tôi trân trọng thông báo đến cộng đồng, Dự Luật HR 4254 là kết quả các nỗ lực của hai văn phòng chúng tôi, nhằm trừng phạt những thành phần có hành động vi phạm nhân quyền. Vấn đề hôm nay không phải chỉ cá nhân tôi quan tâm mà là vấn đề của cộng đồng, của cả đất nước Việt Nam,” vị giám sát Địa Hạt 1 nói thêm.

Tiếp lời GSV Janet Nguyễn, Dân Biểu Ed Royce thu hút người tham dự khi ông kể đến trường hợp ông Magnitsky, một luật sư người Nga chết trong tù năm 2009 vì điều tra hồ sơ gian lận thuế của một nhân vật chính quyền. Quốc Hội Hoa Kỳ ban hành Đạo Luật Magnitsky Act năm 2012 nhằm trừng phạt viên chức Nga trách nhiệm đến cái chết của luật sư này.

“Từ ý kiến của Janet, chúng tôi nhận ra được cách trừng phạt những viên chức cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền. Họ cũng muốn đi du lịch và gởi con cháu họ du học tại Hoa Kỳ. Muốn thế họ phải ngừng bắt giữ, hành hạ những nhà tranh đấu cho dân chủ, cho tự do tôn giáo, tự do ngôn luận. Với dự luật này, họ sẽ bị chế tài về tài sản, không được cấp chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ!” vị dân biểu quen thuộc với cộng đồng Việt Nam bị ngắt lời bởi những tràng pháo tay của người tham dự.

Ông quay qua chào bà Trần Thị Minh Ngọc, thân mẫu của nhà tranh đấu Đỗ Thị Minh Hạnh, ngồi trong hàng ghế của những người tham dự, trước khi ông nói thêm: “Sự kiện áp lực chế tài bằng tài sản, bằng tiền kinh doanh từng xảy ra ở miến Điện, ở Ba Lan từ lâu rồi. Việt Nam mới đây cầm tù 61 nhà tranh đấu chỉ vì họ muốn nói lên quan điểm của mình, chỉ vì họ muốn có tự do tôn giáo và muốn có nhân quyền. Hãy đòi hỏi cho một nước Việt Nam có tự do, dân chủ và nhân quyền!”

image040

DB Ed Royce trình bày đại cương Dự Luật HR 4254. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

GSV. Janet Nguyễn khẳng định: “Không chỉ thông báo cho cộng đồng người Việt tị nạn mỗi khi có phái đoàn cộng sản Việt Nam đi qua thành phố Westminster, Garden Grove hay Santa Ana như những nghị quyết trong quá khứ, Dự Luật HR4254 nếu được thông qua, các viên chức cộng sản Việt Nam sẽ bị cấm tới Hoa Kỳ. Đơn giản chỉ có thế thôi!”

Bà kêu gọi mọi người Việt khắp nơi trên thế giới ký vào thỉnh nguyện thư ủng hộ Dự Luật HR 4254.

“Hãy vào trang mạng www.hr4254.com để ký tên vào thỉnh nguyện thư có tên 'Không Dung Thứ Vi Phạm Nhân Quyền' để cùng nhau tạo áp lực và tôi sẽ trình thỉnh nguyện thư này trước Quốc Hội Hoa Kỳ!” GSV. Janet Nguyễn nói.

Trong phần trao đổi ý kiến và giải đáp thắc mắc, Dân Biểu Ed Royce trả lời câu hỏi về xác suất thành công của dự luật này. Ông cho biết rất nhiều sẽ được thông qua. Ông cũng hứa tổ chức các cuộc họp vận động và mời GSV. Janet Nguyễn đến điều trần.

“Không phải chỉ có người Việt Nam lên tiếng đòi chế tài những ai vi phạm nhân quyền, mà còn có các tổ chức phi chính phủ (NGO), các cộng đồng khác cũng có nhu cầu này,” vị dân biểu nói.

Nghị Viên Dina Nguyễn, phó thị trưởng Garden Grove, đề nghị biện pháp chế tài luôn cả thân nhân của những người vi phạm nhân quyền. Dân Biểu Ed Royce ghi nhận ý kiến này.

Nhân dịp này, bà Trần Thị Ngọc Minh cho biết lúc nào bà cũng sẵn sàng yểm trợ dự luật này.

Thành phần tham dự gồm những khuôn mặt đấu tranh quen thuộc trong cộng đồng và một số dân cử gốc Việt. Ông Trần Đình Thức điều khiển buổi họp báo và ông Hòa Nguyễn thông dịch phần tiếng Việt.

---
Liên lạc tác giả: LinhNguyen@nguoi-viet.com

GSV Janet Nguyễn, DB Royce Họp Báo Về Dự Luật HR 4254

VIỆT BÁO 22/03/2014

Westminstter (Bình Sa)- - Tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (Nhà hàng ZEN) vào lúc 3 giờ chiều Thứ Sáu 21 tháng 3 năm 2014, Giám Sát Viên Janet Nguyễn và Dân Biểu Ed Royce Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện tổ chức buổi họp báo để thông báo những tin tức liên quan đến Dự Luật HR 4254, về việc chế tài giới chức chính quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền.

Tham dự buổi họp báo rất đông các cơ quan truyền thông còn có sự hiện diện của qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng trong đó có: Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, quyền Chủ Tịch Lâm Thời Cộng Đồng Việt Nam Nam California; cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Ông Trần Trung Dũng, Đảng Việt Tân;Ông Phan Thanh Châu Việt Nam Quốc Dân Đảng, Ông Lê Ngọc Diệp, Liên Minh Dân Chủ và phu nhân, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, Luật Sư Lê Công Tâm, ông Bùi Mạnh Cường, đại diện Dân Biểu Travis Allen, cựu Nghị Viên Thành Phố Westminster Diệp Miên Trường, Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove Luật Sư Dina Nguyễn và Phu quân Tiến Sĩ Đỗ Vinh. Tiến Sĩ Phạm Kim Long và phu nhân...

Điều hợp chương trình khai mạc Nhà báo Lý Kiến Trúc, Giám Đốc Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ và phút mặc niệm, tiếp theo mời Giám Sát Viên Janet Nguyễn và Dân Biểu Ed Royce lên bàn chủ tọa. Mở đầu Giám Sát Viên Janet Nguyễn cho biết lý do buổi họp. Theo Bà thì đây là buổi họp báo để giới thiệu Dự Luật chế tài giới chức cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền (HR 4254) và thông báo cho mọi người biết cuộc vận động cho Dự Luật nầy qua trang mạng Internnet.

 image041

 

Từ trái: GSV Janet Nguyễn, DB Ed Royce.


Trong thời gian dài, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống như: bắt bớ, xét xử một cách không công bằng, và giam giữ những người dân can đảm có tiếng nói chống lại chính quyền..."Trong cuộc họp báo nầy Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã trân trọng thông báo chúng ta đã có một Dự Luật được giới thiệu tại Quốc Hội Hoa Kỳ nhằm trừng phạt những kẻ có hành động vi phạm nhân quyền."

Sau đó Dân Biểu Ed Royce cho biết: đã giới thiệu HR4254 tại Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 14 tháng 3 năm 2014. Dự Luật nầy do Giám Sát Viên Janet Nguyễn đề nghị, nhằm trừng phạt những cá nhân đã lợi dụng vi phạm nhân quyền đối với người dân Việt Nam hoặc các thành viên trong gia đình họ. Dự luật cũng có mục đích chế tài những cá nhân nầy. Sự trừng pạt này theo các điều khoản của HR 4254, chỉ chấm dứt khi tổng thống Hoa Kỳ quyết định và xác nhận với các ủy ban Quốc Hội liên quan rằng, nhà cầm quyền Việt Nam đã thả tất cả tù nhân chính trị vô điều kiện, chấm dứt vi phạm nhân quyền, và tiến hành các cuộc điều tra minh bạch đối với các vụ vi phạm nhân quyền và truy tố những người có trách nhiệm: "Với tình trạng vi phạm nhân quyền ngày càng tăng tại Việt Nam, rỏ ràng là nhà cầm quyền tăng gấp đôi sự đàn áp." Dân Biểu Ed Royce nói, "Điều tệ hại ở đây là chính quyền Tổng Thống Barack Obama lại im lặng trong những vụ lạm dụng nhân quyền nầy. Chúng ta cần phải gởi một thông điệp mạnh mẽ tới nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam rằng, những hành động như vậy sẽ bị trừng phạt. Những người vi phạm nhân quyền của những người Việt Nam tìm tự do phải bị trừng phạt. Đó là lý do tại sao tôi giới thiệu HR 4254, một Dự Luật được cả hai đảng ủng hộ, nhắm vào các giới chức cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền.”

 image042

 

Trong buổi họp báo.


Trở lại với Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã được Bà cho biết, một cuộc vận động trên Internet cho HR 4254, có tên là"Không Dung Thứ Vi Phạm Nhân Quyền" (Zero Tolerance for Human Right Violations) qua trang mạng: www.hr4254.comGSV Janet Nguyễn dự trù sẽ mang những chữ ký trong cuộc vận động nầy ra trình bày trước Quốc Hội, để cho các vị dân cử liên bang thấy sự ủng hộ của công chúng đối với Dự Luật lịch sử nầy.

Sáng kiến của Giám Sát Viên Janet Nguyễn cho Dự Luật nầy bắt nguồn từ Đạo Luật Magnistky, ngăn cấm công dân Nga, chịu trách nhiệm trong cái chết của ông Sergei Magnistky, nhập cảnh vào Hoa Kỳ, đồng thời chế tài họ. GSV Janet Nguyễn cho biết, Bà quyết tâm vận động cho HR 4254 với mục đích buộc những kẻ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam phải chịu trách nhiệm cho hành động của họ.

Sau phần trình bày, nhiều câu hỏi của các ký giả đặc ra liên quan đến việc vận động cho Dự Luật đã được Dân Biểu Ed Royce giải thích và ông tin tưởng rằng nếu Dự Luật thông qua chắc chắn tự do dân chủ và nhân quyền sẽ thật sự đến với Việt Nam một ngày không xa.

Muốn tìm hiểu và biết thêm chi tiết Dự Luật HR 4254 về chế tài giới chức cộng sản Việt Nam Vi Phạm Nhân Quyền xin vào trang mạng www.hr4254.com

 

Họp báo giới thiệu dự luật chế tài giới chức CSVN vi phạm nhân quyền

(VienDongDaily.Com - 22/03/2014)

Thanh Phong/Viễn Đông

image043

Dân Biểu Ed Royce và Giám Sát Viên Janet Nguyễn chủ tọa cuộc họp báo tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí của nhà báo Lý Kiến Trúc.


‘Chúng ta buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và các quyền tự do căn bản của con người, và cuối cùng Việt Nam phải có tự do.’

WESTMINSTER - Vào lúc 3 giờ 20 chiều thứ Sáu, ngày 21-3-2014, Giám Sát Viên Janet Nguyễn và Dân Biểu Liên Bang Ed Royce, Chủ Tịch Uỷ Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, đã mở cuộc họp báo tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí trên đường Bolsa, để giới thiệu và kêu gọi người Việt khắp nơi hãy ký tên ủng hộ Dự Luật HR 4254 hầu hỗ trợ Dân Biểu Ed Royce vận động Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua dự luật quan trọng này.

Sau nghi thức chào cờ Việt Nam và Hoa Kỳ, nhà báo Lý Kiến Trúc giới thiệu và chào mừng Dân biểu Ed Roy cũng như Giám Sát Viên Janet Nguyễn, đồng thời giới thiệu các cơ quan truyền thông. Hầu hết các đài truyền hình và báo chí Việt ngữ tại Lillte Saigon đều hiện diện.

 

Sau đó, Dược sĩ Nguyễn Đình Thức phụ trách giới thiệu quan khách tham dự. Trong số đó có LS Dina Nguyễn, Phó Thị Trưởng thành phố Garden Grove và phu quân Đỗ Vinh, TS. Phạm Kim Long, ông Phan Thanh Châu (Bí Thư Đảng Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng, ông Trần Trung Dũng (Đảng Việt Tân), ông Bùi Mạnh Cường (Đại diện Dân Biểu Travis Allen), cựu nghị viên Tyler Diệp Miên Trường, LS Lê Công Tâm, Đốc sự Lê Ngọc Diệp (Liên Minh Dân Chủ VN) và phu nhân, cô Trần Lan Vy (Chủ Tịch Hội Phụ Nữ Vì Tự Do), cựu nghị viên Tony Lâm Quang, ông Trần Thanh Phong (CĐNVQG Nam Cali), các ông Phạm Gia Đại, Lê Nhân Ảnh, Nguyễn Đình Hà, Trần Đình Khoa (cựu HS, Bưởi, Chu Văn An), nhà văn Mắt Nâu, hai cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu và Lê Khắc Lý cùng một số đồng hương. Ngoài ra, có người khách đặc biệt là bà Trần Thị Ngọc Minh, thân mẫu của tù nhân Đỗ Thị Minh Hạnh từ Âu châu đến.

Dược sĩ Nguyễn Đình Thức mời Dân Biểu Ed Royce và Giám sát Viên Jant Nguyễn lên bàn chủ tọa, và mời ông Nguyễn Hòa thông dịch.

Trước tiên, Giám Sát Viên Janet Nguyễn cho biết, đây không phải việc làm riêng của Janet Nguyễn và Dân Biểu Ed Royce, mà là việc làm của tất cả chúng ta, những người Việt Nam tỵ nạn Cộng sản. Hơn 30 năm qua, chúng ta đã nhiều lần lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vì những vi phạm tự do và nhân quyền.

Tại Hoa Kỳ, bà đã có mặt ở những nơi có phái đoàn cộng sản Việt Nam đến để lên tiếng phản đối. Hôm nay bà giới thiệu Dự Luật do bà đề nghị, nhằm trừng phạt những cá nhân đã lạm dụng và vi phạm nhân quyền đối với người dân Việt Nam, hoặc các thành viên trong gia đình họ. Dự luật cũng có mục đích chế tài những cá nhân này.

Dân Biểu Ed Royce là Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, đại diện khu vực cử tri 39 vùng Fullerton. Từ lâu ông đã là người bạn của cộng đồng Việt Nam. Ông ông sẽ đưa dự luật này ra trước Quốc Hội Hoa Kỳ để xin biểu quyết.

Dự luật mang ký hiệu HR 4254. Nếu dự luật này được thông qua, chính phủ Hoa Kỳ sẽ cấm cửa các viên chức cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền, không được đặt chân đến Hoa Kỳ, tài sản của họ sẽ bị phong tỏa.

Dân Biểu Ed Royce nói càng ngày nhà cầm quyền CSVN càng vi phạm nhân quyền trầm trọng, trong khi các viên chức Việt Nam thích du lịch nước ngoài, họ gửi con cái du học tại Hoa Kỳ, tậu nhà cửa, tài sản tại Mỹ. Nếu dự luật này được thông qua, chúng ta hy vọng tình trạng nhân quyền tại Việt Nam sẽ có thay đổi. Các viên chức chính quyền Việt Nam cần phải suy nghĩ lại nếu họ muốn giao dịch với Hoa Kỳ.


Dân Biểu Ed Royce nhấn mạnh “Chúng ta buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và các quyền tự do căn bản của con người, và cuối cùng Việt Nam phải có tự do.”


Giám Sát Viên Janet Nguyễn nói, “Hôm nay, tôi xin trân trọng thông báo rằng, chúng ta đã có một dự luật được giới thiệu tại Quốc Hội Hoa Kỳ nhằm trừng phạt những kẻ có hành động vi phạm nhân quyền. Chúng tôi mong tất cả người Việt khắp nơi hãy hưởng ứng cuộc vận động trên Internet cho HR 4254 có tên là ‘Không Dung Thứ Vi Phạm Nhân Quyền’ (Zero Tolenrance for Human Rights Violations)quatrangmạngwww.hr4254.com.”
GSV Janet Nguyễn dự trù sẽ mang những chữ ký trong cuộc vận động này ra trình bày trước Quốc Hội, để các vị dân cử liên bang “thấy sự ủng hộ của công chúng đối với dự luật lịch sử này.”

Bà Janet Nguyễn cho hay, sáng kiến đề ra dự luật này bắt nguồn từ Đạo Luật Magnistky, ngăn cấm công dân Nga, chịu trách nhiệm trong cái chết của ông Sergei Magnistky, nhập cảnh vào Hoa Kỳ, đồng thời chế tài họ.


Dân biểu Ed Royce cũng như GSV Janet Nguyễn kêu gọi cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản khắp nơi hãy ký tên, vận động mọi người, kể cả người sắc tộc khác ký tên ủng hộ Dự Luật HR 4254 bằngcáchvàotrangmạng:www.hr4254.com

Sau đó là phần giải đáp các câu hỏi của người tham dự.


Riêng bà Trần Thị Ngọc Minh, thân mẫu của tù nhân Đỗ Thị Minh Hạnh, Viễn Đông đã phỏng vấn và sẽ phổ biến sau./

13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1382)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
30 Tháng Mười 2023(Xem: 636)
LITLE SAIGON – Một tin nhắn gởi đến cho chúng tôi vào giấc trưa Thứ Hai 30/10/2023 cho biết Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Marc Knapper đến thăm Thương xá Phước Lộc Thọ tọa lạc số 9200, Đại lộ Bolsa Thành phố Westminster, Quận Cam Nam California vào lúc 2 giờ trưa ngày 30 tháng 10 năm 2023.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 456)
08 Tháng Chín 2023(Xem: 469)
23 Tháng Tám 2023(Xem: 2177)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023