Khủng hoảng Estonia-Baltics và Black Sea

15 Tháng Ba 20237:46 SA(Xem: 3531)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ TƯ MAR 15, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Khủng hoảng Estonia-Baltics và Black Sea

image001image003

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

15/3/2023


Estonia-Baltics: Vận tải Nga bay gần không phận Estonia bị RAF và chiến cơ Đức ngăn chặn


Black Sea: Drone MQ-9 Mỹ lao xuống Biển Đen vì bị SU-27 Nga ‘va chạm và phun nhiên liệu’


image005Ảnh trên: Drone MQ-9 Reaper; ảnh giữa: chiến cớ Anh, Đức ngăn chận vận tải cơ tiếp nhiên liệu của Nga gần không phận Estonia. Ảnh dưới: Bản đồ Black Sea và Estonia-Baltics.


Estonia-Baltics: Vận tải Nga bay gần không phận Estonia bị RAF và chiến cơ Đức ngăn chặn


LONDON (AP) Các chiến đấu cơ của lực lượng không quân Anh và Đức đã tranh nhau chặn một máy bay Nga bay gần không phận Estonia, Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm thứ Tư, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về đối đầu trên bầu trời gần Nga và Ukraine.


Chiếc máy bay vi phạm gần vào không phận Estonia giáp ranh giới Nga là vận tải cơ tiếp tế nhiên liệu trên không.


Vương quốc Anh và Đức đang tiến hành các nhiệm vụ giám sát trên không trung ở Estonia như một phần trong nỗ lực của NATO nhằm củng cố an ninh sườn phía đông của NATO.


Bộ Quốc phòng Anh cho biết các chiến cơ Typhoon đã phản ứng hôm thứ Ba 14/3/2023 sau khi máy bay tiếp nhiên liệu trên không của Nga không liên lạc với đài kiểm soát không lưu của Estonia.


Máy bay Nga không bay hẳn vào không phận Estonia, một thành viên NATO nói.


Các chiến cơ của Anh và Đức đang tuần tra cùng nhau như một phần của nhiệm vụ Cảnh sát trên không Baltic của NATO cho đến cuối tháng Tư.


Scott Maccoll, Chỉ huy Lực lượng Không quân Viễn chinh 140 của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh cho biết "thật tuyệt khi thấy các đơn vị của Vương quốc Anh và Đức hoạt động như một đội."


Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Vương quốc Anh James Heappey cho biết "việc triển khai chung của Vương quốc Anh và Đức ở vùng Baltic thể hiện rõ ràng quyết tâm tập thể của chúng tôi nhằm thách thức bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào đối với biên giới của NATO, đồng thời thể hiện sức mạnh tổng hợp của chúng tôi."


Những vụ đánh chặn như vậy là thường lệ —- ngay cả trước khi Nga xâm lược Ukraine vào năm ngoái, các máy bay NATO đã thực hiện khoảng 400 vụ đánh chặn mỗi năm với máy bay Nga.


Bộ Quốc phòng Đức cho biết sự cố hôm thứ Ba là lần thứ 28 các máy bay Luftwaffe tranh giành nhau kể từ khi lực lượng Đức đóng quân ở Estonia vào mùa hè năm ngoái.


Sự vụ diễn ra khi Vương quốc Anh chuẩn bị tiếp quản Đức để lãnh đạo sứ mệnh của NATO ở Estonia, giáp ranh giới với Nga.


image007RAF và không quân Đức ngăn chặn vận tải cơ Nga trong nhiệm vụ 'thường lệ' của NATO.


(thêm: Estonia là một quốc gia nằm ở khu vực Bắc Âu. Estonia tiếp giáp với Liên bang Nga, về phía đông giáp Latvia, về phía nam giáp với vịnh Phần Lan (Fitland), về phía bắc và giáp với biển Baltics về phía tây. Theo số liệu tháng 7 năm 2007, dân số của Estonia là 1.315.912 người, mật độ dân số khoảng 30 người/km².


Sau Thế chiến II, Estonia lại sáp nhập vào Liên bang Xô viết. Năm 1991, Liên Xô sụp đổ dẫn đến việc Estonia lại trở thành một quốc gia độc lập. Ngày nay, Estonia là một nước Cộng hòa theo thể chế Dân chủ Nghị viện. Nước này là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế như Liên hiệp Quốc, Liên minh Châu âu (EU) và trong khối NATO.)


Black Sea: Drone MQ-9 Mỹ lao xuống Biển Đen vì bị SU-27 Nga ‘va chạm và phun nhiên liệu’


Cùng ngày thứ Ba 14/3/2023, các chiến đấu cơ Nga SU-27 đã ‘va đập’ vào một máy bay không người lái của Không quân Mỹ (Drone MQ-9) khiến nó lao xuống Biển Đen.


Nhưng vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau vụ va chạm giữa máy bay phản lực Nga và máy bay không người lái của Mỹ trên Biển Đen.


Washington và Moscow đã đưa ra những lời giải thích trái ngược nhau về vụ việc hôm thứ Ba.


Hoa Kỳ cho biết một trong hai chiến đấu Su-27 của Nga đã va vào cánh quạt của máy bay không người lái MQ-9 Reaper và lực lượng Hoa Kỳ buộc phải bỏ nó.


Hai máy bay phản lực Su-27 của Nga đã thực hiện điều mà quân đội Mỹ mô tả là nghênh cản liều lĩnh máy bay do thám không người lái của Mỹ. Quân đội Mỹ nói các máy bay chiến đấu của Nga đã đổ nhiên liệu lên MQ-9, có thể là tìm cách che tầm nhìn hoặc làm hỏng máy bay, và bay trước mũi một cách không an toàn.


Sau khoảng 30 đến 40 phút, vào lúc 7:03 sáng (giờ GMT), một trong những máy bay phản lực của Nga va chạm với máy bay không người lái Mỹ, khiến nó bị rơi, quân đội Hoa Kỳ cho biết.


Tư lệnh Tối cao lực lượng đồng minh NATO ở Châu Âu, Tướng lục quân Christopher Cavoli, đã thông báo cho các đồng minh NATO về vụ việc.


 Nga cho biết máy bay không người lái đã bị rơi sau khi thực hiện một "cơ động sắc bén".


Vụ việc dường như là lần đầu tiên kể từ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, một máy bay Mỹ đã bị hạ sau khi chạm trán với máy bay chiến đấu của Nga.


Nó nêu bật nguy cơ đối đầu giữa Nga và phương Tây trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine.


image009Ảnh minh họa: Drone MQ-9 Reaper của Không quân Hoa Kỳ tại Căn cứ Không quân Amari, Estonia ngày 01/07/2020. REUTERS - Janis Laizans


Triệu mời đại sứ


Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 14/3/2023 đã triệu mời đại sứ Nga tại Washington, ông Anatoli Antonov lên để phản đối. Đồng thời, đại sứ Mỹ tại Matxcơva, bà Lynne Tracy đã gửi công hàm bày tỏ lo ngại với bộ Ngoại Giao Nga.


Ngày 15/03/2023, đại sứ Nga tại Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Washington chấm dứt các chuyến bay có mục đích “thù địch” gần biên giới Nga, đồng thời nhấn mạnh Matxcơcva coi mọi hành động gần biên giới Nga có sử dụng vũ khí Mỹ là mang tính chất thù địch.


Trong khi đó, quân đội Nga phủ nhận cáo buộc va chạm khiến drone của Mỹ rơi xuống biển. Bộ Quốc Phòng Nga khẳng định, các chiến đấu cơ của Nga không va chạm hay khai hỏa trong sự cố trên, đồng thời cho biết thêm chi tiết, chiếc drone của Mỹ được phát hiện trong “vùng trời của bán đảo Crimée” và đang tiến về hướng biên giới của Liên Bang Nga. Chiến đấu cơ Nga đã ra chặn đầu, sau đó chiếc drone mất độ cao và lao dần xuống biển. (theo RFI 15/3/2023)


THAM KHẢO:


https://www.wjtv.com/news/international/uk-german-fighter-jets-intercept-russian-plane-near-estonia/


https://www.independent.co.uk/news/world/europe/us-drone-shot-down-by-russia-b2301086.html


Chiến hạm Nga trang bị tên lửa siêu thanh Zircon sẽ đến Biển Đen
05 Tháng Tám 2023(Xem: 3192)
Hoàng Triều Cương Thổ “vỡ bờ” – Kỳ 2
01 Tháng Tám 2023(Xem: 3082)
04 Tháng Bảy 2023(Xem: 3481)