Nga “ngoặm” cứng Crimea, Ukraine có đòi lại được không?

06 Tháng Ba 20236:45 SA(Xem: 3672)

VĂN HÓA ONLINE – PHÂN TÍCH CHÍNH TRỊ – THỨ HAI MAR 06, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Nga “ngoặm” cứng Crimea, Ukraine có đòi lại được không? (*)


VĂN HÓA ONLINE

06/3/2023


image001Biển Đen hay Hắc Hải là một biển nội địa nằm giữa Đông Nam Châu Âu và vùng Tiểu Á. Biển Đen được nối với Địa Trung Hải qua eo biển Bosporus và biển Marmara. Biển Đen có diện tích khoảng 422.000 km² (biển South China Sea rộng 3,5 triệu km2), nơi sâu nhất đến 2210 mét. Sông Danube là dòng sông quan trọng nhất đổ vào Biển Đen.Biển Đen được mệnh danh là biển ấm nhất Trái Đất.


Casey Michel

02/22/2023 04:30 AM EST

Casey Michel là một nhà báo điều tra có trụ sở tại New York và là tác giả của American Kleptocracy.


Đây là cách Ukraine có thể chiếm lại Crimea


Khi các nhà hoạch định chính sách tranh luận về tương lai của bán đảo Biển Đen, ngày càng nhiều người cho rằng việc chấm dứt sự chiếm đóng của Nga là có thể.


image004Ngày càng có nhiều chuyên gia và nhà hoạch định chính sách bắt đầu lập luận rằng khôi phục quyền kiểm soát của Ukraine đối với Crimea có thể là yếu tố then chốt cho bất kỳ nền hòa bình lâu dài nào. | Ảnh AP


Chỉ hơn một năm trước, hầu hết các nhà bình luận và hoạch định chính sách phương Tây đã bác bỏ việc Ukraine từng giành lại quyền kiểm soát Crimea, bán đảo mà Nga đã xâm chiếm và sáp nhập vào đầu năm 2014.


Chắc chắn, nó vẫn chính thức được coi là lãnh thổ của Ukraine và các chính phủ Hoa Kỳ cũng như châu Âu đã lên án cuộc xâm lược là không thể chấp nhận được.


Nhưng trong khi tuyên bố chủ quyền của Nga đối với tỉnh này có thể không hợp pháp trong mắt phương Tây, thì các đồng minh của Ukraine dường như chấp nhận ý kiến cho rằng Crimea giữ một vị trí được cho là đặc biệt trong thần thoại Nga và họ không chắc nó đáng để đánh nhau.


Quan điểm đó hiện đang thay đổi.


Một năm sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động cuộc chiến tranh thảm khốc của ông ta — cuộc chiến không chỉ chứng kiến Nga sáp nhập thêm nhiều phần của Ukraine, mà còn khiến Nga thiệt hại nhiều hơn so với những gì Mỹ đã thấy ở Việt Namlàn sóng địa chính trị đã thay đổi một cách đáng kể.


Và trong vài tháng qua, với việc các lực lượng Ukraine tiếp tục giành lại các khu vực từ lực lượng Nga, các tiếng nói của phương Tây đã bắt đầu xem xét lại một chủ đề mà họ đã phớt lờ từ lâu: Crimea.


Thay vì coi bán đảo này là một phần phụ của Nga, ngày càng có nhiều chuyên gia và nhà hoạch định chính sách bắt đầu lập luận rằng việc khôi phục quyền kiểm soát của Ukraine đối với Crimea có thể là mục tiêu chính cho bất kỳ nền hòa bình lâu dài nào - và rằng, ngày càng nhiều, chỉ có khi Ukraine làm chủ Crimea mới đảm bảo sự ổn định không chỉ ở Ukraine, mà còn ở châu Âu nói chung.


Quan điểm như vậy vẫn chưa được đồng thuận; các nhà hoạch định chính sách phương Tây đã không đồng loạt ủng hộ hoàn toàn các động thái của Ukraine nhằm đòi lại bán đảo.


Tuần trước, Hạ nghị sĩ Adam Smith, một trong những đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cho biết đã có một “sự đồng thuận” rằng “Ukraine sẽ không tái chiếm Crimea bằng quân sự”. Và Ngoại trưởng Antony Blinken nói thêm rằng nỗ lực chiếm lại Crimea của Ukraine sẽ là một lằn ranh đỏ đối với Putin.


Nhưng trong các cuộc trò chuyện và bình luận, các quan điểm rõ ràng đã bắt đầu thay đổi, đặc biệt là trong các chuyên gia, những người ngày càng coi những nỗ lực của Ukraine nhằm chiếm lại Crimea là khả thi và cần thiết.


Trong khi các quan chức phương Tây vẫn chưa ủng hộ những quan điểm như vậy — và vẫn chưa cung cấp tất cả vũ khí mà người Ukraine yêu cầu — họ đang ngày càng để ngỏ khả năng Ukraine tiến về phía bán đảo.


Nhờ cuộc xâm lược toàn diện của Putin, huyền thoại rằng Nga có quyền gì đó đối với Crimea đã thực sự sụp đổ ở phương Tây. Và thực tế đã bắt đầu lan truyền từ Washington đến London đến Brussels rằng, xét về việc thành công quân sự, quyền thống trị của Nga đối với Crimea phải chấm dứt trước khi có thể tìm thấy bất kỳ nền hòa bình ổn định, lâu dài nào.


THAM KHẢO


MAGAZINE - Analysis | War Room


https://www.politico.com/news/magazine/2023/02/22/ukraine-crimea-russia-putin-red-line-00083857


(*) tựa của VHO


(*) Cs Bắc Việt đã ‘ngoặm’ miền nam VN 50 năm nay – chưa nghe thấy tiếng đại hồng chung nào đòi lại.

05 Tháng Tám 2023(Xem: 3192)
Hoàng Triều Cương Thổ “vỡ bờ” – Kỳ 2
01 Tháng Tám 2023(Xem: 3082)
04 Tháng Bảy 2023(Xem: 3481)