Marcos trả mối hận Tử Cấm Thành ở Bạch Cung

03 Tháng Năm 20234:03 CH(Xem: 3359)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ TƯ 03 MAY 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Marcos trả mối hận Tử Cấm Thành ở Bạch Cung


image003Ảnh trên: Ngày 01/5/2023, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đến Bạch Cung Washington D.C., bắt tay Tổng thống Joe Biden. (Ảnh AP/Carolyn Kaster) © Associated Press. Ảnh giữa từ trên xuống: Chủ nhật 20/11/2022, người dân Philippines ở đảo Thị Tứ báo cáo đã nghe thấy những tiếng nổ lớn như sấm sét, thời điểm rơi vào dịp Phó Tổng thống Hoa Ký Kamala Harris đến Manila; Ngày 13/2/ 2023, hải cảnh trung Quốc đã chiếu "tia laser cấp độ quân sự" vào một tàu tuần tra Philippines làm mù thủy thủ (tạm thời ngắn); Ngày 23/04/2023, một tầu hải cảnh lớn của Trung Quốc đã chặn đầu một tầu tuần duyên của Philippines tại khu vực Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal), thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Hành động thị uy xẩy ra sáng được phóng viên của AP có mặt trên tàu tuần tra của Philippines tường thuật ngày 27/04/2023.

image005

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

03/5/2023


Chỉ trong vòng 5 tháng, Bắc Kinh đã ‘uy hiếp’ đủ trò vị tân tổng thống Philippines Marcos Jr., 64 tuổi, mới nhậm chức tổng thống thứ 17 Philippines được một năm (25/5/2022).


Với uy tín cá nhân và danh dự của một vị nguyên thủ một quốc gia độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, và – dưới cái dù của Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Phi năm 1951, không một vị tổng thống nào có thể nhẫn nại hơn ông Marcos trước sự hống hách lộng hành của Tử Cấm Thành.


Nhưng ông Marcos tỏ ra đã nhẫn nại hơn tất cả sự nhẫn nại. Ông Marcos cùng vợ đến gặp Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hôm 04/1/2023 theo lời mời của “một kẻ cả ỷ vào nước lớn.”


image007(trái), Ông Marcos Jr phát biểu hôm thứ Tư 18/1/2023 tại cuộc đối thoại của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở thị trấn Davos của Thụy Sĩ. AP; (góc phải) Tổng thống Marcos Jr và Chủ tịch tập Cận Bình nghiêm chỉnh chào Quốc ca hai nước tại Bắc Kinh hôm 04/1/2023. BEIJING/MANILA. Reuters.


Sau khi đi Bắc Kinh về, ông Marcos “thức trắng đêm”. Ông đang đứng trên bờ vực “khủng hoảng” dưới áp lực của Bắc Kinh, phát biểu tại Davos, ông cho biết: “Chúng tôi không có yêu sách mâu thuẫn với Trung Quốc. Những gì chúng tôi có là Trung Quốc đưa ra yêu sách trên lãnh thổ của chúng tôi.”


Đó là những yêu sách gì trên lãnh thổ của Philippines? Một số đảo của Philippines chiếm đóng hiện còn đng trong cuộc tranh chấp với Việt Nam, ví dụ như đảo Thị Tứ và đảo Song Tử Đông.


Ông Marcos đang ở thế yếu, rất yếu, về kinh tế, về quân sự cũng như về thế đứng trên trường ngoại giao thế giới. Hạm đội Nimitz phải kéo vào Biển Tây “chống lưng” cho Marcos. Tuyến đầu cực bắc Philippines rất gần với Đài Loan (chỉ hơn 200km), trong lúc cuộc tranh chấp dữ dội giữa tự do và chủ nghĩa bành trướng của Bắc Kinh.


Cựu Tổng thống Duterte một thời đã rơi vào thế chênh vênh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Những cuộc bàn thảo “gác tranh chấp cùng khai thác” tài nguyên ở Biển Đông không mang lại kết quả cho ông Duterte.


Ngày 12/1/2023, Hạm đội tác chiến của Mẫu hạm lớp Nimitz gồm Tuần dương hạm USS Bunker Hill, các Khu trục hạm USS Decatur, USS Chung Hoon, USS Wayne E Meyer, phi đoàn CVW 17 đã và đang thực hiện cuộc “hành quân dàn trận” ở biển Tây Philippines;


Ngày 16/1/2023, tờ South China Morning Post đưa tin PLA Trung Quốc thông báo trên WeChat rằng nhóm tác chiến Mẫu hạm Sơn Đông “hành quân dàn trận” bắn đạn thật ở Biển Đông – nhưng không nói rõ địa điểm khu vực biển.


Khói súng ầm ĩ ở Biển Tây Philippines. Marcos-Manila đã phải chịu đựng gần đây ba cuộc ‘uy hiếp’:


– Một, vụ nổ bí mật ở gần đảo Thị Tứ ngày 21/11/2022 trước một ngày Phó tổng thống Hoa Kỷ Kamala Harris đến thăm căn cứ hải quân Puerto Princesa, ngư dân trên đảo và công bố khoản viện trợ cho Manila. Vụ nổ lớn như tiếng sấm ở khu vực đảo Thị Tứ cách Palawan 483km gần như quả bom ‘răn đe’ Manila, nó còn có ý ‘đo lường’ lỏng quả cảm của bà Harris và chính sách ‘không thể tách rời’ của Washington với Manila.


Giới quan sát nghi rằng vụ nổ gây ra những mảnh vỡ nổi trôi lềnh bềnh trên mặt biển gần đảo Thị Tứ. Hải cảnh Trung Quốc sau đó đã xông đến đã ‘cướp’ trắng trợn trên tay thủy thủ Philippines khi họ vớt được các mảnh vỡ.


(JIM GOMEZ November 23, 2022 https://apnews.com/article/china-navy-philippines-manila-south-sea-473e3d00ed37f0ad497b809712acf8c5)


Philippines đã yêu cầu Trung Quốc giải thích sau khi một chỉ huy quân đội Philippines báo cáo rằng “lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã dùng vũ lực thu giữ các mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc đang thuộc quyền sở hữu của lính hải quân Philippines ở gần đảo Thị Tứ.” (các quan chức Manila cho biết hôm thứ Năm 24/11/2022 Bộ Quốc phòng PAS qua AP )


image008Đảo Thị Tứ có phi trường dã chiến dùng cho các vận tải cơ quân sự lên xuống.


image010Chỉ hai ngày sau vụ nổ bí mật ở đảo Thị Tứ; ngày 23/11/2022, Air Force Two đã chở Phó Tổng thống Kamala Harris đáp xuống sân bay quốc tế Puerto Princesa, Palawan nơi đóng quân ca B Tư lnh hn hp M-Phi min Tây. Ảnh trên: Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu trên con tàu tuần tra BRP Teresa Magbanua ở cảng Puerto Princesa Palawan sáng 23 Nov 2022 (giờ Palawan). Ảnh Reuters.


– Hai, vụ thứ hai xẩy ra vào hôm thứ Hai 13/2/2023, Manila cáo buộc một tàu Hải cảnh Trung Quốc nhắm bắn tia Laser vào một tàu hải cảnh Philippines ở gần bãi Cỏ Mây (Ayungin Shoal), tia Laser có cấp độ quân sự làm mù một số thủy thủ đoàn của họ ở Biển Tây Philippines đang hoạt động cách Bãi Cỏ Mây (Ayungin Shoal) khoảng 20 km.


image012Tia Laser cấp độ quân sự trên tầu Hải cảnh Trung Quốc bắn vào tầu tuần tra Philippines. Ảnh Bộ quốc phòng Philippines công bố.


Ngày 04/3/2023, một bản báo cáo của Karen Lema, (chỉnh sửa bởi William Mallard) – Reuters và một bản tin từ msn.com cho biết:


“Philippines hôm thứ Bảy 04/3/2023 nói họ đã phát hiện một tàu hải quân Trung Quốc và hàng chục tàu dân quân xung quanh một hòn đảo do Philippines chiếm đóng ở South China Sea (Biển Đông), khi căng thẳng lãnh thổ gia tăng trong khu vực;


“Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 42 tàu được cho là của lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc đã được nhìn thấy ở khu vực lân cận đảo Thị Tứ, trong khi một tàu hải quân và tàu cảnh sát biển Trung Quốc được quan sát thấy 'lảng vảng từ từ' ở vùng biển xung quanh.


Giớ quan sát nghi rằng một trong các nguyên do 42 tàu cá Trung Quốc lởn vởn gần đảo Thị Tứ để truy tìm các mảnh vỡ còn sót lại từ vụ nổ.


–  Ba, vụ thứ ba mới đây, hôm Chủ Nhật 23/04/2023, một tầu hải cảnh lớn của Trung Quốc đã chặn đầu một tầu tuần tra Philippines nhỏ hơn rất nhiều so với tầu Trung Quốc tại khu vực Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal), nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa. Sự việc xảy ra buổi sáng được phóng viên của AP đi theo tầu tuần tra Philippines tường thuật hôm 27/04/2023.


image014Hải cảnh to lớn của Trung Quốc chèn ép tầu tuần tra nhỏ của Philippines ngày 23/4/2023 tại khu vực biển bãi Cỏ Mây.


image016Vị trí bãi Cỏ Mây cách đảo nhân tạo/căn cứ Vành Khăn 44km, cách Palawan 200km.


Ngày 01/5/2023, để trả mối hận Tử Cấm Thành bắt nạt Philippines, Tổng thống Marcos đã bay đến Washington D.C., hội kiến với Tổng thống Joe Biden tại Phòng Bầu Dục.


Hoa Kỳ có một niềm tin với Mania, người bạn đồng minh trong chiến lược indo-Pacific và một ý chí kiên định ‘sắt thép’ bảo vệ Philippines.


Lịch sử lâu dài của hai nước kể từ năm ký Hiệp ước phòng thủ chung năm 1951 đến nay đã hơn 70 năm.


image018Tổng thống Joe Biden bắt tay Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. khi họ gặp nhau tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, Thứ Hai, ngày 1 tháng 5 năm 2023. (Ảnh AP/Carolyn Kaster) © Được cung cấp bởi Associated Press


Washington coi Philippines là chìa khóa cho bất kỳ nỗ lực nào nhằm chống lại cuộc xâm lược của Trung Quốc vào Đài Loan. Các chuyên gia cho rằng Washington coi Philippines là một địa điểm tiềm năng để triển khai rốc-két, phi đạn và hệ thống pháo nhằm chống lại một cuộc tấn công đổ bộ của Trung Quốc vào Đài Loan.


Căn cứ Cagayan cách căn cứ Cao Hùng chỉ hơn 200km.

image020

Chuyến thăm của ông Marcos là một phần trong chính sách ngoại giao Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang được Hoa Kỳ đẩy mạnh.


Theo AP, - “Tổng thống Joe Biden nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh của Philippines và ghi nhận “tình hữu nghị sâu sắc” của hai quốc gia khi ông chào đón Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng hôm thứ Hai khi mối lo ngại gia tăng về hành vi quấy rối của hải quân Trung Quốc đối với Philippines;


“Chuyến thăm của ông Marcos tới Washington diễn ra sau khi Mỹ và Philippines tuần trước hoàn thành cuộc tập trận chiến tranh lớn nhất từ trước đến nay và khi lực lượng không quân của hai nước vào thứ Hai sẽ tổ chức cuộc huấn luyện máy bay chiến đấu chung đầu tiên tại Philippines kể từ năm 1990;


“Philippines năm nay đã đồng ý cho phép Hoa Kỳ tiếp cận thêm bốn căn cứ trên các đảo (theo thỏa thuận EDCA), khi Hoa Kỳ tìm cách ngăn chặn các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc đối với Đài Loan và ở Biển Đông;


“Trong khi đó, Trung Quốc đã khiến Philippines tức giận khi liên tục quấy rối lực lượng tuần tra của hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển nước này, đồng thời xua đuổi ngư dân ở vùng biển gần bờ biển Philippines mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền;


“Nhưng khi Biden ngồi xuống với Marcos, tổng thống Hoa Kỳ đã cố gắng ghi nhận sự tiến bộ trong mối quan hệ Hoa Kỳ-Philippines - một mối quan hệ đã có những thăng trầm trong nhiều năm và đang ở một vị trí khó khăn khi Marcos nhậm chức chưa đầy một năm. Năm trước, “Chúng ta đang đối mặt với những thách thức mới và tôi không thể nghĩ ra một đối tác nào tốt hơn bạn.” Biden nói với Marcos khi bắt đầu cuộc họp tại Phòng Bầu dục của họ;


“Mỹ kiên quyết cam kết bảo vệ “sắt thép” Philippines, bao gồm cả ở Biển Đông, và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình hiện đại hóa quân đội của Philippines.”


Lý Kiến Trúc

California 03/5/2023


XEM THÊM:


Tiếng nổ và cuộc săn lùng mảnh vỡ trên biển Thị Tứ


Hải cảnh lớn Trung Quốc rượt đổi Tuần tra nhỏ Philipines ở bãi Cỏ Mây


Hải cảnh Trung cộng bắn Laser làm mù hải cảnh và thủy thủ Philippines; Marcos nói về EDCA


Hải cảnh Trung cộng bắn Laser làm mù hải cảnh và thủy thủ Philippines; Marcos nói về EDCA
05 Tháng Tám 2023(Xem: 3183)
Hoàng Triều Cương Thổ “vỡ bờ” – Kỳ 2
01 Tháng Tám 2023(Xem: 3067)
04 Tháng Bảy 2023(Xem: 3451)