TT Biden sắp ký hiệp ước quốc phòng với Papua New Guinea, họp với nguyên thủ 18 quốc đảo

10 Tháng Năm 20238:13 SA(Xem: 2970)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ TƯ 10 MAY 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com

image003

Cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương


TT Biden sắp ký hiệp ước quốc phòng với Papua New Guinea, họp với nguyên thủ 18 quốc đảo


10/05/2023 Reuters


image005Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu hôm 9/5/2023.


Bộ trưởng Ngoại giao của Papua New Guinea cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ ký các thỏa thuận quốc phòng và giám sát với Papua New Guinea trong chuyến thăm nhằm làm mới tầm quan trọng chiến lược của đảo quốc này, theo Reuters.


Papua New Guinea (PNG), quốc gia đông dân nhất ở Nam Thái Bình Dương, cũng sẽ nhận được khoản hỗ trợ phát triển của Hoa Kỳ tăng gấp đôi lên đến 32 triệu đôla, bao gồm 25 triệu đôla ưu tiên cho an ninh về biến đổi khí hậu, các tài liệu của Bộ Ngoại giao đệ trình lên Quốc hội Hoa Kỳ cho thấy.


Washington đang tìm cách ngăn chặn các quốc đảo ở Thái Bình Dương, trải dài 40 triệu km đại dương, khỏi các mối quan hệ an ninh với Trung Quốc, một mối lo ngại gia tăng trong bối cảnh căng thẳng về vấn đề Đài Loan.


Ông Biden sẽ đến thăm thủ đô Port Moresby của PNG vào ngày 22/5/2023 khi trên đường tới dự hội nghị thượng đỉnh của các nước Bộ Tứ (Quad) gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc - tại Sydney, Bạch Cung vừa xác nhận. Ở đó, ông sẽ gặp lãnh đạo 18 quốc đảo Thái Bình Dương.


Bộ trưởng Ngoại giao PNG Justin Tkachenko nói với Reuters rằng một Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng giữa Hoa Kỳ và PNG đã được hoàn tất vào tuần trước, “hiện cho phép chúng tôi ký chính thức khi ông Biden đến đây”.


Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng một thỏa thuận riêng cho phép Lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ tuần tra vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn của PNG, với các quan chức PNG cùng tham gia trên tàu, cũng sẽ được ký kết và bao gồm giám sát bằng vệ tinh.


“Chúng tôi sẽ có thể sử dụng các hệ thống vệ tinh an ninh của Hoa Kỳ. Một khi chúng tôi ký kết, điều đó sẽ giúp giám sát vùng biển của chúng tôi, điều mà hiện nay chúng tôi chưa làm được”, ông nói.


“Đó sẽ là một thỏa thuận tuyệt vời để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của chúng tôi khỏi bị săn trộm và đánh cắp, đặc biệt hữu ích cho ngành đánh bắt cá của chúng ta”, ông nói thêm.


Trung Quốc có lịch sử kéo dài hàng thập kỷ về các dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực và năm ngoái đã đạt được một hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon, từ đó đã đưa ra lệnh cấm các tàu Cảnh sát biển Hoa Kỳ đi vào vùng biển của họ.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm khu vực này ba lần, bao gồm chuyến thăm PNG năm 2018, nhưng năm ngoái Bắc Kinh không ký được thỏa thuận an ninh và thương mại với 10 quốc gia trong khu vực.


Các nhà sử học cho biết PNG là nơi cần thiết cho Hoa Kỳ đi lại qua Thái Bình Dương để giải phóng Philippines trong chiến tranh và Bộ trưởng Ngoại giao Úc Penny Wong kêu gọi mọi người nhìn vào lịch sử để hiểu “tầm quan trọng chiến lược của các đảo Thái Bình Dương đối với nhu cầu an ninh của Australia”.


Các tài liệu mật của bản đánh giá quốc phòng của Úc đã được truyền thông địa phương đưa tin cảnh báo rằng Úc sẽ không thể tự bảo vệ mình trước một cuộc tấn công bằng tên lửa của Trung Quốc phóng từ Thái Bình Dương.


Giáo sư David Kilcullen của Đại học NSW, cựu cố vấn đặc biệt của Ngoại trưởng Hoa Kỳ, viết trên tờ Australian Foreign Affairs rằng các tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc, nếu được bố trí ở các đảo Thái Bình Dương, có thể ngăn chặn hoạt động của hải quân Hoa Kỳ và Úc. (theo VOA)


+++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Solomon, nam Thái bình Dương: Tâm điểm của Úc và Trung Quốc tranh ảnh hưởng


Tầu mở chiến dịch “tổng công kích mùa hè”, Mỹ đối phó ra sao?


Nga: Xoay trục sang châu Á; Nga-Hoa hành quân tuần tra Thái bình Dương


Nam Thái Bình Dương: Thế thượng phong sẽ thuộc về Úc hay Trung Quốc?


Khách trú Vương Nghị đã mò đến cửa nhà hàng xóm của Nữ Hoàng


Vương Nghị đi 9 ngày tới 8 đảo quốc nam TBD; Úc, phương Tây cảnh báo nghiêm trọng


image007Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu qua video tại Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF) được tổ chức ở Khách sạn Grand Pacific ở Suva, Fiji, hôm 13/7/2022. Các nhà lãnh đạo các đảo quốc ở Thái Bình Dương hoan nghênh cam kết của Hoa Kỳ tăng gấp ba lần viện trợ cho khu vực để chống đánh bắt cá bất hợp pháp, tăng cường an ninh hàng hải và đối phó với biến đổi khí hậu, sau nhiều thập kỷ ngân sách của Mỹ dành cho khu vực bị trì trệ. (Nguồn VOA)


image009Tập Cận Bình bắt tay Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill trong lễ khánh thành Đại lộ Độc lập do Bắc Kinh tài trợ ở Port Moresby ngày 16/11/2018. Reuters.


image011Thủ tướng Papua New Guinea, Peter O'Neill trong cuộc gặp thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh ngày 26/04/2019. AP - Parker Song


image013Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương Nghị đáp máy bay xuống sân bay thủ đô Honiara của quần đảo Solomon vào tối 25/5/2022 (giờ địa phương). Ảnh: CNN


image015Quốc đảo Solomon trước đó đã xác nhận họ đang soạn thảo một thỏa thuận an ninh với Trung Quốc. Vương Nghị (phía sau là Thủ tướng Lý Khắc Cường) bắt tay với đại diện Solomon.


image016Ảnh trên: Putin và Tập Cận Bình bắt tay nhau. Ảnh dưới: Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, đúng 11 giờ (15 giờ giờ Hà Nội) ngày 25/7/2022, Liên bang Nga chính thức tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Hải quân Nga tại St. Petersburg và Kronstadt.


Tham dự lễ duyệt binh này có 54 tàu chiến và thuyền, tàu ngầm, tàu buồm, 48 máy bay, và hơn 4.000 quân nhân. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, đây là năm tổ chức duyệt binh quy mô nhất trong các năm trở lại đây. (Nguồn: Russian Federation Ministry of Defence). Nguồn Vietnam +


image017Chiến hạm Nga đến diễn hành tại Novorossiysk, nhân ngày Hải Quân của Nga, 31/07/2022. AP
05 Tháng Tám 2023(Xem: 3183)
Hoàng Triều Cương Thổ “vỡ bờ” – Kỳ 2
01 Tháng Tám 2023(Xem: 3067)
04 Tháng Bảy 2023(Xem: 3450)