Tbt đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng gọi phôn muốn gặp Tt Joe Biden

29 Tháng Bảy 202311:06 SA(Xem: 3542)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ BẨY 29 JULY 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Tbt đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng gọi phôn muốn gặp Tt Joe Biden


Biden: "Tôi nhận được cuộc gọi từ người đứng đầu Việt Nam, rất muốn gặp tôi khi tôi tới G20. Ông ấy muốn nâng tầm để Mỹ thành đối tác lớn, cùng với Nga và Trung Quốc"


Chuyện bên lề USS Ronald Reagan đến Đà Nẵng


“Tháng 6 kinh hoàng”


image003Ảnh trên: Tổng thống Joe Biden phát biểu tại tòa Bạch Ốc ngày 25/7/2023/Reuters; ảnh giữa: Tổng bí thư đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng đón tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ở Trụ sở Trung ương đảng chiều 15/4/2023/VOV; ảnh cuối: Mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan hành quân Biển Đông và đến Đà Nẵng 1 tuần từ ngày 25/6/2023/AFP


VĂN HÓA ONLINE

29/7/2023


Tổng thống Biden: ‘Lãnh đạo Việt Nam muốn gặp tôi tại G20 để nâng cao quan hệ’


BBC 29/7/2023


Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu, họp báo, trả lời phỏng vấn tại Tòa Đại sứ Mỹ-Hà Nội


image005Nguồn hình ảnh, Getty Images. Tổng thống Mỹ Joe Biden tại tòa Bạch Ốc vào ngày 25/7/2023


29/7/2023


Tổng thống Joe Biden hôm 28/7 cho biết lãnh đạo Việt Nam muốn gặp ông để đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tháng 9 ở New Delhi nhằm thảo luận về việc nâng cao quan hệ Việt - Mỹ, theo Reuters.


"Tôi nhận được cuộc gọi từ người đứng đầu Việt Nam, rất muốn gặp tôi khi tôi tới G20. Ông ấy muốn nâng tầm để Mỹ thành đối tác lớn, cùng với Nga và Trung Quốc", ông Biden nói với các nhà tài trợ trong chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của mình tại một sự kiện ở Freeport, Maine.


Tại một cuộc gặp hồi tháng 4, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ giữa hai bên khi Washington tìm cách củng cố quan hệ với các đối tác ở châu Á để chống lại một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.


Ông Blinken đã bày tỏ hy vọng rằng điều này có thể xảy ra "trong vài tuần và tháng tới."


Đại sứ quán Việt Nam tại Washington đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận về phát biểu Tổng thống Biden.


Washington đã và đang nỗ lực nâng quan hệ với Hà Nội lên đối tác "chiến lược" từ mối quan hệ mà trong thập niên qua được gọi là "toàn diện", mặc dù Việt Nam đã thận trọng trước nguy cơ đối đầu với Trung Quốc, nước láng giềng lớn là đầu vào chính cho các sản phẩm thương mại xuất khẩu quan trọng, hoặc Nga, một đối tác truyền thống khác.


Các quan chức chưa cho biết mối quan hệ gần gũi hơn này có thể đòi hỏi những gì, nhưng các chuyên gia cho rằng điều đó có thể bao gồm việc tăng cường hợp tác quân sự và cung cấp vũ khí của Mỹ.


Washington và các công ty quốc phòng của Mỹ đã công khai nói rằng họ muốn tăng cường cung cấp quân sự cho Việt Nam - cho đến nay phần lớn chỉ giới hạn ở các tàu bảo vệ bờ biển và máy bay huấn luyện - khi nước này tìm cách đa dạng hóa nguồn vũ khí khỏi Nga, nước vẫn là nhà cung cấp chính của Việt Nam.


Tuy nhiên, các thỏa thuận quân sự với Mỹ sẽ phải đối mặt với những trở ngại tiềm tàng, bao gồm cả khả năng các nhà lập pháp Mỹ chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Việt Nam.


+++++++++++++++++++++++++++++++


Reuters: Biden says Vietnam leader wants to meet him at G20 to elevate ties


By Trevor Hunnicutt


July 28, 20234:24 PM PDTUpdated 15 hours ago


https://www.reuters.com/world/biden-says-vietnam-leader-wants-meet-him-g20-elevate-ties-2023-07-28/


image007Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đi bộ trên đường băng sau khi đến Căn cứ Không quân Dover, ở Dover, Delaware, Hoa Kỳ ngày 28 tháng 7 năm 2023. REUTERS/Jonathan Ernst.


FREEPORT, Maine, ngày 28 tháng 7 (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Sáu cho biết nhà lãnh đạo Việt Nam muốn gặp ông để hội đàm tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 9 ở New Delhi nhằm thảo luận về việc nâng cao quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam.


"Tôi nhận được cuộc gọi từ người đứng đầu Việt Nam, rất muốn gặp tôi khi tôi tới G20. Ông ấy muốn nâng tầm chúng tôi thành một đối tác lớn, cùng với Nga và Trung Quốc", Biden nói với hàng chục nhà tài trợ trong chiến dịch tái lập năm 2024 của mình. - vận động bầu cử tại một sự kiện ở Freeport, Maine.


Tại một cuộc gặp hồi tháng 4, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ giữa hai bên khi Washington tìm cách củng cố quan hệ với các đối tác ở châu Á để chống lại một Trung Quốc ngày càng quyết đoán. Blinken đã bày tỏ hy vọng rằng điều này có thể xảy ra "trong những tuần và tháng tới."


Đại sứ quán Việt Nam tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về phát biểu  của Biden.


Washington đã và đang nỗ lực nâng quan hệ với Hà Nội lên quan hệ đối tác "chiến lược" từ quan hệ mà trong thập kỷ qua được gọi là "toàn diện", mặc dù Việt Nam đã thận trọng trước nguy cơ đối đầu với Trung Quốc, một nước láng giềng khổng lồ cung cấp đầu vào chính cho các sản phẩm của họ; Thương mại xuất khẩu quan trọng, hoặc Nga, một đối tác truyền thống khác.


Các quan chức chưa cho biết mối quan hệ gần gũi hơn này có thể đòi hỏi điều gì, nhưng các chuyên gia cho rằng nó có thể bao gồm việc tăng cường hợp tác quân sự và cung cấp vũ khí của Hoa Kỳ.


Washington và các công ty quốc phòng của Mỹ đã công khai nói rằng họ muốn tăng cường cung cấp quân sự cho Việt Nam - cho đến nay phần lớn chỉ giới hạn ở các tàu bảo vệ bờ biển và máy bay huấn luyện - khi nước này tìm cách đa dạng hóa hoạt động khỏi Nga, nước vẫn là nhà cung cấp chính của Việt Nam.


Tuy nhiên, các thỏa thuận quân sự với Hoa Kỳ phải đối mặt với những trở ngại tiềm tàng, bao gồm cả khả năng chúng bị cản trở bởi các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Việt Nam.


Báo cáo của Trevor Hunnicutt, Steve Holland và David Brunnstrom; Chỉnh sửa bởi Leslie Adler và Muralikumar Anantharaman


++++++++++++++++++++++


TT Biden cho hay lãnh đạo Việt Nam muốn gặp ông tại G20 để nâng tầm quan hệ


VOA 29/07/2023


Reuters


image009Tổng thống Mỹ Joe Biden tại tòa Bạch Ốc ở Washington, 25/7/2023.


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Sáu 28/7 cho biết nhà lãnh đạo của Việt Nam muốn gặp và hội đàm với ông tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 9 ở New Delhi để thảo luận về việc nâng tầm quan hệ Việt-Mỹ.


"Tôi nhận được cuộc gọi từ người đứng đầu Việt Nam, rất muốn gặp tôi khi tôi tới G20. Ông ấy muốn nâng tầm chúng tôi thành một đối tác lớn, ngang hàng Nga và Trung Quốc", ông Biden nói với hàng chục nhà tài trợ ủng hộ chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông tại một sự kiện ở Freeport, bang Maine.


Trong một cuộc gặp hồi tháng 4, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã bày tỏ mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ của hai nước vào lúc Washington tìm cách củng cố quan hệ với các đối tác ở châu Á để đối trọng lại một Trung Quốc ngày càng lấn át.


Ông Blinken bày tỏ hy vọng rằng việc đó có thể diễn ra "trong những tuần và tháng tới."


Đại sứ quán Việt Nam tại Washington không trả lời ngay khi được đề nghị bình luận về phát biểu của ông Biden.


Washington đã và đang nỗ lực nâng tầm quan hệ với Hà Nội thành " đối tác chiến lược" từ mức "đối tác toàn diện" đã có trong một thập kỷ qua, trong khi Việt Nam thận trọng về rủi ro là gây ra bực tức cho Trung Quốc, nước láng giềng khổng lồ cung cấp các nguyên liệu đầu vào chính yếu cho ngành thương mại xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, hoặc rủi ro tương tự với Nga, một đối tác truyền thống khác của Việt Nam.


Các quan chức chưa cho biết nếu hai nước có quan hệ gần gũi hơn có thể sẽ dẫn đến điều gì, nhưng các chuyên gia cho rằng nó có thể bao gồm việc tăng cường hợp tác quân sự và Mỹ sẽ cung cấp vũ khí cho Việt Nam.


Washington và các công ty quốc phòng của Mỹ đã công khai nói rằng họ muốn đẩy mạnh việc cung cấp hàng quân sự cho Việt Nam - cho đến nay phần lớn mới chỉ dừng ở mức là các tàu tuần duyên và máy bay huấn luyện – vào lúc Việt Nam tìm cách đa dạng hóa vũ khí khí tài, tách dần khỏi Nga, nước hiện vẫn là nhà cung cấp chính của Việt Nam.


Tuy nhiên, các thỏa thuận quân sự với Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ có những trở ngại, bao gồm cả khả năng bị các nhà lập pháp Hoa Kỳ cản trở vì họ chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Việt Nam.

20 Tháng Mười 2023(Xem: 2766)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI
23 Tháng Chín 2023(Xem: 3075)
Reuters: “Việt Nam sắp sửa mua vũ khí sát thương của Mỹ”