Quan điểm của Mỹ về vụ “tấn công” - “khủng bố” ở Đắk Lắk ra sao?

26 Tháng Bảy 20238:39 SA(Xem: 2738)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ TƯ 26 JULY 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Quan điểm của Mỹ về vụ “tấn công” - “khủng bố” ở Đắk Lắk ra sao?

image001

VĂN HÓA ONLINE

26/7/2023


Chiều 24/7/2023, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đã có buổi gặp gỡ hạn hẹp với báo giới tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, đã có phần trả lời câu hỏi liên quan đến vụ “tấn công” ở tỉnh Ban Mê Thuột (trong nước gọi là Đắk Lắk), mà bây giờ chính quyền sở tại gọi là “khủng bố”;


Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng vào ngày 12/7/2023 nói trước Quốc hội VN rằng vụ tấn công có sự chỉ đạo, tiếp tay của các thế lực thù địch nước ngoài.


https://www.nhatbaovanhoa.com/p186a11862/to-lam-vu-viec-o-dak-lak-khong-the-coi-thuong-


Trong lúc giới quan sát cho rằng “Không rõ ai đứng sau vụ tấn công ngày 11 tháng 6 khiến 9 người thiệt mạng hoặc động cơ nào thúc đẩy chúng”; và


“Các nhà chức trách đổ lỗi cho ‘các tổ chức hoặc cá nhân từ nước ngoài’ một cách mơ hồ.”


“Đến ngày 21/7/2023 vừa qua, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, Thiếu tướng Lê Vinh Quy, thông báo lực lượng chức năng đã bắt được hết sáu người bị truy nã đặc biệt trong vụ nổ súng vừa nêu.


“Sau khi xảy ra vụ nổ súng, một số quan chức Việt Nam cho rằng có những tổ chức nước ngoài đứng đằng sau vụ tấn công đó. Bộ này khởi tố vụ án “khủng bố nhằm chống chính quyền Nhân dân, che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm, và tổ chức-môi giới cho người khác xuất cảnh”;


“Tính đến nay đã có gần 100 người bị bắt giữ theo cáo buộc tham gia vụ nổ súng;


“Các tổ chức người Thượng tại nước ngoài được RFA phỏng vấn khẳng định họ không có liên quan gì đến vụ tấn công, đồng thời đã lên án việc sử dụng bạo lực.” (theo RFA)


Bộ trưởng Công an Tô Lâm hôm 29/6/2023 vừa có chuyến đi kiểm tra tình hình ở Đắc Lắc sau vụ tấn công đẫm máu của người Thượng. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Xảy ra chuyện không ổn định thì không thể nói đến phát triển kinh tế; "Vụ ở Đắk Lắk vừa qua một việc như thế, không thể coi thường.”


image005Bộ trưởng công an Cs Việt Nam Tô Lâm.


Trong khi đó, Đại sứ Mỹ đã khẳng định với ông Lâm rằng Mỹ ‘lên án’ và ‘không dung túng’ cuộc tấn công này.


image007Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. Photo Dân Trí.


“Chính phủ Việt Nam cáo buộc FULRO đứng sau, giật dây đưa người dân tộc thiểu số vượt biên sang Campuchia để lập các trại tị nạn, nhằm "chính trị và quốc tế hóa" vấn đề dân tộc thiểu số Tây Nguyên.


“Việt Nam đã phát động những phong trào tuyên truyền mạnh mẽ, được quân đội và công an hỗ trợ, nhằm xóa bỏ Tin Lành Dega và ép tín đồ Cơ đốc người Thượng gia nhập Hội thánh Tin Lành Việt Nam - miền Nam, theo báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - Human Rights Watch (HRW).


“HRW cũng chỉ ra, các đơn vị “An ninh Tây Nguyên” chuyên trách (PA43) và lực lượng cảnh sát cơ động do trung ương chỉ huy được điều động tới Tây Nguyên để hỗ trợ công an cấp tỉnh và huyện truy bắt các nhà hoạt động người Thượng đang lẩn trốn. (BBC 12/6/2023


"Đằng sau tấm màn bí mật mà Việt Nam phủ lên vùng cao nguyên, chính phủ vi phạm một cách nghiêm trọng các quyền, khước từ tự do tôn giáo và tín ngưỡng, chiếm đoạt đất đai của các dân tộc bản địa, và cố gắng cưỡng ép đồng hóa vào văn hóa, ngôn ngữ và xã hội dân tộc Kinh vốn ở thế áp đảo. Dù Tổ chức Theo dõi Nhân quyền không bao giờ tán thành bạo lực, nhưng dễ hiểu tại sao người dân địa phương tức giận với chính phủ Việt Nam và các chính sách đàn áp mà chính phủ này áp dụng," (Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc HRW khu vực châu Á nói với BBC ngày 12/6/2023)


Liên quan đến thông tin trong số các nghi phạm thực hiện vụ tấn công ở Đắk Lắk có thành viên của một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, Đại sứ Marc Knapper khẳng định Mỹ sẵn sàng làm việc với Chính phủ Việt Nam để làm rõ khuất tất đằng sau vụ việc. Ông nhấn mạnh Hoa Kỳ sẵn sàng và mong muốn hợp tác với Việt Nam để làm rõ vụ việc này. (theo Reuters)


Dưới đây là bản tin của Reuters ngày 24/7/2023:

image009

US Ambassador Marc Knapper talks about the attack in Dak Lak


Tam dịch: Đại sứ Mỹ Marc Knapper nói về vụ tấn công ở Đắk Lắk


Local Callender Breaking News 2 days ago 10


US Ambassador Marc Knapper talks about the attack in Dak Lak


https://vietnam.postsen.com/local/414244/US-Ambassador-Marc-Knapper-talks-about-the-attack-in-Dak-Lak.html


image011Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper nói về vụ tấn công ở Đắk Lắk. Chiều 24/7, tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đã có buổi gặp gỡ hạn hẹp với báo giới, nhân dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (25/07/2013 ngày 25 tháng 7 năm 2023). Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. Ảnh: Hữu Hùng


Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ tấn công xảy ra ở Đắk Lắk vào đầu tháng 6, Đại sứ Marc Knapper khẳng định Hoa Kỳ không ủng hộ vụ tấn công vừa qua ở Đắk Lắk hay bất kỳ hình thức bạo lực nào.


Đại sứ Marc Knapper “gửi lời chia buồn tới gia đình những người thiệt mạng trong vụ tấn công và lên án vụ tấn công bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất có thể”.


Liên quan đến thông tin trong số các nghi phạm thực hiện vụ tấn công ở Đắk Lắk có thành viên của một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, Đại sứ Marc Knapper khẳng định Mỹ sẵn sàng làm việc với Chính phủ Việt Nam để làm rõ khuất tất đằng sau vụ việc. Ông nhấn mạnh Hoa Kỳ sẵn sàng và mong muốn hợp tác với Việt Nam để làm rõ vụ việc này.


Đại sứ Marc Knapper cũng cho biết, hai nước hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn trong lĩnh vực an ninh và thực thi pháp luật, thông qua hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan của Hoa Kỳ như Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cục Phòng chống Ma túy và người khác.


Theo Đại sứ Marc Knapper, khi bắt đầu làm việc tại Việt Nam, hai nước chưa có nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực này. Nhưng sau gần 20 năm, Hoa Kỳ đang hợp tác với Việt Nam trong mọi hoạt động, nhằm đối phó với tội phạm xuyên quốc gia như buôn bán ma túy, buôn bán người và buôn bán động vật hoang dã. Đây là những lĩnh vực mà hai bên cùng hợp tác chặt chẽ trong quan hệ đối tác tin cậy và chủ động.


Đại sứ Marc Knapper nhắc lại Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng và tự cường.


Hoa Kỳ chia sẻ với Việt Nam các giá trị và hai bên tôn trọng thể chế chính trị, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.


Điểm lại những thành tựu hợp tác giữa hai nước nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện, Đại sứ Marc Knapper khẳng định hai nước đã đạt được những thành tựu nổi bật trên mọi mặt từ thương mại và đầu tư, môi trường, y tế, giao lưu nhân dân. giao lưu, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh, thực thi pháp luật, khoa học và công nghệ…


++++++++++++++++++++++++++++++


Bản tin ngày 25/7/2023 của RFA:


Đại sứ Mỹ nói sẵn sàng làm việc với Chính phủ Việt Nam để làm rõ vụ nổ súng ở Đắk Lắk


RFA 25/7/2023


https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-s-state-media-quoted-usa-ambassador-s-statement-about-the-dak-lak-shootings-07252023091901.html


image013Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Marc Knapper trong họp báo tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội hôm 25/7/2023. Photo: Dân Trí


Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nói ông lên án vụ tấn công vào hai trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk hồi tháng trước, đồng thời nói thêm rằng Mỹ sẵn sàng làm việc với Chính phủ Việt Nam để làm rõ vụ việc.


Đại sứ Marc Knapper đưa ra phát biểu này vào chiều ngày 24/7 trong cuộc gặp với truyền thông Nhà nước tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.


Nhân dịp này, theo tường trình của truyền thông Nhà nước Việt Nam, có phóng viên đặt câu hỏi với Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper về vụ nổ súng nhắm vào hai xã thuộc huyện Cư Kuin ở tỉnh Đắk Lắk hồi rạng sáng ngày 11/6 vừa qua.


Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn lời của Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper rằng ông “lên án vụ tấn công bằng những ngôn từ mạnh nhất có thể.”


Đối với tin từ Bộ Công an đưa ra cho rằng trong số những nghi phạm nổ súng ở Đắk Lắk có một người là thành viên của một tổ chức đặt trụ sở tại Hoa Kỳ; Đại sứ Marc Knapper được dẫn lời “sẵn sàng làm việc với Chính phủ Việt Nam để làm rõ những gì phía sau vụ việc.”


Vào rạng sáng ngày 11/6 vừa qua hai nhóm đối tượng gồm khoảng 40 người có trang bị súng đạn, dao tấn công vào trụ sở hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Đây là tỉnh giáp ranh với tỉnh Mondulkiri của Campuchia.


Vụ tấn công đã khiến chín người thiệt mạng bao gồm bốn công an, hai cán bộ xã và ba người dân. Ngoài ra còn có ba người dân bị bắt làm con tin, một người trong số này tự giải thoát, hai người còn lại được giải thoát sau đó.


Đến ngày 21/7 vừa qua, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, Thiếu tướng Lê Vinh Quy, thông báo lực lượng chức năng đã bắt được hết sáu người bị truy nã đặc biệt trong vụ nổ súng vừa nêu.


Sau khi xảy ra vụ nổ súng, một số quan chức Việt Nam cho rằng có những tổ chức nước ngoài đứng đằng sau vụ tấn công đó. Bộ này khởi tố vụ án “khủng bố nhằm chống chính quyền Nhân dân, che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm, và tổ chức-môi giới cho người khác xuất cảnh”.


Tính đến nay đã có gần 100 người bị bắt giữ theo cáo buộc tham gia vụ nổ súng.


Các tổ chức người Thượng tại nước ngoài được RFA phỏng vấn khẳng định họ không có liên quan gì đến vụ tấn công, đồng thời đã lên án việc sử dụng bạo lực.


++++++++++++++++++++++++++++++++


TIN LÊN QUAN:


Đắk Lắk: Công an nói đã thu hồi hơn 4.500 loại vũ khí từ người dân sau vụ nổ súng chết người tháng trước


RFA 20/7/2023


image015Lãnh đạo Công an Đắk Lắk kiểm tra vũ khí thu hồi từ trong dân. Vũ Long/PLO


Công an tỉnh Đắk Lắk hôm 20/7/2023 cho biết cơ quan này đã thu hồi được 4.576 vũ khí các loại từ người dân sau 40 ngày (từ ngày 12/6 đến 20/7) triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật.


Việc phát động thu hồi vũ khí trong dân tại Đắk Lắk diễn ra ngay sau khi xảy ra vụ nổ súng hôm 11/6 tại trụ sở hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kui, tỉnh Đắk Lắk - nơi có nhiều người Thượng bản địa sinh sống - khiến ít nhất chín người thiệt mạng bao gồm bốn công an, hai cán bộ xã và ba người dân.


Bộ Công an sau đó khởi tố vụ án “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm và tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh”. Đã có hơn 90 người bị bắt giữ với cáo buộc tham gia vụ tấn công.


Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng vào ngày 12/7 nói trước Quốc hội rằng vụ tấn công có sự chỉ đạo, tiếp tay của các thế lực thù địch nước ngoài.


Các tổ chức người Thượng tại nước ngoài được RFA phỏng vấn khẳng định họ không có liên quan gì đến vụ tấn công, đồng thời đã lên án việc sử dụng bạo lực.


Theo thông báo mới nhất từ Công an Đắk Lắk được truyền thông Nhà nước loan tải, trong 40 ngày phát động chiến dịch thu hồi vũ khí, các lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã thu hồi được 4.576 vũ khí (gồm: 1.278 súng các loại, 2.666 viên đạn…), vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; 5,2 kg đạn chì; 1,7kg thuốc nổ.


Thiếu tướng Lê Vinh Quy - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk nói công an địa phương đã vận động người dân tự giao nộp vũ khí, thậm chí công an đã đem nhu yếu phẩm, lương thực đến để đổi lấy vũ khí của người dân.


Trong buổi báo cáo về chiến dịch hôm 20/7, ông Lê Vinh Quy cũng nhắc đến vụ tấn công hôm 11/6 đồng thời khẳng định hành vi tàng trữ vũ khí hết sức nguy hiểm, là nguyên nhân xảy ra những vụ việc giết người, cố ý gây thương tích. Ông cho biết, dù công an đã có nhiều đợt cao điểm vận động, thu hồi, nhưng tình hình tàng trữ, sử dụng, mua bán vũ khí ở địa bàn còn phức tạp.


+++++++++++++++++++++++++++++


TIN LIÊN QUAN:


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11836/vu-tan-cong-dam-mau-o-tru-so-cong-an-xa-ea-tieu-va-ea-ktur-dak-lak-ban-me-thuot-


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11853/vu-nguoi-thuong-ban-me-thuot-doi-tu-tan-cong-goi-thanh-khung-bo-vn-truy-to-84-nguoi-tu-hinh-theo-luat-rung-xanh-


https://www.nhatbaovanhoa.com/p186a11862/to-lam-vu-viec-o-dak-lak-khong-the-coi-thuong-

20 Tháng Mười 2023(Xem: 2766)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI
23 Tháng Chín 2023(Xem: 3075)
Reuters: “Việt Nam sắp sửa mua vũ khí sát thương của Mỹ”