TT Joe Biden từ Washington đến New Delhi đến Hà Nội

12 Tháng Chín 20237:00 SA(Xem: 779)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ BA 12 SEP 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


TT Joe Biden từ Washington đến New Delhi đến Hà Nội


image001Ảnh trên: Tổng thống BidenTổng Bí thư Đảng Cs VN Nguyễn Phú Trọng đang cử hành Lễ chào Quốc thiều hai nước tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội hôm Chủ Nhật 10/9/2023. Ảnh Lương Thái Linh/via AP); Ảnh dưới: TT Joe Biden họp báo, đứng phía sau là các ông, từ trái: TNS John Kerry, Đặc phái viên về Khí hậu của Tổng thống Biden; Đại sứ Marc E. Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam; và Ngoại trưởng Antoney Blinken. Ảnh: TNO/Pool.

image006

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

12/9/2023


Trong cuộc họp báo tại Hà Nội chiều Chủ Nhật 10/9/2023, Tổng thống Biden tuyên bố: “Mối quan hệ bền chặt hơn với Hà Nội không phải nhằm mục đích khơi mào một “chiến tranh lạnh” với Trung Quốc.”


Đáp lại: Tổng bí thư đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng tuyên bố: Tôi và ngài Tổng thống Joe Biden đã thay mặt hai nước quyết định thông qua tuyên bố chung nâng tầm quan hệ Việt Nam - Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác phát triển; (1)


“Tổng thống Joe Biden đã phủ nhận việc Mỹ đang cố gắng ngăn chặn sức ảnh hưởng trên trường quốc tế của Trung Quốc, sau khi ký thỏa thuận lịch sử mới với Việt Nam;


“Hơn 50 năm kể từ ngày người lính Mỹ cuối cùng rời Việt Nam, ông Biden đã tới Hà Nội để ký thỏa thuận đưa hai cựu thù xích lại gần nhau hơn bao giờ hết;


“Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam là bước nâng cấp quan hệ to lớn đối với Mỹ. Đây là cực điểm từ nỗ lực không ngừng nghỉ của Washington trong suốt hai năm qua, nhằm tăng cường quan hệ với Việt Nam - quốc gia được xem là chủ chốt để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á;


“Đó cũng là một thành công không hề nhỏ. (2)


Đáp lời TT Biden, Tbt Nguyễn Phú Trọng nói:


“Vì vậy, nhiệm vụ của tôi và của ngài, thưa ngài Tổng thống (không nghe được) đã gặp nhau thành công. Và trong tương lai, chúng ta hy vọng sẽ cùng nhau bước vào một hành trình mới như Tổng thống Joe Biden đã đề cập. Bản thân tôi có (không nghe được). Tôi nói từ trái tim của tôi về vấn đề này; (3)


“Quan hệ đối tác với Washington là mức quan hệ ngoại giao cao nhất được Việt Nam nới rộng, quốc gia vốn là một trong những bằng hữu lâu đời và trung thành nhất của Trung Quốc.


Ông Biden nói với các phóng viên ở Hà Nội rằng, hành động của Mỹ không phải nhằm kiềm chế hay cô lập Trung Quốc mà nhằm duy trì sự ổn định theo luật lệ quốc tế; “Việt Nam có thể không coi mối quan hệ đối tác mới với Mỹ là việc chọn phe.”


TT Biden mở đầu cuộc họp báo bằng cách nói rằng ông đã “đi vòng quanh thế giới trong 5 ngày,” từ Washington đến New Delhi và bây giờ là Hà Nội.


Tại New Delhi, theo một quan chức cấp cao của chính quyền Biden, cuộc trao đổi giữa các phiên họp G20 hôm thứ Bảy 09/9/2023 diễn ra ngắn gọn. Không rõ ai đã tiếp cận ai, nhưng Biden đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.


Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, nhập khẩu hàng hóa Việt Nam của Mỹ đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2019 lên 127 tỷ USD hàng năm. Nhưng khó có khả năng Việt Nam với dân số 100 triệu người có thể sánh ngang với quy mô sản xuất của Trung Quốc. Năm 2022, Trung Quốc với 1,4 tỷ dân, xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ nhiều gấp 4 lần Việt Nam.


Tuy nhiên, một cách rõ ràng và thẳng thắn, tuyên bố của TT Biden ở Hà Nội, thủ đô của một quốc gia có truyền thống gắn bó chặt chẽ lâu đời với Bắc Kinh sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi Ấn Độ.


Ông nói: “Chuyến thăm Việt Nam của tôi là để thể hiện mối quan hệ bền chặt hơn với Hà Nội không phải nhằm mục đích khơi mào một “chiến tranh lạnh” với Trung Quốc, mà là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm mang lại sự ổn định toàn cầu bằng cách xây dựng các mối quan hệ của Mỹ trên khắp châu Á vào thời điểm căng thẳng với Bắc Kinh; “Vấn đề không phải là kiềm chế Trung Quốc.”


Phát biểu của ông Biden ở Hà Nội cho thấy ông biết rất rõ mối tương quan hiện nay giữa Hà Nội và Bắc Kinh.


Tuy nhiên, không một từ ngữ nào cho thấy có sự chia rẽ hai quốc gia cộng sản Việt Nam-Trung Quốc trong số 5 nước cộng sản sót lại trên thế giới, hay “buộc” Hà Nội phải “chọn phe”.


Ông đến Hà Nội khi Việt Nam muốn nâng Hoa Kỳ lên vị thế ngoại giao cao nhất, đối tác chiến lược toàn diện như Nga và Trung Quốc.


Và, tất nhiên, Mỹ bắt ngay cơ hội lịch sử sau cú phôn ngày 28/7/2023 từ nhân vật hàng đầu của Việt Nam; ông Biden cho biết: "Tôi nhận được cuộc gọi từ người đứng đầu Việt Nam, rất muốn gặp tôi khi tôi tới G20. Ông ấy muốn nâng tầm để Mỹ thành đối tác lớn, cùng với Nga và Trung Quốc."


Trả lời báo chí trong cuộc họp báo, Biden nói: “Tôi nghĩ chúng ta nghĩ quá nhiều về… thuật ngữ “chiến tranh lạnh” … "Không phải về vấn đề đó. Đó là về việc tạo ra sự tăng trưởng và ổn định kinh tế ở mọi nơi trên thế giới. Và đó là điều chúng tôi đang cố gắng thực hiện;


“Đó là bằng chứng cho thấy mối quan hệ đã phát triển đến mức nào so với cái mà Biden gọi là “quá khứ cay đắng” của Chiến tranh Việt Nam. Quan hệ đối tác mở rộng phản ánh nỗ lực rộng lớn hơn trên khắp châu Á nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Biden cho biết Việt Nam muốn linh hoạt ở một mức độ độc lập nào đó và các công ty Mỹ đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho hàng nhập khẩu từ các nhà máy Trung Quốc. Ông đang theo đuổi các đồng minh tiềm năng đồng thời cố gắng xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc;


“Dừng chân 24 giờ tại Hà Nội, Biden nói: “Chúng ta có thể theo dõi một vòng tiến bộ 50 năm giữa các quốc gia chúng ta từ xung đột đến bình thường hóa cho đến vị thế nâng cao mới này,” Biden nói với Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tại trụ sở đảng;


“Biden tự mô tả mình là một phần của “thế hệ Việt Nam” mặc dù ông không phục vụ trong chiến tranh. Ông được hoãn nhập ngũ 5 lần và được miễn nghĩa vụ quân sự vì mắc bệnh hen suyễn khi còn là thiếu niên.”


Vị tổng thống 80 tuổi, đã kết thúc cuộc họp báo của mình bằng câu nói: “Tôi đi ngủ đây”. (3)


Thế còn Biển Đông (South China Sea) thì sao? Không thấy một chữ nào về Biển Đông trong phát của TT Biden. Nó đã an bài hay đang sửa soạn biến tấu sang một hình thái khác?


Tôi nhớ trong một bài viết trên VHO về cuộc gặp gỡ với nguyên Đại sứ David Shear tại Câu lạc Bộ Văn Hóa & Báo chí ở Little Saigon (do tôi là giám đốc) ngày 03/6/2013, Đại sứ David Shear đã nói: "Tôi nghi ngờ chuyện chính quyền ông Biden lại tảng lờ VN và Biển Đông"


https://www.nhatbaovanhoa.com/a10317/dai-su-shear-toi-nghi-ngo-chuyen-chinh-quyen-ong-biden-lai-tang-lo-vn-va-bien-dong-


image007Đại sứ David Shear trong một lần nói chuyện về Biển Đông tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí tại Quận Cam, ngày 03/6/2013. Ảnh VH


Lý Kiến Trúc

California 12/9/2023


(1) Trích dẫn từ TNO.


(2) Trích dẫn từ nhà báo Laura Bicker/BBC News, Hanoi 11/9/2023


https://www.bbc.com/vietnamese/articles/crg88yl33k8o


(3) Trích dẫn từ nhà báo Josh Boak và Aamer Madhani September 11, 2023


https://thediplomat.com/2023/09/biden-says-us-outreach-to-vietnam-is-about-providing-global-stability-not-containing-china/
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 521)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 469)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông
20 Tháng Mười 2023(Xem: 794)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI