Xe tăng Do Thái chọc thủng trái tim Gaza City; Sạn đạo Salah al-Din: “Đại lộ kinh hoàng” của dân Palestine

09 Tháng Mười Một 20232:39 CH(Xem: 4766)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ NĂM 09 NOV 2023


Xe tăng Do Thái chọc thủng trái tim Gaza City; Sạn đạo Salah al-Din: “Đại lộ kinh hoàng” của dân Palestine


image001Ảnh trên: Xe tăng Do Thai đã chọc thủng trái tim thành phố Gaza City (bắc dải Gaza) tối Thứ Tư 08/11/2023; Ảnh giữa, Xa lộ duy nhất của dải Gaza từ bắc xuống nam tên là Salah al-Din được coi như là “Sạn đạo kinh hoàng” hay Đại lộ kinh hoàng” dài khoảng 14 km tới ranh giới vùng Wadi Gaza đối với người dân Palestine chạy về phương nam; Wadi Gaza có thể là ranh giới phân chia Nam – Bắc lãnh thổ dải Gaza rộng 140 đặm vuông; Ảnh dưới: Dân Palestine chạy trốn theo lệnh của quân đội Do Thái ban hành cho phép trong thời gian ngắn. Nguồn ảnh: AP, AFP, Reuters


VĂN HÓA ONLINE

09/11/2023

(tổng hợp)


Hàng chục ngàn dân Palestine đã chạy trốn về phía nam hôm thứ Tư 08/11/2023 khi quân đội  Israel giao chiến với phiến quân Hamas ở "trung tâm" Thành phố Gaza City (phía bắc dải Gaza).


Ngoại trưởng Antony Blinken nhắc lại sự phản đối của Hoa Kỳ đối với việc Israel tái chiếm Dải Gaza sau khi cuộc chiến với Hamas kết thúc; nhưng Thủ tướng Do Thái vẫn điều động quân đội chiếm phía bắc Gaza cho bằng được.


Hơn 2/3 trong số 2,3 triệu dân của bắc Gaza đã rời bỏ nhà cửa kể từ khi chiến tranh bắt đầu, nhiều người tuân theo lệnh của Israel để chạy trốn đến phần phía nam của vùng đất bị bao vây.


Hơn 10.500 người ở Gaza chết do bị quân đội Israel oanh kích tính từ hôm 07/10/2023, trong số đó có hơn 4.300 em nhỏ và hơn 2.800 phụ nữ.


image004Xa lộ Salah al-Din hay ‘Sạn đạo kinh hoàng’ hay ‘Đại lộ kinh hoàng đối với người dân Palestine.


Theo tin AP –


By NAJIB JOBAIN, SAMY MAGDY and KAREEM CHEHAYEB

Updated 5:08 AM PST, November 9, 2023


https://apnews.com/article/israel-hamas-war-news-11-9-2023-49a2cfaf0c0856f6f6c32151d6b64226


Các cuộc tấn công của Israel đã tấn công Thành phố Gaza từ đêm thứ Năm 09/11/2023 khi lực lượng mặt đất giao tranh với các chiến binh Hamas tại các khu đô thị đông đúc gần một bệnh viện nơi hàng chục nghìn người Palestine đang trú ẩn.


Thành phố lớn nhất Gaza là trọng tâm trong chiến dịch của Israel nhằm đè bẹp Hamas sau vụ tấn công chết người ngày 7 tháng 10 - và quân đội Israel cho biết trung tâm chỉ huy chính của Hamas nằm trong và bên dưới khu phức hợp Bệnh viện Shifa.


Nhóm chiến binh và nhân viên bệnh viện phủ nhận tuyên bố đó. Theo giám đốc bệnh viện, quân đội cách bệnh viện khoảng 3 km (2 dặm). Trong bối cảnh quốc tế đang lo ngại về tình trạng tồi tệ ở Gaza, các nhà hòa giải đã đạt được một thỏa thuận có thể là ngừng bắn kéo dài 3 ngày để đổi lấy việc thả khoảng chục con tin bị Hamas bắt giữ, theo hai quan chức Ai Cập, một tổ chức Liên hợp quốc. Quan chức quốc gia và một nhà ngoại giao phương Tây.


Thỏa thuận này cũng sẽ cho phép một lượng nhỏ nhiên liệu được đưa vào lãnh thổ, nơi hiện đang phụ thuộc vào máy phát điện, lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh bắt đầu.


image006Một chiến binh Do Thái đang ở trong một căn nhà ở Tp Gaza City


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết bất kỳ lệnh ngừng bắn tạm thời nào cũng sẽ phải đi kèm với việc thả con tin.


Israel cho biết khoảng 240 người đang bị giam giữ và hoàn cảnh của họ đã khiến Israel ủng hộ cuộc chiến bất chấp những lo ngại ngày càng tăng của quốc tế.


Các quan chức phương Tây và Ả Rập đã tập trung tại Paris hôm thứ Năm để thảo luận về cách cung cấp thêm viện trợ cho dân thường ở Gaza, một ngày sau khi Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có, bao gồm các đồng minh thân cận của Israel, kêu gọi cung cấp thực phẩm, nước uống “không bị cản trở”. thuốc men và nhiên liệu, cũng như “tạm dừng nhân đạo” trong cuộc chiến.


Thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng đang được làm trung gian bởi Hoa Kỳ, Ai Cập và Qatar, một quốc gia vùng Vịnh Ba Tư làm trung gian hòa giải với Hamas.


Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền Biden đã đề nghị Israel gắn thời gian tạm dừng với một số lượng con tin nhất định được thả theo một công thức có thể được sử dụng cho các lần tạm dừng bổ sung. Tất cả các quan chức đều phát biểu với điều kiện giấu tên vì sợ ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán tế nhị đang diễn ra.


Ngoại trưởng Israel Eli Cohen từ chối giải thích chi tiết về bất kỳ thỏa thuận mới nổi nào trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh quân đội, nói rằng “Tôi khuyên bạn không nên nói về những gì chúng tôi đã đồng ý - điều đó sẽ làm tổn hại đến các cuộc đàm phán”.


Trong khi đó, lực lượng mặt đất của Israel đã chiến đấu gần bệnh viện lớn nhất Gaza, Shifa, nơi những người chạy trốn khỏi cuộc chiến đang trú ẩn bên cạnh các bệnh nhân, theo tổng giám đốc bệnh viện, Mohammed Abu Selmia.


Quân đội Israel cho biết khu phức hợp này là trung tâm chỉ huy của Hamas và các thủ lĩnh quân sự cấp cao đang ẩn náu ở đó, sử dụng cơ sở này làm lá chắn. Hamas và nhân viên bệnh viện cho rằng quân đội đang tạo cớ để tấn công.


Abu Selmia nói với hãng tin AP hôm thứ Năm rằng hàng chục người bị thương đã được đưa đến Shifa trong đêm. “Vào lúc bình minh, một quả đạn pháo rơi rất gần bệnh viện, nhưng tạ ơn Chúa, chỉ có một số người bị thương nhẹ”, ông nói.


Ông nói: “Điều kiện ở đây thật thảm khốc theo mọi nghĩa của từ này. “Chúng tôi thiếu thuốc men và thiết bị, còn các bác sĩ và y tá thì kiệt sức. … Chúng tôi không thể làm được gì nhiều cho bệnh nhân.”


Các nhà báo quốc tế tiến vào miền bắc trong chuyến tham quan do quân đội Israel dẫn đầu hôm thứ Tư đã nhìn thấy các tòa nhà bị hư hại nặng nề, những cánh đồng gạch vụn và cây cối bị đổ dọc theo bờ biển Địa Trung Hải.


ĐIỀU KIỆN XẤU HẠI Ở GAZA


Dòng viện trợ nhỏ giọt vào Gaza từ phía nam phần lớn bị cấm đi về phía bắc, nơi đã không có nước sinh hoạt trong nhiều tuần. Văn phòng viện trợ Liên Hợp Quốc cho biết tất cả các tiệm bánh ở đó đã đóng cửa vì thiếu nhiên liệu, nước và bột mì. Các bệnh viện thiếu nguồn cung cấp đang thực hiện các ca phẫu thuật mà không cần gây mê.


Hơn 2/3 trong số 2,3 triệu dân của bắc Gaza đã rời bỏ nhà cửa kể từ khi chiến tranh bắt đầu, nhiều người tuân theo lệnh của Israel để chạy trốn đến phần phía nam của vùng đất bị bao vây.


Nhưng điều kiện ở đó cũng rất khắc nghiệt. Israel đã tiếp tục tấn công những gì họ cho là các mục tiêu phiến quân trên khắp lãnh thổ. Những người mới đến từ phía bắc đang chen chúc vào những ngôi nhà với đại gia đình hoặc vào những nơi trú ẩn do các trường học của Liên Hợp Quốc chuyển sang.


Tổ chức Y tế Thế giới cho biết việc thiếu nước sạch và phương tiện tắm rửa tại các nơi trú ẩn trên khắp Gaza đã làm gia tăng sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm, bao gồm ghẻ, chấy rận, thủy đậu, phát ban trên da và bệnh về đường hô hấp. Nó đã ghi nhận hơn 33.000 trường hợp tiêu chảy kể từ giữa tháng 10 - hơn một nửa là trẻ em dưới 5 tuổi.


MỘT CUỘC DI DÂN NHANH CHÓNG hay ĐẠI LỘ KINH HOÀNG


Cuộc di cư khỏi Thành phố Gaza và các khu vực xung quanh phía bắc vẫn tăng tốc trong những ngày gần đây.


Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết 50.000 người đã chạy trốn về phía nam trên đường cao tốc chính của Gaza hôm thứ Tư 08/11/2023 trong thời gian kéo dài hàng giờ hàng ngày do quân đội Israel công bố.


Văn phòng Liên Hợp Quốc cho biết đã xảy ra các cuộc đụng độ và pháo kích gần con đường, và những người sơ tán cho biết đã nhìn thấy các xác chết dọc theo con đường. Hầu hết đều đi bộ chỉ với những gì họ có thể mang theo, nhiều người bế trẻ em hoặc đẩy người thân lớn tuổi bằng xe đẩy.


++++++++++++++++++++++++++++++


Theo tin RFI -


Quân đội Israel tuyên bố Hamas thất thủ ở miền bắc dải Gaza


Tối Thứ Tư 08/11/2023, quân đội Israel thông báo Hamas đã mất quyền kiểm soát miền bắc dải Gaza.


Ngày 09/11, quân đội Israel lại tiếp tục oanh kích vào thành phố Gaza, nhưng cho biết mở lại một "hành lang nhân đạo" để người dân di chuyển từ phía bắc xuống phía nam dải đất này.


image008Một nhóm binh sĩ Israel tại thành phố Gaza, ngày 08/11/2023. © RONEN ZVULUN / Reuters


Thùy Dương


Quân đội Israel hôm qua 08/11 đã phát đi nhiều hình ảnh cho thấy các đội quân trên mặt đất đã định vị và cho nổ các đường hầm chằng chịt mà các chuyên gia của Israel ước tính là lên đến hàng trăm km. Từ khi tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ, quân đội Israel đã phát hiện được 130 lối ra vào hệ thống hầm ngầm của lực lượng Hamas ở dải Gaza.


Phóng viên hãng tin Pháp AFP, cùng đi với đội quân đột kích của Israel vào dải Gaza, đã có mặt gần khu trung tâm diễn ra các trận đánh của quân đội Israel và lực lượng Hamas ở miền bắc Gaza. Nhưng các hình ảnh của AFP đã bị quân đội Israel kiểm duyệt.


50.000 thường dân rời miền bắc Gaza ngày 08/11/2023


Theo quân đội Israel, riêng trong ngày hôm qua đã có 50.000 thường dân rời miền bắc Gaza, cao hơn gấp ba so với con số 15.000 hôm thứ Ba 07/11. Trước đó, số người di tản khỏi miền bắc Gaza là 5.000 người hôm thứ Hai 06/11 và 2.000 hôm Chủ Nhật 05/11. Phát ngôn viên quân đội Israel, ông Daniel Hagari, nói: «Họ ra đi vì hiểu rằng tổ chức Hamas đã mất quyền kiểm soát miền bắc và tình hình an ninh ở miền nam được bảo đảm hơn».


Về tổng kết thiệt hại nhân mạng, bộ trưởng Y Tế trong chính quyền Hamas ở dải Gaza thông báo là đã có hơn 10.500 người ở Gaza chết do bị quân đội Israel oanh kích tính từ hôm 07/10, trong số đó có hơn 4.300 em nhỏ và hơn 2.800 phụ nữ. Hiện chưa có nguồn tin độc lập nào kiểm chứng các con số này. Về phía Israel, số nạn nhân thiệt mạng là trên 1.400 người sau cuộc tấn công của Hamas ngày 07/10/2023. Số binh sĩ Israel tử trận ở Gaza là 33 người. (RFI 09/11/2023)


Salah al-Din: “Đại lộ kinh hoàng” của dân Palestine


Người dân đang tháo chạy khỏi cuộc chiến ở phía bắc Gaza bằng cách nào?


image010Nguồn hình ảnh, Getty Images


  • Tác giả, Jake Horton, Merlyn Thomas & Daniele Palumbo
  • Vai trò, BBC Verify
  • 09/11/2023


Những người dân tại Gaza bỏ chạy khỏi cuộc giao tranh ác liệt tại miền bắc đã mô tả hành trình của họ về phía nam, dọc theo một con đường mà phía Israel khuyên họ nên sử dụng.


Một số người nhớ lại những thi thể đang phân hủy dọc đường Salah al-Din và xe tăng của Israel nằm sát bên. Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã thông báo cho người dân ở bắc Gaza - thông qua mạng xã hội và tờ rơi - rằng hãy sử dụng tuyến đường cao tốc này, gọi đây là "tuyến đường an toàn" vào những thời gian cụ thể trong ngày.


Thế thì hành trình này như thế nào?


BBC Verify đã xem các video, nghe lời kể của nhân chứng và phân tích những hình ảnh vệ tinh để có được bức tranh rõ nét hơn.


Trước khi cuộc giao tranh bùng phát, bắc Gaza là nơi ở của hơn một triệu người.


Nơi này đã bị ném bom dữ dội và lực lượng lục quân của Israel hiện đang giao chiến với Hamas tại đó, theo sau cuộc tấn công của tổ chức này nhằm vào Israel vào ngày 07/10.


Salah al-Din là tuyến đường chính chạy dọc theo chiều dài của Gaza và quân đội Israel đã yêu cầu dân thường sử dụng như lộ trình di tản. Con đường này dài hơn 14 km từ phía trên Gaza đến Wadi Gaza, một thung lũng mà IDF sử dụng để phân chia nam và bắc Gaza.


IDF đã tuyên bố người dân an toàn hơn ở nam Gaza mặc dù các cuộc không kích vẫn tiếp diễn.

image011

Hôm 8/11, Ahmed Zeyadah kể với một nhà báo địa phương quay phim cho BBC, về hành trình của mình. Anh đã đi từ nhà ở quận al-Nasr ở miền bắc.


Mang theo đứa con nhỏ, anh nói, "Tôi quá mỏi mệt. Chúng tôi không biết làm gì đây, chúng tôi không biết đi đến đâu. Chúng tôi sẽ trở nên thế nào? Chúng tôi phải nói 'Hãy đến và cứu chúng tôi' với ai đây?"


Mahmoud Ghazzaawi đã rời bỏ nhà cửa ở al-Zeitoun, miền bắc Gaza sau một số cuộc tấn công.


Anh nói đã rời khỏi nhà vào giữa trưa và đã đi bộ trong năm giờ. Anh cũng nói bản thân mình không biết đi đến đâu.


"Có nhiều xác người chết trên mặt đất, cầu Thượng đế xót thương cho họ," anh nói.


image012Ahmed Zeyadah đã hành trình đến đường Salah al-Din với đứa con nhỏ của mình, hướng đến nam Gaza


Một phụ nữ đăng video về những thi thể trên đường cao tốc trên Telegram hôm 7/11.


Bà nói đã tìm kiếm con trai mình gần giao lộ Netzarim - nơi được đặt tên theo một khu dân cư của người Israel trước đây tại Gaza gần đó - và cho biết đã tìm thấy thi thể của con mình nằm trên đường cùng những người khác khi bà di chuyển về phía nam.


"Tôi đã thấy xe tăng của Israel, nhưng tôi không quan tâm, tôi nhìn xung quanh và tìm con trai tôi. Tôi nhận ra con qua dây thắt lưng, và điện thoại," bà nói trong video.


BBC đã nói chuyện với một nhà báo trong vùng, người nhận ra phụ nữ này, và cho biết bà đã đến bệnh viện Al Aqsa ở Deir al-Balah, miền trung Gaza hôm 07/11 nơi bà khai báo tử cho con trai mình. Anh ấy đã được chôn cất cùng ngày hôm đó, nhà báo này cho biết.


BBC đã không tìm được hình ảnh video hoặc hình ảnh về thi thể trên tuyến cao tốc Salah al-Din trong những ngày gần đây. Chúng tôi đã yêu cầu IDF bình luận về những thông tin phát hiện thi thể tại đó.


image013Người phụ nữ này, trong một video đăng trên Telegram nói đã phát hiện thi thể con trai mình tại tuyến đường Salah al-Din


Người dân vẫy cờ trắng


Liên Hiệp Quốc ước tính có đến 15.000 người đã đi trên tuyến đường này vào ngày 07/11, trước đó một ngày có khoảng 5.000 người.


Hôm 08/11, quân đội Israel nói đã mở lại tuyến đường này thêm một giờ cho đến 15:00 theo giờ địa phương bởi vì đông người đông đang sử dụng. Một người phát ngôn của quân đội tuyên bố có 50.000 người đã rời khỏi bắc Gaza dọc theo đường Salah al-Din hôm 08/11.


IDF đã đăng tải một video trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) cho thấy một nhóm người đi dọc con đường này, một vài người vẫy cờ trắng (để cho thấy họ là dân thường), với một xe tăng của Israrel nằm sát trên đường cao tốc, trực diện với họ.


BBC đã xác định được địa điểm - bằng cách đối chiếu những tòa nhà trong video, và với tuyến đường Salah al-DIn cách bắc Wadi Gaza khoảng 3 km.


Hình ảnh vệ tinh của tuyến cao tốc này - được đăng tải vào ngày 07/11 - cho thấy người đi bộ dọc đường và xe tăng của IDF nằm sát bên.


Hình ảnh cũng cho thấy các tòa nhà bị thiệt hại dọc đường Salah al-Din và dường như có mảnh vỡ trên đường.


image014Một hình ảnh vệ tinh khác cùng ngày cho thấy một nhóm người đông hơn đi dọc theo tuyến đường khoảng một km, phía bắc Wadi Gaza.


image015Các xe tăng của Israel đã bị phát hiện trên tuyến đường trọng yếu này trước đó.


Hôm 30/10, BBC cũng đã xác minh được hình ảnh một xe tăng bị cháy gần một xe ô tô - đang cố gắng chuyển hướng - theo sau một vụ nổ lớn.


Chúng tôi đã hỏi IDF về liệu - vào thời điểm xảy ra vụ việc - con đường này có được tuyên bố là "an toàn" hay không.


IDF không bình luận về một trường hợp cụ thể, nhưng nói Salah al-Din "đã là một tuyến đường mở suốt cuộc chiến tranh" và họ đã "đảm bảo quá trình di tản an toàn trên con đường này bằng bộ binh và xe tăng".


Tuyến đường xuống cấp


BBC Verify đã phân tích các hình ảnh vệ tinh của tuyến đường Salah al-Din - cũng như Wadi Gaza - để tìm cách đánh giá mức độ thiệt hại của con đường này trong cuộc xung đột.


Mọi dấu chấm đỏ cho thấy mức độ thiệt hại theo hình thức nào đó trên con đường này: ví dụ, một hố bom trên đường hoặc một tòa nhà bị hư hại gần xa lộ.

image016

Chúng tôi đã xác định khoảng 60 ví dụ riêng rẽ nhưng không thể nói chính xác thời điểm xảy ra.


IDF tuyên bố đã nỗ lực tránh gây hại cho dân thường và sẽ duy trì các tuyến đường di tản.


Tường thuật bổ sung do Benedict Garman và Bassima Kracha thực hiện.


THAM KHẢO:


https://apnews.com/article/israel-hamas-war-news-11-9-2023-49a2cfaf0c0856f6f6c32151d6b64226


https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20231109-qu%C3%A2n-%C4%91%E1%BB%99i-israel-tuy%C3%AAn-b%E1%BB%91-hamas-th%E1%BA%A5t-th%E1%BB%A7-%E1%BB%9F-mi%E1%BB%81n-b%E1%BA%AFc-d%E1%BA%A3i-gaza


https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cekp0v185emo
22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 2337)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2531)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2517)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông