Ukraine War: Dnipro River (Dnepr) con sông lịch sử?

14 Tháng Mười Một 20238:23 SA(Xem: 2517)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ BA 14 NOV 2023


Ukraine War:  Dnipro River (Dnepr) con sông lịch sử?


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11500/ukraine-war-denipro-river-denepr-con-song-lich-su-


Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông

image001

Ukraine War: Dnipro River (Dnepr) con sông lịch sử?


12 Tháng Mười Một 2022 7:32 SA (Xem: 2306)


VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A – THỨ BẨY 12 NOV 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Ukraine War:  Dnipro River (Dnepr) con sông lịch sử?


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11500/ukraine-war-denipro-river-denepr-con-song-lich-su-


* Diễn biến mới ở mặt trận tỉnh Kherson và 2 bờ Đông Tây lưu vực nam sông Denipro dẫn tới Biển Đen.


* Vì sao Nga bỏ bờ Tây rút quân về “củng cố” vùng đất chiến lược bờ Đông sông Denipro?

image004

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

12/11/2022


Ngày 24/2/2022, Nga mở cuộc xâm lăng vào Ukraine.


Ngày 05/10/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc luật “tiếp quản” lãnh thổ phía đông nam của Ukraine (biên giới Nga). Putin đơn phương sát nhập 4 tỉnh Luhansk, Donetsk, Zaporizhia và Kherson thuộc về Nga mà không được quốc tế công nhận.


image006Ngày 05/10/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc luật “tiếp quản” lãnh thổ phía đông nam của Ukraine (biên giới Nga) thuộc về Mạc tư Khoa bao gồm 4 tỉnh Luhansk, Donetsk, Zaporizhia và Kherson. Năm 2014, Moskva đã sát nhập bán đảo Crimea thuộc Nga.


image007Bản đồ cuộc xâm lăng của Nga từ 24/2/2022 đến nay. Văn Hóa Online chú thích thêm từ hồ sơ File:2022 Russian invasion of Ukraine.svg - Wikimedia Commons


Ngày 12/11/2022, Moskva quyết định rút quân và bỏ tỉnh Kherson ở bờ Tây con sông Dnepr (Dnipro) qua bờ Đông Dnepr. Quyết định “bỏ” vùng đất bên bờ Tây sông Dnepr đánh dấu sự chuyển biến chiến lược quân sự quan trọng của Nga ở lãnh thổ Donbass (Đông Nam Ukraine) sát biên giới Nga.


Quyết định của Nga đưa ra câu hỏi của giới quan sát: Vì sao Nga bỏ bờ Tây rút quân về “củng cố” vùng đất bên bờ Đông sông Denipro mà Nga hiện đang chiếm giữ.


Tổng diện tích 2 vùng thuộc Donbass (bao gồm Donetsk và Lugansk), Kherson và Zaporizhia gần 109.000 km vuông, tương đương 15% tổng diện tích của Ukraine, ngoài các cơ sở công nghiệp và nhà máy điện guyên tử, vùng đát này và có hơn 5,6 triệu ha đất nông nghiệp.


Kherson là tỉnh cuối cùng nằm ven lưu vực phía nam của sông Dnipro River (Dnepr). Dnepr là con sông khổng lồ chảy xuyên biên giới châu Âu, khởi nguồn tại vùng đồi Valdai gần Smolensk, Nga, sau đó chảy qua BelarusUkraina rồi đổ ra biển Đen. Đây là sông dài nhất tại Ukraina và Belarus và là sông dài thứ tư tại châu Âu, sau các sông Volga, DanubeUral.


Sông Dnepr dài khoảng 2.200 km (1.400 mi), có diện tích lưu vực là 504.000 kilômét vuông.


Ukraina có diện tích 603,700 km2 hoặc 233.013/223.013 mi2 và bờ biển rộng 2782 km2, Ukraina là nước lớn thứ 44 trên thế giới.


Bản đồ lưu vực phía nam sông Dnepr thành 2 khu vực phía đông và phía tây, tỉnh Kherson thuộc vùng đất phía Tây con sông.


Diễn biến chiến sự hiện nay tại vùng Đông-Nam Donbass giữa Ukraine và Nga, cho thấy vị trí của con sông Dnepr sẽ trở thành dòng sông lịch sử trên bàn hội nghị, nếu cuộc hội đàm hai bên Kyiv và Moskva có thể diễn ra với sự tham gia của quốc tế.


image009“Các đơn vị quân đội Nga đang cơ động đến vị trí phòng thủ đã được chuẩn bị ở bờ Đông sông Dnepr theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga ông Igor Konashenkov – phát biểu hôm 10/11/2022.


Thông báo ngắn gọn của ông Konashenkov được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson theo đề nghị của Tổng chỉ huy lực lượng Nga ở Ukraine – Tướng Sergey Surovikin.


Tướng Surovikin cho rằng, phòng thủ ở bờ đông sông Dnepr sẽ thuận lợi hơn và giúp lực lượng Nga giảm thiểu thương vong. (theoNgười đưa tin 10/11/2022)


Nga đơn phương tuyên bố sáp nhập Kherson vào Liên bang nhưng đây là quyết định không được quốc tế công nhận.


“Theo hãng tin Interfax của Nga thì sớm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã hoàn tất cuộc rút quân khỏi thành phố Kherson nằm ở bờ Tây con sông.


Hơn 30 nghìn quân Nga đã rút về bờ Đông của sông Dnipro, mà như Bộ Quốc phòng Nga nói, “để bảo toàn lực lượng và bảo vệ phòng tuyến này”.


Vẫn nguồn CNN cho rằng dù trung tâm thành phố Kherson nay đã trong tay quân Ukraine, một số vùng thuộc tỉnh Kherson vẫn do Nga kiểm soát, và Ukraine “đã nắm gần như toàn bộ bờ Tây sông Dnipro”. Ukraine giành lại chừng 10 nghìn km2 lãnh thổ chỉ thuộc vùng Kherson.


“Nay thì hai bên đang đối mặt nhau qua con sông và khoảng đất dài tới 250 km, từ khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tới sát bờ Hắc Hải,” CNN viết trên trang web.


Quyết định rút lui khỏi bờ đông sông Dnipro của Nga được Ukraine xem xét một cách cẩn trọng vì lo ngại đây là một cái bẫy trên chiến trường.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từ hôm trước đã nói Kyiv "rất cẩn trọng" sau thông báo Nga rút quân.”


Cờ Ukraine đã tung bay trên một số điểm công cộng và Bưu chính Ukraine - "Ukrposhta" vừa công bố tem mới, đánh dấu sự kiện “Kherson là Ukraine”. (theoBBC 11/11/2022)


image011Nguồn hình ảnh, BBC Ukraina. Cờ xanh-vàng của Ukraine được cắm lại trên trụ cao và được người dân mang tới quảng trường


“Vị tướng cao cấp nhất của Mỹ ước tính rằng khoảng 100.000 binh sĩ Nga và 100.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến ở Ukraine.


Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, cũng cho rằng khoảng 40.000 dân thường đã thiệt mạng sau khi bị cuốn vào cuộc xung đột.


Các ước tính này là con số cao nhất mà một quan chức phương Tây đưa ra.


LHQ ghi nhận 7,8 triệu người tị nạn từ Ukraine trên khắp châu Âu, bao gồm cả Nga.


Tướng Mark Milley cũng nói rằng dấu hiệu Kyiv sẵn sàng tái đàm phán với Moscow mang lại "một cánh cửa" cho các cuộc đàm phán. (theoBBC 10/11/2022)


THAM KHẢO”


Người đưa tin, BBC và Wikipedia


https://www.nguoiduatin.vn/nga-thong-bao-bat-au-rut-quan-khoi-tp-kherson-ukraine-tuyen-bo-co-buoc-tien-moi-a579776.html


https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cq5451r18p9o


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Nov 12 - Zelensky: Mùa đông này, Nga sẽ tấn công ác liệt; Chiến sự bờ Đông sông Denipro bùng nổ


Ukraina cần tập trung vào công tác phòng thủ. Phát biểu tối 12/11/2023 tổng thống Volodymyr Zelensky báo động Ukraina phải trong tư thế sẵn sàng đối phó với một đợt tấn công mới của Nga và đặc biệt là Matxcơva sẽ lại nhắm vào các cơ sở hạ tầng như các nhà máy điện vào mùa đông giá rét. Còn trên mặt trận ở miền đông Ukraina, quân đội Nga cũng đang chuẩn bị phản công.


RFI 13/11/2023


image012Một cơ sở hạ tầng điện lực sau cuộc tấn công bằng drone của Nga ở vùng Kiev, Ukraina, ngày 19/12/2022. © Felipe Dana / AP


Thanh Hà


Tuyên bố nói trên được đưa ra vào lúc một phát ngôn viên bên quân đội Ukraina cảnh báo chiến sự thuyên giảm tại Avdiivka nhưng sẽ « bùng lên trở lại trong những ngày sắp tới ». Trong toàn cảnh u ám đó, tình báo quân đội Ukraina loan báo ba sĩ quan của Nga đã tử thương trong vụ tấn công hôm Thứ Bảy vừa qua tại thành phố Melitopol do Nga chiếm đóng.


Thông tín viên Pierre Alonso từ thủ đô Matxcơva cho biết thêm thông tin. 


« Một vụ nổ lớn vào tối Thứ Bảy vừa qua ở Melitopol, một thành phố ở phía nam Ukraina cách chiến tuyến 70 cây số. Tình báo quân đội Ukraina cho biết, trụ sở lực lượng Nga đang chiếm đóng khu vực này là mục tiêu bị nhắm tới. Thông cáo nói rõ đây là hành động trả thù do một phong trào kháng chiến tại khu vực này tiến hành.


Theo chính quyền Kiev thiệt hại khá nặng nề : có ít nhân ba sĩ quan Lực lượng Vệ binh Nga thiệt mạng trong vụ tấn công nói trên. Vẫn theo phía Ukraina, vụ tấn công đã diễn ra vào lúc có một cuộc họp giữa Lực lượng Vệ binh Nga và cơ quan an ninh FSB.


Như vậy đây là một vố đau đối với Nga, vốn đã chiếm đóng thành phố này từ hơn một năm rưỡi qua, nhưng vẫn chưa hoàn toàn làm chủ tình hình và các hoạt động kháng chiến vẫn năng động ngay từ những ngày đầu khi Melitopol bị quân Nga chiếm đóng.


Trái lại, đối với phía Ukraina thì đây là một tin vui bởi Kiev đang cần có những đòn ngoạn mục trong thời điểm này.


Chiến dịch phản công đã chỉ cho phép gặt hái được những kết quả rất hạn chế trên bộ. Mức độ yểm trợ của các nước đồng minh cũng đang bắt đầu bị lung lay. Mùa đông đang đến gần và kèm theo đó là nỗi lo hệ thống điện lực của Ukraina lại bị oanh kích ».


++++++++++++++++++++++++++++++


Truyền thông Nga rút lại tin quân Nga 'rút khỏi bờ Đông sông Denipro'


image014Nguồn hình ảnh, AFP. Quân Ukraine canh gác trên sông Denipro, nơi họ gia tăng tấn công quân Nga trong những tuần gần đây


  • Tác giả, Ido Vock
  • Vai trò, BBC News
  • 13 tháng 11 2023


Truyền thông nhà nước Nga hôm thứ Hai đăng tải rồi nhanh chóng rút lại thông tin Nga rút quân khỏi các vị trí ở tả ngạn (bờ đông) sông Denipro.


Các tường thuật dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội đang được chuyển "đến các vị trí thuận lợi hơn" ở tả ngạn - tức là bờ đông - nơi Nga đang chiếm đóng.


Các tường thuật đó đã nhanh chóng được thu hồi.


Bộ Quốc phòng Nga đổ lỗi là có "báo cáo sai" về tình hình Ukraine.


Ukraine tuyên bố thông báo này là một hoạt động tung tin mà Nga đang tiến hành nhằm chống lại Ukraine.


Báo Nga, tờ Moscow Times bình luận vụ này rằng Bộ Quốc phòng Nga "tự rút lại tin họ cung cấp cho báo chí" nhưng lại bảo đó là "tin giả" (fake news).


Việc đảo ngược thông tin một cách vội vàng hôm thứ Hai diễn ra gần như đúng một năm sau khi lực lượng Nga rút quân khỏi hữu ngạn, bao gồm cả thành phố Kherson. Con sông vẫn tiếp tục phân chia lực lượng của Ukraine và Nga.


Trong các tường thuật hiện đã được rút lại, các hãng thông tấn nhà nước Tass và RIA-Novosti cho biết Nga đã tái bố trí quân đội đến các vị trí phía đông sông Dnipro, nhằm "giải phóng một số lực lượng sẽ được sử dụng cho các hoạt động tấn công ở các khu vực khác".


Các tường thuật dùng ngôn ngữ tương tự như những lời lẽ đã được sử dụng trong các thông báo trước đây về việc rút quân của Nga.


Điện Kremlin từ chối bình luận về vụ việc, nói rằng đây là vấn đề thuộc quân đội.


Các lực lượng Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng Nga trên khắp Dnipro trong những tuần gần đây - mục đích chính là nhằm chia cắt phần lãnh thổ bị Nga chiếm đóng, cắt đứt hành lang trên đất liền nối tới bán đảo Crimea mà Moscow sáp nhập bất hợp pháp vào Nga hồi năm 2014.


Hôm thứ Sáu, Nga tuyên bố đã đẩy lùi nỗ lực của Ukraine trong việc lập một vị trí đổ bộ trên bãi biển - có thể được sử dụng để đưa thiết giáp hạng nặng vào cuộc chiến.


Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, tuần trước đã báo cáo rằng những nỗ lực của Nga nhằm đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi bờ đông đã "không ngăn được việc lực lượng Ukraine chuyển thêm người và trang thiết bị đến các vị trí trên bờ đông” của sông.


Trong một diễn biến riêng biệt, tình báo quân đội Ukraina xác nhận phía Ukraine đã thực hiện một vụ nổ khiến ít nhất ba sĩ quan Nga thiệt mạng tại thành phố bị chiếm đóng Melitopol hôm thứ Bảy. Kyiv cho biết vụ nổ là "hành động trả thù" do lực lượng kháng chiến địa phương thực hiện.


Các chiến binh có liên hệ với Ukraine tuyên bố đã giết chết một số viên chức Nga và người làm cho họ ở địa phương bằng bom xe và các vụ nổ.


Tuần trước, Mikhail Filiponenko, cựu lãnh đạo lực lượng dân quân ly khai, đã bị giết chết tại thành phố Luhansk bị chiếm đóng trong cuộc tấn công mà Ukraine đã nhận trách nhiệm.
22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 2337)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2531)