Việt - Tầu liên hợp tuần tra; Phi - Úc - Mỹ hành quân trên không dưới biển

06 Tháng Mười Hai 20236:37 SA(Xem: 624)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ TƯ 06 DEC 2023


Việt - Tầu liên hợp tuần tra; Phi - Úc - Mỹ hành quân trên không dưới biển


image001Ảnh từ trên xuống: Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. bắt tay Thủ tướng Úc Anthony Albanese trước cuộc họp song phương tại dinh Malacanang ở Manila, Philippines, ngày 08/9/2023; Thiếu tướng Uất Trung (trái), Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Trung Quốc bắt tay Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trên tàu tuần tra CSB 8004 tại Vịnh Bắc Việt từ ngày 22 và 23/6/2022. Photo: Cảnh Sát Biển; Văn Hóa Online chia Biển Đông (South China Sea) và Vịnh Bắc Việt làm 5 vùng chiến thuật.


VĂN HÓA ONLINE

06/12/2023


Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc tuần tra chung


28/11/2023


image004Các tàu hải cảnh Trung Quốc trong một lần đối đầu với tàu cảnh sát biển của Việt Nam [Ảnh minh họa]


Cảnh sát biển Việt Nam mới tiến hành hoạt động tuần tra liên hợp và giao lưu với lực lượng của Trung Quốc nhân chuyến công tác do Đại tá Doãn Ngọc Triết, Phó Tư lệnh Pháp luật Vùng Cảnh sát biển 2, dẫn đầu.


Báo Quân đội Nhân dân đưa tin chuyến tuần tra liên hợp lần thứ hai năm 2023 giữa cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ được thực hiện từ ngày 27/11 đến 2/12/2023.


Theo trang web của cảnh sát biển Việt Nam, trước đó, hôm 26/11, tàu CSB 8002 cùng đoàn công tác do ông Triết dẫn đầu đã rời cảng Kỳ Hà, tỉnh Quảng Nam, lên đường tham gia hoạt động tuần tra chung này.


Tin cho hay ngoài hoạt động trên biển kể trên, đoàn Việt Nam cũng thăm và giao lưu với lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc tại Quảng Châu, Trung Quốc.


Theo phía Việt Nam, các hoạt động của tàu CSB 8002 nhằm “góp phần tăng cường hữu nghị, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa cảnh sát biển Việt Nam và cảnh sát biển Trung Quốc” cũng như “tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho ngư dân khi đánh bắt trên biển”.


Ngoài ra, trang web của cảnh sát biển Việt Nam nói thêm rằng các hoạt động của tàu CSB 8002 “còn góp phần duy trì an ninh, trật tự trong khu vực Vịnh Bắc bộ”.


Thêm nữa, nó cũng “tiếp tục giữ gìn và phát huy tình đoàn kết, hữu nghị, củng cố niềm tin cũng như tạo bầu không khí thân thiện, cởi mở trong mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và cảnh sát biển Trung Quốc”.


Theo báo chí trong nước, chuyến tuần tra liên hợp giữa cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc lần thứ nhất năm 2023 diễn ra từ ngày 11 đến 13/4.


(theo https://www.voatiengviet.com/a/7373400.html)


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Hải quân Việt - Tầu liên hợp hành quân tuần tra Vịnh Bắc Việt


Vịnh Bắc Việt: Căn cứ bất khả xâm phạm? Vết hằn còn đó


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11758/vinh-bac-viet-can-cu-bat-kha-xam-pham-vet-han-con-do


Ngày 24/06/2022, theo báo Hải quân Online loan tin: ngày 22 và 23/6/2022, trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tổ chức ‘hành quân tuần tra’ liên hợp lần thứ 32.


Ngày 11 đến 13/4/2023, chuyến ‘hành quân tuần tra’ liên hợp lần thứ nhất năm 2023 giữa lực lượng Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam và CSB Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ kết thúc.


Đây là chuyến ‘hành quân tuần tra’ đầu tiên được tiến hành dưới sự đồng chỉ huy trực tiếp của người đứng đầu CSB hai nước, được 2 bên đánh giá là một chuyến tuần tra mẫu mực, đạt mọi mục tiêu, kế hoạch đề ra. 


Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh CSB Việt Nam, Chỉ huy trưởng lực lượng tuần tra của Việt Nam, gồm biên đội tàu Tuần tra 8004 và 8003. Thiếu tướng Uất Trung, Cục trưởng Cục CSB Trung Quốc, Chỉ huy trưởng lực lượng tuần tra của Trung Quốc, gồm biên đội 2 tàu Hải Cảnh 4304 và 4202.


Phát biểu về cuộc ‘hành quân tuần tra’ liên hợp, Thiếu tướng Lê Quang Đạo Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam nói: "Chúng ta tiếp tục khẳng định Việt Nam là một nước láng giềng có vùng biển liền kề với Trung Quốc và quyết tâm cùng với Cảnh sát biển Trung Quốc xây dựng vùng biển bảo đảm an ninh, an toàn, hòa bình, hợp tác và hữu nghị. Chúng ta cùng với Cảnh sát biển Trung Quốc duy trì, bảo đảm thực thi pháp luật trên biển, giữa hai nước có vùng biển liền kề."


https://baohaiquanvietnam.vn/tin-tuc/hai-quan-viet-nam-va-hai-quan-trung-quoc-tuan-tra-lien-hop-lan-thu-32


image006Chiến hạm 625 Hải quân Chiến khu miền Nam Trung Quốc trên tuyến tun tra chung vi Hi quân Vit Nam trong Vnh Bc Vit từ ngày 22-23/6/2022. Ngun: HQO.


image008Tàu hải cảnh CSB/TQ và tàu tuần tra CSB/VN liên hợp ‘hành quân’ ở Vịnh Bắc Việt. (Ảnh: Mạnh Thường/TTXVN)


image010Thiếu tướng Uất Trung (trái), Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Trung Quốc bắt tay Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trên tàu tuần tra CSB 8004 tại Vịnh Bắc Việt. Photo: Cảnh Sát Biển.


image012Tàu tuần tra CSB/VN 8004 đang neo gần một nhà Giàn DK1.


Úc, Philippines phối hợp tuần tra trên biển, trên không ở Biển Tây


image014Không quân Mỹ - Phi phối hợp hành quân tuần tra trên không. Ảnh minh họa.


25/11/2023


Reuters


image016Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. bắt tay Thủ tướng Úc Anthony Albanese trước cuộc họp song phương tại dinh Malacanang ở Manila, Philippines, ngày 8 tháng 9 năm 2023.


Philippines và Úc đã bắt đầu các cuộc tuần tra chung trên biển và trên không ở Biển Đông vào ngày thứ Bảy 25/11/2023, vài ngày sau khi Manila thực hiện các bước tương tự với Mỹ khi các quốc gia Thái Bình Dương này cảnh giác trước một nước Trung Quốc ngày càng quyết đoán.


Cuộc tập trận kéo dài ba ngày, được Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr công bố trên mạng xã hội, diễn ra sau các cuộc thảo luận của Philippines và Úc vào đầu năm nay về các cuộc tuần tra chung nhằm nhấn mạnh điều mà họ nói là cam kết đối với một trật tự dựa trên luật lệ.


Philippines đang tăng cường nỗ lực chống lại điều mà nước này mô tả là “các hoạt động hung hăng” của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi cũng đã trở thành điểm nóng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ xung quanh các hoạt động hải quân.


“Úc và Philippines kiên quyết đảm bảo một khu vực hòa bình, an ninh và thịnh vượng, nơi mà chủ quyền cũng như các quy tắc và chuẩn mực đã nhất trí được tôn trọng,” Phó Thủ tướng Úc Richard Marles nói trong một tuyên bố chung do ông Marcos đăng tải.


“Cuộc tuần tra chung đầu tiên giữa Lực lượng Phòng vệ Úc và Lực lượng Vũ trang Philippines thể hiện cam kết này,” ông Marles nói.


Các cuộc tuần tra sẽ được thực hiện ở Biển Tây Philippines, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong nói, sử dụng thuật ngữ của Manila để chỉ các vùng biển ở Biển Đông nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.


Quân đội Philippines cho biết hai tàu hải quân và năm máy bay trinh sát của họ sẽ tham gia, trong khi Úc sẽ cử tàu khu trục Toowoomba và máy bay trinh sát hàng hải P8-A tới tham gia.


“Hoạt động Hợp tác Hàng hải lần đầu tiên này và những hoạt động có thể diễn ra tiếp theo là biểu hiện thực tiễn của mối quan hệ đối tác chiến lược và quốc phòng ngày càng sâu sắc giữa các nước chúng ta,” ông Marcos nói trên X, mạng xã hội trước đây gọi là Twitter.


Philippines và Mỹ đã kết thúc các cuộc tuần tra chung trên biển và trên không kéo dài ba tuần vào ngày thứ Năm 25/11/2023, bắt đầu từ vùng biển gần Đài Loan và kết thúc ở Biển Tây Philippines.


(theo https://www.voatiengviet.com/a/7367421.html)


Trung Quốc tố cáo Philippines lôi kéo lực lượng nước ngoài vào gây rối ở Biển Đông


23/11/2023


Reuters


image018Không quân Philippines và Mỹ hành quân tuần tra tr6en không.


Quân đội Trung Quốc hôm thứ Năm nói rằng Philippines lôi kéo “lực lượng nước ngoài” vào tuần tra trên Biển Đông và đang gây rắc rối, đề cập đến các cuộc tuần tra chung trong tuần này của các lực lượng Philippines và Mỹ.


“Philippines đã lôi kéo lực lượng từ bên ngoài vào khu vực để tuần tra… gây rắc rối và cường điệu hóa, phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực”, Bộ chỉ huy Chiến khu Nam bộ của quân đội Trung Quốc nói.


Các quan chức Philippines cho biết quân đội của họ và Mỹ hôm thứ Ba đã tiến hành các cuộc tuần tra chung tại vùng biển gần Đài Loan.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư cho biết Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ và Philippines về các cuộc tuần tra của họ.


Người phát ngôn Mao Ning nói: “Trung Quốc đã nêu rõ quan điểm của mình với Philippines và Mỹ rằng các cuộc tuần tra chung giữa Philippines và Mỹ không được phá hoại chủ quyền lãnh thổ cũng như quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc”.


Một tàu hải quân Trung Quốc đã theo dõi ba tàu chiến của Mỹ và Philippines đang tuần tra chung hôm thứ Năm, người đứng đầu lực lượng vũ trang Philippines, Romeo Brawner, nói với các phóng viên.


Ông Brawner cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ 15 sáng gần giàn khoan khí đốt tự nhiên cách tỉnh Palawan 27 hải lý. "Không có thử thách, không có thao tác nguy hiểm".


Ông Brawner cho biết thêm Philippines đã đạt được mục tiêu hợp tác chặt chẽ với đồng minh của mình là Mỹ và không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.


Bộ Ngoại giao Philippines và văn phòng cố vấn an ninh quốc gia đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 626)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1051)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 974)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông