William Lai, đảng Dân Tiến, đắc cử Tổng thống Đài Loan

14 Tháng Giêng 20246:23 SA(Xem: 1872)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – CHỦ NHẬT 14 JAN 2024


William Lai, đảng Dân Tiến, đắc cử Tổng thống Đài Loan

image003

Publicité

VĂN HÓA ONLINE

14/1/2024


Đài Loan lên án bình luận 'ngụy biện' của Trung Quốc về bầu cử nước này và chờ chuyến thăm không chính thức của Mỹ


https://apnews.com/article/taiwan-china-election-lai-4198659310a8bdfd391b82ad5f889fa8


Điều gì đang bị đe dọa trong cuộc bầu cử ở Đài Loan? Trung Quốc nói có thể phải lựa chọn giữa hòa bình và chiến tranh.


Kết quả cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội của Đài Loan sẽ vạch ra quỹ đạo quan hệ với Trung Quốc trong 4 năm tới.


Việt Nam: Tuyên bố chung Tập Cận Bình - Nguyễn Phú Trọng năm 2022 được nhắc lại tại Hà Nội vào ngày 12/12/2023 nói: “Phía Việt Nam tái khẳng định kiên trì chính sách “Một Trung Quốc”, ủng hộ quan hệ hai bờ eo biển phát triển hòa bình và sự nghiệp lớn thống nhất Trung Quốc, kiên quyết phản đối hành động chia rẽ “Đài Loan độc lập” dưới mọi hình thức và nhất quán ủng hộ nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ của các nước. Việt Nam không phát triển quan hệ cấp Nhà nước nào với Đài Loan.”


Trong Tuyên bố chung năm 2023, còn thêm một đoạn: “Phía Việt Nam cho rằng các vấn đề Hồng Công, Tân Cương, Tây Tạng là công việc nội bộ của Trung Quốc…”


AP, January 14, 2024


TAIPEI, Đài Bắc (AP) - Hôm Chủ nhật, Đài Bắc đã lên án điều mà họ cho là “những bình luận sai lầm” của Trung Quốc sau cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội của hòn đảo tự trị này vào ngày 13/1/2024.


Cuộc đấu khẩu bằng lời nói không phải là điềm báo tốt cho tương lai của mối quan hệ giữa Đài Loan với Trung Quốc dưới thời Tổng thống đắc cử Lai Ching-te, hoặc cho mối quan hệ của Trung Quốc với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cho biết họ đã yêu cầu hai cựu quan chức tới Đài Loan trong tuần này để gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị sau bầu cử, một động thái có thể sẽ khiến Trung Quốc không hài lòng.


Viện Hoa Kỳ tại Đài Bắc cho biết trong một thông cáo báo chí rằng Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Stephen Hadley và cựu Thứ trưởng Ngoại giao James Steinberg sẽ đến Đài Bắc vào thứ Hai và có các cuộc họp vào thứ Ba. Viện này trên thực tế là Đại sứ quán Hoa Kỳ vì Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.


image005Tổng thống đắc cử Đài Loan Lai Ching-te đã lèo lái hòn đảo hướng tới dân chủ và tránh xa Trung Quốc.


image007Ứng viên đảng cầm quyền bị Trung Quốc phản đối mạnh mẽ thắng cử tổng thống Đài Loan


image009Điều gì đang bị đe dọa trong cuộc bầu cử ở Đài Loan? Trung Quốc nói có thể phải lựa chọn giữa hòa bình và chiến tranh


Chiến thắng của ông Lai đồng nghĩa với việc Đảng Dân chủ Tiến bộ sẽ tiếp tục giữ chức chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ ba kéo dài 4 năm, sau 8 năm dưới thời Tổng thống Thái Anh Văn.


Trung Quốc coi đảng này là kẻ thù và là trở ngại lớn cho mục tiêu đưa hòn đảo 23 triệu dân này nằm dưới sự kiểm soát của mình.


Một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Đài Loan cáo buộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của họ đã sai sự thật trong các tuyên bố tương ứng mà họ đưa ra vào tối thứ Bảy sau khi kết quả bầu cử được công bố. Nó đặc biệt có vấn đề với quan điểm thường được lặp đi lặp lại của Trung Quốc rằng Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và nói rằng Đài Loan thậm chí không nên có bộ ngoại giao hay bất kỳ mối quan hệ chính thức nào với các chính phủ nước ngoài.


Tuyên bố đó “hoàn toàn không phù hợp với hiểu biết quốc tế và tình hình hai bờ eo biển hiện nay.


Nó đi ngược lại sự mong đợi của cộng đồng dân chủ toàn cầu và đi ngược lại ý chí của người dân Đài Loan trong việc duy trì các giá trị dân chủ”, tuyên bố của Đài Loan cho biết.


“Những lời sáo rỗng như vậy không đáng để bác bỏ.” Ông Lai, người sẽ nhậm chức vào tháng 5, đã giành chiến thắng trong cuộc đua ba bên giành chức tổng thống với 40% số phiếu bầu, ít hơn mức đa số rõ ràng mà bà Thái giành được vào năm 2020. Đảng Dân tiến của họ mất đa số trong cơ quan lập pháp, kết thúc với ít hơn một ghế. hơn Quốc Dân Đảng, hay Quốc Dân Đảng. Cả hai đều không chiếm đa số, mang lại cho Đảng Nhân dân Đài Loan - một lực lượng tương đối mới đã giành được 8 trong số 113 ghế - một cuộc bỏ phiếu xoay chiều về luật pháp.


Tuyên bố của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan tại Trung Quốc cho biết, kết quả cho thấy Đảng Dân chủ Tiến bộ không đại diện cho dư luận chính thống trên đảo. Chen Binhua, người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Hội đồng Nhà nước, cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản: “Lập trường của chúng tôi trong việc giải quyết vấn đề Đài Loan và hiện thực hóa sự thống nhất đất nước vẫn nhất quán và quyết tâm của chúng tôi là vững chắc”.


Bộ Ngoại giao Đài Loan, trong phản ứng của mình, kêu gọi Trung Quốc “tôn trọng kết quả bầu cử, đối mặt với thực tế và từ bỏ áp bức Đài Loan”.


Quân đội Trung Quốc thường xuyên điều động máy bay chiến đấu và tàu chiến tới vùng trời và vùng biển gần Đài Loan.


Bất kỳ cuộc xung đột nào cũng có thể thu hút sự tham gia của Hoa Kỳ, nhà cung cấp thiết bị quân sự chính cho Đài Loan.


image011Phó Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te (Lại Thanh Đức), còn được gọi là William Lai, ở giữa, ăn mừng chiến thắng của ông với người tranh cử Bi-khim Hsiao, phải, và những người ủng hộ ở Đài Bắc, Đài Loan, Thứ Bảy, ngày 13 tháng 1 năm 2024. Ứng cử viên đảng cầm quyền Lai Ching-te đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan và các đối thủ của ông đã thừa nhận. Kết quả cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội của Đài Loan sẽ vạch ra quỹ đạo quan hệ với Trung Quốc trong 4 năm tới. (Ảnh AP/Chiang Ying-ying)


image013Những người ủng hộ ứng cử viên bầu cử tổng thống Đài Loan năm 2024, phó tổng thống Đài Loan Lai Ching-te, còn được gọi là William Lai, cổ vũ sau chiến thắng của Lai, tại Đài Bắc, Đài Loan, Thứ Bảy, ngày 13 tháng 1 năm 2024. Ứng cử viên đảng cầm quyền Lai Ching-te đã nổi lên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan và các đối thủ của ông đã thừa nhận. Kết quả cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội của Đài Loan sẽ vạch ra quỹ đạo quan hệ với Trung Quốc trong 4 năm tới. (Ảnh AP/Chiang Ying-ying)

 

image015Phó Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te, còn được gọi là William Lai, ăn mừng chiến thắng tại Đài Bắc, Đài Loan, Thứ Bảy, ngày 13 tháng 1 năm 2024. Ứng cử viên của Đảng cầm quyền đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan vào thứ Bảy và các đối thủ của ông đã thừa nhận, kết quả là sẽ vạch ra quỹ đạo của mối quan hệ của nền dân chủ tự trị với Trung Quốc trong bốn năm tới. (Ảnh AP/Louise Delmotte)


image017​Phó Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te, còn được gọi là William Lai, trái, ăn mừng chiến thắng với người đồng tranh cử Bi-khim Hsiao tại Đài Bắc, Đài Loan, Thứ Bảy, ngày 13 tháng 1 năm 2024. Ứng cử viên Đảng cầm quyền đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan cuộc bầu cử và các đối thủ của ông đã thừa nhận. (Ảnh AP/Louise Delmotte)