Đức Giáo Hoàng Francis ngỏ ý mong muốn đến thăm Việt Nam

21 Tháng Giêng 20246:05 SA(Xem: 1859)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – CHỦ NHẬT 21 JAN 2024


Đức Giáo Hoàng Francis ngỏ ý mong muốn đến thăm Việt Nam


Ngoại trưởng Vatican, Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher sẽ đến thăm Việt Nam vào tháng Tư.


By Philip Pullella/Reuters


January 18, 20244:50 AM PSTU


https://www.reuters.com/world/asia-pacific/pope-meets-vietnam-political-delegation-wants-visit-country-2024-01-18/


image003Đức Thánh Cha Phanxicô tổ chức buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Vatican, ngày 17 tháng 1 năm 2024. Vatican Media/-Handout via REUTER/File Photo Acquire Licensing Rights


Trong bước tiến triển tuy chậm mà nhanh trong mối quan hệ Vatican-Việt Nam, Tổng Giám mục Marek Zalewski đã được bổ nhiệm làm đại diện thường trú của Đức Giáo Hoàng tại Hà Nội, Việt Nam, Vatican công bố hôm 23/12/2023 và nay, hôm Thứ Năm 18 tháng 1 năm 2023 Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp một phái đoàn chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam.


Sau buổi tiếp xúc này, Bộ trưởng Ngoại giao Vatican cho biết Đức Thánh Cha rất muốn đến thăm quốc gia Đông Nam Á sau khi quan hệ được nâng cấp.


Cuộc gặp diễn ra sau cuộc tiếp kiến riêng giữa Đức Thánh Cha và Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng vào tháng 7, 2023 khi cả hai bên thông báo rằng Việt Nam đang cho phép một Đại diện thường trú của Giáo Hoàng trở lại Hà Nội lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975.


Ngoại trưởng Vatican, Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, nói với các phóng viên rằng cuộc gặp hôm Thứ Năm với phái đoàn gồm 16 thành viên của đảng Cộng sản là “rất tích cực” và rằng ông sẽ đến thăm Việt Nam vào tháng Tư.


Khi được hỏi về chuyến viếng thăm có thể có của Đức Thánh Cha tới Việt Nam, Gallagher nói: “Tôi nghĩ chuyến đi này sẽ (diễn ra) nhưng cần thực hiện thêm một số bước nữa trước khi điều đó là phù hợp”. “Nhưng tôi nghĩ Đức Thánh Cha rất muốn đi và chắc chắn cộng đồng Công giáo ở Việt Nam rất vui mừng muốn Đức Thánh Cha đi. Tôi nghĩ chuyến đi của Đức Thánh Cha sẽ gửi một thông điệp rất tốt đến khu vực,” ông nói .


Việt Nam cắt đứt quan hệ với Vatican sau khi cộng sản chiếm lấy đất nước thống nhất vào cuối Chiến tranh Việt Nam năm 1975.


Chính quyền lúc đó coi Giáo hội Công giáo ở Việt Nam có lịch sử quá thân thiết với cường quốc thực dân cũ là Pháp.


Việt Nam là quê hương của gần 7 triệu người Công giáo, chiếm khoảng 6,6% dân số 95 triệu người.


Ngoài Vatican, Việt Nam do Đảng Cộng sản cai trị trong hai năm qua đã nâng cấp quan hệ với các cường quốc hàng đầu thế giới, bao gồm cả những kẻ thù cũ là Trung Quốc và Hoa Kỳ, như một phần của “ngoại giao tre” mà nước này đã chủ động theo đuổi để điều hướng. căng thẳng toàn cầu gia tăng.