Biển Đông "lùm xùm"; Cảnh giác mặt trận biên giới phía Bắc

01 Tháng Tám 20176:42 CH(Xem: 13328)

VĂN HÓA ONLINE - TIN NÓNG  - THỨ  TƯ 02  AUGUST  2017


Biển Đông "lùm xùm"; Cảnh giác mặt trận biên giới phía Bắc


image002

Lý Kiến Trúc


VĂN HÓA

01/8/2017

BÀI 6


image003

Vùng biển đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ) của Việt Nam và Philippines.


Con số 17/19 hay 16/18 con số của những nhân vật bí ẩn. Bộ Chính trị chủ chiến hay chủ hòa? Nghiêng về Hoa Thịnh Đốn hay về Bắc Kinh?


Không ai có thể đi đến kết luận vể Bộ chính trị, Quân ủy trung ương "chủ chiến hay chủ hòa". Cũng khó kết luận trong tình hình hiện nay lập trường chính sách Việt Nam nghiêng về Mỹ hay về Tầu.


Thông tin về nội bộ đảng CSVN ở đằng sau bức màn sắt. Một số cây bút trong nước gọi là bí mật cung đình.


Thế nhưng, cách nào để thấy khuynh hướng "Chủ chiến hay Chủ hòa"? Nhận định qua các lời phát biểu của các nhân vật trong Bộ chính trị, trong Quân ủy Trung ương, trong Chính phủ? Cách nào để thấy đa số hay thiểu số giới lãnh đạo hàng đầu nghiêng về đâu? 


Xưa nay các nhân vật Bộ chính trị rất hà tiện phát ngôn.

image004

Quân ủy Trung ương gồm 23 người do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Bí thư Quân ủy Trung ương, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Phó Bí thư Quân ủy Trung ương; 4 Ủy viên Thường trực Quân ủy Trung ương gồm: Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Lương Cường và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh. Từ trái các ông: Nguyễn Xuân Phúc, Trần Đại Quang, Nguyễn Phú Trọng, Ngô Xuân Lịch, Ủy viên thường trực Nguyễn Chí Vịnh (góc phải). Nguồn 1/12/2016


Hôm  29/7/2017, hai nhà báo Carl Thayer và Bill Hayton đã gởi một số thông tin về biến cố Lô 136-03 trên BBC khiến vụ này mở ra câu chuyện mới hơi ... "lùm xùm" từ trong ra ngoài nước.


Nhà báo-nhà nghiên cứu Biển Đông Bill Hayton nói: "Tôi được cho biết rằng luận điểm đã thuyết phục tất cả mọi người (Bộ Chính trị ĐCSVN) là không thể tin cậy vào Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Donald Trump...


“Thông tin của tôi đến từ ngành công nghiệp năng lượng, không đến từ chính phủ Việt Nam, là tàu khoan đã phát hiện quy mô của một mỏ khí đốt ở khu vực đó. Vì họ đã khoan thấy khí đốt, họ không thể đơn giản là dừng việc khoan lại và rời đi. "Điều mà tôi nghe được nhưng tôi không có cách nào biết được có đúng hay không, là khi Bộ Chính trị bàn luận về sự việc, thì 17/19  ủy viên đã muốn tiếp tục tiến hành khoan tìm dầu, nhưng có hai (ủy viên) thì không. Hai người đó là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch. (BBC 29/7/17)


Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp người trong nước "phản biện" về con số 17/19 Ủy viên Bộ Chính trị mà nhà báo Bill Hayton đưa ra như sau: "Chi tiết ấy hơi buồn cười, bảo là có cuộc họp như thế, tôi có hỏi lại ở Hà Nội, người ta bảo rằng không có cuộc họp như thế hết... Mà đã không có cuộc họp như thế thì không có chuyện biểu quyết ở đấy.


"Thứ hai, ông Bill Hayton có nói một thông tin không đúng. Ông ấy bảo rằng cuộc họp ấy có 19 ủy viên Bộ Chính trị họp, nó không đúng về con số. Hiện nay Bộ Chính trị của Đảng CSVN chỉ có 18 người. Chúng ta biết trường hợp của ông Đinh La Thăng rút khỏi Bộ Chính trị thì từ 19 chỉ còn 18 thôi. (BBC 31/7/17).


Xin nhấn mạnh, Ts Hà Hoàng Hợp chỉ "phản biện" về con số ủy viên Bộ chính trị mà không  "phản biện" về các thông tin khác của nhà báo Bill Hayton.


image005

Ảnh trên từ trái: Tiến sĩ Ulises Granados, Ts Gerard Sasges, Ts Nguyễn Vũ Tùng, Ts Francois-Xavier Bonnet và Nhà báo Hayton (góc phải) là một diễn giả trên bàn hội thảo được Việt Nam trân trọng mời tham dự Hội nghị Quốc tế về Biển Đông - Nha Trang hôm 13/11/2016. Ảnh VH        


Thông tin của Bill Hayton cũng chỉ nói đến các chuyện "lùm xùm" ở Biển Đông mà không nhắc đến nhân tố xúc tác chính trong vụ này, đó là sự xuất hiện và hành vi khó hiểu của phó Tướng Quân Ủy trung ương Bắc Kinh Phạm Tường Long.


Làn sóng truyền thông hướng dẫn dư luận chú ý chuyến đi của phái đoàn Quân ủy Trung Quốc đến Hà Nội gấp gáp rồi bỏ về nước cũng gấp gáp. Truyền thông  cho rằng phó Tướng Long bất mãn vì không cản được Việt Nam ký kết với Exxon Mobill và Repsol khai thác hai mỏ Cá Voi Xanh và Cá Rồng Đỏ" do đụng chạm tới lưỡi bò 9 đoạn.


Hầu như truyền thông rất ít chú ý tới việc Phó tướng Long đi hiệp thương (đi thị sát thì đúng hơn) biên giới Việt - Trung rồi vì sao lại bỏ ngang hiệp thương. Nhiệm vụ của bộ tham mưu quân sự của tướng Long là về quân sự chứ không vì biển. Đó là chưa nói tới mối liên hệ nhân sự mật thiết giữa Hà Nội và Bắc Kinh (chưa biết tới thì đúng hơn), các xáo trộn nhân sự bí mật sau chuyến đi Bắc Kinh của ông Chủ tịch Trần Đại Quang và chuyến đi Mỹ của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc).


image006

Hai nét mặt: Tướng Phạm Tường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc (trái) nhân vật thứ hai về quân sự sau Tập Cận Bình và tướng Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.


Câu hỏi kế tiếp được đặt ra: Phó tướng Long bỏ về sớm vì sự "cấu kết" Việt Mỹ ở Biển Đông, vì không được đi thị sát biên giới phía Bắc hay vì lý do bí mật nào khác?


Phó tướng Long nếu có đi thị sát mặt trận biên giới Việt Trung chẳng qua cũng tương tự như Đô Đốc Harry Harris Tổng tư lệnh Bộ tư lệnh Thái bình dương đi thị sát mặt trận Biển Đông hôm 28/10/2016 tại Tam Kỳ Quảng Nam.


Việt Nam tỏ ra lãnh đạm về chuyến đi thị sát của Đô Đốc Harris nhưng rất mặn mà về chuyến đi thị sát của Phó tướng Long.


Các bình luận gia trong nước nhận định về chuyện "bỏ về sớm" của phó Tướng Long cho rằng càng giúp Việt Nam khẳng định chủ quyền lãnh thổ và bày tỏ thái độ của Hà Nội đối với Bắc Kinh.


image007

Tổng tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Harry B. Harris (thứ 5 từ trái sang) tại Tam Kỳ Quảng Nam hôm 28/10/16.


Với một sự kiện rất "nhậy cảm" hôm 7/7/2017 khi Việt Nam - nội các Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức mời hai tập đoàn dầu khí ExxonMobill-Hoa Kỳ khai thác hai dự án Cá Voi Xanh-lô 118 ngoài khơi Đà Nẵng-Tri Tôn (tiếp giáp đường lưỡi bò 9 đoạn),và Repsol-Tây Ban Nha khai thác và Cá Rồng Đỏ-lô 136-03 (tiếp giáp lô 136 và đường lưỡi bò 9 đoạn gần bãi Tư Chính nam Côn Sơn), thì sự nghiệp "cùng khai thác" của thủ tướng Phúc dấy lên một mặt trận mới trên biển: Mặt trận dầu khí.


Ông Phúc rời Bạch Cung Hoa Thịnh Đốn về nước đúng một tháng bẩy ngày (31/5/2017) mở ra mặt trận dầu khí, có căng thẳng đấy, nhưng thời cầm quyền của ông Phúc trước kia không cay đắng nhìn HD-981 vào thử sức Việt Nam và căm hờn nhìn Trung Quốc xây dựng 7 hòn đảo quân sự ngay trên biển của mình.


Chuyện dầu khí không yên. Tất nhiên Bắc Kinh không để yên chuyện này, nhưng Bắc Kinh và báo chí Trung Nam Hải không thể mở miệng phản đối bản giao hưởng Việt Mỹ. Thâm độc hơn: đánh vào đòn kinh tế và đòi đi thị sát mặt trận biên giới.


Giới quan sát cho rằng:


image008


Một là hai mỏ dầu khí lô 118 và 136-03 ExxonMobill và Repsol đang khai thác có tiềm năng dầu khí rất lớn, nếu khoan trúng lỗ thì hai bên lời bạc tỉ;


Hai là vị trí các mỏ - lô dầu khí này "cọ xát chính trị và an ninh" với mỏ - lô mà Trung Quốc đã từng khai thác;


Ba là Việt chính thức mời Mỹ đến giúp Việt khai thác công nghệ dầu khí;


Bốn là thách thức Trung Quốc và khẳng định "Hoạt động dầu khí liên quan của Việt Nam diễn ra tại khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam" (EEZ);


Năm là chuẩn bị tư thế và vị thế cho thượng đỉnh ở Đà Năng và Manila.


Sáu là áp lực nhân sự lãnh đạo;


Bẩy là chuẩn bị dư luận và quốc phòng sẵn sàng đối đầu với áp lực quân sự.


Áp lực quân sự ở Biển Đông


Áp lực quân sự có hai lực lượng Trung Quốc ra tay: Hải cảnh, hải giám bán vũ trang, chiến hạm và dàn quân khắp biên giới Việt Bắc.


Trong số báo trước Văn Hóa đã đề cập đến tình huống Trung Quốc tấn công đảo Trường Sa Lớn.


Đánh giá về áp lực quân sự, Văn Hóa cho rằng chiến hạm Trung Quốc giương oai diễn võ trông ra vẻ ghê gớm lắm nhưng cũng chỉ thị uy thôi chứ đố Bắc Kinh dám nổ súng. Nổ súng là lò thuốc súng Biển Đông nổ chiến tranh ngay. Chiến tranh chưa chắc anh nào thắng anh nào.


Cuộc chơi thắng thua trên bàn cờ hải chiến ở Biển Đông không dễ dàng khi lực lượng hải quân Việt Nam đứng vào hàng đầu so với ASEAN.


Việt Nam học được nhiều bài học và thực hiện những biện pháp quân sự đối phó với những cuộc chiến tuyên chiến hoặc không tuyên chiến trên đất liền và trên biển đối với Bắc Kinh.


Tháng 5/2016, vụ HD-981, trận "hải chiến không tiếng súng" đọ sức giữa hải quân Việt Nam và hải quân Trung Quôc, cuối cùng, HD-981 âm thầm nuốt hận rút về.


Trận HD-981 cho thấy rằng Bắc Kinh đã chơi bàn lừa cao, lừa cả thế giới rơi vào binh pháp nghi binh lơ là chiến dịch bồi đắp ở Trường Sa, đồng thời cũng muốn thử sức hải quân Việt Nam. Bài học HD-981 là bài học đắt giá cho các binh chủng hải quân trong cuộc đối đầu với tên phản động sừng sỏ Bắc Kinh.  (Người viết theo dõi vụ này hàng ngày khi đang ở Hà Nội 5/2014).


Trở lại chuyện "tranh chấp dầu khí" ở lô 136-03, hình thái trông có vẻ mới lạ; thật ra Bắc Kinh đang diễn trò tương tự như vụ HD-981. Xua hải cảnh hải giám tầu cá vào đầu nguồn EEZ Việt Nam phá bĩnh quan hệ hợp tác Mỹ Việt, thứ hai ngầm đe dọa an ninh các tập đoàn dầu khí quốc tế.


Tuy sự phối hợp ngoạn mục Mỹ Việt trong hợp đồng cùng khai thác dầu khí ở Biển Đông đã đổi màu bộ mặt Biển Đông sang một thời kỳ mới, thời kỳ kinh tế quốc phòng, chính trị ngoại giao và quan trọng nhất mở ra kỷ nguyên cùng hợp tác khai thác. Tuy nhiên, bản chất của sự hợp tác cùng khai thác tài nguyên không ắt có và đủ trong việc bảo vệ nền độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ.


Bắc Kinh sẽ sử dụng triệt để "ba mũi giáp công" tấn công Việt Nam. Việt Nam thường trực bị động bởi "ba mũi giáp công", thường trực phòng thủ chứ không chủ động tấn công. Qua hàng ngàn năm quá khứ, Việt Nam luôn là mục tiêu hàng đầu của bọn phản động Bắc Kinh: "Không lúc nào họ không nghĩ đến chuyện đánh Việt Nam, không lúc nào họ không nghĩ đến chuyện bắt Việt Nam quy phục cả về kinh tế lẫn chính trị".


Tất nhiên không phải vì thế mà Việt Nam giã từ Bắc Kinh để đi hoàn toàn với Hoa Thịnh Đốn. Lửa gần nước xa.


Nhiều người không hiểu vấn đề ở chỗ Việt Nam không hoàn toàn tin cậy nơi ai để bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ và bây giờ là tài nguyên quốc gia. Không thể tin được một khi các căn cứ quân sự khổng lồ vững chắc ngoài cửa biển cửa khẩu và chiến hạm như đàn hổ biển vờn nhau nanh vuốt.


Trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết


image009

Chấm tròn xanh: Các trung tâm chỉ huy bể dầu khí phía nam Việt Nam. Đinh vàng: thềm lục địa phía nam, các nhà giàn tiền đồn DK1 và 9 bãi ngầm Tư Chính, Phúc Nguyên, Phúc Tần, Huyền Trân, Quế Đường, Vũng Mây, Ba Kè, bãi Đất, bãi Đinh. Đinh xanh: Các đảo chiến lược phía nam thuộc chủ quyền VN: Trường Sa Đông, Đá Tây, Đá Đông, Đá Lát, Trường Sa Lớn, Hòn Sập-Phan Vinh. Đinh đỏ:Trung Quốc bắt đầu hoạt động bồi đắp từ năm 2013 và gấp rút xây 7 cấu trúc đá ngầm ở biển Trường Sa thành 7 căn cứ hỏa lực đảo nhân tạo nổi. CSIS ước tính họ đã bồi đắp tổng cộng trên 12,9 km2 đất ở khu vực Su Bi, Chữ Thập, Châu Viên, Ga Ven, Tư Nghĩa, Gạc Ma, Vành Khăn. Chấm tròn đen: bãi Cỏ Rong (Reed Bank) thuộc vùng EEZ Palawan. Philippines và Trung Quốc đang hiệp thương cùng hợp tác cùng khai thác mỏ dầu khíbãi này. Hải đồ minh họa:VĂN HÓA MAP.


Có khi trâu bò cũng lăn ra chết. Bắc Kinh có dám đụng ExxonMobil của Mỹ không? Không thấy Bắc Kinh đả động gì tới 118 ngoài khơi Đà Nẵng. Nhưng vì sao Mỹ chọn 118 thay vì 136-03? Nhưng vì sao 136-03 trở thành mục tiêu cản phá của Bắc Kinh?


Lô 136-06 là vùng biển thông thương con đường hàng hải từ Trung Đông sang Viễn Đông chuyên chở 80% dầu cho Trung Quốc. Chiếm lĩnh vùng biển này là làm chủ con đường hàng hải quốc tế. Tọa độ 136-03 là tọa độ liên hoàn của 10 cứ điểm tiền đồn nhà giàn DK1 và 9 bãi ngầm Tư Chính, Phúc Nguyên, Phúc Tần, Huyền Trân, Quế Đường, Vũng Mây, Ba Kè, bãi Đất, bãi Đinh. Lô 136-03 rơi vào vùng biển bãi Tư Chính.


Giá lô 136-03 Repsol ì ạch mãi không phun ra tí dầu nào hay lượng khí nào thì câu chuyện Biển Đông không đến nỗi "lùm xùm", nhưng Repsol hân hoan tuyên bố tìm thấy nguồn mỏ khí lớn chỉ sau một thời gian gia công ngắn.


Vốn bỏ ra chẳng bao nhiêu đã thấy lời to. 136-03 sát nách 136, hút từ 136-03 là rút ruột cả 136./


Lý Kiến Trúc


02/8/2017  


image010

Nhà giàn DK1 trên nóc có bãi đáp trực thăng, cao xạ. Khoảng một tiểu đội hải quân Việt Nam thường trụ. DK1là một trong 10 tiền đồn quan trọng quan sát con đường hàng hải và bảo vệ an ninh vùng biển phía nam. Ảnh VH


image011

Bổn báo Lý Kiến Trúc đang quan sát bãi Tư Chính và các thương thuyền lưu thông trên hải lộ quốc tế. Ảnh VH
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 455)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 464)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông
20 Tháng Mười 2023(Xem: 773)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI