USS Carl Vinson không cập cảng bờ mà neo đậu ngoài vịnh Tiên Sa khoảng 1-2km

06 Tháng Ba 20185:19 CH(Xem: 1457)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ  HAI 05 MAR 2018


Tin giờ chót:


USS Carl Vinson không cập cảng bờ mà neo đậu ngoài vịnh Tiên Sa khoảng 1-2km


VĂN HÓA

06/3/2018


(tin và ảnh tổng hợp từ các nguồn)


Tin các phóng viên trong nước trực tiếp theo dõi hành trình mẫu hạm USS Carl Vinson đến thăm Đà Nẵng cho biết, Mẫu hạm USS Carl Vinson không cập cảng sát bờ mà neo đậu ở ngoài vịnh Tiên Sa cách khoảng 1-2km.


Lý do đưa ra cho rằng vì kích thước quá lớn nên không thể cập bờ được.


Thông tin của PV Tuổi Trẻ Online từ hiện trường cho biết tàu sân bay USS Carl Vinson đang ở trong khu vực ngoài vịnh Tiên Sa. 


Thông tin của phóng viên cho biết chỉ có Tuần dương hạm USS Lake Champlain cập cảng bờ Tiên Sa.


Bản tin của báo Tuổi Trẻ: Do kích thước quá lớn khiến phương án để tàu sân bay USS Carl Vinson cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) không thành. Các sĩ quan chỉ huy của tàu sẽ xuống tàu dân sự để vào bờ.


Một tàu kéo di chuyển sà lan về phía cuối tàu sân bay USS Carl Vinson.


Chiếc sà lan này giữ vai trò như một đoạn nối giữa tàu sân bay và tàu khách.


Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online có được, các tàu kéo sẽ di chuyển sà lan nổi vào phía cuối đuôi tàu sân bay USS Carl Vinson. Từ đây, các sĩ quan và chỉ huy tàu sẽ đi qua "cầu phao" sà lan và lên tàu dân sự Phú Quốc Expresse 7 ở cuối sà lan.


Tàu dân sự Phú Quốc Express 7 đang neo đậu cách tàu sân bay USS Carl Vinson khoảng 1 hải lý. Giữa hai con tàu này là một sà lan lớn được 3, 4 tàu kéo khác neo giữ. 


Nguồn tin mà Tuổi Trẻ Online có được cho biết các sĩ quan và chỉ huy tàu sân bay sẽ xuống sà lan nói trên trước khi lên tàu dân sự Phú Quốc Express 7 và vào bờ.


Trong chuyến chuyển tải đầu tiên, 280 sĩ quan chỉ huy và binh sĩ đầu tiên của tàu sân bay USS Carl Vinson đã lên tàu trung chuyển của Việt Nam để vào đất liền Đà Nẵng.


Lúc 15g chiều ngày 5-3, những sĩ quan, quân nhân và quan khách người Mỹ đầu tiên trên tàu hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đã được đội tàu trung chuyển tối tân của Việt Nam thả neo tiếp cận và đưa vào bờ, chính thức đặt chân lên hành trình thăm TP. Đà Nẵng kéo dài bốn ngày.


Sau khi cập cảng, tối 5-3, 3.000 lính Mỹ sẽ rời tàu sân bay xuống Đà Nẵng tham quan, vui chơi, mua sắm. Lính Mỹ được cho phép ở lại qua đêm trên đất liền. Có 18 khách sạn được huy động để phục vụ cho việc nghỉ ngơi, các điểm vui chơi, mua sắm đã sẵn sàng để đón lính Mỹ.


Theo tin báo Hải Quân: Một lễ đón đoàn tại Cảng Tiên Sa có đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ Đà Nẵng; Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng; Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; Tùy viên Quốc phòng Hoa Kỳ và một số cơ quan chức năng của Hoa Kỳ tại Việt Nam.


Ngay sau lễ đón, Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng Lâm Quang Minh, Phó đô đốc Phó Đô đốc Philip G. Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc John Fuller, Chỉ huy nhóm tác chiến Vinson, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink, Chuẩn Đô đốc Đỗ Quốc Việt, Tư lệnh Vùng 3 Hải quân VN chủ trì cuộc họp báo ngay tại cảng bờ Tiên Sa.


Thông tin của Zing cho biết: Phó Đô đốc Philip G. Sawyer nói trong cuộc họp báo rằng ông mong muốn tương lai sẽ có tầu ngầm Mỹ đến thăm VN.


Về chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson đến Việt Nam hôm nay, Phó Đô đốc John Fuller khẳng định “hôm nay là một ngày lịch sử”.


“Mỹ đã nỗ lực để tiến hành chuyến thăm rất đặc biệt và mang tính lịch sử này của tàu Carl Vinson đến Việt Nam”, Chuẩn đô đốc Fuller nói.


Khi tàu USS Carl Vinson trên đường vào Việt Nam, ông Fuller cho biết “chúng tôi có gặp phải tàu của một số nước khác”.


“Tuy nhiên, đây là điều rất bình thường khi bạn đang lưu thông trên vùng biển quốc tế. Chúng tôi dĩ nhiên cũng có gặp một số tàu Trung Quốc, nhưng tất cả đều diễn ra bình thường và các bên đều hành xử rất chuyên nghiệp”.


Trước đó, tin từ Bộ Ngoại giao tối 4-3 cho biết một đoàn cán bộ liên ngành của Việt Nam đã thăm tàu sân bay USS Carl Vinson trong hai ngày 3 và 4-3 khi tàu này đi qua vùng biển quốc tế gần vùng biển Đà Nẵng.


Đoàn công tác Việt Nam đã lưu lại trên tàu USS Carl Vinson trong 2 ngày 3 và 4/3/2018 trước khi tàu này đến vùng biển Đà Nẵng ngày 5-3


Đoàn công tác gồm 15 người, bao gồm cán bộ của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và chính quyền TP Đà Nẵng. Phía Đà Nẵng có ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP, và ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ. Đoàn xuất phát ra tàu sân bay từ sân bay Đà Nẵng. 


image003

Chấm tròn trắng là vị trí Mẫu hạm USS Carl Vinson neo đậu cách cảng bờ Tiên Sa khoảng 1-2km. Do kích thước quá lớn, Vinson không thể cập bờ được.


image001

Mẫu hạm USS Carl Vinson neo đậu cách cảng bờ Tiên Sa khoảng 1-2km.


image006

Chiếc sà lan nằm ở phía đuôi mẫu hạm Vinson (trung chuyển 1). Các tầu kéo sẽ kéo sà lan tiếp cận Vinson, từ đây các sĩ quan xuống sà lan chạy qua phía tàu Phú Quốc Express7 (trung chuyển 2). Phú Quốc Express7 chở thẳng vào bờ cảng Tiên Sa.


image007

Tàu Phú Quốc Express 7 đang neo đậu ở Cảng Tiên Sa chờ thực hiện nhiệm vụ đón ban chỉ huy tàu sân bay USS Carl Vinson vào bờ ở Đà Nẵng. Phú Quốc Express 7 (trung chuyển 2) neo đậu cách khá xa tàu sân bay USS Carl Vinson, giữa hai con tàu này là một sà lan lớn (trung chuyển 1) được 3, 4 tàu kéo khác neo giữ. Các sĩ quan từ sà lan (1) bước qua Phú Quốc Express (2) di chuyển vào cảng bờ Tiên Sa. Ảnh: THÁI BÁ DŨNG


image009

Phó đô đốc Phó Đô đốc Philip G. Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc John Fuller, Chỉ huy nhóm tác chiến Vinson, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink.


image011

Phó đô đốc Phó Đô đốc Philip G. Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc John Fuller, Chỉ huy nhóm tác chiến Vinson, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink,


image013

Phó đô đốc Phó Đô đốc Philip G. Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc John Fuller, Chỉ huy nhóm tác chiến Vinson, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink,


image015

Ngay sau lễ đón, Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng Lâm Quang Minh, Phó đô đốc Phó Đô đốc Philip G. Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc John Fuller, Chỉ huy nhóm tác chiến Vinson, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink, Chuẩn Đô đốc Đỗ Quốc Việt, Tư lệnh Vùng 3 Hải quân VN chủ trì cuộc họp báo ngay tại cảng bờ Tiên Sa.


image017

Chỉ có Tuần dương hạm USS Lake Champlain cập cảng bờ Tiên Sa.


(theo TT, Zing, HQ)
14 Tháng Mười 2014(Xem: 8095)
Cô Nina Phạm, y tá Mỹ gốc Việt, 26 tuổi, người Mỹ đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, do là đã có tiếp xúc với bệnh nhân Thomas Eric Duncan. Thomas mắc bệnh từ Liberia, đến Mỹ, vào bệnh viện nhưng đã chết vì bệnh viện Cơ đốc Dallas không cứu chữa được ca bệnh này.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 8438)
Hôm 10/10/2014. tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội hàng trăm bà con dân oan Văn Giang (Hưng Yên), Hải Phòng, Tây Ninh treo dọc biểu ngữ phủ kín bờ tường trụ sở, cờ đỏ sao vàng chào mừng ngày "giải phóng" thủ đô 10.10 năm nay.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 7932)
“Cướp biển Indo trèo lên tàu và tấn công tàu. Nó lên nó bịt mặt hết. Nó có dao và súng. Nó dí dao và súng vào người rồi đó đánh trực ban ở trên buồng lái xong nó xuống buồng thuyền trưởng, nó dí súng vào đầu thuyền trưởng và dần dần nó khống chế tất cả các thuyền viên trên tàu và nó giam giữ tại một phòng”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 7244)
Cuộc gặp liên ngoại trưởng Phạm Bình Minh - John Kerry ở Washington vào đầu tháng 10/2014 đã an bài. Kết quả không đến nỗi tệ: sau nhiều năm bị cấm vận, Việt Nam được Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần cơ chế mua vũ khí sát thương.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 6927)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
04 Tháng Mười 2014(Xem: 7645)
Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói: “Việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN vì mục đích an ninh hàng hải sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng theo hướng có lợi cho cả hai nước”. AP nhấn mạnh, quan hệ Mỹ-VN đã bình thường hóa vào năm 1995 - 20 năm sau chiến tranh. Washington đã phê chuẩn việc bán một số vũ khí không sát thương cho VN vào năm 2007 và quan hệ song phương đã được củng cố sâu sắc hơn, nhất là khi chính quyền Obama nỗ lực mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại châu Á.