Bãi biển biến mất hơn 30 năm, đột nhiên xuất hiện chỉ sau một đêm

11 Tháng Năm 20177:57 CH(Xem: 3420)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  12  MAY  2017


Bãi biển biến mất hơn 30 năm, đột nhiên xuất hiện chỉ sau một đêm


11/05/2017


(Dân trí) - Dân làng ở Dooagh, Ireland rất vui mừng khi thấy bãi biển dài chừng 300m đã xuất hiện trở lại chỉ sau một đêm, kể từ khi nó biến mất cách đây 33 năm trước.


Cát trắng thuộc bãi biển dài chừng 300m gần làng Dooagh thuộc đảo Achill, Ireland, bị bão cuốn trôi vào năm 1984, chỉ để trơ lại những tảng đá. Kể từ đó, bãi biển tuyệt đẹp đã biến mất. Khung cảnh hoang tàn để lại chỉ còn bãi sỏi. Những quán hàng như khách sạn, nhà hàng trong làng vì thế buộc phải đóng cửa.


image026

Hình ảnh so sánh trước và sau khi bãi biển xuất hiện trở lại


Tuy vậy, nhờ những đợt thủy triều mạnh, suốt trong ngày 10/4 vừa qua, hàng trăm nghìn tấn cát lại dồn lên bãi biển, khiến nó xuất hiện trở lại trong sự vui mừng của người dân địa phương. Và chỉ sau một đêm, bãi biển dài chừng 300m tuyệt đẹp đã xuất hiện sau hơn 30 năm biến mất. Người dân hi vọng, nó sẽ tiếp tục ở lại để địa phương phát triển du lịch.


Ông Sean Molloy, quản lý của du lịch Achill cho biết: "Theo trí nhớ của nhiều người, bãi biển vẫn tồn tại ở đây cho tới giai đoạn khoảng năm 1984-1985. Sau đó, cơn bão lớn đã phá tan bãi biển và nó hoàn toàn bị cuốn trôi. Đến thời điểm tháng 4 năm nay, chúng tôi lại đón nhận một cơn bão vào dịp lễ phục sinh cùng đợt thủy triều mạnh. Gió bắt đầu thổi từ phía bắc, vận chuyển vật liệu bị xói mòn từ nơi khác tới".


image027

Sau hơn 3 thập kỷ biến mất, bãi biển đã xuất hiện trở lại


Theo ông Sean, phần lớn lượng cát được bồi đắp trong vòng hơn 1 tuần và xuất hiện trở lại tại một hòn đảo ngoài khơi bờ biển Mayo. "Người dân địa phương rất phấn khởi và điều này cũng cho thấy sức mạnh khôn lường của tự nhiên. Tất cả đã thay đổi chỉ trong vài ngày", ông khẳng định.


Anh Alan Gielty, 48 tuổi, điều hành tại quán bar kiêm nhà hàng Gielty, hi vọng bãi biển mới sẽ mang đến dòng khách du lịch ổn định cho địa phương. "Sau cơn bão biển, tất cả đã biến mất. Nhưng rồi, hàng trăm ngàn tấn cát lại xuất hiện trở lại. Chúng tôi có một ngôi làng nhỏ xinh đẹp, và càng lý tưởng hơn khi được nhìn về bãi biển", anh vui vẻ cho biết.


image028

Người dân địa phương vui mừng và hi vọng bãi biển sẽ mang tới dòng khách du lịch ổn định


Trước kia, bãi biển này từng là một phần trong quần thể Achill. Nhiều gia đình chuyển tới đây sinh sống dựa vào nguồn cá và đất đai màu mỡ. Theo sử sách ghi lại, trước đó, bãi biển ở Dooagh từng biến mất vào những năm 1890, và lại quay lại trong vòng 3 thập kỷ khi một bến tàu được xây dựng vào năm 1927.


Achill là một hòn đảo xa xôi hẻo lánh nằm ở phía tây của Ireland. Người dân nổi tiếng nhất từng sinh sống ở đây là Heinrich Böll, một nhà văn người Đức từng đoạt giải Georg Büchner năm 1967 và giải Nobel Văn học năm 1972. Ông sống ở đây trong giai đoạn 1950-1960 của thế kỷ trước.


Việt Hà Theo TG, MR
10 Tháng Tám 2015(Xem: 4032)
Trong một thông cáo báo chí, ông Lê Chiêu, Tổng Giám Đốc Lee’s Sandwiches cho biết vào Chủ Nhật cuối tuần này ngày 9 tháng 8 năm 2015, Lee's Sandwiches sẽ khai trương tiệm mới ở Đài Loan.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 4942)
Tâm nguyện từ lúc Lee’s Sandwiches mở cửa hàng đầu tiên đến nay, chính là mong muốn mang hương vị quê hương đến với cộng đồng người Việt khắp nơi. Như lời ước hẹn, chúng tôi chính thức khai trương cửa hàng thứ 55 , cũng là cửa hàng đầu tiên tại khu thương mại sầm uất Eastport Plaza trên đường 82, thuộc East Portland Oregon, vào lúc 8g sáng ngày thứ bảy, 18 tháng 10 năm 2014.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 5798)
Những tin tức được truyền đi về an toàn thực phẩm chay, quả thực khiến người ăn chay hoang mang, lo sợ. Vì vậy quán cơm chay Zen cũng đã suy nghỉ rất nhiều về việc này, làm sao để có thể đưa đến thực khách những món ăn chay bổ dưỡng và an toàn . Thực ra từ khi khai Trương cho tới ngày hôm nay,những món ăn đựợc nấu ra từ bếp Zen cộng với mùi vị thơm ngon đựơc là do từ những gia vị có sẵn trong đời sống của dân tộc ta như: các loại rau thơm , các loại rau củ, các loại mùi vị Thiên nhiên , ví dụ như mùi vị để nấu cá thì dùng rong biển , để có có vị bún Huế ta dùng nhiều xả, rồi thì rau thì là , mùi rau Cần ta , riềng , gừng, ngũ vị Hương v..v..
07 Tháng Năm 2013(Xem: 5453)
Westminster ( Cổ Ngưu )- - Tại nhà hàng Zen tối Chủ Nhật ngày 20 tháng 9 năm 2009. Nhà Báo Lý Kiến Trúc tổ chức buổi tiệc chay nhân dịp khai trương Nhà hàng Zen, Câu Lạc Bộ Văn Hóa và kỷ niệm 14 năm Tạp Chí Văn Hóa. Rất đông thân hữu và đồng hương đã đến tham dự chúc mừng.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 5456)
Như chúng ta đã biết, tất cả con người cũng như các loài thú vật ở trên quả đất này, muốn sanh tồn thì phải ăn uống để nuôi dưỡng thân thể, bằng chứng là khi mới lọt lòng mẹ thì được nuôi bằng những dòng sữa của mẹ, trong khi đó những sanh vật không có vú, thì được cha mẹ chúng nó đi tìm kiếm mồi mang về đút cho các con.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 4638)
Cứ mỗi lần Xuân đến là người Á Đông chúng ta theo phong tục tập quán, gia đình nào cũng chuẩn bị hoa thơm trái ngọt, cơm canh và các món ăn cổ truyền của từng dân tộc bay lên bàn thờ cúng kiếng mời Ông Bà Tổ Tiên về vui hưởng cùng con cháu. Trong ba ngày Tết, bao nhiêu là thức ăn mặn ê hề khiến chúng ta phát “ớn”, nhân đây Lynn Ngo viết một bài MÓN ĂN CHAY để cống hiến các phu nhân nội trợ cho gia đình nếm thử :