Lào đồng ý tham vấn Đập Don Sahong

29 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 6306)

Đập thủy điện Don Sahong được án treo : Lào đồng ý tham vấn trước

image016

Vị trí dự án đập Don Sahong, sát đường biên giới Lào-Cam Bốt. Ảnh Ủy hội sông Mêkông

Trọng Nghĩa

Sức ép của các láng giềng Thái Lan, Cam Bốt và Việt Nam như đã có hiệu quả. Nhân cuộc họp vào hôm qua 26/06/2014 tại Bangkok của Ủy hội sông Mêkông, Lào đã tuyên bố sẽ thực hiện thủ tục tham khảo ý kiến các láng giềng đối với dự án đập thủy điện Don Sahong mà họ muốn xây dựng trên sông Cửu Long.

Đây là thủ tục mà Ủy hội sông Mêkông yêu cầu tất cả các nước thành viên tiến hành mỗi khi muốn xây đập thủy điện trên dòng chính sông Mêkông gọi là Quy trình Thông báo, tham vấn và thỏa thuận trước, tên tắt tiếng Anh là PNPCA.

Vào tháng 09/2013, Lào đã bất ngờ thông báo cho Ủy hội sông Mêkông về kế hoạch xây dựng con đập Don Sahong ở thác Khone, vùng Siphandone gần biên giới với Campuchia. Viện cớ đây chỉ là một con đập xây trên dòng nhánh của sông Mêkông, Vientiane đã phớt lờ việc thực hiện PNPCA.

Quyết định của Lào đã lập tức bị các láng giềng phản đối, không chỉ từ phía hai nước nằm dưới con đập là Cam Bốt và Việt Nam, được cho là sẽ bị tác hại nghiêm trọng, mà cả từ phía Thái Lan, nơi đặt trụ sở của nhiều hiệp hội, tổ chức phi chính phủ có uy tín và năng động trong việc bảo vệ môi trường nói chung, và sông Mêkông nói riêng.

Áp lực nói trên như đã buộc chính quyền Lào xét lại vấn đề. Trong cuộc họp hôm qua, đại diện chính quyền Lào - Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Viraphonh Viravong - đã tuyên bố rằng Lào sẽ chính thức tiến hành PNPCA để « giữ tinh thần hợp tác của Hiệp định Mêkông và đáp ứng mối quan ngại của các nước láng giềng ». Tuy nhiên, Vieentiane không thừa nhận rằng Don Sahong là đập trên dòng chính.

Bước lùi của Lào trên vấn đề tham vấn trước đã được giới bảo vệ môi trường hoan nghênh. Nhưng rút kinh nghiệm về đập Xayaburi trước đó vẫn được Lào cho khởi công bất chấp ý kiến dè dặt của láng giềng, các tổ chức phi chính phủ tỏ ý thận trọng.

Bà Ame Trandem, thuộc Tổ chức Sông ngòi Quốc tế International Rivers tuyên bố : « Chúng tôi lo ngại rằng dường như Lào vẫn giữ ý định xây dựng con đập theo kế hoạch thay vì sử dụng quy trình tham vấn như một cơ hội để các nước láng giềng đưa ra quan điểm về việc có hay không xây dựng đập. »

Trong thời gian qua, chính quyền Lào đã bắt đầu công việc xây dựng đập Don Sahong, do đó việc thực hiện quy tham vấn bị tình nghi chỉ là hình thức trấn an ngoài mặt mà thôi. Đối với bà Trandem, mọi người cần tiếp tục áp lực trên Vientiane để nước này dừng việc xây dựng./

16 Tháng Hai 2016(Xem: 6161)
30 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7248)
29 Tháng Chín 2015(Xem: 6101)
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 6757)
Những người dân ở Blagoveshensk miền Viễn Đông Nga đã chụp được những bức ảnh về khoảnh khắc một vật thể rất sáng bay qua bầu trời mà người ta cho rằng có thể là thiên thạch rơi xuống vào đêm 16/1.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6517)
Khi nhắc tới Leonardo da Vinci (1452 – 1519), nhiều người trong chúng ta có thể chỉ nghĩ tới các kiệt tác hội họa của ông như "Nàng Mona Lisa", "Bữa tối cuối cùng", … Tuy nhiên, không chỉ là một danh họa lỗi lạc thời Phục hưng, Da Vinci còn là nhà phát minh kiệt xuất với những ý tưởng mang tính cách mạng, vượt rất xa thời đại ông đang sống.
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7527)
30 Tháng Mười 2014(Xem: 7438)
Giới hữu trách tiểu bang Hawaii của Mỹ yêu cầu khoảng 4.000 cư dân trên đường chảy của nham thạch từ vụ phún xuất của núi lửa Kilauea chuẩn bị di tản. Các giới chức cảnh báo cư dân Pahoa rằng dòng chảy của nham thạch chạy qua thị trấn này là “điều không thể tránh khỏi.”