Lào đồng ý tham vấn Đập Don Sahong

29 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 3455)

Đập thủy điện Don Sahong được án treo : Lào đồng ý tham vấn trước

image016

Vị trí dự án đập Don Sahong, sát đường biên giới Lào-Cam Bốt. Ảnh Ủy hội sông Mêkông

Trọng Nghĩa

Sức ép của các láng giềng Thái Lan, Cam Bốt và Việt Nam như đã có hiệu quả. Nhân cuộc họp vào hôm qua 26/06/2014 tại Bangkok của Ủy hội sông Mêkông, Lào đã tuyên bố sẽ thực hiện thủ tục tham khảo ý kiến các láng giềng đối với dự án đập thủy điện Don Sahong mà họ muốn xây dựng trên sông Cửu Long.

Đây là thủ tục mà Ủy hội sông Mêkông yêu cầu tất cả các nước thành viên tiến hành mỗi khi muốn xây đập thủy điện trên dòng chính sông Mêkông gọi là Quy trình Thông báo, tham vấn và thỏa thuận trước, tên tắt tiếng Anh là PNPCA.

Vào tháng 09/2013, Lào đã bất ngờ thông báo cho Ủy hội sông Mêkông về kế hoạch xây dựng con đập Don Sahong ở thác Khone, vùng Siphandone gần biên giới với Campuchia. Viện cớ đây chỉ là một con đập xây trên dòng nhánh của sông Mêkông, Vientiane đã phớt lờ việc thực hiện PNPCA.

Quyết định của Lào đã lập tức bị các láng giềng phản đối, không chỉ từ phía hai nước nằm dưới con đập là Cam Bốt và Việt Nam, được cho là sẽ bị tác hại nghiêm trọng, mà cả từ phía Thái Lan, nơi đặt trụ sở của nhiều hiệp hội, tổ chức phi chính phủ có uy tín và năng động trong việc bảo vệ môi trường nói chung, và sông Mêkông nói riêng.

Áp lực nói trên như đã buộc chính quyền Lào xét lại vấn đề. Trong cuộc họp hôm qua, đại diện chính quyền Lào - Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Viraphonh Viravong - đã tuyên bố rằng Lào sẽ chính thức tiến hành PNPCA để « giữ tinh thần hợp tác của Hiệp định Mêkông và đáp ứng mối quan ngại của các nước láng giềng ». Tuy nhiên, Vieentiane không thừa nhận rằng Don Sahong là đập trên dòng chính.

Bước lùi của Lào trên vấn đề tham vấn trước đã được giới bảo vệ môi trường hoan nghênh. Nhưng rút kinh nghiệm về đập Xayaburi trước đó vẫn được Lào cho khởi công bất chấp ý kiến dè dặt của láng giềng, các tổ chức phi chính phủ tỏ ý thận trọng.

Bà Ame Trandem, thuộc Tổ chức Sông ngòi Quốc tế International Rivers tuyên bố : « Chúng tôi lo ngại rằng dường như Lào vẫn giữ ý định xây dựng con đập theo kế hoạch thay vì sử dụng quy trình tham vấn như một cơ hội để các nước láng giềng đưa ra quan điểm về việc có hay không xây dựng đập. »

Trong thời gian qua, chính quyền Lào đã bắt đầu công việc xây dựng đập Don Sahong, do đó việc thực hiện quy tham vấn bị tình nghi chỉ là hình thức trấn an ngoài mặt mà thôi. Đối với bà Trandem, mọi người cần tiếp tục áp lực trên Vientiane để nước này dừng việc xây dựng./

30 Tháng Chín 2014(Xem: 3391)
Reuters, trích từ thống kê chưa đầy đủ của chính quyền Nhật ngày hôm nay 29/09/2014, cho biết đã xác định ít nhất 10 người chết thêm vào con số 36 nạn nhân được cho là đã thiệt mạng trong vụ núi lửa Ontake bất ngờ hoạt động trở lại hôm 27/9. Trong khi đó chiến dịch cứu hộ chiều nay đã phải tạm ngừng.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 3406)
Những người thợ mỏ ở Nam Phi vừa tìm được viên kim cương 232 carat mà các chuyên gia cho biết có thể trị giá lên tới 15 triệu USD. Công ty Petra Diamonds có trụ sở ở London cho biết viên kim cương được tìm thấy ở mỏ Cullinan của công ty này ở vùng đông bắc Pretoria.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 4207)
Khoảng 77 triệu năm sau khi bị chôn vùi trong một trận lũ quét, một trong những sinh vật to lớn nhất từng sống trên trái đất đã được các nhà khoa học tại Đại học Drexel ở thành phố Philadelphia (Mỹ) tìm thấy.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 4019)
Với những bằng chứng hóa thạch mới nhất và công cụ phân tích được cải tiến, một nhóm các nhà khoa học đã đạt được đồng thuận về nguyên nhân khiến khủng long bị diệt vong. "Một tiểu hành tinh khiến chúng diệt vong, nhưng có lẽ nó đâm xuống vào thời điểm đặc biệt xấu," nhà cổ sinh vật học Steve Brusatte thuộc Đại học Edinburgh, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 3587)
Bưu điện Hoa Nam ngày 3/8 dẫn lời các học giả Trung Quốc, Philippines và Đài Loan nhận định rằng, nguy cơ của 1 cơn sóng thần rất lớn ở Biển Đông đang bị các bên liên quan đánh giá thấp, thậm chí bỏ qua do những tranh chấp về chủ quyền và hàng hải trong khu vực.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 3463)
Tổng thống Richard Nixon chào đón các phi hành gia trở về. Từ trái: Neil Armstrong, Michael Collins và Edwin "Buzz" Aldrin.
20 Tháng Sáu 2014(Xem: 3681)
Hai con hổ bị vứt khỏi xe tải đã hồi tỉnh và rất hung dữ Bốn ngày sau khi bị những người đi trên chiếc xe tải lạ vứt lại trong đêm, hai cá thể hổ Đông Dương mới hết thuốc mê và ăn uống trở lại, chúng tỏ ra rất hung dữ.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 3630)
Trong thời gian gần đây, tốc độ Bắc Cực tan băng hết sức nhanh chóng khiến lục địa trắng với nhiều tài nguyên dưới lòng biển trở nên mảnh đất thèm muốn đối với nhiều quốc gia, nhiều tập đoàn công nghiệp. Tuy nhiên, việc Bắc Cực tan băng nhanh chóng cũng mở ra một cơ hội chưa từng có cho sự phát triển của nhiều loại vi trùng nguy hiểm cho tính mạng của các loài động vật biển và có thể cho cả con người.
20 Tháng Hai 2014(Xem: 3398)
Thành phố Mỹ Chicago đã phải hứng chịu bão tuyết và gió lạnh vào đầu năm 2014 khiến cho nước cũng phải đóng băng.
09 Tháng Giêng 2014(Xem: 3677)
Núi lửa Sinabung tại Indonesia phun những đám mây khí nóng và tro bụi vào không khí trên đảo Sumatra ngày hôm nay làm hàng chục ngàn người phải sơ tán.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 3656)
Chính tại đây, chính quyền Việt Nam có kế hoạch xây dựng nhiều nhà máy điện hạt nhân trong thời gian hơn hai thập niên tới, trong đó hai nhà máy hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2014. Dự án hạt nhân tại miền Trung Việt Nam gây nhiều lo ngại trong giới chuyên gia, trí thức và dân chúng.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 3422)
Nếu mọi việc tốt đẹp thì năm ngày nữa « Thỏ Ngọc » của Trung Quốc sẽ đáp xuống mặt trăng, chậm hơn Mỹ Nga khoảng 40 năm. Phi thuyền Hằng Nga số 3 củaTrung Quốc đã được phóng đi vào sáng hôm nay mang theo xe thám hiểm địa hình tự động được đặt tên là « Ngọc Thố » phân tích địa chất và gửi hình ảnh ba chiều về trái đất từ khu vực « cầu vòng » còn bí ẩn.
14 Tháng Mười 2013(Xem: 3152)
Công ty Mars-One của Hà Lan cho biết, có hơn 200 ngàn người, thuộc 140 quốc gia, đăng ký lên sao Hỏa, chấp nhận một đi không trở lại và sống những ngày còn lại của mình trên hành tinh này.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 3373)
Hơn 200,000 người từ khắp thế giới đã đăng ký xin trở thành những người lập cư đầu tiên trên sao Hỏa, theo Mars One, một tổ chức phi lợi nhuận nói rằng họ sẽ thành lập một khu định cư vĩnh viễn cho người trên hành tinh đỏ vào năm 2023.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 3629)
''Hướng tới vô tận'': Cuốn sách mới của nhà thiên văn Trịnh Xuân Thuận
16 Tháng Năm 2013(Xem: 3283)
Thượng tuần tháng 06/2012, nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận đã từ Mỹ đến Paris nhận Giải thưởng Prix Mondial Cino Del Duca do giới Hàn lâm Pháp trao tặng. Trước đó, ông đã ghé Làng Mai - miền tây nam nước Pháp - thuyết trình về Khoa học và Phật giáo, đồng thời đối thoại với Thiền sư Nhất Hạnh về cái nhìn của đạo Phật đối với khoa học.