Nga tập trận lớn Zapad-2017 sát Ba Lan

14 Tháng Chín 20177:39 CH(Xem: 5459)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ C - THỨ  SÁU  15  SEP  2017


Vì sao NATO lo lắng cuộc tập trận Zapad 2017 của Nga ?


Minh Anh 14-09-2017


image048Binh sĩ và thiết bị quân sự NATO tới cảng Gdansk, Ba Lan, ngày 13/09/2017REUTERS


Kể từ ngày hôm nay 14/09/2017, Nga và Belarus tiến hành cuộc tập trận có quy mô lớn, kéo dài cho đến hết ngày 20/09. NATO lấy làm lo lắng và theo dõi sát sao cuộc tập trận này. Vì sao ?


Cuộc tập trận lần này mang tên « Zapad 2017 ». Trong tiếng Nga, « Zapad » có nghĩa là « phía tây » hay « phương Tây », tức nói đến những vùng lãnh thổ phía tây của Nga, Belarus và Kaliningrad, vốn dĩ nằm lọt thỏm giữa Ba Lan và các nước vùng Baltic. Địa điểm tập trận diễn ra ngay sát biên giới với Ba Lan và Litva, thành viên của khối Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương NATO.


Sự kiện quân sự lớn này đang khiến nhiều quốc gia lân cận với Nga và khối NATO lo lắng. Liên Hiệp Châu Âu và NATO xem cuộc tập trận này hoặc như là một hành động khiêu khích từ Matxcơva, hoặc đó là khúc dạo đầu cho một cuộc tấn công quân sự.


Đáp trả những lo lắng trên của NATO và Liên Âu, thứ trưởng bộ Quốc Phòng Nga Alexandre Fomine khi trả lời phỏng vấn báo Đức Deutsche Welle ngày 29/08, nhắc lại rằng chính NATO đang đe dọa Nga qua việc cho triển khai binh sĩ ngay sát biên giới với Nga.


« Thứ nhất, chính NATO đang đóng quân gần biên giới của chúng tôi. Quý vị có thể thấy điều đó, Nga không triển khai quân ở biên giới Đức hay Pháp. Trong trường hợp đó, ai sẽ là động lực thúc đẩy ? Chúng ta hãy nhìn thẳng những gì đang diễn ra từ một khía cạnh khác : cuộc tập trận "Zapad 2017" không phải là một lý do để NATO triển khai lực lượng ở biên giới Nga ».


Bộ Quốc Phòng Nga khẳng định cuộc tập trận này đơn thuần mang tính phòng thủ, đồng thời cáo buộc « các giả thuyết của một số truyền thông cho rằng tập trận nhằm sắp xếp "một điểm đầu cầu" để xâm chiếm Litva, Ba Lan hay Ukraina là dối trá ».


Chuyên gia Igor Delanoe, phó giám đốc Đài Quan Sát Pháp-Nga cho rằng có một luận điểm thường xuyên được lặp lại trong một số phân tích khi nói về mối đe dọa của Nga. Theo đó, « quân đội Nga đã từng tiến hành tập trận quy mô lớn trước khi xảy ra chiến tranh với Gruzia năm 2008 hay khi xảy ra khủng hoảng Ukraina năm 2014. Do đó, họ thường nhấn mạnh : "Chắc gì Nga không tái diễn lại cùng một kịch bản và không xâm chiếm một trong số các nước vùng Baltic hay một phần lãnh thổ Ba Lan ? " »


Dù vậy, những giải thích của Matxcơva vẫn chưa thể nào trấn an NATO và các nước vùng Baltic. Ngoài việc, không chắc chắn về mục đích cuộc tập trận, NATO cáo buộc Nga thiếu minh bạch trong việc tổ chức « Zapad 2017 ».


Litva tố cáo Nga muốn huy động hơn 100 000 binh sĩ cho cuộc tập trận với ý đồ để lại một bộ phận quân đội trên lãnh thổ Belarus một khi cuộc tập trận kết thúc. Về phần mình, Nga cho đến lúc này vẫn khẳng định có 12 700 quân nhân tham gia (7 200 binh sĩ Belarus và 5 500 lính Nga).


Với Matxcơva, con số này có một tầm quan trọng, vì điều đó cho phép Nga không bị bắt buộc phải mở cửa cho các nhà quan sát nước ngoài đến thanh sát tập trận, theo như con số ấn định của Tổ chức An Ninh và Hợp Tác Châu Âu OSCE từ 13 000 quân trở đi.


Căng thẳng giữa Nga và NATO xung quanh « Zapad 2017 » có lẽ cũng khó mà hạ nhiệt trong suốt thời gian cuộc tập trận. Trước nỗi bất an của nhiều nước vùng Baltic và Ba Lan, Hoa Kỳ đã quyết định gởi 7 chiến đấu cơ F-15 tiến hành tuần tra trong không phận các nước Baltic./


++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Veishnoria là nước nào mà 'bị Nga đánh'?


BBC 14/9/2017 8 giờ trước


image047Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Thứ trưởng Quốc phòng Nga, ông Alexander Fomin tại buổi trình bày ở Moscow cuối tháng 8 trước cuộc tập trận Zapad-2017


Nga và Belarus bắt đầu cuộc tập trận Zapad-2017 với phương án chống lại 'cuộc nổi dậy vũ trang' ở Belarus và tấn công 'khủng bố' bởi quốc gia giả tưởng 'Veishnoria'.


Chừng 7200 quân Nga và 5500 quân Belarus bắt đầu cuộc tập trận trong tiếng Nga mang tên 'Phía Tây', 14-20 tháng 9, bắt đầu từ khu quân sự Kaliningrad giáp Ba Lan, rồi chuyển sang trên bộ ở Belarus.


Đây không phải là lần đầu tiên Nga tổ chức tập trận tại các vùng khác nhau.


Mỗi năm, Nga tổ chức tập trận ở một vùng địa lý, từ Tây (Zapad), sang Đông, Trung Tâm và Caucaus, bốn năm lại quay vòng một lần.


Năm nay cuộc tập trận Phía Tây khiến các nước Đông Âu và Baltic thuộc Nato lo ngại vì hồi năm 2013, khi Nga có cuộc diễn tập tương tự.


Sau đó, sang năm 2014 Nga đã sáp nhập Crimea, lãnh thổ Ukraine ở Biển Đen bằng vũ lực.


Cuộc tập trận Zapad-2009 kết thúc bằng cuộc tấn công hạt nhân trên mô hình nhằm vào Warsaw, thủ đô Ba Lan.


Bốn năm sau, vẫn cuộc diễn tập cùng tên để quân Nga chuẩn bị cho một trận oanh kích giả tưởng bằng bom vào Stockholm của Thuỵ Điển.


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng cuộc tập trận Zapad-2017 của Nga có thể chỉ là 'màn khói' để quân Nga xâm lăng lãnh thổ nước ông.


Hồi 27-28 tháng 7, Nga mời ba tàu chiến của Trung Quốc do khu trục hạm Hợp Phì mang hỏa tiễn đóng vai trò tàu chỉ huy vào Biển Baltic cùng 10 tàu của Nga tập trận.


image049

Image caption Tầm vóc của cuộc tập trận Zapad-2017


Nhưng giới quan sát cho rằng phần trên bộ của cuộc tập trận là nằm bên trong lãnh thổ Belarus, xa biên giới Ba Lan và Lithuania, nên lo ngại về một sự xâm nhập nào đó 'đã bị giảm thiểu'.


Mạng xã hội và 'Quốc gia Veishnoria'


Việc tạo ra kẻ thù giả tưởng là chuyện bình thường trong công tác tham mưu và kế hoạch quân sự nhưng cái tên quốc gia Veishnoria đã trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội ở chính Belarus.


Theo bản đồ quân đội Nga công bố, Veishnoria nằm trên lãnh thổ Belarus.


Có người nhân đó đã nhạo báng chính quyền 'Veishnoria' là 'tiểu quốc' thân ông Aleksandr Lukashenko, tổng thống Belarus.


image050

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Phương án của Zapad-2017 có bản đồ các vùng 'tác chiến' chống lại Veishnoria


Cũng có người tạo ra tài khoản trên Twitter xưng danh là "bộ ngoại giao Veishnoria (@Vaisnoria_MFA) để tuyên bố Thứ trưởng Quốc phòng Belaus Aleh Belokonev là nhân vật 'không được hoan nghênh'.


Nhà phân tích chính trị Pavel Usov thì đùa trên Facebook rằng "Veishnoria là đất nước dân chủ và hòa bình, chưa từng gây hấn với các láng giềng", theo bài của Tony Wesolowsky trên trang web của Đài Châu Âu Tự do./

12 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 5554)