Giàn khoan 981 lại giở trò "nghi binh" ở phía nam cửa vịnh Bắc bộ?

12 Tháng Tư 201611:32 CH(Xem: 12092)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  13  APRIL 2016

image051image053

Vị trí giàn khoan HD 981 lần thứ nhất kéo vào thềm lục địa VN tháng 5/2014

3 mục đích Trung Quốc cố ý kéo giàn khoan 981 ra cửa vịnh Bắc Bộ

 (GDVN) - Hàng ngàn năm đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia, người Việt đủ tỉnh táo, bản lĩnh và trí tuệ vượt qua...

Đa Chiều ngày 9/4 bình luận, lần thứ nhất trong năm 2016 Trung Quốc cố tình kéo giàn khoan 981 ra vùng chưa đàm phán phân giới giữa Việt Nam và Trung Quốc ở cửa vịnh Bắc Bộ mà họ gọi là "giếng Lăng Thủy 24-1-1", diễn ra từ ngày 28/12/2015 kéo dài đến 10/2/2016, thì ngày 19/1 Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối yêu cầu rút giàn khoan.

Sau đó ngày 22/1 Cục Cảnh sát biển Trung Quốc ra thông báo về vùng cấm tàu thuyền hoạt động quanh giàn khoan 981 ở khu vực Trung Quốc gọi là "giếng Lăng Thủy 25-2-1" từ 20/1 đến 10/3. Từ đó đến nay Cục Cảnh sát biển Trung Quốc không ra thông báo nào điều chỉnh.

image054

Giàn khoan 981 Trung Quốc, ảnh: Nhân Dân nhật báo Trung Quốc

Đa Chiều cho rằng, điều đó có nghĩa là dư luận quốc tế chỉ biết giàn khoan 981 lại kéo ra vùng tranh chấp chưa phân định ở cửa vịnh Bắc Bộ lần này thông qua kháng nghị chính thức của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 7/4/16. Tuy nhiên tại sao Trung Quốc lại cố ý diễn lại vở kịch 981 lúc này đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Theo Đa Chiều có 3 mục đích chính.

Một là thăm dò thái độ của các nhà lãnh đạo Việt Nam sau Đại hội 12

Thời gian 2 lần Trung Quốc cố ý kéo giàn khoan ra khu vực tranh chấp ở cửa vịnh Bắc Bộ năm nay rất đặc biệt. Lần thứ nhất diễn ra đúng 5 ngày trước thềm khai mạc Đại hội 12 Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 21/1.

Lần thứ 2 ngay sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhậm chức và tuyên thệ kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia trước quốc dân đồng bào hôm 2/4, ngày 3/4 Trung Quốc kéo giàn khoan 981 ra cửa vịnh Bắc Bộ.

Đa Chiều cho rằng, sự "trùng hợp" về thời gian của các sự kiện này không thể không khiến dư luận hoài nghi. Giàn khoan 981 liên tục được kéo ra khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc với Việt Nam ở cửa vịnh Bắc Bộ là do Bắc Kinh cố ý, nhằm thăm dò thái độ của các nhà lãnh đạo Việt Nam khóa mới về Biển Đông.

Nói cách khác, giàn khoan 981 đã trở thành công cụ Trung Quốc thường xuyên dùng để thăm dò Việt Nam.

Trước đó các phát biểu mạnh mẽ của một số nhà lãnh đạo Việt Nam trước các hành vi leo thang bành trướng, xâm phạm chủ quyền Việt Nam và chà đạp luật pháp quốc tế, phá hoại hòa bình ổn định ở Biển Đông do Trung Quốc gây ra đã khiến Bắc Kinh chú ý.

Họ muốn biết thái độ của các nhà lãnh đạo Việt Nam sau Đại hội 12 như thế nào trước các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông và quan hệ Việt - Trung.

Hai là dùng giàn khoan 981 làm công cụ khẳng định "chủ quyền" đường lưỡi bò và tạo ra "trạng thái bình thường mới"

Việc thỉnh thoảng lại kéo giàn khoan ra khu vực tranh chấp ở cửa vịnh Bắc Bộ cho thấy Trung Quốc hoàn toàn chủ động, có chủ ý trong mỗi bước tiến thoái khi tranh chấp với Việt Nam ở Biển Đông. Giàn khoan 981 được Trung Quốc kéo ra khi cần, và rút về khi cần. 

Điều này khác hoàn toàn với việc năm 1994 tàu Trung Quốc kéo vào khu vực bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa phía Nam Việt Nam (không có tranh chấp) định thăm dò khai thác, nhưng vấp phải phản ứng quyết liệt của Việt Nam nên Trung Quốc phải rút và dừng các hoạt động quấy phá ở đây từ năm 1996.

Gần 20 năm sau, Trung Quốc lại lặp lại chước cũ nhưng với bộ máy và công cụ quy mô, nguy hiểm hơn nhiều, đó là vụ cắm giàn khoan 981 bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam tháng 5 năm 2014. Bất chấp quan hệ Việt - Trung đã trở nên căng thẳng tồi tệ, Trung Quốc vẫn không dừng tay.

Năm ngoái, Trung Quốc 2 lần kéo giàn khoan 981 ra khu vực tranh chấp với Việt Nam ở cửa vịnh Bắc Bộ mở rộng, lần 1 từ ngày 25/6 đến 20/8, lần 2 từ ngày 24/8 đến 20/10 và đặt cách vị trí hạ đặt bất hợp pháp tháng 5/2014 rất gần.

Năm nay, Trung Quốc tiếp tục kéo giàn khoan 981 ra khu vực này rõ ràng cho thấy, ý đồ dùng nó làm công cụ để âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, vở kịch giàn khoan 981 sẽ trở thành một "trạng thái bình thường mới". Dù Việt Nam có phản đối cũng khó ngăn chặn được quyết tâm (dã tâm) này của Trung Quốc.

Bắc Kinh sẽ quan sát thái độ của các nhà lãnh đạo và dư luận người dân Việt Nam để tạm thời rút giàn khoan 981, nhưng việc cắm rồi lại rút sẽ diễn ra thường xuyên hơn, và hoàn toàn chủ động trong chủ trương chung của Trung Quốc.

Thứ ba là nghi binh để dư luận bớt chú ý hành động Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Đa Chiều cho rằng, vụ kéo giàn khoan ra khu vực tranh chấp ở cửa vịnh Bắc Bộ lần này cần phải đặt trong bức tranh tổng thể ở Biển Đông. Hoạt động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông mà Bắc Kinh tiến hành (bất hợp pháp) đã thay đổi cơ bản cán cân lực lượng trong khu vực.

Mỹ, Việt Nam, Philippines rất lo ngại trước hành vi quân sự hóa của Trung Quốc và khiến dư luận quốc tế đang tập trung chú ý vào điểm này. Việc Trung Quốc liên tục kéo giàn khoan 981 ra vùng tranh chấp ở cửa vịnh Bắc Bộ còn nhằm mục đích nghi binh, thu hút sự chú ý của dư luận khỏi các hành vi xây dựng và quân sự hóa bất hợp pháp của họ.

Cá nhân người viết cho rằng, việc các lực lượng chức năng Việt Nam bắt giữ tàu chở dầu Trung Quốc vi phạm trên vùng biển Việt Nam ở vịnh Bắc Bộ hay đuổi tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép vào sâu vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ở khu vực Quảng Bình là rất đáng hoan nghênh.

Nhưng khác với thông lệ, Trung Quốc hoàn toàn im lặng trước những vụ việc này. Cá nhân người viết cho rằng, Bắc Kinh đang cố tình muốn tạo ra một sự "hả hê" cho dư luận Việt Nam để tạm thời quên để mắt đến các hành vi leo thang thực chất quân sự hóa bất hợp pháp Biển Đông nguy hiểm hơn mà Trung Quốc tiến hành ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Còn tờ Đa Chiều thì nói toẹt ra rằng, hiện tại Trung Quốc đã khống chế (bất hợp pháp) toàn bộ Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), và đã xây dựng cơ bản đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), trong khi Việt Nam vẫn không thể vì Biển Đông mà cắt đứt quan hệ với Trung Quốc. Do đó Bắc Kinh sẽ chủ động tạo ra ma sát, mâu thuẫn với Việt Nam để dư luận khỏi chú ý đến hành vi quân sự hóa (phi pháp) Trường Sa.

Đây chính là mục đích chính của vụ Trung Quốc kéo giàn khoan vào hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam tháng 5/2014. Đa Chiều khẳng định, 981 đã trở thành bình phong nghi binh cho các hoạt động thực sự (nguy hiểm và phi pháp) của Trung Quốc ở Trường Sa.

Ngày nay, Trung Quốc lại tiếp tục giở chước cũ giương đông kích tây cũng là một nước cờ nghi binh, bởi lẽ dù sao việc quân sự hóa một số thực thể ở Trường Sa vẫn chưa hoàn thành. Trung Quốc chưa đủ sức đối phó với Mỹ nên 981 lại trở thành con bài Bắc Kinh dùng để nghi binh.

Vài lời nhận xét

Cá nhân người viết cho rằng, những điều Đa Chiều nói ra và cả những điều giới phân tích bình luận Trung Quốc không nói ra về vụ kéo giàn khoan ra vùng tranh chấp ở cửa vịnh Bắc Bộ, hay hành vi leo thang quân sự hóa Biển Đông, người Việt Nam đều hiểu rất rõ. Hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, người Việt thừa hiểu bản chất láng giềng.

Có điều về mặt nguyên tắc, tất cả hành vi hoạt động nào của phía Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác xâm phạm đến chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán hay lợi ích hợp pháp của Việt Nam, Việt Nam đều phải và đều đã lên tiếng phản đối, đồng thời có hành động bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Dù vẫn biết đó chỉ là chiêu trò giương đông kích tây của Bắc Kinh, nhưng không vì thế mà Việt Nam bỏ qua. Bởi lẽ đơn giản, bỏ qua những hành vi nghi binh ấy cũng đồng nghĩa với việc thừa nhận yêu sách bành trướng phi lý của Trung Quốc.

Còn câu chuyện Trung Quốc leo thang nguy hiểm, quân sự hóa Biển Đông ở quần đảo Hoàng Sa và một phần Trường Sa đúng là bài toán nan giải mà Việt Nam, cũng như khu vực và cộng đồng quốc tế đang phải hợp sức tìm cách ngăn chặn, hóa giải.

Hành động tuần tra 12 hải lý đảo Tri Tôn, Hoàng Sa mà Hoa Kỳ tiến hành ngày 31/1 năm nay hay đá Xu Bi, Trường Sa ngày 27/10 năm ngoái cho thấy, cộng đồng quốc tế và Hoa Kỳ ý thức rất rõ về tầm quan trọng của tự do hàng không hàng hải và chống bành trướng trên Biển Đông.

Nhưng ở đời, càng dùng trò tiểu nhân thì càng lộ mặt tiểu nhân. Dù có đem cả quỹ Con đường Tơ lụa hàng chục tỉ USD ra làm mồi nhử, Trung Quốc cũng không bịt được mắt thế gian.

Và đặc biệt nội dung "Đồng thời phản bác lại những luận điệu xuyên tạc sai trái của các thế lực thù địch về những vướng mắc, bất đồng trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua" trong chuyến thăm Việt Nam của ông Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn càng trở nên buồn cười, kệch cỡm.

Người viết tin rằng với hàng ngàn năm đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia, người Việt đủ tỉnh táo, bản lĩnh và trí tuệ vượt qua thách thức này. Xung quanh Việt Nam còn nhiều bạn bè quốc tế đang chung sức duy trì hòa bình ổn định, bảo vệ luật pháp quốc tế và hòa bình ổn định ở Biển Đông.

Dường như Trung Quốc đang coi họ là "thế lực thù địch" và tìm cách ngăn cản hợp tác giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế, nhưng mọi âm mưu và nỗ lực ấy sẽ trở nên vô ích, buồn cười và quay ngược lại vạch mặt những dã tâm bành trướng.

Hồng Thủy 10/04/16

21 Tháng Sáu 2016(Xem: 9128)
"Theo nhiều nguồn tin, trong những tuần tới, Tòa Án sẽ ra phán quyết về vụ kiện này và có rất nhiều khả năng bất lợi cho Trung Quốc. Chính vì thế, Trung Quốc đã nói với các nhà ngoại giao thuộc Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (ASEAN) là Bắc Kinh không loại trừ khả năng rút ra khỏi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982".
20 Tháng Sáu 2016(Xem: 8681)
"Hai hàng không mẫu hạm Mỹ cùng với 140 máy bay và 12.000 thủy quân bắt đầu cuộc tập trận tấn công ở ngoài khơi Philippines, trong một hành động được xem là để bảo vệ đồng minh trước sức mạnh đe dọa của Trung Quốc tại biển Đông".
16 Tháng Sáu 2016(Xem: 8900)
Sự kiện Vịnh Bắc Bộ, đừng quên Trường Sa!
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 8543)
"Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng trước cũng đã tuyên bố tại một hội thảo khoa học Trung Quốc như sau: "Biển sâu chứa đựng nhiều kho tàng chưa được phát hiện và phát triển. Để có thể tiếp cận được với những kho tàng này, chúng ta cần phải nắm các công nghệ chủ chốt xuống biển sâu, thăm dò biển sâu và phát triển biển sâu".
07 Tháng Sáu 2016(Xem: 8081)
"Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ đã lên thăm hàng không mẫu hạm nguyên tử John C.Stennis đang hoạt động tại Biển Đông trong hai ngày 05 và 06/06/2016. Chuyến thăm này diễn ra ngay trước đối thoại thường niên Mỹ-Trung tại Bắc Kinh".
01 Tháng Sáu 2016(Xem: 8804)
"Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Eleanor Wang tuyên bố rằng chính phủ của bà Thái Anh Văn, mới nhậm chức hôm 20/5, sẽ giữ nguyên quan điểm mà Đài Bắc đã duy trì suốt 60 năm qua".
30 Tháng Năm 2016(Xem: 8539)
"Tuần trước tại Washington, Đô đốc Harry Harris cho biết: "Chúng tôi cần hợp tác với Trung Quốc ở khu vực có thể hợp tác, đối đầu với Trung Quốc ở khu vực cần phải đối đầu". Ông hình dung các hành vi của Trung Quốc có lúc có "tính khiêu khích và tính tấn công".
26 Tháng Năm 2016(Xem: 8438)
"Điều đáng nói là căn cứ vào những gì đang được thảo luận, nhân thượng đỉnh G7 mở ra tại Nhật Bản trong hai ngày 26-27/05, Bắc Kinh cũng sẽ phải lãnh một ngón đòn ngoại giao thứ hai vì những hành động quá đáng của họ, đặc biệt là tại Biển Đông".
23 Tháng Năm 2016(Xem: 8821)
Ngay tại Hà Nội, nhân ngày công du đầu tiên, tổng thống Mỹ Barack Obama vào hôm nay 23/05/2016 đã công khai loan báo quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Theo nhận định của giáo sư Carl Thayer, Học Viện Quốc Phòng Úc, ông Obama như vậy đã gởi đi một thông điệp cứng rắn hướng về cả Trung Quốc lẫn Việt Nam.
15 Tháng Năm 2016(Xem: 8921)
Hai tướng Mỹ - Hoa họp bàn
09 Tháng Năm 2016(Xem: 9995)
"Chiếc lá thuyền chài dường như đang rình rập đàn cá chui vào rọ. Tội nghiệp đàn cá hiền lành rung rinh vẫy đuôi chào mừng phơi lưới giăng giăng. Tội nghiệp, nó là ân nhân mang lại niềm vui cho kẻ nghèo khó. Có bao nhiêu triệu gia đình nghèo ăn cá nhỉ. Tôi cũng không rõ. Chả có thống kê nào ghi chú về điều này. Người nghèo hay dễ bị bỏ quên".
02 Tháng Năm 2016(Xem: 11208)
Xin minh định: tôi không phải là một nhà viết Sử, biên khảo Sử, hay một nhà hải dương chuyên nghiên cứu về biển - đảo. Tôi chỉ là một nhà báo bình thường sống và làm việc ở nam California, do thôi thúc của nghề nghiệp mà lai vãng tới những "tọa độ" có cơ hội tìm đến. Thế cho nên, những cái gì mà tôi nhìn thấy, sờ thấy, nghe thấy ở Việt Nam - Trường Sa, ... tôi có bổn phận ghi chép lại trong sự hiểu biết giới hạn và có thể không thoát khỏi đặc chứng của tình cảm vụn vặt. (Theo lời người viết)
19 Tháng Tư 2016(Xem: 9656)
Chiến sự Biển Đông: Mũi tên xám lớn: Đường tiến quân xâm lược của Bắc kinh xâm lược Việt Nam và Đông Nam Á. Đồ họa VĂN HÓA MAP - Lê Duẩn: "Bè lũ phản động Bắc Kinh đều muốn xâm lược VN và Đông Nam Á"
18 Tháng Tư 2016(Xem: 9324)
"The Washington Post ngày 13/4 nhận định, Trung Quốc có tham vọng cuồng nhiệt là kiểm soát (phi pháp) toàn bộ Biển Đông, phần nào là để xây dựng "công sự/nơi ẩn náu" cho tàu ngầm của họ, khu vực này là một vùng biển có độ sâu trên 2.400 m và rãnh biển có thể giúp tàu ngầm ẩn náu".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 8754)
"Reuters ngày 13/4 dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao giấu tên cho biết, Việt Nam và Philippines đang thảo luận về khả năng diễn tập quân sự và tuần tra hải quân chung trên Biển Đông. Thông tin được đưa ra khi Bộ Quốc phòng hai nước đang tổ chức đối thoại song phương cấp Thứ trưởng về chính sách quốc phòng hai nước lần đầu tiên tại Hà Nội".