Giàn khoan 981 lại giở trò "nghi binh" ở phía nam cửa vịnh Bắc bộ?

12 Tháng Tư 201611:32 CH(Xem: 12011)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  13  APRIL 2016

image051image053

Vị trí giàn khoan HD 981 lần thứ nhất kéo vào thềm lục địa VN tháng 5/2014

3 mục đích Trung Quốc cố ý kéo giàn khoan 981 ra cửa vịnh Bắc Bộ

 (GDVN) - Hàng ngàn năm đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia, người Việt đủ tỉnh táo, bản lĩnh và trí tuệ vượt qua...

Đa Chiều ngày 9/4 bình luận, lần thứ nhất trong năm 2016 Trung Quốc cố tình kéo giàn khoan 981 ra vùng chưa đàm phán phân giới giữa Việt Nam và Trung Quốc ở cửa vịnh Bắc Bộ mà họ gọi là "giếng Lăng Thủy 24-1-1", diễn ra từ ngày 28/12/2015 kéo dài đến 10/2/2016, thì ngày 19/1 Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối yêu cầu rút giàn khoan.

Sau đó ngày 22/1 Cục Cảnh sát biển Trung Quốc ra thông báo về vùng cấm tàu thuyền hoạt động quanh giàn khoan 981 ở khu vực Trung Quốc gọi là "giếng Lăng Thủy 25-2-1" từ 20/1 đến 10/3. Từ đó đến nay Cục Cảnh sát biển Trung Quốc không ra thông báo nào điều chỉnh.

image054

Giàn khoan 981 Trung Quốc, ảnh: Nhân Dân nhật báo Trung Quốc

Đa Chiều cho rằng, điều đó có nghĩa là dư luận quốc tế chỉ biết giàn khoan 981 lại kéo ra vùng tranh chấp chưa phân định ở cửa vịnh Bắc Bộ lần này thông qua kháng nghị chính thức của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 7/4/16. Tuy nhiên tại sao Trung Quốc lại cố ý diễn lại vở kịch 981 lúc này đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Theo Đa Chiều có 3 mục đích chính.

Một là thăm dò thái độ của các nhà lãnh đạo Việt Nam sau Đại hội 12

Thời gian 2 lần Trung Quốc cố ý kéo giàn khoan ra khu vực tranh chấp ở cửa vịnh Bắc Bộ năm nay rất đặc biệt. Lần thứ nhất diễn ra đúng 5 ngày trước thềm khai mạc Đại hội 12 Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 21/1.

Lần thứ 2 ngay sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhậm chức và tuyên thệ kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia trước quốc dân đồng bào hôm 2/4, ngày 3/4 Trung Quốc kéo giàn khoan 981 ra cửa vịnh Bắc Bộ.

Đa Chiều cho rằng, sự "trùng hợp" về thời gian của các sự kiện này không thể không khiến dư luận hoài nghi. Giàn khoan 981 liên tục được kéo ra khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc với Việt Nam ở cửa vịnh Bắc Bộ là do Bắc Kinh cố ý, nhằm thăm dò thái độ của các nhà lãnh đạo Việt Nam khóa mới về Biển Đông.

Nói cách khác, giàn khoan 981 đã trở thành công cụ Trung Quốc thường xuyên dùng để thăm dò Việt Nam.

Trước đó các phát biểu mạnh mẽ của một số nhà lãnh đạo Việt Nam trước các hành vi leo thang bành trướng, xâm phạm chủ quyền Việt Nam và chà đạp luật pháp quốc tế, phá hoại hòa bình ổn định ở Biển Đông do Trung Quốc gây ra đã khiến Bắc Kinh chú ý.

Họ muốn biết thái độ của các nhà lãnh đạo Việt Nam sau Đại hội 12 như thế nào trước các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông và quan hệ Việt - Trung.

Hai là dùng giàn khoan 981 làm công cụ khẳng định "chủ quyền" đường lưỡi bò và tạo ra "trạng thái bình thường mới"

Việc thỉnh thoảng lại kéo giàn khoan ra khu vực tranh chấp ở cửa vịnh Bắc Bộ cho thấy Trung Quốc hoàn toàn chủ động, có chủ ý trong mỗi bước tiến thoái khi tranh chấp với Việt Nam ở Biển Đông. Giàn khoan 981 được Trung Quốc kéo ra khi cần, và rút về khi cần. 

Điều này khác hoàn toàn với việc năm 1994 tàu Trung Quốc kéo vào khu vực bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa phía Nam Việt Nam (không có tranh chấp) định thăm dò khai thác, nhưng vấp phải phản ứng quyết liệt của Việt Nam nên Trung Quốc phải rút và dừng các hoạt động quấy phá ở đây từ năm 1996.

Gần 20 năm sau, Trung Quốc lại lặp lại chước cũ nhưng với bộ máy và công cụ quy mô, nguy hiểm hơn nhiều, đó là vụ cắm giàn khoan 981 bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam tháng 5 năm 2014. Bất chấp quan hệ Việt - Trung đã trở nên căng thẳng tồi tệ, Trung Quốc vẫn không dừng tay.

Năm ngoái, Trung Quốc 2 lần kéo giàn khoan 981 ra khu vực tranh chấp với Việt Nam ở cửa vịnh Bắc Bộ mở rộng, lần 1 từ ngày 25/6 đến 20/8, lần 2 từ ngày 24/8 đến 20/10 và đặt cách vị trí hạ đặt bất hợp pháp tháng 5/2014 rất gần.

Năm nay, Trung Quốc tiếp tục kéo giàn khoan 981 ra khu vực này rõ ràng cho thấy, ý đồ dùng nó làm công cụ để âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, vở kịch giàn khoan 981 sẽ trở thành một "trạng thái bình thường mới". Dù Việt Nam có phản đối cũng khó ngăn chặn được quyết tâm (dã tâm) này của Trung Quốc.

Bắc Kinh sẽ quan sát thái độ của các nhà lãnh đạo và dư luận người dân Việt Nam để tạm thời rút giàn khoan 981, nhưng việc cắm rồi lại rút sẽ diễn ra thường xuyên hơn, và hoàn toàn chủ động trong chủ trương chung của Trung Quốc.

Thứ ba là nghi binh để dư luận bớt chú ý hành động Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Đa Chiều cho rằng, vụ kéo giàn khoan ra khu vực tranh chấp ở cửa vịnh Bắc Bộ lần này cần phải đặt trong bức tranh tổng thể ở Biển Đông. Hoạt động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông mà Bắc Kinh tiến hành (bất hợp pháp) đã thay đổi cơ bản cán cân lực lượng trong khu vực.

Mỹ, Việt Nam, Philippines rất lo ngại trước hành vi quân sự hóa của Trung Quốc và khiến dư luận quốc tế đang tập trung chú ý vào điểm này. Việc Trung Quốc liên tục kéo giàn khoan 981 ra vùng tranh chấp ở cửa vịnh Bắc Bộ còn nhằm mục đích nghi binh, thu hút sự chú ý của dư luận khỏi các hành vi xây dựng và quân sự hóa bất hợp pháp của họ.

Cá nhân người viết cho rằng, việc các lực lượng chức năng Việt Nam bắt giữ tàu chở dầu Trung Quốc vi phạm trên vùng biển Việt Nam ở vịnh Bắc Bộ hay đuổi tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép vào sâu vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ở khu vực Quảng Bình là rất đáng hoan nghênh.

Nhưng khác với thông lệ, Trung Quốc hoàn toàn im lặng trước những vụ việc này. Cá nhân người viết cho rằng, Bắc Kinh đang cố tình muốn tạo ra một sự "hả hê" cho dư luận Việt Nam để tạm thời quên để mắt đến các hành vi leo thang thực chất quân sự hóa bất hợp pháp Biển Đông nguy hiểm hơn mà Trung Quốc tiến hành ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Còn tờ Đa Chiều thì nói toẹt ra rằng, hiện tại Trung Quốc đã khống chế (bất hợp pháp) toàn bộ Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), và đã xây dựng cơ bản đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), trong khi Việt Nam vẫn không thể vì Biển Đông mà cắt đứt quan hệ với Trung Quốc. Do đó Bắc Kinh sẽ chủ động tạo ra ma sát, mâu thuẫn với Việt Nam để dư luận khỏi chú ý đến hành vi quân sự hóa (phi pháp) Trường Sa.

Đây chính là mục đích chính của vụ Trung Quốc kéo giàn khoan vào hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam tháng 5/2014. Đa Chiều khẳng định, 981 đã trở thành bình phong nghi binh cho các hoạt động thực sự (nguy hiểm và phi pháp) của Trung Quốc ở Trường Sa.

Ngày nay, Trung Quốc lại tiếp tục giở chước cũ giương đông kích tây cũng là một nước cờ nghi binh, bởi lẽ dù sao việc quân sự hóa một số thực thể ở Trường Sa vẫn chưa hoàn thành. Trung Quốc chưa đủ sức đối phó với Mỹ nên 981 lại trở thành con bài Bắc Kinh dùng để nghi binh.

Vài lời nhận xét

Cá nhân người viết cho rằng, những điều Đa Chiều nói ra và cả những điều giới phân tích bình luận Trung Quốc không nói ra về vụ kéo giàn khoan ra vùng tranh chấp ở cửa vịnh Bắc Bộ, hay hành vi leo thang quân sự hóa Biển Đông, người Việt Nam đều hiểu rất rõ. Hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, người Việt thừa hiểu bản chất láng giềng.

Có điều về mặt nguyên tắc, tất cả hành vi hoạt động nào của phía Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác xâm phạm đến chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán hay lợi ích hợp pháp của Việt Nam, Việt Nam đều phải và đều đã lên tiếng phản đối, đồng thời có hành động bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Dù vẫn biết đó chỉ là chiêu trò giương đông kích tây của Bắc Kinh, nhưng không vì thế mà Việt Nam bỏ qua. Bởi lẽ đơn giản, bỏ qua những hành vi nghi binh ấy cũng đồng nghĩa với việc thừa nhận yêu sách bành trướng phi lý của Trung Quốc.

Còn câu chuyện Trung Quốc leo thang nguy hiểm, quân sự hóa Biển Đông ở quần đảo Hoàng Sa và một phần Trường Sa đúng là bài toán nan giải mà Việt Nam, cũng như khu vực và cộng đồng quốc tế đang phải hợp sức tìm cách ngăn chặn, hóa giải.

Hành động tuần tra 12 hải lý đảo Tri Tôn, Hoàng Sa mà Hoa Kỳ tiến hành ngày 31/1 năm nay hay đá Xu Bi, Trường Sa ngày 27/10 năm ngoái cho thấy, cộng đồng quốc tế và Hoa Kỳ ý thức rất rõ về tầm quan trọng của tự do hàng không hàng hải và chống bành trướng trên Biển Đông.

Nhưng ở đời, càng dùng trò tiểu nhân thì càng lộ mặt tiểu nhân. Dù có đem cả quỹ Con đường Tơ lụa hàng chục tỉ USD ra làm mồi nhử, Trung Quốc cũng không bịt được mắt thế gian.

Và đặc biệt nội dung "Đồng thời phản bác lại những luận điệu xuyên tạc sai trái của các thế lực thù địch về những vướng mắc, bất đồng trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua" trong chuyến thăm Việt Nam của ông Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn càng trở nên buồn cười, kệch cỡm.

Người viết tin rằng với hàng ngàn năm đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia, người Việt đủ tỉnh táo, bản lĩnh và trí tuệ vượt qua thách thức này. Xung quanh Việt Nam còn nhiều bạn bè quốc tế đang chung sức duy trì hòa bình ổn định, bảo vệ luật pháp quốc tế và hòa bình ổn định ở Biển Đông.

Dường như Trung Quốc đang coi họ là "thế lực thù địch" và tìm cách ngăn cản hợp tác giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế, nhưng mọi âm mưu và nỗ lực ấy sẽ trở nên vô ích, buồn cười và quay ngược lại vạch mặt những dã tâm bành trướng.

Hồng Thủy 10/04/16

11 Tháng Tư 2016(Xem: 8659)
"Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter sẽ tới thăm các địa điểm ở Philippines, nơi Mỹ dự tính đồn trú binh sĩ, trong đó có một căn cứ gần biển Đông.Kênh CNN hôm nay đưa tin rằng ông Carter sẽ tới thăm một căn cứ cách Trường Sa khoảng 160 km".
07 Tháng Tư 2016(Xem: 8978)
"Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở thủ đô Washington, ông Carter nói rằng "trong năm qua Trung Quốc là quốc gia hiếu chiến nhất” trong khu vực, và Mỹ “đang phản ứng đơn phương theo khuôn khổ của việc tái cân bằng”.
05 Tháng Tư 2016(Xem: 9112)
"Bất chấp các cảnh báo từ Bắc Kinh, chính quyền Nhật Bản vẫn giữ nguyên lập trường đưa nguy cơ xung đột gia tăng tại Biển Đông vào Tuyên bố chung của thượng đỉnh lần thứ 42 của khối G7, sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27/05/2016 tại Nhật Bản".
31 Tháng Ba 2016(Xem: 8920)
"Việc Mỹ tuần tra bên trong 12 hải lý đá Xu Bi, Vành Khăn ở Trường Sa hay đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa hoàn toàn đúng luật, lại có tác dụng phá âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò bằng yêu sách ngầm 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế mà Trung Quốc giăng ra, tại sao phải do dự khi lên tiếng ủng hộ, bảo vệ hành động ấy?" - "Trung Quốc đẩy nhanh quân sự hỏa Biển Đông. Trong hình là một chi đội tàu khu trục Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận đối kháng thực binh bắn đạn thật ở Biển Đông từ ngày 17 - 21/2/2016".
29 Tháng Ba 2016(Xem: 8895)
- "Theo hãng tin Anh Reuters, trong một bản thông cáo được bộ Quốc Phòng Trung Quốc công bố hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng quân đội hai nước nên « tăng cường các chuyến thăm cấp cao và trao đổi chiến lược, nâng cao tình hữu nghị, củng cố hoạt động giao lưu quốc phòng biên giới và hợp tác thiết thực trên vấn đề tham gia chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, nghiên cứu khoa học quân sự và công nghiệp quốc phòng ».
27 Tháng Ba 2016(Xem: 10936)
Ảnh trái: Tham vọng "chiếm nước" dòng chảy nguyên thủy của sông Mekong bắt nguồn từ rặng núi Himalaysa xuống đất Trung Quốc gọi là sông Lan Thương. Trung Quốc xây một loạt chuỗi đập thượng nguồn khổng lồ tiêu biểu là đập Cảnh Hồng (Jinghong) ở sông Lan Thương kéo xuống các đập ở Lào (Xayabouri), ở Thái, ở Cambodia, đe dọa trực tiếp đồng bằng vựa lúa sông Cữu Long. Ảnh phải: tham vọng "chiếm đất"(đảo, đá)ở Biển Đông của Trung Quốc. VĂN HÓA minh họa.
24 Tháng Ba 2016(Xem: 8820)
"Theo hãng tin Đài Loan CNA, có khoảng một chục phương tiện truyền thông ngoại quốc được một chiếc phi cơ vận tải quân sự C-130 chở đến Ba Bình (mà Đài Loan đặt tên là Thái Bình), thực thể địa lý tự nhiên lớn nhất ở vùng Trường Sa : hai đài truyền hình CNN và Al-Jazeera, ba tờ báo Wall Street Journal, Financial Times, Yomiuri Shimbun cùng các hãng thông tấn AP, AFP, Reuters, Bloomberg và Kyodo".
22 Tháng Ba 2016(Xem: 8740)
"Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, những diễn biến mới nhất về hành động phi pháp của Trung Quốc là nội dung hội thảo “Tranh chấp lãnh thổ và luật hòa bình trong thời toàn cầu hóa” tại Học viện Tư pháp Liên bang Nga hôm 21/3. Hơn 100 chuyên gia chuyên gia, học giả, nhà Việt Nam học của Nga và quốc tế tham gia sự kiện do Học viện Tư pháp Nga thuộc Tòa án Tối cao Liên bang Nga tổ chức". - Đài Loan sẽ đưa báo chí ra thăm đảo Ba Bình
17 Tháng Ba 2016(Xem: 8856)
"Vương Hàn Linh, Giáo sư thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc nói với South China Morning Post: "Khuyến khích các tàu cá tham gia bảo vệ quyền lợi hàng hải là rất phổ biến trong các nước Đông Nam Á như Việt Nam và Philippines, bởi vì điều này không bị luật pháp quốc tế, Luật Biển cấm đoán".
13 Tháng Ba 2016(Xem: 9142)
"Một tấm bản đồ toàn bộ Biển Đông được Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS, trụ sở tại Washington công bố vào cuối tháng Hai, đã nêu bật tầm hoạt động của các loại tên lửa và chiến đấu cơ mà Trung Quốc đã triển khai tại vùng Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các loại thiết bị radar mà Bắc Kinh đang rốt ráo lắp đặt".
03 Tháng Ba 2016(Xem: 8401)
"Bloomberg ngày 3/3 dẫn lời cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, các nước ASEAN nên tránh đối đầu quân sự với Trung Quốc trên Biển Đông vì sức mạnh tuyệt đối của họ. Các bên liên quan nên tìm cách giải quyết tranh chấp chủ quyền - hàng hải với Bắc Kinh thông qua đối thoại, đàm phán hòa bình".
25 Tháng Hai 2016(Xem: 9983)
1. Tình hình biển Đông Trung Quốc bành trướng bằng thủ đoạn "cắt xúc xích". 2. USS Lassen-82 xuyên qua khu vực 12 hải lý quanh đảo Xu Bi ra sao? 3. TQ khánh thành sân bay Chữ Thập phi pháp. 4. USS Curtis Wilbur xâm nhập 12 hải lý đảo Triton. 5. Cận cảnh HQ-9 và cơ sở quân sự phi pháp của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm. 6. Trung Quốc đặt radar phi pháp ở đảo nhân tạo Châu Viên. 7.Trung Quốc tặng Campuchia 2 chiến hạm. 8. Hải quân Campuchia sẽ thao dượt với các tàu Trung Quốc. 9. Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho VN
21 Tháng Hai 2016(Xem: 8682)
"Việc Trung Quốc có kéo tên lửa đối hạm ra triển khai ở Biển Đông hay không, theo ông Kiệt sẽ phụ thuộc vào cái gọi là "mức độ khiêu khích từ phía Mỹ". Nói cách khác, Trung Quốc đang chờ một cái cớ từ Mỹ, như vụ tuần tra đảo Tri Tôn hay đá Xu Bi. Còn kế hoạch họ đã chuẩn bị sẵn từ lâu - PV". Ảnh: Các cứ điểm hỏa tiễn trên đảo Phú Lâm. Photo Fox News 14 Feb 16.
16 Tháng Hai 2016(Xem: 10473)
"Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) dự báo, đến năm 2030 Biển Đông gần như sẽ trở thành ao nhà của Trung Quốc. Đó là hệ quả của sự hiện diện gần như liên tục của Trung Quốc. Điều này sẽ bẻ gẫy trật tự an ninh khu vực sau Chiến tranh Thế giới thứ II".