Biển Đông: Manila sẵn sàng đồng khai thác với Bắc Kinh và Hà Nội

16 Tháng Năm 20176:50 CH(Xem: 6827)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY  THỨ  TƯ  17  MAY  2017


Biển Đông: Manila sẵn sàng đồng khai thác với Bắc Kinh và Hà Nội


image018Tông thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Davao, Philippines ngày 16/05/2017.MANMAN DEJETO / AFP


Vừa đi thăm Bắc Kinh trở về, ngày hôm nay 16/05/2017, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng cùng thăm dò khai thác tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc và Việt Nam.


Theo AFP, trả lời báo chí về khả năng Philippines hợp tác với Trung Quốc và Việt Nam để cùng thăm dò Biển Đông, ông Duterte nói đơn giản : « Nếu có thể có được một cái gì đó mà không bị chút phiền hà nào thì tại sao không ? ». Tuy nhiên ông cũng nói thêm là một thỏa thuận như vậy phải « công bằng và cân đối ».


Ông Duterte không đả động đến Malaysia và Brunei, hai nước tranh chấp khác trong khu vực.


Trong thời gian gần đây, tổng thống Philippines đương nhiệm đã thúc đẩy trở lại ý muốn đồng khai thác, trung thành với ý hướng hòa hoãn với Trung Quốc, cải thiện quan hệ kinh tế , chính trị và cả quân sự với Bắc Kinh, trái với người tiền nhiệm Aquino.


Về hồ sơ Biển Đông, ông Duterte xác nhận rằng ông không có ý định gây sức ép lên Trung Quốc liên quan đến phán quyết của Tòa Án Trọng Tài La Haye bác bỏ đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc theo đường 9 đoạn.


Tổng thống Philippines ca tụng lãnh đạo Bắc Kinh, chủ tịch Tập Cận Bình, và thủ tướng Lý Khác Cường mà ông đã gặp trong chuyến đi Bắc Kinh vừa qua, đánh giá đấy là những người « hào phóng », « tiến bộ » và « thành thật ».
Đối với ông Duterte, chuyến đi Trung Quốc vừa qua là một cơ may cho Manila vì Philippines đã được thêm nhiều đầu tư và trợ giúp từ Bắc Kinh./ (theoTrọng Nghĩa 16-05-2017)