Ý ký kết tham gia Sáng kiến Vành đai Con đường của TQ

24 Tháng Ba 201911:28 CH(Xem: 1035)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ HAI 25 MAR 2019


Ý ký kết tham gia Sáng kiến Vành đai Con đường của TQ


23/3/2019

image020

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng nước chủ nhà Giuseppe Conte có mặt chứng kiến việc ký kết hàng loạt các thỏa thuận giữa Trung Quốc và Italy


Italy trở thành nước đầu tiên trong số các nền kinh tế phát triển tham gia vào chương trình đầu tư toàn cầu của Trung Quốc, là dự gây quan ngại trong số các đồng minh phương Tây của Ý.


Có 29 thỏa thuận với tổng trị giá 2,5 tỷ euro đã được ký kết trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Rome.


Dự án được coi như tân Con đường Tơ lụa, nối Trung Quốc với châu Âu, giống như tuyến đường thương mại cổ xưa.


Các đồng minh của Ý trong Liên hiệp châu Âu và Hoa Kỳ đã tỏ ý quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.


Dự án của Trung Quốc làm những gì?


Dự án có tên Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) liên quan tới làn sóng tài trợ của Trung Quốc cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn trên thế giới, nhằm đẩy nhanh việc đưa hàng hóa Trung Quốc vươn ra các thị trường xa hơn.


Những người chỉ trích coi việc này cũng thể hiện một cách rõ rệt nỗ lực của Bắc Kinh trong việc gây ảnh hưởng địa chính trị và chiến lược.


Dự án cho đến nay đã tài trợ cho các hạng mục tàu hỏa, đường sá, và cảng biển, trong đó các công ty xây dựng của Trung Quốc được trao hợp đồng béo bở để kết nối các cảng với các thành phố, dùng nguồn vốn vay từ nhiều ngân hàng Trung Quốc.


Mức độ vay nợ Trung Quốc của các nước châu Phi và Nam Á khiến phương Tây và chính người dân các nước này quan ngại, nhưng sẽ có nhiều con đường, nhiều tuyến hỏa xa sẽ không thể được xây dựng nếu không dựa vào những khoản vay này.


image021


Ký kết những gì tại Rome?


Đại diện cho Italy là Phó thủ tướng Luigi Di Maio, lãnh đạo Phong trào Năm Sao theo chủ nghĩa dân túy, ký biên bản ghi nhớ với phía Trung Quốc, theo đó Italy chính thức trở thành một phần trong Con đường Tơ lụa Kinh tế và Sáng kiến Con đường Tơ lụa trên Biển cho Thế kỷ 21.


Các bộ trưởng sau đó ký thỏa thuận về năng lượng, tài chính, và sản xuất nông phẩm, rồi tiếp đến là giới đứng đầu các hãng gas và năng lượng cùng các hãng xây dựng lớn của Ý, các hãng được hứa hẹn tiếp cận thị trường Trung Quốc, ký.


Công ty Giao thông Kiến thiết (Communications and Construction Company), một công ty thuộc nhà nước Trung Quốc, sẽ được trao quyền tiếp cận cảng Trieste để tạo các cầu nối tới trung và đông Âu


Phía Trung Quốc cũng được tham gia phát triển cảng Genoa.


image022

Bản quyền hình ảnh Oxford Science Archive/Getty Imag Image caption Những chuyến đi của nhà thám hiểm Marco Polo dọc Con đường Tơ lụa được mổ xẻ trong cuốn sách "Book of Marvels"


EU quan ngại


Các thỏa thuận được ký tại Rome giữa lúc đang có những câu hỏi về việc liệu hãng Huawei của Trung Quốc có thể được phép tham gia xây dựng các mạng lưới thông tin nhạy cảm hay không, sau khi Mỹ bày tỏ quan ngại rằng hãng này có thể giúp Bắc Kinh do thám phương Tây.


Đây không phải là một phần trong các cuộc thương thuyết tại Italy.


Tuy nhiên, chỉ hơn một tuần trước khi thỏa thuận được ký, Ủy hội châu Âu đã ra một tuyên bố chung về "mức ảnh hưởng quyền lực kinh tế và chính trị ngày càng tăng của Trung Quốc" và nhu cầu cần phải "xem xét" mối quan hệ.


Trong lúc Chủ tịch Tập Cận Bình công du tới Rome, các lãnh đạo EU tại Brussels đang cân nhắc xem nên dùng cách tiếp cận nào cho mối quan hệ của họ với Trung Quốc.


Hồi tháng Ba, phát ngôn nhân Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Garrett Marquis chỉ ra rằng Ý là một cường quốc kinh tế và không cần "đem cho vay tính chính danh đối với dự án cơ sở hạ tầng hợm hĩnh của Trung Quốc".


Các quan chức Ý thì nói rằng thỏa thuận mà họ ký không phải là một hiệp định quốc tế, và không có tính ràng buộc. (BBC)
13 Tháng Ba 2016(Xem: 2790)
"Một tấm bản đồ toàn bộ Biển Đông được Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS, trụ sở tại Washington công bố vào cuối tháng Hai, đã nêu bật tầm hoạt động của các loại tên lửa và chiến đấu cơ mà Trung Quốc đã triển khai tại vùng Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các loại thiết bị radar mà Bắc Kinh đang rốt ráo lắp đặt".
03 Tháng Ba 2016(Xem: 2724)
"Bloomberg ngày 3/3 dẫn lời cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, các nước ASEAN nên tránh đối đầu quân sự với Trung Quốc trên Biển Đông vì sức mạnh tuyệt đối của họ. Các bên liên quan nên tìm cách giải quyết tranh chấp chủ quyền - hàng hải với Bắc Kinh thông qua đối thoại, đàm phán hòa bình".
25 Tháng Hai 2016(Xem: 3586)
1. Tình hình biển Đông Trung Quốc bành trướng bằng thủ đoạn "cắt xúc xích". 2. USS Lassen-82 xuyên qua khu vực 12 hải lý quanh đảo Xu Bi ra sao? 3. TQ khánh thành sân bay Chữ Thập phi pháp. 4. USS Curtis Wilbur xâm nhập 12 hải lý đảo Triton. 5. Cận cảnh HQ-9 và cơ sở quân sự phi pháp của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm. 6. Trung Quốc đặt radar phi pháp ở đảo nhân tạo Châu Viên. 7.Trung Quốc tặng Campuchia 2 chiến hạm. 8. Hải quân Campuchia sẽ thao dượt với các tàu Trung Quốc. 9. Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho VN
21 Tháng Hai 2016(Xem: 2624)
"Việc Trung Quốc có kéo tên lửa đối hạm ra triển khai ở Biển Đông hay không, theo ông Kiệt sẽ phụ thuộc vào cái gọi là "mức độ khiêu khích từ phía Mỹ". Nói cách khác, Trung Quốc đang chờ một cái cớ từ Mỹ, như vụ tuần tra đảo Tri Tôn hay đá Xu Bi. Còn kế hoạch họ đã chuẩn bị sẵn từ lâu - PV". Ảnh: Các cứ điểm hỏa tiễn trên đảo Phú Lâm. Photo Fox News 14 Feb 16.
16 Tháng Hai 2016(Xem: 3220)
"Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) dự báo, đến năm 2030 Biển Đông gần như sẽ trở thành ao nhà của Trung Quốc. Đó là hệ quả của sự hiện diện gần như liên tục của Trung Quốc. Điều này sẽ bẻ gẫy trật tự an ninh khu vực sau Chiến tranh Thế giới thứ II".
05 Tháng Hai 2016(Xem: 3623)
Một nữ hạm trưởng Hoa Kỳ đã chỉ huy tàu khu trục USS Curtis Wilbur tới gần đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa, khiến Trung Quốc giận dữ, trong khi Việt Nam ủng hộ.
28 Tháng Giêng 2016(Xem: 2982)
- "Ngày 28/1/16, sau khi hạ cánh xuống Ba Bình, ông Mã đã có phát biểu trước một tượng đài trên đảo và kêu gọi phát triển tài nguyên biển một cách hòa bình. Ông cũng ca ngợi việc xây dựng trạm xá 10 giường bệnh và hải đăng ở nơi đây, cho rằng các cơ sở này củng cố chủ quyền của Đài Loan và cho phép tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế xung quanh đảo". - "Mỹ lo ông Tập Cận Bình cũng có thể "bắt chước" Mã Anh Cửu, bay ra thị sát đá Chữ Thập, lúc đó tình hình Biển Đông sẽ còn căng thẳng và hỗn loạn hơn nữa".
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 5755)
- Thêm tài liệu về chủ quyền Hoàng Sa từ gia đình tử sĩ Hải quân VNCH
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 2832)
Hiện nay, trong 6 nước tranh chấp Biển Đông, Việt Nam kiểm soát 21 đảo, đá, bãi. Philippines kiểm soát 10 đảo, đá, bãi. Trung Quốc kiểm soát 7 - 10 đá, bãi. Đài Loan kiểm soát 2 đảo, bãi đá. Malaysia kiểm soát 9 đá, bãi. Brunei không chiếm giữ đảo, bãi đá nào. Những hoạt động chính trị và quân sự của liệt cường diễn ra ở quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa - được cập nhật theo trình tự ngày tháng.
14 Tháng Giêng 2016(Xem: 3029)
Hiện nay, trong 6 nước tranh chấp Biển Đông, Việt Nam kiểm soát 21 đảo, đá, bãi. Philippines kiểm soát 10 đảo, đá, bãi. Trung Quốc kiểm soát 7 - 10 đá, bãi. Đài Loan kiểm soát 2 đảo, bãi đá. Malaysia kiểm soát 9 đá, bãi. Brunei không chiếm giữ đảo, bãi đá nào. Đồ họa của Văn Hóa Map: Thế trận Trường Sa hiện nay.
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 2943)
Những hoạt động chính trị và quân sự của liệt cường diễn ra ở quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa - được cập nhật theo trình tự ngày tháng năm.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 4897)
Cập nhật Nhật ký Biển Đông / Kỳ 7 06/1/2016 35. 01 Jan 16; Trung Quốc đóng HKMH thứ hai; thành lập 3 binh chủng mới. 36. 02 Jan 16; Tàu cá QNg 98459 bị đâm chìm ở vùng đảo Cồn Cỏ thuộc tỉnh Quảng Trị . 37. 02 Jan 16; TQ cho 01 máy bay dân sự đáp thử sân bay Chữ Thập (Fiery Cross Reef). 38. 06 Jan 16; TQ cho thêm 02 máy bay hãng hàng không Nam Phương và Hải Nam đáp xuống thử sân bay Chữ Thập (Fiery Cross Reef). 38. 06 Jan 16; Cùng thời điểm TQ khai trương sân bay Chữ Thập, 3 chiến hạm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga đến Đà Nẵng.
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 2832)
"Cục Hải sự Trung Quốc vừa thông báo giàn khoan Hải Dương 981 đã được kéo tới khu vực có tọa độ 17-29.53N, 110-57.18E và hoạt động từ ngày 28/12 đến 10/2/2016, đồng thời cấm các phương tiện đường thủy tiến vào khu vực 2.000m xung quanh".
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 2938)
"Thương hiệu chính trị - điều kiện cốt lõi của một nền chính trị cạnh tranh lành mạnh". "Như vậy, mỗi đảng phái chính trị trong xã hội dân chủ không có gì huyền bí cả, mà chính là các thương hiệu chính trị tập thể, trong sự tranh giành “khách hàng” là các cử tri. Việc pháp luật Mỹ bảo đảm quyền tự do đảng phái không chỉ là hiện thực hóa quyền tự do chính trị, tự do bầu cử trong Hiến pháp(1), mà nó còn tạo ra tám hệ quả sau cho một nền chính trị lành mạnh:..."
29 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 2979)
"Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov sáng nay tổ chức họp báo tổng kết mối quan hệ Việt – Nga năm 2015, thời điểm hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao".