Trung Quốc hạ thủy 2 chiến hạm, quyết cạnh tranh với Mỹ

23 Tháng Tư 20196:34 CH(Xem: 7085)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ  TƯ 23 APRIL 2019


Trung Quốc hạ thủy 2 chiến hạm, quyết cạnh tranh với Mỹ


Trung Hiếu


15/07/2018


Trung Quốc vừa hạ thủy cùng lúc 2 tàu khu trục tải trọng 13.000 tấn, một nỗ lực được các chuyên gia đánh giá rằng nhằm cạnh tranh với Mỹ ở Thái Bình Dương.


Hải quân Trung Quốc đang phát triển với tốc độ chưa từng có. Đầu tháng 7, Bắc Kinh đã hạ thủy cùng lúc 2 tàu khu trục Type-055, lượng choán nước 13.000 tấn. Những tàu chiến được giới thiệu là tinh vi và nguy hiểm nhất châu Á.


Timothy Heath, nhà phân tích thuộc Tập đoàn RAND (tổ chức tư vấn quốc phòng cho Lầu Năm Góc) nói với CNN: “Lớp tàu này có thiết kế tinh xảo, tàng hình, radar hiện đại và kho vũ khí lớn. Nó có lượng choán nước lớn hơn hầu hết tàu khu trục Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc”.


Việc hạ thủy cùng lúc 2 tàu chiến lớn cho thấy năng lực đóng tàu đáng kinh ngạc của Trung Quốc và tham vọng xây dựng sức mạnh xa bờ của Bắc Kinh. Theo China Daily, Type-055 sẽ tăng gấp đôi sức mạnh hỏa lực so với Type-052D, tàu chiến mặt nước mạnh nhất ở thời điểm hiện tại của Trung Quốc.


Bắc Kinh cho biết mỗi tàu khu trục Type-055 có 112 ống phóng thẳng đứng, có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất tương tự Tomahawk của Mỹ. Nó cũng có thể phóng tên lửa phòng không, chống ngầm và vũ khí khác.


image006

2 khu trục hạm Type-055 mới được hạ thủy cùng lúc của Trung Quốc. Ảnh: China Daily


Type-055 được thiết kế theo công nghệ tàng hình và được trang bị hệ thống quản lý chiến đấu tiên tiến. Con tàu có khả năng tích hợp với các tàu khác trong nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc, China Daily cho biết.


“Con tàu này được thiết kế để hộ tống tàu sân bay đến những vùng biển xa xôi như Trung Đông”, ông Heath nói. Điều đó sẽ mang lại cho Trung Quốc khả năng hải quân nước xanh, một năng lực mà chỉ có Hải quân Mỹ làm được với số lượng các tàu chiến phủ rộng khắp đại dương trên thế giới.


Lớn hơn liệu có mạnh hơn?


Tàu khu trục Type-055 có lượng choán nước lớn hơn khoảng 3.000 tấn so với các chiến hạm của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tại Biển Đông, Type-055 sẽ có lợi thế đáng kể so với tuần dương hạm lớp Ticonderoga, lượng choán nước 10.000 tấn của Mỹ, hay tàu khu trục lớp Arleigh Burke, lượng choán nước 9.0000 tấn.


Peter Layton, thuộc Viện Griffith châu Á, nhận xét lượng choán nước lớn hơn thường đem lại cảm giác mạnh hơn, đặc biệt là ở phương diện ngoại giao. “Trung Quốc có thể tạo ra một sức nặng ngoại giao hải quân. Khi các tàu chiến lớn cập cảng quốc gia nào đó, nó dễ dàng đánh lừa người dân địa phương về sức mạnh”, ông Layton nói.


image007

Chiến hạm chủ lực của Hải quân Mỹ là tàu khu trục lớp Arleigh Burke (ảnh) nhẹ hơn khoảng 3.000 tấn so với Type-055 của Trung Quốc. Ảnh: Hải quân Mỹ.


Theo một báo cáo trước đó của tạp chí Diplomat, chỉ trong 6 năm từ 2011 đến cuối 2017, Trung Quốc đã đóng mới tới 19 tàu khu trục, trung bình 3 tàu/năm. Cùng khoảng thời gian đó, Mỹ bắt đầu đóng mới 3 tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt và 8 tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Tổng cộng Mỹ đóng mới 11 tàu trong 6 năm.


Người ta không thể biết các tàu đóng mới siêu nhanh của Trung Quốc tốt hay xấu. Chúng cứ thế ồ ạt được đưa vào trang bị trong Hải quân Trung Quốc. Các thông tin về thử nghiệm chưa bao giờ được công bố.


Không tiếc tiền để đua với Mỹ


Nhà phân tích Heath nhận xét việc hạ thủy cùng lúc 2 tàu chiến ở một nhà máy cho thấy quy mô khổng lồ của nhà máy đóng tàu Trung Quốc. Các nước lớn trên thế giới, bao gồm Mỹ thường chỉ đóng mới một tàu ở một nhà máy. Bên cạnh đó, duy trì 2 dây chuyền sản xuất đồng thời ở một nhà máy là rất đắt đỏ.


“Điều đó cho thấy rằng mục tiêu của Bắc Kinh quan trọng hơn chi phí. Trung Quốc sẽ chi tiền cho bất kỳ điều gì cần thiết để hoàn thành kế hoạch trong thời gian cụ thể”, ông Heath nói.


Carl Schuster, cựu giám đốc Trung tâm tình báo liên hợp, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Mỹ cho biết Trung Quốc sẽ không tiếc tiền trong cuộc chạy đua với Mỹ. Ông dự đoán Bắc Kinh sẽ đóng mới khoảng 20 tàu khu trục Type-055 và nhiều tàu hộ vệ Type-054 để phục vụ cho 4 nhóm tác chiến tàu sân bay vào năm 2030.


Ngoài đóng mới tàu chiến, các nhà máy khác ở Trung Quốc cũng đang chế tạo tàu đổ bộ, phát triển pháo điện từ, máy bay siêu thanh và hệ thống phóng điện từ cho tàu sân bay mới. Tất cả phục vụ cho mục tiêu cạnh tranh với Mỹ ở Thái Bình Dương và xa hơn là những vùng biển khác trên thế giới.