Trần Anh Tuấn: Hold the Line hay Giữ Vững Hàng Lối

07 Tháng Giêng 20238:27 SA(Xem: 2516)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 2 – THỨ BẨY JAN 07, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Hold the Line hay Giữ Vững Hàng Lối

image015

TRẦN ANH TUẤN


Hold the Line là bản tường thuật của một viên cảnh sát bảo vệ Quốc Hội Hoa Kỳ khi thi hành nhiệm vụ chống trả vụ bạo loạn ngày 6.1.2021 tại thủ đô Wahington, D.C.


Sách phát hành ngày 11.10 và tôi nhận được sách cùng ngày do đặt mua trước khi sách phát hành. Nóng hổi!


Michael Fanone, thuộc Nha Cảnh Sát Thủ Đô Washington, D.C. (D.C. Metropolitan Police Department, hay MPD) và John Shiffman, phóng viên Reuters, là đồng tác giả. Sách do nhà xuất bản Atria Book ấn hành tại New York, khá mỏng với 245 trang khổ nhỏ.


Michael từng là cảnh sát tại Thủ Đô trong hai thập niên và là đảng viên đảng Cộng Hòa. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton, Michael đã bầu cho Donld Trump. Ông giải thích nơi trang 76: “Like most cops, I voted for Trump with enthusiasm in 2016.” (Cũng như đại đa số cảnh sát, tôi hào hứng bầu cho Trump năm 2016).  


Nhưng đến năm 2020, Michael thổ lộ nơi trang 79: “In November 2020, I voted for Joe Biden. It was an easy call. Like millions of Americans, I would have voted for Donald Duck over Donald Trump”  (Vào tháng 11. 2020, tôi bầu cho Joe Biden. Đó là một quyết định dễ dàng. Cũng như hàng triệu triệu người Mỹ, tôi thà bầu cho Donald Duck –Vịt Donald- còn hơn bầu cho Donald Trump.)


Ông nội của Michael xuất thân nông dân nghèo ít học từ nước Ý-đại-lợi trốn sang Hoa Kỳ để tránh nạn phát xít Mussolini trong thập niên 1930. Ubaldo Fanone, tên ông nội của Michael, trốn sang Mỹ một mình, để lại vợ và hai con trai, là Anthony và John. Mãi năm 1947, Anthony, hay Tony, là cha của Michael và người em mới sang lập cư tại tiểu bang Pennsylvania.


Thủa thiếu thời, Michael Fanone phá phách không chịu học nên chỉ học hết trung học dù bố tốt nghiệp luật sư và thành công trong nghề nghiệp.


May thay, trong một dịp tình cờ chờ xe bus đi làm công nhân xây cất, Michael thấy tờ quảng cáo tuyển nhân viên của Sở Cảnh Sát Capitol. Thế là Michael được chân cảnh sát bắt đầu năm 2002 vì thời đó, xin vào cảnh sát dễ dàng. Điều kiện ứng tuyển chỉ là không tiền án và tốt nghiệp trung học.


Sau một thời gian làm việc tại Quốc Hội, Michael chán ngấy bổn phận kiểm soát người ra vào và ngăn ngừa phá hoại nên xin chuyển về Nha Cảnh Sát Thủ Đô năm 2004.


image017(Thư viện TAT)


Trong 90 trang đầu của tác phẩm, Michael Fanone ghi lại sự việc và kinh nghiệm qua nhiều vụ, từ cảnh sát gác cổng Quốc Hội, qua cảnh sát chìm, cảnh sát điều tra nha phiến... 


Trong suốt thời gian công vụ, Michael mặc thường phục theo dõi những phần tử xấu để gìn giữ trật tự công cộng trên đường phố. Michael tránh lộ diện trong vai trò cảnh sát chìm, nên cũng không hề có tài khoản trên Facebook hay Instagram. Michael không bao giờ nghĩ đến việc viết sách vì thật ra, trình độ văn hóa của Michael chỉ là tốt nghiệp trung học.


Nhưng sau khi tham dự dẹp bạo loạn trong trang phục cảnh sát võ trang đã bị bọn dân quân của Trump -nói theo một tác giả người Việt- hành hung tơi tả đến phải nhập viện hai ngày, hiện còn ba vết thương nơi cổ, Michael mới kể lại sự việc qua văn bản.


Michael đã bị xô đẩy, bị xiết cổ, bị đấm, bị đá, bị nhổ nước bọt, bị bắn súng taser đến kích ngất và chấn thương sọ não và bị lên án, nguyên văn: “Kill him with his own gun!”


Một câu nói đã thành nổi tiếng trong vụ bạo loạn 6.1.2021!


Michael chỉ sống sót khi Michael nghĩ cách tự cứu nguy. Michael viết, nguyên văn: “... I forced myself not to panic. I thought, “what’s the best way to de-escalate the situation?” I appeared to the crowd’s humanity. “I‘ve got kids!” I screamed. “I’ve got kids!” It worked. I have no memory of what followed, but various videos, including my body-worn camera, recorded the next few minutes. A small group of rioters pushed their way toward me, and someone shouted, “Don’t hurt him!” Another screamed, “We’re better than this!”


Tức “Tôi tự nhủ không được hoảng loạn. Tôi nghĩ làm cách nào tốt nhất để hạ hỏa bọn này. Nên tôi kêu gọi lòng nhân đạo của chúng. Tôi kêu to: “Tao  có con cái! Tao có con cái!” Kết quả tốt. Tôi không nhớ chuyện gì xảy ra sau đó, nhưng nhiều máy quay video kể cả máy tôi đeo trong người, ghi lại những phút sau đó. Một nhóm nhỏ xô đẩy đám đông để đến gần tôi, có người nói “Đừng đánh nó!” Người khác hô gào to, “Chúng ta tư cách hơn thế này!”


Sau này, khi được các đài truyền hình Hoa Kỳ phỏng vấn về sự can thiệp của nhóm người tham dự bạo loạn đã cứu sống mình, tác giả Michael Fanone thẳng thừng tuyên bố, nguyên văn nơi trang 125: “Thank you, but fuck you for being there!” (Cám ơn chúng mày. Nhưng đ.m. chúng mày đã đến đó!)


Đây là sự bầy tỏ thẳng thắn cùng cực của một con người về sự việc liên hệ đến mạng sống của chính mình. Có lẽ vì thế mà nhiều đài truyền hình đã không lược bỏ một chữ nào trong câu nói, khác với cách dịch Việt ngữ của tôi!


Mặt khác, đây là bằng chứng cho thấy không phải tất cả những ai bạo loạn ủng hộ Donald Trump là sai trái, là xấu mà chỉ vì họ tin vào những lời dối trá của viên tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.


Trường hợp này cũng tương tự như đa số đảng viên đảng Cộng Sản Việt Nam. Không phải cán bộ nào hay đảng viên nào cũng xấu. Rất nhiều người là những thanh niên nồng nàn yêu nước dứt khoát bỏ học bỏ nhà đi kháng chiến chống Pháp giành độc lập, hy sinh cho nước nhà theo lời kêu gọi của Hồ Chí Minh. Khốn thay, sau khi Pháp đã ra đi thì kỹ thuật tuyên truyền khôn khéo song song với khủng bố sắt máu là mục đích riêng của những lãnh tụ đảng Cộng Sản Việt Nam. Người thì muốn làm cha già dân tộc, tức Hồ Chí Minh. Người thì muốn thành Napoléon Việt Nam, tức Võ Nguyên Giáp. Người thì cướp đất toàn quốc, tức Lê Duẩn. 


Điều trớ trêu là sau vụ bạo loạn và sau khi hồi phục, Michael Fone trở về nhiệm sở là Nha Cảnh Sát Municipal Police Dewpartment hay MPD ở Washington, D.C. thì bị ghẻ lạnh.


Michael chỉ được cảnh sát Da Đen (black cops, trang 296) ủng hộ. Gặp nhau, họ bắt tay và ôm ông. Còn cảnh sát Da Trắng (white cops, trang 206) tránh ánh mắt Michael. Có người còn quay lưng lại.


Tác giả kết luận, nguyên văn nơi trang 206: “Clearly, too many MPD officers prioritized their allegiance to Donald Trump over their oath to the United States Constitution, including the Bill of Rights. (Rõ ràng quá nhiều cảnh sát thuộc Nha Cảnh Sát Đô Thành Washington D.C. -MPD- dành ưu tiên trung thành với Donald Trump thay vì lời thề của họ trung thành với Hiến Pháp Hoa Kỳ.)


Nhận định của Michael về Trump rất đúng, nguyên văn nơi trang 77: “Donald Trump , with his five Vietnam war draft deferments, had spent his entire life serving no one but himself.” (Donald Trump, với 5 lần trốn quân dịch trong chiến tranh Việt Nam, suốt đời chỉ biết phục vụ riêng ông ta mà thôi.)


image013Ngày 6.1.2021, ngày ô nhục trong lịch sử Hoa Kỳ có sự

góp mặt của cờ Vàng. Thật đẹp mặt! (Hình tài liu TAT)


Sự cay đắng và giận dữ của viên cảnh sát chống bạo loạn khiến tác giả phê phán cả hai đảng. Với đảng Cộng Hòa, Michael chỉ rõ Donald J. Trump là kẻ đầu sỏ vụ bạo loạn khi viên tổng thống thứ 45 trong lịch sử Hoa Kỳ này khích động đám đông đến tòa nhà Quốc Hội ngày chính thức công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống thứ 46. Michael phê phán quá nhiều viên chức Tòa Bạch Ốc biết tuyên bố bầu cử gian lận của Trump là láo khoét nhưng không dám lên tiếng.


Bạo loạn ngày 6.1.2021 tại thủ đô Washington D.C. mục đích treo cổ Phó Tổng Thống Mike Pence và giết Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi là biến cố trọng đại sau biến cố nổi dậy giành Độc Lập của dân thuộc địa Anh ở Hoa Kỳ, kết quả là khoảng 140 cảnh sát bị thương, vài người tử thương.


Và dĩ nhiên, từ nay hình ảnh nhóm người bạo loạn sẽ vĩnh viễn tồn tại trong lịch sử Hoa Kỳ cùng với cờ Sao, cờ Nam Quân ly khai  nước Mỹ, và... cờ Vàng Ba Sọc Đỏ! 


Phụ lục tác phẩm Hold the Line có danh sách 840 cảnh sát thuộc Nha Cảnh Sát Đô Thành Washington D.C. (MPD) được mang Biểu Chương Can Trường (Ribon of Valor) vì ngày 6.1.2021 họ đã chống trả bọn người bạo loạn. Trong số cảnh sát được vinh danh có ít nhất  8 cảnh sát gốc Việt là David Le, Ho Le, Thai Minh Nguyen, Khanh Nguyen, Phuson Nguyen, Andy Pham, Michael Phan, và Bryant Tran.


Trần Anh Tuấn

6.1.2023
13 Tháng Bảy 2016(Xem: 7900)