Kiều Mỹ Duyên viết về Linh mục Đặng Văn Chín và Giám mục Nguyễn Thái Thành

27 Tháng Ba 20247:52 SA(Xem: 848)

VĂN HÓA ONLINE – ĐỊA LÝ NHÂN VĂN – THỨ TƯ 27 MAR 2024


Kiều Mỹ Duyên viết về Linh mục Đặng Văn Chín và Giám mục Nguyễn Thái Thành


image048Linh mục Giuse Đặng Văn Chín (đứng thứ 7, từ trái sang phải) và các khách mời trong buổi họp mặt tiễn Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành.


Sáng thứ bảy ngày 24/2/2024, linh mục Giuse Đặng Văn Chín, Trung Tá Hải Quân trong quân đội Hoa kỳ, tiếp một số đồng hương tại tư gia ở El Toro, miền Nam California. Người tham dự gồm có bác sĩ Nguyễn Ngọc Ký và phu nhân, cô Nguyễn Thị Soi, Lê Văn Quang, hội phó và các thành viên trong Hội Bạn Người Cùi (linh mục Giuse Đặng Văn Chín là cha linh hướng của Hội Bạn Người Cùi), Hội Trái Tim Bác Ái và các thành viên của hội La Vang Foundation.


image050Linh mục Giuse Đặng Văn Chín đã từng là Tuyên Úy trưởng và là tuyên úy trên Trực thăng mẫu hạm USS Essex (LHD-2) trao đổi ý tưởng về giá nến cho nhà nguyện của tàu với Cơ khí kết cấu hàng không hạng 2, Thân Trần vào tháng 4 năm 2009. (Ảnh do Chuyên gia Truyền thông Đại chúng Hạng hai Nardelito Gervacio chụp, ngày 22 tháng 4 năm 2009. Ảnh chính thức của Hải quân Hoa Kỳ.


Linh Mục Giuse Đặng Văn Chín chịu chức linh mục ngày 14/5/1983. Ngài vào quân đội năm 1988 và phục vụ 25 năm trong quân đội. Linh mục về hưu năm 2012. Linh mục về hưu nhưng ngài vẫn giúp giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở El Lobo và các giáo xứ khác khi có lời mời (Nhà thờ Kiếng, hoặc các nhà thờ ở các tiểu bang khác). Linh Mục Giuse Đặng Văn Chín là cha linh hướng của Hội Bạn Người Cùi và Hội Trái Tim Bác Ái. Hằng năm, hội về Việt Nam giúp các hoàn cảnh khó khăn. Các thành viên tự bỏ tiền túi mua vé máy bay, ăn uống và cho tiền giúp đỡ người nghèo, người cùi ở Việt Nam. Linh Mục Giuse Đặng Văn Chín thấy bùi ngùi, xúc động trước các hoàn cảnh quá khó khăn, ngài trút hết tiền túi giúp đỡ mọi người. Bên cạnh đó, ngài tổ chức hành hương các nước Âu Châu, 2 lần/ năm, đến thăm các nơi nổi tiếng, thờ phượng.


image052Linh mục Giuse Đặng Văn Chín (Hình Christina Lê)


Mục đích của bữa tiệc là tiễn Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành đang ở El Toro 7 năm, sẽ về Huntington Beach. Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành là giám mục phụ tá của Giám Mục Kevin W. Vann, giáo phận Orange County. Nhiệm vụ của ngài là cùng Giám Mục Kevin Vann chăm sóc nhu cầu tinh thần cho 1.3 triệu giáo dân trong Giáo Phận Orange, một trong những giáo phận phát triển mạnh nhất và đa dạng nhất tại Hoa Kỳ.


image054Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange, California (Thánh Lễ truyền chức Đức Cha Thomas Nguyễn Thái Thành trong sứ vụ Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange đã được cử hành trọng thể vào lúc 2 giờ trưa Thứ Ba, ngày 19 tháng 12 năm 2017 tại nhà thờ Saint Columban, Garden Grove, California. Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành: Thuyền Nhân Trở Thành Giám Mục Công Giáo


Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành sinh năm 1953, tại Nha Trang, Việt Nam. Năm 1966, ngài vào tu tại Chủng Viện Thánh Giuse, Nha Trang, nhưng sự tu tập của Ngài bị gián đoạn sau biến cố 30 tháng 4, 1975. Năm 1979, ngài cùng gia đình vượt biển tìm tự do và được đến đinh cự tại Hoa Kỳ. Sau khi tốt nghiệp đại học, ngài quyết định trở lại đời tu hành và được thụ phong linh mục ngày 11/5/1991. Trước khi được bổ nhiệm thi hành sứ vụ Giám Mục, ông là linh mục phó xứ Giáo xứ Thánh Tôma Tông Đồ tại Smyrna, Georgia (1991 – 1994), Giáo xứ Thánh Ann ở Marietta, Georgia (1994 – 1996) và "Giáo xứ Chúa Kitô Vua" Jacksonville, Florida (1996-1999). Năm 1999, ông trở thành linh mục của giáo phận Saint Augustine [Thánh Augustinô]. Là một linh mục giáo phận, ông vẫn tiếp tục là linh mục phó của Giáo xứ Chúa Kitô Vua ở Jacksonville (1999 – 2001). Sau đó, ông trở thành linh mục chính xứ giáo xứ này (2001 – 2014) và của Giáo xứ Thánh Giuse ở Jacksonville (từ năm 2014), giáo xứ lớn nhất của giáo phận. Ông cũng là thành viên của Trường Cao Đẳng Tư Vấn của Hội đồng Giám Mục. Vào ngày 1/7/2020, Giám Mục Kevin Vann bổ nhiệm Giám Mục Thomas làm quản xứ Đức Mẹ Fatima ở San Clemente, California do tình hình của linh mục cựu chánh xứ, Jim Ries, phải nghỉ hưu vì bệnh. Giám Mục Thomas sau đã giữ trách nhiệm này cho đến năm 2022 cùng tháng; sau khi giáo xứ này được bổ nhiệm các tân linh mục chánh và phó xứ. Hiện nay, Giám Mục Thomas đang ở Giáo xứ Thánh Nicôla (Laguna Woods, CA) cũng là xứ của Cộng Đoàn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp; một công đoàn Việt Nam được thành lập sau năm 1975.


image056Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành (Hình Christina Lê)


Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành chưa bước tới cửa đã nghe tiếng cười reo vui của ngài. Mọi người đón giám mục từ cửa vào nhà, trừ các phụ nữ đang lo thức ăn, đa số thức ăn là thức ăn chay.


Ngôi nhà đẹp như một lâu đài ở trên đồi, vắng lặng, không thấy một bóng người, cổng cửa an toàn, có người gác cửa. Không phải vì nhà của Trung Tá Hải Quân mà được canh gác như thế, nhưng đây là khu nhà mới của những người giàu. Nhà giàu bao giờ cũng có cổng cửa an toàn để giữ an ninh cho chủ nhà.


image058Tư gia của Linh Mục Giuse Đặng Văn Chín, được trưng bày nhiều huy chương và bằng tưởng thưởng của quân đội Hoa Kỳ. (Hình Christina Lê)


Bước vào cửa là Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành trả lời ngay các câu hỏi của báo chí về Phục Hưng Thánh Thể. Phục Hưng Thánh Thể nhằm mục đích gợi hứng, giáo dục và kết hợp các tín hữu trong một mối liên hệ mật thiết hơn với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Thế giới của chúng ta đang bị tổn thương. Tất cả chúng ta đều cần được chữa lành, tuy nhiên nhiều người trong chúng ta bị tách rời khỏi chính nguồn sức mạnh của mình. Chúa Giêsu Kitô mời gọi chúng ta trở về nguồn mạch và tột đỉnh đức tin của mình trong việc cử hành Thánh Thể. Phục hưng Thánh Thể Toàn quốc là một phong trào phục hồi sự hiểu biết và lòng sùng kính đối với mầu nhiệm cao cả này tại Hoa Kỳ bằng cách giúp chúng ta canh tân việc tôn thờ Chúa Giêsu Kitô trong Bí tích Thánh Thể.


image060Linh mục Đặng Văn Chín (thứ hai từ trái) nêu lý do buổi họp mặt (Hình Christina Lê)


image062Linh Mục Giuse Đặng Văn Chín, Kiều Mỹ Duyên và Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành (Hình Christina Lê)


image063Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành (Hình Christina Lê)


Trước tiên, Giám Mục cầu nguyện cho buổi họp mặt hôm nay. Bữa tiệc nhỏ, khoảng 30 người, nhưng rất vui. Lê Văn Quang, một trong những người trẻ, Hội Phó hội Bạn Người Cùi nói:


- Cha Chín hưu trí rồi, cha có nhiều con lắm.


Nhiều người hiện diện, nhât là người trẻ, ai cũng đến gần cha Chín và nói:       


- Cha ơi, cha ơi, chúng con thương cha lắm. Cha về Little Saigon để gần các con của cha. Ở đây xa quá mà ở một mình, không được đâu?


image065Tầng 3 nhà linh mục Giuse Đặng Văn Chín là nơi cha làm lễ.


Trên tầng 3 là nhà nguyện, cha thường làm lễ ở đây. Cha Chín cho biết cuối buổi tiệc, mọi người ca hát tưng bừng như đại nhạc hội, các ca sĩ trong ca đoàn của các nhà thờ, ca từ nhỏ nhất định phải ca xuất sắc. Rất tiếc chúng tôi giã từ sớm, cho nên không được thưởng thức giọng ca xuất sắc của các ca đoàn


KIỀU MỸ DUYÊN


Orange County, 26/2/2024