Đại sứ Knapper: “Hoa Kỳ sẵn sàng thảo luận với VN nếu mua vũ khí Mỹ”

17 Tháng Mười Hai 20226:22 SA(Xem: 1747)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU A THAI B DƯƠNG – THỨ BẨY DEC 17, 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Đại sứ Marc Knapper: “Hoa Kỳ sẵn sàng thảo luận với VN nếu mua vũ khí Mỹ


Mỹ đàm phán bán trực thăng, drone cho Việt Nam


Đại sứ Marc Knapper cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng thảo luận về bất kỳ thiết bị quân sự nào mà Việt Nam có thể muốn mua.


15/12/2022


image007Nguồn hình ảnh, Reuters


Các công ty quốc phòng Hoa Kỳ và các quan chức chính phủ Việt Nam đã thảo luận về việc cung cấp thiết bị quân sự, bao gồm máy bay trực thăng và drone, theo nguồn tin độc quyền của Reuters.


Đây được cho là một dấu hiệu mới cho thấy Việt Nam có thể giảm sự phụ thuộc vào vũ khí của Nga.


Các công ty bao gồm Lockheed Martin (LMT.N), Boeing (BA.N), Raytheon (RTX.N), Textron (TXT.N) và IM Systems Group đã gặp gỡ các quan chức Việt Nam bên lề hội chợ vũ khí quy mô lớn đầu tiên của nước này vào tuần trước, theo Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, cơ quan tổ chức các cuộc đàm phán.


Một nguồn tin có mặt tại các cuộc thảo luận về vũ khí cho biết các cuộc đàm phán này có sự tham gia của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.


Các cuộc đàm phán sơ bộ, có thể không dẫn đến bất kỳ thỏa thuận nào, diễn ra khi Việt Nam tìm kiếm các nhà cung cấp vũ khí mới và cuộc chiến Ukraine làm hạn chế khả năng cung cấp của Nga, đối tác quân sự chính của Việt Nam trong nhiều thập kỷ.


"Điều này đánh dấu sự khởi đầu của việc Quân đội Nhân dân Việt Nam cởi mở hơn với vũ khí của Mỹ và sẵn sàng tham gia sâu hơn với Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng nói chung," Nguyễn Thế Phương, chuyên gia quân sự và nhà nghiên cứu tại Đại học New South Wales, cho biết.


Các thỏa thuận quân sự với Hoa Kỳ phải đối mặt với nhiều rào cản tiềm ẩn, bao gồm cả việc Washington có thể chặn việc bán vũ khí vì vấn đề nhân quyền; quan ngại về tác động của việc này đối với quan hệ vốn đã căng thẳng của Hà Nội với Trung Quốc; chi phí cao; và liệu các hệ thống do Mỹ sản xuất có thể được tích hợp với vũ khí cũ của Việt Nam hay không, các nhà phân tích cho biết.


Người tham dự các cuộc đàm phán cho biết các công ty đã đề xuất cung cấp một loạt thiết bị quân sự và có các cuộc thảo luận "đầy hứa hẹn" về các thiết bị không sát thương, bao gồm máy bay trực thăng để đảm bảo an ninh nội bộ, drone, radar và các hệ thống khác để theo dõi trên không, trên biển và không gian.


Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.


Một nguồn tin thứ hai cho biết các cuộc đàm phán về drone và máy bay trực thăng đã bắt đầu trước hội chợ vũ khí và có bàn đến đến nhiều loại vũ khí hơn.


Lockheed Martin, hãng trưng bày máy bay chiến đấu và vận tải quân sự tại sự kiện, từ chối bình luận.


Người phát ngôn của Boeing chuyển câu hỏi của Reuters tới Bộ Quốc phòng Việt Nam. Raytheon, Textron và IM Systems Group đã không trả lời các yêu cầu bình luận.


Các cuộc thảo luận cho thấy nỗ lực ngày càng tăng của Hoa Kỳ nhằm gây ảnh hưởng với Hà Nội, gần nửa thế kỷ sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc. Kể từ khi lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ vào năm 2016, xuất khẩu quốc phòng của Hoa Kỳ sang Việt Nam chỉ giới hạn ở các tàu tuần duyên và máy bay huấn luyện, trong khi Nga cung cấp khoảng 80% kho vũ khí của Việt Nam.


Hội chợ vũ khí đã thu hút hàng chục công ty quốc phòng từ 30 quốc gia, tất cả đều hy vọng nhận được một phần trong số tiền ước tính 2 tỷ USD mà Việt Nam chi hàng năm để nhập khẩu vũ khí trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với nước láng giềng Trung Quốc.


Cả hai nguồn tin, đề nghị giấu tên vì các cuộc đàm phán là bí mật, cho biết Lockheed Martin đã thảo luận riêng với Việt Nam về một vệ tinh liên lạc và quốc phòng mới, có thể thay thế một trong hai vệ tinh từ một công ty của Hoa Kỳ mà Việt Nam đã vận hành.


Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội từ chối bình luận, nhưng Đại sứ Marc Knapper cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng thảo luận về bất kỳ thiết bị quân sự nào mà Việt Nam có thể muốn mua.


Quân đội Hoa Kỳ đã cung cấp hai tàu tuần duyên Hamilton Cutter và chuyển giao hai máy bay huấn luyện T-6 Texan, trong đó 10 chiếc khác sẽ được xuất xưởng vào năm 2027. Họ cũng đã cam kết cung cấp drone trinh sát Boeing ScanEagle, hiện vẫn chưa được chuyển giao.


Các nguồn tin và nhà phân tích cho biết Việt Nam cũng đang xem xét thỏa thuận với các nhà cung cấp vũ khí từ Israel, Ấn Độ, các nước châu Âu và Đông Bắc Á. Trong thập kỷ qua, Israel là nước bán vũ khí lớn thứ hai cho Việt Nam sau Nga. (theoBBC)

28 Tháng Bảy 2021(Xem: 2869)
TỤC NGỮ VN: “Trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết”