Mỹ tố cáo, trừng phạt Trung cộng vì hung hăng trên Biển Đông

16 Tháng Giêng 20217:47 SA(Xem: 4604)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ BẨY 16 JAN 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Mỹ tố cáo, trừng phạt Trung cộng vì hung hăng trên Biển Đông


15/01/2021


image001Trong những ngày cuối nhiệm kỳ, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (T) vẫn khẳng định quyết tâm của chính quyền Trump ngăn chận tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông. MANDEL NGAN AFP/File


Thụy My


Hoa Kỳ hôm 14/01/2021 đã ban hành các biện pháp trừng phạt mới với Trung cộng vì đã hung hăng đe dọa các nước láng giềng có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh tại Biển Đông.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố : « Hoa Kỳ ủng hộ các nước Đông Nam Á muốn bảo vệ lợi ích và chủ quyền của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động cho đến khi nào Bắc Kinh chấm dứt thái độ cưỡng bức trên Biển Đông ».


Washington tố cáo Bắc Kinh tìm cách đe dọa các nước ven biển như Việt Nam, Philippines ; trong khi Trung Quốc nói rằng Hoa Kỳ gây bất ổn tại khu vực. Tổng thống Donald Trump trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ đã liên tiếp tấn công Trung Quốc nhằm củng cố đường lối cứng rắn đối với Bắc Kinh, trước khi ông Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/01.


Các nhà quản lý tập đoàn quốc doanh Trung Quốc, quan chức đảng Cộng Sản và sĩ quan hải quân là đối tượng bị trừng phạt lần này, chủ yếu là cấm nhập cảnh vào Mỹ. Tập đoàn dầu khí CNOOC Trung Quốc còn bị cho vào danh sách đen của bộ Thương Mại Hoa Kỳ, vì đã quấy nhiễu, đe dọa các hoạt động khai thác dầu khí tại Biển Đông. Từ nay tập đoàn này phải xin giấy phép đặc biệt khi muốn nhập khẩu các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ.


Bộ Thương Mại Mỹ tuyên bố : « CNOOC đã nhiều lần đe dọa việc khai thác dầu khí ở Biển Đông, nhằm gia tăng nguy cơ chính trị đối với các đối tác nước ngoài liên quan, trong đó có Việt Nam ».


Publicité


CNOOC chính là tập đoàn hồi năm 2014 đã đưa giàn khoan khổng lồ Hải Dương Thạch Du (Haiyang Shiyou) 981 vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa cưỡng chiếm của Việt Nam năm 1974. Vụ này gây căng thẳng suốt hai tháng trời với các vụ đối đầu giữa các tàu hải cảnh và lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, làm nổ ra nhiều vụ biểu tình chống Trung Quốc trên toàn quốc và của người Việt ở nhiều nước trên thế giới.


Gần đây, bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã cho vào danh sách đen 9 công ty được cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Trong đó có tập đoàn Xiaomi, năm 2020 đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone thứ ba thế giới. Cổ phiếu Xiaomi lập tức sụt mất 10% vào hôm nay trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.