Tập Cận Bình "nắn gân" Biden ở South China Sea và Đài Loan

24 Tháng Giêng 20217:09 SA(Xem: 5864)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ CHỦ NHẬT 24 JAN 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Tập Cận Bình "nắn gân" Biden ở South China Sea và Đài Loan


image001image002Đảo Phú Lâm (Wood Island) thuộc chủ quyền Việt Nam  đã bị Trung công làm chủ từ năm 1949, 1974, và xây dựng nó thành một căn cứ quân sự lớn nhất gần như bao trùm an ninh lẫn hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa.


image003Đảo nhân tạo Chữ Thập (Fiery Cross Reef) do Trung cộng bồi đắp từ năm 2013 ở trung tâm biển đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nay trở thành một căn cứ quân sự lớn nhất bao trùm an ninh lẫn hàng hải ở Trường Sa.


Trung cộng vừa trao quyền nổ súng cho hải cảnh, Mẫu hạm, chiến hạm Mỹ đến Biển Đông


Văn Khoa


24/01/2021 


Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt vào Biển Đông ngày 23.1 để thực hiện các hoạt động an ninh biển, một ngày sau khi Trung cộng ban hành luật cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ khí chống tàu nước ngoài. 


image004Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt ở Thái Bình Dương ngày 15.1.2021. Hải quân Mỹ


Trong lúc ở Biển Đông, nhóm tác chiến Mẫu hạm Theodore Roosevelt thực hiện các hoạt động an ninh biển, bao gồm tập trận tấn công trên biển và huấn luyện chiến thuật giữa các đơn vị khác nhau, theo thông báo được đăng trên website của Bộ Tự lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ.


Nhóm tác chiến Theodore Roosevelt gồm Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CVN 71), không đoàn số 11, tuần dương hạm USS Bunker Hill, đội tàu khu trục số 23 cùng hai khu trục hạm USS Russell và USS John Finn. (DDG 113).


image005Chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet hạ cánh trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ở Thái Bình Dương ngày 20.1.2021 Hải quân Mỹ


“Sau khi đi qua vùng biển này trong suốt sự nghiệp 30 năm của mình, thật tuyệt khi trở lại Biển Đông lần nữa, thực hiện các hoạt động thông thường, thúc đẩy dự do hàng hải và thể hiện cam kết với các đồng minh và đối tác”, chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt, cho hay trong thông báo nói trên.


Nhóm tác chiến Theodore Roosevelt đến Biển Đông sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 22.1 ký sắc lệnh ban hành Luật Hải cảnh cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ khí chống tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này. Luật mới có hiệu lực từ ngày 1.2.2021. (theo Thanh Niên)


Trung Quốc gây áp lực ở Biển Đông, chiến hạm Mỹ vào khu vực


24/1/2021


image006Nguồn hình ảnh, U.S. Navy / Getty. Chụp lại hình ảnh. Tàu mẹ USS Theodore Roosevelt trong hành trình trên Biển Ả-rập hồi 2001


Nhóm tàu hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ do Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu đã tiến vào Biển Đông nhằm thúc đẩy "tự do trên biển", quân đội Hoa Kỳ nói hôm Chủ Nhật.


Tuyên bố được đưa ra giữa lúc căng thẳng đang dâng cao giữa Trung Quốc và Đài Loan, khiến Washington quan ngại.


Không chỉ gây căng thẳng với Đài Loan, Bắc Kinh trước đó còn gây lo ngại nghiêm trọng trong khu vực, với việc lần đầu tiên thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nước mình nổ súng vào tàu thuyền nước ngoài.


Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ trong một tuyên bố nói rằng nhóm tàu tấn công đã tiến vào Biển Đông hôm thứ Bảy, cùng ngày với việc Đài Loan nói có sự xâm nhập nghiêm trọng của các máy bay ném bom và các chiến đấu cơ Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, gần khu vực Quần đảo Pratas.


'Phép thử đối với vấn đề Đài Loan'


Đài Loan nói tám máy bay ném bom và bốn chiến đấu cơ Trung Quốc đã bay vào vùng tây nam khu vực định dạng phòng không Đài Loan, và phía Đài Loan đã triển khai các tên lửa để "theo dõi" đối phương, Bộ Quốc phòng Đài Loan nói.


Sang đến ngày hôm sau, Trung Quốc tiếp tục bay vào vùng trời gần sát Đài Loan với lượng chiến đấu cơ nhiều hơn hôm trước.


Tin cho hay 15 phi cơ của quân đội Trung Quốc đã bay vào sát hòn đảo hôm Chủ Nhật.


Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc đang 'nắn gân' mức độ ủng hộ của tân Tổng thống Joe Biden dành cho Đài Loan.


Song song với tuyên bố của phía quân đội, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thúc giục Trung Quốc chấm dứt việc gây áp lực lên Đài Loan, và tái xác nhận cam kết của mình đối với hòn đảo.


"Chúng tôi thúc giục Bắc Kinh hãy chấm dứt gây sức ép quân sự, ngoại giao và kinh tế lên Đài Loan, và thay vào đó hãy tham gia vào cuộc đối thoại có ý nghĩa với những đại diện được bầu cử một cách dân chủ của Đài Loan," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nói.


"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan trong việc duy trì, đảm bảo năng lực tự vệ."


Luật Hải Cảnh gây lo ngại


Trung Quốc hôm thứ Sáu, 22/1 thông qua Luật Hải Cảnh, cho phép "thực hiện mọi biện pháp, gồm cả việc sử dụng vũ khí khi chủ quyền lãnh thổ, quyền chủ quyền và quyền tài phán [của Trung Quốc] bị xâm phạm bất hợp pháp trên biển bởi các tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài".


Từ trước đến nay, lực lượng hải cảnh Trung Quốc vốn đã nhiều lần xua đuổi tàu cá nước khác, đôi khi dẫn đến các vụ va chạm, đâm chìm tàu đối phương.


Nay, với luật mới thông qua, người ta lo ngại rằng Trung Quốc đang khiến Biển Đông trở thành nơi sẽ bùng nổ các vụ đụng độ ở tầm mức khốc liệt hơn nhiều.


Trung Quốc từ nhiều năm nay đã tuyên bố chủ quyền và ngày càng quyết liệt trong việc xác quyết chủ quyền đối với hầu hết diện tích Biển Đông, nơi mà Việt Nam, Philippines, Brunei và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền từng phần.


Trung Quốc là 'thách thức lớn nhất của Hoa Kỳ'?


image007Tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Antony Blinken


Người được đề cử làm tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Antony Blinken, nói ông đồng ý với chính sách cứng rắn của chính quyền ông Trump đối với Trung Quốc, tuy ông không đồng ý về biện pháp thực hiện.


Quân đội Hoa Kỳ nói rằng nhóm tàu tấn công có mặt tại Biển Đông nhằm thực hiện các chiến dịch thường lệ "để đảm bảo tự do đi lại trên biển, xây dựng mối quan hệ hợp tác vốn nuôi dưỡng an ninh hàng hải".


"Với hai phần ba vận chuyển thương mại thế giới được thực hiện qua lại ở khu vực rất quan trọng này, điều then chốt là chúng tôi phải duy trì sự hiện diện của mình và tiếp tục thúc đẩy việc duy trì trật tự dựa trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, vốn là điều đã cho phép tất cả chúng ta phát triển thịnh vượng,". Phó Đô đốc Dough Verissimo, người chỉ huy nhóm tàu tấn công, nói trong một tuyên bố.


Tuyên bố của quân đội Hoa Kỳ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống.


Cựu tướng Lloyd Austin, 67 tuổi, người đã được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận để làm Bộ trưởng Quốc phòng, nói "Trung Quốc là 'mối đe doạ tăng tốc' (China is a pacing threat)" khi trình bày đường hướng cho quân lực Hoa Kỳ hôm thứ Ba.


Ông Antony Blinken, người được đề cử làm tân Ngoại trưởng trong chính quyền Biden, có cùng quan điểm.


Tại buổi xác nhận việc bổ nhiệm ông tại Thượng viện hôm thứ Ba, ông Blinken rằng không nghi ngờ gì, Trung Quốc chính là thách thức lớn nhất của Hoa Kỳ so với bất kỳ quốc gia nào khác.


Ông nói rằng ông đồng ý với quan điểm cứng rắn của chính quyền Donald Trump đối với Trung Quốc, tuy ông không đồng ý về biện pháp thực hiện.


Ông Blinken nói thêm tại buổi điều trần rằng ông tin là có một nền tảng rất vững chắc được xây dựng trong chính sách lưỡng đảng trong vấn đề đối đầu với Bắc Kinh. (theo BBC).


12 oanh tạc cơ Trung cộng xấn vào ADIZ của Đài Loan trong một ngày


24/01/2021


TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép với Đài Loan, sau sự kiện các máy bay ném bom và máy bay phản lực của Trung Quốc tiến vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.


image008Bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan - Ảnh: REUTERS


"Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế với Đài Loan thay vào đó tham gia vào các cuộc đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được bầu cử dân chủ của Đài Loan", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết ngày 23-1.


"Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ" - ông nói thêm.


Trước đó, ngày 23-1-2021, Đài Loan cho biết 8 máy bay ném bom và 4 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã tiến vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không của lãnh thổ này.


Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc khẳng định Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời của Bắc Kinh và gần như cho máy bay lượn qua hằng ngày trên vùng biển giữa phần phía nam Đài Loan và quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát ở phía bắc Biển Đông trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, những lần như vậy thường chỉ gồm một hoặc hai máy bay trinh sát. 


Ngày 23-1-2021, việc 8 máy bay ném bom H-6K có khả năng hạt nhân và 4 máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc tham gia trong nhiệm vụ này là điều bất thường.


Đài Loan đã phát cảnh báo các máy bay Trung Quốc bằng cảnh báo trên không và cảnh báo sóng vô tuyến, triển khai tên lửa để giám sát các hoạt động này.


Ngay sau sự việc, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép với Đài Loan, đồng thời tái khẳng định cam kết với Đài Loan và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai bên.


Theo Reuters, hiện Trung Quốc chưa lên tiếng về vụ việc. Trong các sự việc tương tự trước đây, Trung Quốc cho biết họ tiến hành tập trận để bảo vệ chủ quyền và an ninh của đất nước.


Tuy nhiên, Bắc Kinh đã theo dõi với sự quan tâm ngày càng tăng về sự ủng hộ của Mỹ với Đài Loan, đặc biệt là dưới thời chính quyền Donald Trump và có hành động răn đe. Năm ngoái, trong chuyến thăm của các quan chức cấp cao Mỹ tới Đài Bắc, máy bay Trung Quốc đã băng qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan, nơi đóng vai trò là vùng đệm không chính thức.


Trong khi đó, bà Emily Horne - người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia của Mỹ, cho biết cam kết của Mỹ với Đài Loan là "vững chắc". HỒNG VÂN / Tuổi Trẻ
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 237)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 408)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông
20 Tháng Mười 2023(Xem: 737)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI