300 “chiến thuyền dân quân” Tầu cộng uy hiếp Palawan?

17 Tháng Năm 20217:29 SA(Xem: 5423)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 17 MAY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


300 “chiến thuyền dân quân” Tầu cộng uy hiếp Palawan?


Văn Hóa Online

17/5/2021


image001Vị trí và khoảng cách đá Ba Đầu và đảo Palawan-Philippine.


Hôm 12/5/2021, lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines cáo buộc 287 tàu dân binh Trung Quốc đã xâm nhập lãnh hải nước này. Trong năm nay, Manila thường xuyên kêu gọi Bắc Kinh rút các tàu theo phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan, vốn bác bỏ các yêu sách chủ quyền trái phép của Trung Quốc trong khu vực.


Đây là một con số cao hơn nhiều so với số lượng 200 chiếc mà Manila tố cáo hồi tháng Ba ở khu vực Đá Ba Đầu.


image002Tuần duyên Philippines trên tàu BRP Cabra theo dõi các tàu Trung Quốc thả neo tại Bãi Sa Bin (Sabina Shoal), Biển Đông. Ảnh chụp ngày 27/04/2021. AFP - HANDOUT


Trong những tuần lễ gần dây, bộ Ngoại Giao Philippines đã liên tục phản đối Trung Quốc về sự "hiện diện ồ ạt và mang tính chất đe dọa" của các tàu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và yêu cầu Bắc Kinh cho triệt thoái các tàu đó.


Trên hiện trường, Philippines đã tăng cường "các cuộc tuần tra bảo vệ chủ quyền" tại Biển Đông, trong một động thái thách thức Trung Quốc mà các nhà phân tích cho rằng đã thiếu vắng dưới thời tổng thống Rodrigo Duterte bị một phần dư luận trong nước chỉ trích vì từ chối đối đầu với Bắc Kinh


Theo hãng tin Anh Reuters, trong một bản thông cáo, Lực Lượng Đặc Nhiệm Biển Đông của Philippines cho biết: “Vụ việc này cùng với các hành vi tiếp tục xâm nhập trái phép của các tàu nước ngoài gần các đảo do Philippines quản lý đã được trình lên các cơ quan có liên quan để tiến hành các hành động ngoại giao cần thiết”.


Đảo Thị Tứ trong một diễn biến mới của Manila đã cho cải tạo đảo này nhằm đáp ứng nhu cầu cố thủ và xác lập chủ quyền ở các bãi đá ngầm.


Theo Kyodo News, trong bài phát biểu ghi hình phát hôm 14/5/2021, Tổng thống Duterte cho hay Philippines có hai tàu tuần tra gần đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa (Việt Nam hiện đang tranh chấp),


“Tôi thật sự sẽ không rút. Quý vị có thể giết chết tôi nếu muốn, nhưng tôi vẫn sẽ ở đó. Đây là nơi tình hữu nghị của chúng ta sẽ chấm dứt”, ông Duterte nhấn mạnh, nhưng lặp lại rằng chiến tranh với Trung Quốc không phải là một lựa chọn. (theo RFI 13/5/2021 & VOA)


Cùng một thời điểm, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam như sau:


Đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cách đảo Sinh Tồn Đông khoảng 6 hải lý. Việt Nam đã khẳng định chủ quyền và liên tục hiện diện trên đảo Sinh Tồn Đông. Đây là cơ sở để Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với đá Ba Đầu dựa trên các thông lệ, luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 25/3/2021 khẳng định tàu Trung Quốc neo đậu tại đá Ba Đầu là xâm phạm chủ quyền Việt Nam, nhấn mạnh các tàu này đang hoạt động trong phạm vi lãnh hải của đảo Sinh Tồn Đông và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt hành vi vi phạm. (theo TNO 13/5.2021)


image003Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Chụp từ clip.


image004Khoảng cách từ đá Ba Đầu tới đả Palawan nơi đặt Bộ tư lệnh miền Tây của Manila khoảng 413km (khoảng 225 hải lý).


image005Lưỡi bỏ 9 đoạn (mầu tím) và hệ thống căn cứ hải quân Trung Quốc từ Hoàng Sa vươn ra tới đá Ba Đầu, đá Vành Khăn, bãi cạn Scarborough, bãi Cỏ Mây thuộc vùng EEZ đảo Palawan-Philippines.


image006Bổn báo Lý Kiến Trúc đang ngồi trên chiếc ghe chài đánh cá của ngư phủ Palawan trong một lần đi quan sát biển đảo ở Palawan năm 1996.


image007Ghe chài lưới của ngư phủ đảo Palawan.


image008Trại Palawan nơi dung chứa hàng ngàn người Việt vượt biển tỵ nạn thập niên 1980 trước đây là căn cứ quân sự Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ. Ảnh LKT

24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 539)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 471)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông
20 Tháng Mười 2023(Xem: 795)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI