TQ đưa tàu, máy bay trinh sát tới căn cứ Chữ Thập; Mỹ, Úc, Đài Loan tập trận bắn đạn thật

11 Tháng Sáu 20218:11 SA(Xem: 5172)

VĂN HÓA ONLINE – NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 11 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Trung Quốc đưa tàu, máy bay trinh sát tới căn cứ Chữ Thập


Ảnh vệ tinh do hãng Maxar chụp ngày 9/6/2021 cho thấy một tàu trinh sát thuộc lớp Type 815G của Trung Quốc hoạt động trái phép gần đảo nhân tạo nước này bồi đắp phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Trong ảnh vệ tinh, một máy bay tuần thám Y-8Q và một máy bay cảnh báo sớm KJ-500 cũng đỗ tại đường băng trên đảo nhân tạo này.


Trinh sát hạm và máy bay tuần thám Trung Quốc xuất hiện tại quần đảo Trường Sa trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông gia tăng sau loạt hoạt động của Bắc Kinh tại khu vực, bao gồm việc triển khai hàng trăm tàu cá tại khu vực bãi Ba Đầu và vụ 16 máy bay quân sự áp sát không phận Malaysia.


image001Tàu trinh sát và máy bay quân sự Trung Quốc hiện diện trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 9/6. Ảnh: Maxar.


Hải quân Mỹ gần đây tăng cường hoạt động tại khu vực Biển Đông và nhiều lần chạm mặt lực lượng Trung Quốc. Hồi tháng 5/2020, hai chiến hạm Mỹ hoạt động gần tàu khoan West Capella của Malaysia, vốn bị tàu hải cảnh Trung Quốc quấy rối trong nhiều ngày trước đó.


image003Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.


Trong buổi họp báo ngày 10/6/2021, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan đến quần đảo này.


"Các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi sát mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các vùng biển của Việt Nam tại Biển Đông", bà Hằng cho biết.


"Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình và đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC)", người phát ngôn nói. (theo VNEpress)


Tàu chiến Mỹ, Australia diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông


Tàu khu trục USS Curtis Wilbur và hộ vệ hạm HMAS Ballarat bắn đạn thật trong một tuần diễn tập chung trên Biển Đông nhằm tăng khả năng phối hợp.


"Khu trục hạm USS Curtis Wilbur hội quân với Hộ vệ hạm HMAS Ballarat của Australia hôm 6/6 để thực hiện các hoạt động diễn tập trên Biển Đông. Lực lượng hai nước kết thúc đợt diễn tập hiệp đồng hôm 11/6/2021", hải quân Mỹ hôm nay thông báo trên website.


Đợt diễn tập bắt đầu với nội dung phối hợp di chuyển và tiếp liệu trên biển với Vận tải hạm USNS Big Horn. USS Curtis Wilbur và HMAS Ballarat sau đó trao đổi trực thăng, diễn tập bắn đạn thật và tiến hành những nội dung huấn luyện hàng hải khác.


image004USS Curtis Wilbur bắn pháo trong đợt diễn tập chung với HMAS Ballarat hôm 6/6. Ảnh: US Navy.


Hải quân Mỹ cho biết hoạt động này giúp củng cố khả năng hiệp đồng giữa hải quân hai nước đồng minh, cũng như thể hiện cam kết của Mỹ trong phối hợp với các đối tác khu vực nhằm duy trì trật tự quốc tế trên Biển Đông.


Hải quân Mỹ gần đây tăng cường hiện diện tại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực gia tăng sau loạt hoạt động của Trung Quốc, bao gồm việc triển khai hàng trăm tàu cá tại khu vực bãi Ba Đầu và vụ 16 máy bay quân sự áp sát không phận Malaysia.


"Sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau giữa hải quân Mỹ và Australia thể hiện quyết tâm và cam kết của chúng tôi trong việc duy trì khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, thúc đẩy an ninh và thịnh vượng khu vực", trung tá Anthony Massey, hạm trưởng USS Curtis Wilbur, nói.


Tàu USS Curtis Wilbur thuộc biên chế Hạm đội 7, hạm đội lớn nhất hải quân Mỹ. Hạm đội này đang tương tác với 35 quốc gia để xây dựng quan hệ đối tác nhằm củng cố an ninh hàng hải, thúc đẩy ổn định và ngăn ngừa xung đột ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


"Duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước ở Biển Đông là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả quốc gia và cộng đồng quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 27/5 khi bình luận hoạt động của tàu chiến Mỹ. Vũ Anh


Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao khẳng định Đài Loan diễn tập ở Trường Sa là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu không tái diễn vi phạm.


"Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong thông cáo hôm nay.


Tuyên bố được bà Hằng đưa ra khi được đề nghị bình luận về cuộc diễn tập do lực lượng cảnh sát biển Đài Loan tiến hành ở đảo Ba Bình hôm 11/6/2021. "Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai", người phát ngôn nhấn mạnh.


image005Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Đài Loan kiểm soát trái phép. Ảnh: AFP.


"Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế", bà Hằng nói thêm.


Ba Bình là hòn đảo có diện tích tự nhiên lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa. Đài Loan chiếm giữ trái phép đảo này và từng triển khai lực lượng thủy quân lục chiến đồn trú. Tuy nhiên, từ năm 2000, Đài Loan thay lực lượng đồn trú trên đảo Ba Bình bằng một đơn vị cảnh sát biển, được trang bị các loại vũ khí như súng máy, cối tầm xa. Đài Loan thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật phi pháp trên đảo. Vũ Anh