Đài Loan chuẩn bị cho xung đột quân sự với Trung Quốc

26 Tháng Sáu 20217:28 SA(Xem: 4868)

VĂN HÓA ONLINE – NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 25 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Đài Loan chuẩn bị cho xung đột quân sự với Trung Quốc


Vi Trân


25/06/2021 Thanh Niên Online


Lãnh đạo ngoại giao Đài Loan cho rằng hòn đảo cần chuẩn bị cho xung đột quân sự tiềm tàng với Trung Quốc trong khi Nhật Bản tuyên bố an ninh của Đài Bắc liên quan trực tiếp đến Tokyo.


image002Đài Loan tập trận chống xâm lược. Reuters


Trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 24.6, lãnh đạo Cơ quan Đối ngoại Đài Loan, ông Ngô Chiêu Tiếp nói Đài Loan sẽ chuẩn bị cho cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra với Trung Quốc.


“Là những người ra quyết định cho Đài Loan, chúng tôi không thể chấp nhận rủi ro, chúng tôi phải chuẩn bị. Khi chính quyền Trung Quốc nói họ sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực và họ đang tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, chúng tôi tốt nhất cứ tin đó (xung đột) là sự thật”, ông Ngô nói.


Tàu khu trục tên lửa Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan, Trung Quốc phản ứng


Quan chức này cho biết Trung Quốc chi tiêu quốc phòng gấp 15 lần Đài Loan và Đài Bắc đang cải thiện lực lượng phòng vệ để đối phó. “Chúng tôi phải tham gia cuộc chiến tranh bất đối xứng, vì vậy Trung Quốc hiểu rằng họ sẽ phải trả một cái giá nhất định nếu muốn khơi mào chiến tranh với Đài Loan”, ông Ngô nói.


Ông Ngô tuyên bố Đài Loan không thể chấp nhận thống nhất với Trung Quốc và lấy ví dụ về tình hình tại Hồng Kông. “Đó là thảm kịch hiện đại”, ông Ngô nói.


Ông Ngô nói người dân Đài Loan muốn duy trì nguyên trạng tại hòn đảo và nhấn mạnh Đài Bắc sẵn sàng làm việc với Bắc Kinh để đạt hòa bình xuyên eo biển Đài Loan.


image003Chiến đấu cơ F-16 Đài Loan tham gia một cuộc tập trận. Reuters


Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 25.6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tuyên bố “hòa bình và ổn định của Đài Loan kết nối trực tiếp đến NhẬT Bản.”


Ông Kishi nhấn mạnh đang theo dõi sát sao mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan, cũng như những hoạt động quân sự của Trung Quốc. “Khi Trung Quốc tăng cường quân đội, cán cân của họ với Đài Loan bị nghiêng hẳn sang phía Trung Quốc”, Bộ trưởng Kishi nói.