Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp đến Đông Nam Á

21 Tháng Bảy 20217:56 SA(Xem: 4467)

VĂN HÓA ONLINE – NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ TƯ 21 JULY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp đến Đông Nam Á


BBC 20/7/2021


image001image003Nguồn hình ảnh, Getty Images. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái)


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm Việt Nam vào cuối tháng này, Ngũ giác Đài cho biết hôm thứ Hai. Ông Austin cũng đồng thời đến thăm Singapore và Philippines.


Người phát ngôn Ngũ giác Đài, John Kirby, cho biết: "Chuyến thăm của Ngoại trưởng Austin sẽ chứng tỏ tầm quan trọng của Chính quyền Biden-Harris đối với Đông Nam Á và ASEAN như một phần thiết yếu của kiến trúc Ấn Độ - Thái Bình Dương, theo Reuters.


Cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang tăng lên khi Hà Nội ngày càng cảnh giác trước Bắc Kinh, theo Nikkei Asia.


Washington đã dỡ bỏ các hạn chế còn lại đối với việc bán vũ khí sát thương cho Việt Nam vào năm 2016 dưới thời Tổng thống Barack Obama, đồng thời cung cấp tàu tuần tra và ký một thỏa thuận cung cấp máy bay không người lái kể từ đó. Một HkMh Mỹ năm 2018 đã đến thăm Việt Nam lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975.


image004Nguồn hình ảnh, Getty Images. Các sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ làm nhiệm vụ trên Hàng không Mẫu hạm USS Carl Vinson tại Cảng Tiên Sa ngày 5/3/2018 tại Đà Nẵng, Việt Nam


Rời Mỹ hôm thứ Sáu, ông Austin sẽ dừng lại ở Alaska trước khi đi bay đến châu Á. Ông Kirby cho biết tại Singapore, ông Austin sẽ phát biểu tại một sự kiện do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tổ chức, theoNikkei Asia.


"Chuyến đi này sẽ nhấn mạnh cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với khu vực và mối quan tâm của chúng tôi trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN," ông John Kirby nói.


Với tranh chấp lãnh thổ âm ỉ ở Biển Đông khi Bắc Kinh muốn bành trướng phạm vi hoạt động, Washington hy vọng sẽ hợp tác với các nước trong khu vực để có cách tiếp cận thống nhất hơn đối với chính sách của Trung Quốc.


Kurt Campbell, điều phối viên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết: "Để có một chiến lược châu Á hiệu quả, một cách tiếp cận Ấn Độ - Thái Bình Dương hiệu quả, bạn phải làm nhiều hơn nữa ở Đông Nam Á".


Với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng, ông Austin đã đến châu Âu hai lần để sửa chữa mối quan hệ với các đồng minh ở đó. Ông cũng đã đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ nhưng vẫn chưa đến Đông Nam Á. Ông từng dự kiến tham dự Đối thoại Shangri-La của IISS ở Singapore vào tháng trước, nhưng sự kiện này đã bị hủy bỏ vì đại dịch virus corona.


Trung Quốc, dường như đang tìm cách tận dụng sự vắng mặt của Washington, đã và đang tăng cường sức mạnh ở Đông Nam Á để khẳng định các tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, theo Nikkei Asia.


Các tàu Trung Quốc đã thả neo trong vùng biển mà Philippines tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế của mình. Lực lượng không quân của Malaysia hồi tháng 5 đã điều máy bay phản lực để đối phó với một cuộc xâm nhập của Trung Quốc vào không phận của mình.


Trong khi đó, Việt Nam tiếp tục đối đầu với Bắc Kinh về quyền khai thác dầu khí ở Biển Đông.


Thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở Biển Đông là trọng tâm của cuộc rà soát vị thế toàn cầu mà chính quyền Biden dự định sẽ hoàn thành vào mùa thu này. Quân đội Mỹ có vẻ sẽ dàn trải các lực lượng của mình để khiến họ ít bị tổn thương hơn trước một cuộc tấn công bằng tên lửa của Trung Quốc và có khả năng sẽ tìm cách mở rộng khả năng tiếp cận các cơ sở quân sự ở Philippines cho mục đích này.


Hải quân Hoa Kỳ có một đơn vị chỉ huy hậu cần ở Singapore, triển khai các tàu và máy bay trinh sát ở đó để tuần tra Biển Đông.