“Ukraine War”: Denipro river (Denepr) con sông lịch sử?

12 Tháng Mười Một 20227:32 SA(Xem: 4170)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A – THỨ BẨY 12 NOV 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


“Ukraine War”:  Denipro river (Denepr) con sông lịch sử?


* Diễn biến mới ở mặt trận tỉnh Kherson và 2 bờ Đông Tây lưu vực nam sông Denipro dẫn tới Biển Đen.


* Vì sao Nga bỏ bờ Tây rút quân về “củng cố” vùng đất chiến lược bờ Đông sông Denipro?

image004

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

12/11/2022


Ngày 24/2/2022, Nga mở cuộc xâm lăng và Ukraine.


Ngày 05/10/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc luật “tiếp quản” lãnh thổ phía đông nam của Ukraine (biên giới Nga). Putin đơn phương sát nhập 4 tỉnh Luhansk, Donetsk, Zaporizhia và Kherson thuộc về Nga mà không được quốc tế công nhận.


image006Ngày 05/10/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc luật “tiếp quản” lãnh thổ phía đông nam của Ukraine (biên giới Nga) thuộc về Mạc tư Khoa bao gồm 4 tỉnh Luhansk, Donetsk, Zaporizhia và Kherson. Năm 2014, Moskva đã sát nhập bán đảo Crimea thuộc Nga.


image008Bản đồ cuộc xâm lăng của Nga từ 24/2/2022 đến nay. Văn Hóa Online chú thích thêm từ hồ sơ   File:2022 Russian invasion of Ukraine.svg - Wikimedia Commons


Ngày 12/11/2022, Moskva quyết định rút quân và bỏ tỉnh Kherson ở bờ Tây con sông Dnepr qua bờ Đông Dnepr. Quyết định “bỏ” vùng đất bên bờ Tây Dnepr đánh dấu sự chuyển biến chiến lược quân sự quan trọng của Nga ở lãnh thổ Donbass Đông Nam Ukraine sát biên giới Nga.


Quyết định của Nga đưa ra câu hỏi của giới quan sát: Vì sao Nga bỏ bờ Tây rút quân về “củng cố” vùng đất bên bờ Đông sông Denipro mà Nga hiện đang chiếm giữ.


Tổng diện tích 2 vùng thuộc Donbass (bao gồm Donetsk và Lugansk), Kherson và Zaporizhia gần 109.000 km vuông, tương đương 15% tổng diện tích của Ukraine, ngoài các cơ sở công nghiệp và nhà máy điện guyên tử, vùng đát này và có hơn 5,6 triệu ha đất nông nghiệp.


Kherson là tỉnh cuối cùng nằm ven lưu vực phía nam của sông Denipro river (Dnepr). Dnepr là con  sông khổng lồ chảy xuyên biên giới châu Âu, khởi nguồn tại vùng đồi Valdai gần Smolensk, Nga, sau đó chảy qua BelarusUkraina rồi đổ ra biển Đen. Đây là sông dài nhất tại Ukraina và Belarus và là sông dài thứ tư tại châu Âu, sau các sông Volga, DanubeUral. Sông Dnepr dài khoảng 2.200 km (1.400 mi), và diện tích lưu vực là 504.000 kilômét vuông (195.000 dặm vuông Anh).


Bản đồ lưu vực phía nam sông Dnepr thành 2 khu vực phía đông và phía tây, tỉnh Kherson thuộc vùng đất phía Tây con sông.


Diễn biến chiến sự hiện nay tại vùng đông nam Donbass giữa Ukraine và Nga, cho thấy vị trí của con sông Dnepr sẽ trở thành dòng sông lịch sử trên bàn hội nghị, nếu cuộc hội đàm hai bên Kyiv và Moskva có thể diễn ra với sự tham gia của quốc tế.

image010

“Các đơn vị quân đội Nga đang cơ động đến vị trí phòng thủ đã được chuẩn bị ở bờ đông sông Dnepr theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – ông Igor Konashenkov – phát biểu hôm 10/11/2022.


Thông báo ngắn gọn của ông Konashenkov được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson theo đề nghị của Tổng chỉ huy lực lượng Nga ở Ukraine – Tướng Sergey Surovikin.


Tướng Surovikin cho rằng, phòng thủ ở bờ đông sông Dnepr sẽ thuận lợi hơn và giúp lực lượng Nga giảm thiểu thương vong. (theoNgười đưa tin 10/11/2022)


Nga đơn phương tuyên bố sáp nhập Kherson vào Liên bang nhưng đây là quyết định không được quốc tế công nhận.


“Theo hãng tin Interfax của Nga thì sớm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã hoàn tất cuộc rút quân khỏi thành phố Kherson nằm ở bờ Tây con sông.


Hơn 30 nghìn quân Nga đã rút về bờ Đông của sông Dnipro, mà như Bộ Quốc phòng Nga nói, “để bảo toàn lực lượng và bảo vệ phòng tuyến này”.


Vẫn nguồn CNN cho rằng dù trung tâm thành phố Kherson nay đã trong tay quân Ukraine, một số vùng thuộc tỉnh Kherson vẫn do Nga kiểm soát, và Ukraine “đã nắm gần như toàn bộ bờ Tây sông Dnipro”. Ukraine giành lại chừng 10 nghìn km2 lãnh thổ chỉ thuộc vùng Kherson.


“Nay thì hai bên đang đối mặt nhau qua con sông và khoảng đất dài tới 250 km, từ khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tới sát bờ Hắc Hải,” CNN viết trên trang web.


Quyết định rút lui khỏi bờ đông sông Dnipro của Nga được Ukraine xem xét một cách cẩn trọng vì lo ngại đây là một cái bẫy trên chiến trường.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từ hôm trước đã nói Kyiv "rất cẩn trọng" sau thông báo Nga rút quân.”


Cờ Ukraine đã tung bay trên một số điểm công cộng và Bưu chính Ukraine - "Ukrposhta" vừa công bố tem mới, đánh dấu sự kiện “Kherson là Ukraine”. (theoBBC 11/11/2022)


image012Nguồn hình ảnh, BBC Ukraina. Cờ xanh-vàng của Ukraine được cắm lại trên trụ cao và được người dân mang tới quảng trường


“Vị tướng cao cấp nhất của Mỹ ước tính rằng khoảng 100.000 binh sĩ Nga và 100.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến ở Ukraine.


Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, cũng cho rằng khoảng 40.000 dân thường đã thiệt mạng sau khi bị cuốn vào cuộc xung đột.


Các ước tính này là con số cao nhất mà một quan chức phương Tây đưa ra.


LHQ ghi nhận 7,8 triệu người tị nạn từ Ukraine trên khắp châu Âu, bao gồm cả Nga.


Tướng Mark Milley cũng nói rằng dấu hiệu Kyiv sẵn sàng tái đàm phán với Moscow mang lại "một cánh cửa" cho các cuộc đàm phán. (theoBBC 10/11/2022)


(theo Người đưa tin, BBC và Wikipedia)


https://www.nguoiduatin.vn/nga-thong-bao-bat-au-rut-quan-khoi-tp-kherson-ukraine-tuyen-bo-co-buoc-tien-moi-a579776.html


https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cq5451r18p9o
21 Tháng Sáu 2024(Xem: 324)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.