Dòng nhạc Du ca Nam Cali 30 tháng Tư gởi gấm về quê hương

05 Tháng Năm 20238:38 SA(Xem: 623)

VĂN HÓA ONLINE – VAAMA – THỨ BẨY 06 MAY 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Dòng nhạc Du ca Nam Cali 30 tháng Tư gởi gấm về quê hương

image003

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

05/5/2023


image005Nhân dịp ngày 30 Tháng Tư – 48 năm trôi qua ngày tang thương của đất nước Việt Nam. Đoàn Du ca Nam California tổ chức một chương trình văn nghệ chủ đề “Hào Khí Nước Nam” tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt với hàng trăm đồng bào tham dự nhiệt tình – đồng ca những ca khúc du ca một thời ở miền Nam Việt Nam.


image007Bác sĩ nhãn khoa Phạm Đỗ Thiên Hương, xuất thân từ một trưởng Hướng Đạo, hiện là cách chim đầu đàn của đoàn Du ca Nam Cali. Du ca Nam Cali được Phạm Đỗ Thiên Hương thành lập sau khi trương Du ca Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang qua đời, đến nay đã 12 năm với gần 100 du ca viên.


Dòng nhạc Du ca Nam Cali hôm nay gần như ‘thoát xác bộ áo du ca cách đây nửa thế kỷ’.


Nhưng ca khúc du ca bi hùng năm xưa dần đi vào dĩ vãng của một thời chinh chiến. Hôm nay, Du ca Nam Cali đã thực sự mang vóc dáng của những Du ca người Mỹ gốc Việt – đổi mớí – qua thời gian đằng đẵng ở quê hương thứ hai và những sinh hoạt du ca trong cộng đồng xã hội Việt-Mỹ.


Du ca Nam Cali với sức sống mới ở Mỹ đã khoác lên cho mình bộ cánh du ca mới – nhưng không quên một thời du ca Việt Nam Cộng Hòa đã cất lên tiếng gọi hy vọng của một dân tộc điêu linh trong cuộc chiến điêu tàn.


Bác sĩ nhãn khoa Phạm Đỗ Thiên Hương, xuất thân từ một trưởng Hướng Đạo, hiện là cách chim đầu đàn của đoàn Du ca Nam California. Du ca Nam Cali được Phạm Đỗ Thiên Hương thành lập sau khi trưởng Du ca-Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang qua đời, đến nay đã 12 năm với gần 100 du ca viên.


Cánh chim Du ca Phạm Đỗ Thiên Hương với hàng chục sinh hoạt tổ chức du ca ở Nam Cali, xứng đáng với biểu tượng của một “Nhà hoạt động Du ca Xã hội Việt-Mỹ.”


Mặc dù các đoàn viên du ca đều khá tuổi, nhưng tiếng hát của họ vẫn vang vọng ngân xa với những ca khúc sinh hoạt tập thể đại chúng, trẻ trung, mạnh mẽ đầy hào khí của người Dân nước Việt tràn đầy lòng yêu nước, thương dân, thiết tha với một Việt Nam tự do dân chủ và no ấm.


Những ca khúc đấu tranh đan xen những bản tình ca đôi lứa ngọt ngào tình tự dân tộc như gởi gấm nỗi lòng thương nhớ về quê hương. Việt Nam, Việt Nam – tôi yêu tiếng nước tôi từ cội nguồn huyền thoại xa xăm từ trong nôi ấm dòng sữa Mẹ quê hương. (lkt)


image009image011Quân Dân Việt-Mỹ tham dự đông đảo trong buổi Du Ca nam California 30 tháng Tư gởi gấm về quê hương ngày 30/4/2023.


image013Một góc Du ca ở cánh phải đoàn Du ca


image015Người quản ca sinh động của đoàn Du ca Nam Cali: Du ca Nguyễn Bá Thành, trong những phút đầu tiên của chương trình đã ‘lay động’ hàng trăm khán giả gây không khí hào hứng và cùng đồng ca “hò dô ta” các khúc ca dao, đồng văn Việt. Du ca Bá Thành nhắc lại ngày hôm nay ở Nam Cali trùng hợp với ngày “Giổ Tổ Hùng Vương”, người dân Việt nói chung với tấm lòng thành kính, tri ân công đức tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” qua câu ca dao: “Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ ngày giỗ tổ mùng Mười tháng Ba”.


image017Một góc ở cánh trái đoàn du ca, nhạc sĩ Du ca Doãn Quốc Hưng với cây Guitar thùng giữ nhịp.


image019Sau khi mở màn chương trình với hai ca khúc “Đoàn Ta Ra Đi” của Nhạc sĩ Du ca Nguyễn Đức Quang, ban Tứ ca Du ca gồm (từ trái qua) Thanh Hoài, Hugo, Mê Linh, và Thiên Hương trình bày ca khúc “Xin Đời Một Nụ Cười”


image021MC duyên dáng Bích Trâm giới thiệu các bản tình ca quê hương.


image023Tiếng hát Mê Linh với ca khúc bất hủ của Nhạc sĩ Phạm Duy: “Tình Hoài Hương.


image025Hugo, 16 tuổi, học sinh lớp 11 trường Orange County School of the Arts vừa đàn piano vừa hát một ca khúc tiếng Việt nội dung ‘Chưa biết gì về Việt Nam’ gây xúc động cho mọi người. Em đã được hoan nghênh nhiệt liệt.


image027Trung Dương với ca khúc “Chiều trên phố Bolsa”.


image029Hoàng Vân với ca khúc “Xin tròn tuổi loạn”.


image031Nhóm Sóng Xanh gồm Mai Linh, Coco, Đỗ Quyên, Hoàng Tú và Việt Hải với ca khúc “Mưa Sài Gòn, Mưa Hà Nội” sáng tác của Nhạc sĩ Phạm Đình Chương.


image033Sóng Xanh và ca khúc “Tôi Yêu” sáng tác của Nhạc sĩ Trịnh Hưng.


image035Thân hữu Phạm Bội Tú đến với Du ca.


image037Thân hữu Nguyễn Đình Cường đến với Du ca.


image039Thân hữu họa sĩ Suzie Vương đến với Du ca.


image041Thân hữu đến với Du ca; người mặc áo xanh là nhà văn Bích Huyền, kế đến là Minh Phú, một trong những cây du ca đắc lực của Du Ca nam Cali.
08 Tháng Bảy 2024(Xem: 292)
LITTLE SAIGON, California (NV) – “Qua những gì mà tôi biết được, Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ có ba nén bạc giúp cho xã hội, giúp cho gia đình, và giúp cho đời,” Giám Mục Nguyễn Thái Thành, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, chia sẻ tại Thánh Lễ An Táng ông Gioan Baotixita Hoàng Ngọc Tuệ ở nhà thờ Thánh Linh, Fountain Valley, hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Bảy.
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1563)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
30 Tháng Mười 2023(Xem: 681)
LITLE SAIGON – Một tin nhắn gởi đến cho chúng tôi vào giấc trưa Thứ Hai 30/10/2023 cho biết Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Marc Knapper đến thăm Thương xá Phước Lộc Thọ tọa lạc số 9200, Đại lộ Bolsa Thành phố Westminster, Quận Cam Nam California vào lúc 2 giờ trưa ngày 30 tháng 10 năm 2023.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 479)